Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp chuẩn để rước lộc may

Nội dung bài viết

  1. 1. Ghi chú khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết
  2. 2. Cách bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì?
  3. 3. Bàn thờ ngày Tết nên cắm hoa gì?
    1. Những kiểu hoa dùng để thờ cúng, đặt trên bàn thờ ngày Tết
    2. Những kiểu hoa kiêng kỵ cắm trên bàn thờ ngày Tết
  4. 4. Bàn thờ thần tài ngày Tết
  5. 5. Những kiêng kỵ trên bàn thờ ngày Tết

Cùng muanhadep.vn khám phá cụ thể cách dọn bàn thờ, bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì hợp phong thủy để rước lộc may qua bài viết sau đây:

1. Ghi chú khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Không hẳn chỉ đến Tết thì bàn thờ mới cần được lau dọn, chủ nhà có thể liên tục lau dọn bàn thờ, cần thiết nhất là lau dọn 1 cách thành ý & nghiêm túc, hướng tới người trên mà chưa hẳn vương vấn những chuyện khác, thể hiện sự tôn kính so với thần linh, tổ tiên.

Sau khi tiễn ông Công, ông Táo, đa phần gia đình tận dụng lúc thần linh đi vắng để dọn bàn thờ ngày Tết 2020, sửa sang lại bát hương & tỉa bớt chân hương.

Trước khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, các bạn nên tắm làm sạch sẽ & thắp hương xin phép được dọn dẹp.

Chổi quét & khăn lau cần sạch sẽ, dùng nước sạch, nếu lau bằng nước nấu từ những loại lá thơm, rượu gừng càng tốt. Sau khi đã rửa sạch bát hương, chủ nhà đặt bát hương yên vị trên bàn thờ, không xê dịch. Nếu thêm tro mới cần cách miệng bát hương một đến 2 centimet. Hoàn thành xong chủ nhà thắp hương mời thần linh, gia tiên về nhà.

Nên liên tục tỉa chân nhang để bàn thờ không bụi bẩn, mất thẩm mỹ. Để tỉa bớt chân nhang, chủ nhà rút mỗi cái 1 & để lại số lẻ (3, 5, 7, 9) trong bát hương & hóa tro những que rút, đổ xuống sông hoặc vùi gốc cây, không vứt ra thùng rác.

Có gia đình muốn bốc lại bát hương luôn vào dịp cuối năm, tuy nhiên điều này chỉ nên làm khi về nhà mới hay muốn gộp, tách bát hương, nhà gặp vận hạn. 

Mất lộc nếu không biết cách dọn bàn thờ, bày hoa ngày Tết chuẩn

2. Cách bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

Thường bàn thờ có một đến 3 bát hương, tùy thuộc theo kích thước bàn thờ để sắp xếp thích hợp. Bát hương lớn thường được đặt tại giữa. Nên đặt bát hương cao từ ngực trở lên, tránh thấp dưới bụng cảm giác bất kính.

Trước bát hương bày cái đài nhỏ cùng ba chén nước sạch. Hoa quả & trầu cau, tiền vàng ở hai phía. Phía sau bát hương bày lọ hoa, hương, nến. 

Sự bài trí cũng có thể có phần khác theo vật liệu đồ để bàn thờ. Đồ bày bàn thờ bằng sứ như bộ tam sự gồm bát hương, hai cây đèn dầu hoặc hai con hạc đội đèn; bộ ngũ sự thêm hai bình cắm hoa & để hương; bộ thấtt sự thêm hai bình đựng nước & gạo. Với đồ đồng thì bộ tam sự có đỉnh đồng thay bát hương, hai con hạc; bộ ngũ sự thêm hai ống hương; bộ thất sự thêm đôi đèn.

Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp hợp phong thủy

Ngày tết phải có mâm ngũ quả. Tùy vào khu vực Bắc, Trung, Nam mà mâm ngũ quả có phần không giống nhau tuy nhiên đều có 5 kiểu quả Color tượng trưng cho ngũ hành: Xanh lá (Mộc); red color (Hỏa); gray clolor, vàng (Thổ); white color (Kim) & black color, xanh biển (Thủy). Xem chi tiết  cách bày mâm ngũ quả ngày tết.

Mâm ngũ quả đặt tại giữa bàn thờ trước bát hương, hai phía đặt bánh trái khác. Nên đặt lễ vật khác cân đối cả hai phía nếu bàn thờ gia tiên còn được bổ xung bát hương bà cô ông mãnh. Nếu chỉ thờ ông Táo thì lễ vật bên phải cao hơn lễ vật bên trái, hướng trái phải từ phía của hông cắm cành vàng lá ngọc trên bbàn thờ, chưa hẳn hướng người đứng trước bàn thờ.

3. Bàn thờ ngày Tết nên cắm hoa gì?

Những kiểu hoa dùng để thờ cúng, đặt trên bàn thờ ngày Tết

Bạn có thể chọn lựa vô cùng những loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết. Trong số những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết, các bạn có thể chọn cắm hoa đào, hoa mai, hoa lay ơn, hoa thược dược, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng… Vì các loại hoa này đều là hoa thờ ngày tết, bổ ích tốt lành, mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhà, cùng lúc giúp xua đuổi khí hung, điều xui rủi vô cùng kết quả.

Ngoài ra, những loại hoa để bàn thờ này cũng là những loại hoa cúng Phật vô cùng thích hợp, thể hiện lòng thành, nhất tâm nhất niệm của tín chủ so với Thần Phật. Nếu các bạn chưa chắc chắn cúng phật bằng hoa gì thì có thể chọn lựa những loại hoa này.

Các kiểu hoa cắm bàn thờ ngày Tết đẹp

Rất đa số chúng ta không biết cách cắm hoa cúng bàn thờ Tổ tiên, bàn thờ Phật ngày Tết như vậy nào mới hợp phong thủy. Theo lời chỉ bảo của giới phân tích, khi đặt lọ hoa trên bàn thờ, các bạn cần lưu ý địa điểm đặt bình hoa sao cho có lí, hướng tới sự cân đối giữa hai phía & cân đối trong tổng quan bàn thờ, không khiến cho các đồ thờ bị che lấp, cũng giống như khỏi bị chìm nghỉm giữa các đồ thờ cúng khác.

Không nên phối hợp quá những loại hoa đặt trên bàn thờ vừa mất thẩm mỹ lại giảm nét thanh tao. Nhìn chung cách cắm hoa cúng Phật hay nghệ thuật cắm hoa cúng Phật hay cách cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết cho gia tiên cũng đều chú trọng đến tấm lòng thành kính của chủ nhà. Mặc dù cách chưng bông bàn thờ của gia đình các bạn có sự đặc biệt tùy thuộc theo mỗi tín ngưỡng, quan điểm tâm linh của mỗi chủ nhà thì khi đặt hoa trên bàn thờ các bạn cũng cần kính cẩn, thành kính.

Những kiểu hoa kiêng kỵ cắm trên bàn thờ ngày Tết

Bên cạnh việc khám phá xem hoa bàn thờ là hoa gì, những loại hoa cắm trên bàn thờ là các loại nào thì khá nhiều người do dự không biết hoa nào chớ nên cắm trên bàn thờ. Theo giới phân tích phong thủy, những loại hoa không được cắm trên bàn thờ là các loại hoa mang tên gọi không thanh lịch, mùi hắc, chứa nhiều gai nhọn, mọc sát đất hoặc chậu hoa cảnh.

Có thể kể tới một vài những loại hoa chớ nên chưng trên bàn thờ đây là hoa phong lan, hoa móng rồng, hoa sứ hay có cách gọi khác là hoa đại… Sở dĩ đấy là những loại hoa chớ nên cắm trên bàn thờ vì trong tên gọi của những loại hoa này có liên quan tới chuyện yêu đương trai gái nên không muốn hợp để thờ cúng.

Theo giới phân tích phong thủy, tuyệt đối không bày hoa fake trên bàn thờ dù cho là ngày thường hay ngày Tết. Bởi vì chưng hoa trên bàn thờ thể hiện cho tấm lòng thành kính của chủ nhà, do vậy chớ nên dùng lễ fake để biểu thị tấm lòng chân thực, mà chỉ nên dùng hoa thật để cắm hoa thờ cúng.

4. Bàn thờ thần tài ngày Tết

Bàn thờ Thần tài đặt tại góc nhà tuy nhiên cần được liên tục lau dọn sạch sẽ. Tìm hiểu thêm bàn thờ ông địa nên đặt tại đâu tốt nhất. Bàn thờ thần tài ngày Tết có thể đặt bài vị khắc “Chiêu tài tiến bảo” hoặc câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc - Địa khả xuất hoàng kim” hoặc để 100 thỏi vàng. Hoa để bàn thờ là hoa tươi, chỉ định hoa khô. 

Trên bàn thờ phải có hũ gạo, hũ muối, hũ nước sạch đặt giữa tượng Thần tài - Thổ địa. Hoa đặt bên trái, quả đặt bên phải hướng từ ngoài vào. Hoa nên bày là hoa hồng, cúc, đồng tiền.

Trái cây gồm 5 kiểu quả. Đặt 5 chén nước hình chữ thập. 5 củ tỏi đặt ở đĩa nhỏ giúp xua đuổi ma quỷ. Có thể thêm bát nước rắc cánh hoa hồng tượng trưng tiền nong khỏi bị trôi đi & đặt tại ngoài cùng bàn thờ. Nếu đặt cóc ngậm tiền thì đặt bên trái quay ra ngoài buổi sáng & quay vào khi trời tối. 

Trang trí bàn thờ thần tài ngày Tết cuốn hút tài lộc

5. Những kiêng kỵ trên bàn thờ ngày Tết

- Không đặt cành vàng lá ngọc, đồ lễ chùa, trái cây fake lên bàn thờ. 

- Không dùng nước lạnh lau dọn bàn thờ. 

- Không di dời bát hương tùy tiện khiến thần linh, tổ tiên khó an vị để phù hộ gia đình.

- Không dùng cát bỏ vào bát hương mà dùng tro sạch đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch sàng kỹ để bỏ tạp chất.

- Hạn chế đặt tiền vàng mã trên bàn thờ gia tiên dịp Tết, không đặt tiền vàng mã trên bàn thờ Phật mất tính nghiêm trang. Thay vào đó, để tiền thật trên bàn thờ, mâm ngũ quả.

- Đồ cúng, nước sạch trên bàn thờ thay hàng ngày. 

- Không nên bày những loại quả đã chín dễ mau hỏng, tránh quả có gai nhọn như chôm chôm, sầu riêng, quả mùi hắc, vị đắng, quả thuộc hệ rau (cà chua, quả me,...), quả dại.

Hi vọng với kiến thức về cách bày bàn thờ ngày Tết chi tiết trong bài sẽ giúp chủ nhà chuẩn bị được tốt nhất & bày vẽ bàn thờ Tết hợp phong thủy, đem lại nhiều bình an & lộc may cho năm mới.

Xem thêm:  Biết cách chọn đào, quất, mai Tết đẹp hợp phong thủy quanh năm đắc lộc.

Thảo Trần

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 1,259đ.
Giá Từ 1,500đ.
Giá Từ 50,000đ.
Giá Từ 3,000đ.
Giá Từ 3,999đ.
Giá Từ 0đ.
Giá Từ 4,390,000đ.
Giá Từ 0đ.
Giá Từ 4,000đ.
Giá Từ 100,000đ.
Giá Từ 39,000đ.
Giá Từ 35,000đ.

Háo hức lần đầu tiên ăn Tết ở chung cư

- Tết là dịp những người nhà trong gia đình quây quần bên nhau. Với những người xa quê, Tết nơi “đất khách quê người” đem lại nhiều trải nghiệm

Chi tiết thời hạn, quy định về đất đặc khu kinh tế hiện nay

Nội dung bài viếtĐặc khu kinh tế là gì?Thời hạn thuê đất trong khu kinh tếSo sánh đất đặc khu kinh tế & đất khu công nghiệpQuy định về đất đặc

Những lưu ý và điều kiêng kỵ khi sửa nhà xua xui rủi, đón tài khí

Nội dung bài viếtXem tuổi, ngày giờ lành tháng tốtThực hiện cúng khấn khi sửa nhàLựa chọn màu sơnChú ý khi sửa chữa phòng kháchNhững điều ki

Gợi ý những loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

- Lựa chọn, bày vẽ hoa quả có lí trên bàn thờ, phòng tiếp khách ngày Tết sẽ giúp chủ nhà đón được nhiều điều may trong cả 1 năm.Cách bố trí c

Chọn vật nuôi trong nhà theo phong thủy, nên nuôi con gì làm cảnh?

Theo phong thủy, thú nuôi là thay mặt của nguồn năng lượng sôi động & tích cực. Để giúp bản thân mạnh khỏe & công việc suôn sẻ thì nên nuôi thú nuôi t

Đất thương mại, dịch vụ là gì? Có được xây nhà, cấp sổ đỏ không?

Nội dung bài viếtĐất dịch vụ là gì? Đất thương mại, dịch vụ là gì? Phân kiểu đất dịch vụ Đặc điểm của đất dịch vụ Các điều khoản mới về đất

Sắm lễ hàn long mạch thế nào? Hướng dẫn văn khấn bồi hoàn địa mạch

Nội dung bài viếtLễ bồi hoàn địa mạch là gì?Động Long mạch do ảnh hưởng của con ngườiĐộng Long mạnh do thế lực yêu ma hoành hànhLễ vật cúng

Trồng cây ở ban công đúng phong thủy, gia đình luôn hòa thuận

Trồng cây ở ban công hỗ trợ bạn tạo không khí mát mẻ cho căn hộ của mình, trồng cây đúng phong thủy giúp cây sống tốt chủ nhà mãi mãi gặp may mắ

Quy định xây dựng chung cư cao tầng và tiêu chuẩn thiết kế hiện nay

Nội dung bài viếtĐiều kiện để triển khai chung cưTiêu chuẩn thang máy chung cưTiêu chuẩn bãi đậu xe, tầng hầm chung cưQuy định về chiều cao tầ

Cách đặt vị trí Tỳ Hưu trên bàn thờ thần tài giúp ăn nên làm ra

Trong số các vật phẩm phong thủy được sử dụng thịnh hành ngày nay, bên cạnh Thiềm Thừ (cóc 3 chân ngậm tiền), Bắp Cải bách tài, Long Quy (Rùa đầu Rồng

Bóc mẽ chiêu phù phép sổ đỏ giả tránh những cú lừa tiền tỷ

Sổ đỏ fake đang là vấn nạn tác động nghiêm trọng đến tâm lý của những người mua bán BĐS . Tìm hiểu cách nhận biết sổ hồng thật fake sẽ giúp ngườ

Kinh nghiệm mua nhà của cô gái Sài Gòn không lo vỡ nợ

Theo chị Đào Hoa, mua nhà đặt ở thì nên chọn mua ngay bất kể một khi có thể mua tuy nhiên cần phải tính toán mua nhà như vậy nào là có lí, đừng