Cúng động thổ khởi công làm nhà: Cách sắm lễ vật, bài cúng chuẩn

Nội dung bài viết

 1. Lễ vật cúng động thổ xây nhà mới
  1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà
  2. Lễ động thổ xây nhà cần những gì?
  3. Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ
 2. Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà mới

Trong phong tục Việt Nam (VN), khi sửa & triển khai nhà cửa chủ nhà cần phải chuẩn bị mâm cỗ để làm lễ cúng thần linh & việc này có cách gọi khác là động thổ. Động thổ là 1 trong các công việc đại sự, cực kì quan trọng so với từng gia đình sửa nhà, xây nhà mới, xây công trình.

Để ngôi nhà mới nhận được đời sống an lành, ấm áp & hạnh phúc mãn nguyện thì trước lúc triển khai nhà cửa chủ nhà cần phải cúng động thổ, đấy là nghi lễ quan trọng đi đầu để xây nên 1 căn nhà khang trang cho ngày mai.

Do vậy, chủ nhà cần phải nắm rõ lễ cúng động thổ xây nhà ở như thế nào chuẩn nhất hay lễ cúng thổ công gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ giúp việc xây nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”.

Trong bài viết sau đây muanhadep.vn sẽ share cùng độc giả trước lúc động thổ cần làm gì, cách cúng động thổ, bài văn khấn và các lễ vật, đồ cúng động thổ xây nhà cần những gì 1 cách đầy đủ & đúng cách nhất.

Lễ vật cúng động thổ xây nhà mới

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà

Theo quan điểm của ông bà ta xưa kia, việc làm nhà là 1 việc quan trọng do đó những người sống trong nhà mới muốn được bình an, mạnh khỏe, tài lộc & gặp sự may mắn thì việc thực hiện làm nhà phải có nghi thức theo Phong thủy nhà ở như sau:

 • Chọn ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,...
 • Tránh những xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…
 • Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà.
 • Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà năm 2020 để xin làm nhà trên mảnh đất đó.

Lễ động thổ xây nhà cần những gì?

Khi làm lễ khởi công nhà máy, dự án công trình, nhà ở,….mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì cần chuẩn bị:

 • Một bộ tam sinh gồm có 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc & 1 quả trứng vịt luộc
 • Một con gà
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, nón, hia toàn bộ red color, kiếm trắng
 • Một bộ đinh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 kiểu hoa quả cúng động thổ không giống nhau phụ thuộc vào mỗi khu vực miền)
 • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa muối gạo
 • Ba hũ nhỏ đựng muối - gạo - nước

Hình ảnh mâm cúng, đồ lễ cúng động thổ khởi công làm nhà - bài cúng, lễ vật, văn khấn

Ngoài ra, các bạn hãy nhớ đọc thêm văn khấn & bài cúng rằm tháng 7 cho mình trên muanhadep.vn.

Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ

Sau lúc biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, bạn thực hiện thủ tục làm lễ động thổ, lễ cúng đất đặt đá xây nhà như sau:

Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Theo chỉ dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt cực kì quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà 2020, nó quyết định đến sự bình an mai sau của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày - tháng - năm - giờ tốt cần phải phù hợp với tuổi của chủ nhà tức người đứng ra làm thay mặt cho công trình thi công triển khai (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà 2020, cúng khởi công công trình, bài cúng động thổ làm nhà mới 2020, mâm lễ cúng mở móng làm nhà.

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà & đã chuẩn bị lễ vật khởi công triển khai ở một chiếc mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công triển khai nhà máy, dự án, xưởng sau thời điểm dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một chiếc bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, đổ đặt móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái 4 hướng, 8 hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đấy là cách cúng mở móng xây nhà mà các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục động thổ triển khai nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ chứa nhiều cách không giống nhau phụ thuộc vào phong tục mỗi địa phương, mỗi gia đình cũng giống như dựa vào Pháp sư cân nhắc.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì chủ nhà phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng & rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng phương pháp tự tay cuốc đất. Cuốc đất động thổ như vậy nào? Gia chủ  hãy cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối - gạo - nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem đặt ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Các bước tiến hành lễ cúng động thổ làm nhà

Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà mới

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ triển khai nhà mới để tổ chức lễ khởi công, thì khâu tiếp đó các chủ nhà đó đó là content bài cúng, văn khấn lễ động thổ khởi công triển khai, làm nhà sẽ đọc trong lúc thực hiện nghi lễ.

Dưới đấy là bài cúng mở móng nhà, bài văn khấn lễ động thổ xây nhà các chủ nhà có thể tìm hiểu thêm & sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Quan Đương niên.

- Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành ý sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét & cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành ý kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần & toàn bộ các vị Thần linh cai quản trong vùng này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như mong muốn, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ & các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh vùng này, xin mời các vị gần đang đến đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng giống như chủ thợ đôi bên làm cho an nhàn, công việc chóng thành, muôn sự như mong muốn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hy vọng với bài bài văn cúng động thổ xây nhà mới và những đồ sắm lễ cúng động thổ làm nhà trong bài viết sẽ giúp chủ nhà replay được thắc mắc lễ cúng động thổ xây nhà mới bao gồm những gì, bài khấn động thổ xây nhà mới ra sao, bài khấn lễ khởi công như vậy nào để tổ chức lễ diễn ra suôn sẻ. Tìm hiểu thêm các mẹo phong thủy nhà ở có thể vận dụng vào cuộc sống để cuốn hút tiền tài, sức khỏe, vận may trên muanhadep.vn.

Xem thêm: Văn khấn đổ mái nhà, cúng cất nóc nhà, sắm lễ cúng đổ trần tầng một.

Mọi câu hỏi về phong thủy nhà ở cần trả lời tư vấn, xin liên hệ:

Mr. Thanh Cao.

Email: khphongthuyvietnam@gmail.com

ĐT: 0966669638

Huê Nguyễn

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 69,000đ.
Giá Từ 1,400đ.
Giá Từ 1,500đ.
Giá Từ 40,600đ.
Giá Từ 6,500đ.
Giá Từ 39,000đ.
Giá Từ 11,000đ.
Giá Từ 9,000đ.

Đặt thiềm thừ cóc 3 chân theo hướng dẫn này thì tiền vào như nước

Từ lâu thiềm thừ cóc 3 chân ngậm tiền được gọi là biểu tượng chiêu tài trong phong thủy. Nếu các bạn chưa chắc chắn tác dụng phong thủy của thiềm thừ

Cách tính thuế, lệ phí xây dựng hoàn công nhà ở tư nhân

Nội dung bài viết1. Các kiểu thuế triển khai nhà ở, lệ phí hoàn công theo pháp luật hiện hành 2. Cách tính những loại thuế triển khai nhà ở tư nhâ

Những đặc điểm của một ngôi nhà lỗi phong thủy

Một ngôi nhà nếu có một trong 4 điều sau đây thì các bạn đừng khi nào chọn lựa kẻo rước họa vào thân.Đặt giường ngủ ở những chỗ này thận trọng

Xây nhà trên đất mẹ chồng cho, nàng dâu ngậm ngùi ra đi tay trắng

- Dốc hết tiền nong xây nhà, sắm sửa thiết kế bên trong cho căn nhà tuy nhiên khi ly dị tôi phải rời khỏi tay trắng.Bỗng chốc trắng tay, nàng

Cách dùng gốm sứ phong thủy chuẩn nhất thúc đẩy vượng khí, tụ lộc tài

Nội dung bài viếtSử dụng đồ gốm sứ phong thủy theo tuổi 12 con giápChọn gốm sứ phong thủy theo mệnhĐặt gốm sứ phong thủy từ phía cung trong nhà

Đàn ông 30 tuổi: Mua nhà trước hay kết hôn trước?

Tôi nên cưới bà xã rồi hai bà xã ông xã với nhau tích cóp mua nhà, hay mua được nhà rồi mới nghĩ đến chuyện lấy vợ?Tự trồng rau, nuôi gà trên

Gợi ý sắp xếp phòng ăn hợp mệnh phong thủy gia chủ đón tài hút lộc

Trong phong thủy, nhà bếp có ý nghĩa quan trọng gần bằng gian bếp vì nó tác động tới sức khỏe & tài lộc của gia đình.Cách đặt bể cá trong phòn

Cá phong thủy: Cách nuôi, hướng đặt bể cá cảnh theo tuổi, mệnh

Nội dung bài viếtNuôi cá phong thủy theo tuổiNuôi cá phong thủy theo mệnhMệnh KimMệnh MộcMệnh ThủyMệnh HỏaMệnh ThổSố lượng cá nuôi the

Phong thủy xây nhà lệch tầng, bố trí thiết kế cầu thang chuẩn

Nội dung bài viếtPhong thủy nhà lệch tầng giúp tăng vượng khí Điểm tốt của phong thủy xây nhà lệch tầng Điểm yếu trong phong thủy nhà lệch tầng

Kinh nghiệm vàng để thành lập văn phòng môi giới BĐS thành công

Nội dung bài viếtmột. Điều kiện mở công sở môi giới địa ốc Văn phòng - Công ty môi giới BĐS là gì? Có nên mở thành lập C.ty bất động sản? Các

Quy định các loại bảo hiểm công trình xây dựng và định mức chi phí

Nội dung bài viếtmột. Bảo hiểm công trình triển khai là gì & phân kiểu bảo hiểm Bảo hiểm công trình triển khai là gì? Các kiểu bảo hiểm công trì

Hướng dẫn cách đi lễ chùa: Sắm lễ, khấn thế nào, cầu gì cho đúng?

Nội dung bài viếtNên đi chùa vào ngày nào? Đi lễ đền hay chùa trước?Nên đi lễ chùa ngày nào?Đi lễ chùa trước hay đền trước?Hướng dẫn cách đi l

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]