Mua chung cư sau 50 năm thì sao? Nắm rõ các quy định hiện hành

Nội dung bài viết

 1. Nhà chung cư 50 năm là gì?
  1. Chung cư sổ đỏ 50 năm 
  2. Chung cư cho thuê 50 năm
  3. Khác biệt giữa chung cư 50 năm & chung cư trọn đời (lâu dài)
 2. Có nên chọn mua căn hộ chung cư có trong tay 50 năm không?
 3. Các điều khoản pháp lý chung cư 50 năm
 4. Quy định niên hạn sử dụng chung cư

Nếu các bạn đang câu hỏi chung cư sau 50 năm thì sao, mua chung cư sau 50 năm mất trắng không thì hãy khám phá những kiến thức cụ thể lý giải ngay sau đây:

Nhà chung cư 50 năm là gì?

Trên thực chất pháp luật đất đai không hề có điều khoản thời hạn sử dụng chung cư 50 năm hay trọn đời.

Các công ty trong & ngoài nước khi được giao đất cũng chỉ trong thời hạn 50 năm để ngăn ngừa việc CĐT chậm xây dựng dự án, dẫn tới phí phạn đất. Khi chuyển sang đất đặt tại thì chủ có trong tay căn hộ chung cư vẫn được dùng lâu dài dù giấy tờ dự án có ghi đất thuê 50 năm xây chung cư. 

Tuy nhiên, với những loại hình BĐS khác như trường học, công sở, phòng khám,... sẽ có thời hạn 50 năm. Ngoài ra, người quốc tế mua nhà ở Việt Nam (VN) thì được cấp sổ đỏ chung cư 50 năm, hết hạn có thể xin gia hạn thêm.

Nhà chung cư 50 năm là gì?

Đối với chung cư 50 năm có hai dạng:

Chung cư sổ đỏ 50 năm 

Chung cư sổ đỏ 50 năm là gì? Sau thời gian 50 năm có trong tay nếu chung cư vẫn còn sử dụng được thì sổ đỏ được gia hạn sử dụng.

Chung cư cho thuê 50 năm

Các dự án chung cư 50 năm thông thường là căn hộ khách sạn hoặc officetel, nhà phố (căn hộ văn phòng) cũng được có trong tay 50 năm tuy nhiên hết hiệu lực thuê thì hợp đồng chung cư 50 năm kết thúc & không được đền bù. Dạng chung cư này khó để vay thế chấp bank cũng giống như khó để vay trả góp trừ khi là bank khởi phát dự án đó. Bạn chỉ có thể đăng ký tạm trú (không được đăng ký hộ khẩu thường trú) & đăng ký kinh doanh.

Khác biệt giữa chung cư 50 năm & chung cư trọn đời (lâu dài)

Khi được cấp sổ đỏ thì người mua được có trong tay chung cư lâu dài, chưa hẳn trọn đời. Bạn nên nhận biết thời hạn có trong tay & niên hạn sử dụng. 

Cả chung cư 50 năm & chung cư vĩnh viễn (lâu dài) thường được cải tạo sau 50 năm khi nó xuống cấp. Nhưng các bạn nên đọc kỹ nó có thời hạn 50 năm hay lâu dài vì quyền lợi có phần khác:

- Chung cư trọn đời (lâu dài)

Chung cư thuộc dự án đất có trong tay lâu dài. Sau khi bàn giao cho quý khách thì được cấp sổ đỏ, được cấp giấy má vay bank, sang nhượng. Khi chung cư xuống cấp được tái định cư hoặc đền bù 1 chung cư khác.

Khác biệt giữa chung cư 50 năm & chung cư vĩnh viễn

- Chung cư có thời hạn 50 năm

Đây là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch mà CĐT chỉ được dùng đất trong 30-50 năm & chung cư 50 năm nhận được cấp sổ, quyền lợi như chung cư có trong tay lâu dài. Điểm khác là sau thời điểm hết tầm thời gian này người mua có thể tiếp đó gia hạn sử dụng nếu nhà chung cư vẫn còn sử dụng tốt.

Có nên chọn mua căn hộ chung cư có trong tay 50 năm không?

Không phải cứ mua chung cư thì sau 50 năm sẽ bị tịch thu, tùy thuộc theo kiểm nghiệm chất lượng chung cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền màthời hạn sử dụng chung cư không giống nhau.

Liệu mua chung cư 50 năm nữa sẽ mất trắng? Bạn không cần phải quá lo lắng vì quyền lợi có trong tay căn hộ chung cư & 1 phần đất xây chung cư của các bạn khỏi bị mất trắng mà được khắc phục theo điều khoản của pháp luật, các bạn sẽ được sắp đặt nhà ở có diện tích ít nhất bằng hoặc lớn hơn nhà chung cư cũ nếu như có điều khoản tái định cư ở nơi khác. Bởi vậy, mua nhà chung cư sau 50 năm sẽ trắng tay là hoàn toàn chưa hẳn.

Nếu cải tạo chung cư, các bạn sẽ được lo chỗ ở tạm thời hoặc được thanh toán tiền để tự lo chỗ ở trong quá trình cải tạo. Trường hợp giá trị nhà mới chênh lệch giá trị nhà cũ thì khoản thanh toán chênh lệch sẽ theo biện pháp sắp xếp tái định cư cho có lí. 

Mua địa ốc sau thời gian 20 – 25 năm nếu nhà hư hỏng thì các bạn cũng sẽ bỏ tiền để sửa hoặc xây lại. Bởi vậy, chung cư có trong tay 50 năm xuống cấp & cần bỏ tiền để xây lại là khá thông thường. 

Chung cư sổ đỏ 50 năm có nên mua? Thông thường giá có trong tay nhà chung cư sử dụng 50 năm thường rẻ hơn 25% – 30% đối với các dự án trong phân khúc & vùng do CĐT không chịu tiền đất lâu dài quá cao & chứa nhiều khuyến mãi.

Các điều khoản pháp lý chung cư 50 năm

Luật đất đai chung cư 50 năm hết niên hạn sử dụng hay có nguy cơ sụp đổ, rất nguy hiểm cho người dân thì cơ quan làm chủ nhà ở cấp tỉnh check chất lượng & khắc phục như sau: 

- Nếu nhà chung cư vẫn bảo đảm được chất lượng & an toàn thì chủ có trong tay được dùng tiếp chung cư theo thời hạn trong kiểm nghiệm.

- Nếu nhà chung cư bị hư hỏng nặng & vẫn phù phù hợp với quy hoạch triển khai nhà ở thì những hộ dân góp tiền để xây dựng mới nhà chung cư qua Hội nghị nhà chung cư. Nếu không còn  phù phù hợp với quy hoạch triển khai nhà ở thì sẽ bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ xây dựng mới theo quy hoạch được duyệt.

- Nếu chủ có trong tay chung cư không chấp hành bàn giao nhà thì chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cưỡng chế phá dỡ, di dời để nhà ở được chuyển giao.

- Chủ có trong tay chung cư bị phá dỡ sẽ được sắp đặt chỗ ở tạm thời hoặc hoặc trợ giúp tiền thuê nhà theo điều khoản.

- Nếu phá dỡ để triển khai lại nhà chung cư thì chủ có trong tay được phép tiếp đó quyền sử dụng đất & chung cư. Chung cư sau 50 năm sẽ bị tịch thu phá dỡ để xây công trình khác thì khắc phục quyền sử dụng đất & chung cư theo điều khoản pháp luật.

Các điều khoản pháp lý chung cư 50 năm

Quy định sắp xếp nhà ở tái định cư:

- Nếu chủ có trong tay không thích tái định cư tại chỗ thì tùy điều kiện (ĐK) của địa phương sẽ được sắp đặt nhà ở tái định cư.

- Nếu chủ có trong tay muốn tái định cư tại chỗ thì được sắp đặt nhà có diện tích ít nhất bằng hoặc lớn hơn nhà cũ.

- Nếu có chênh lệch giá trị chung cư 50 năm với chung cư mới thì sẽ thanh toán giá trị chênh lệch theo biện pháp sắp xếp tái định cư hoặc thỏa thuận đôi bên.

- Quá trình sắp xếp tái định cư được làm theo hđmb nhà ở giữa chủ có trong tay chung cư & đơn vị được Nhà nước giao sắp xếp tái định hoặc với chủ dự án nếu do công ty đầu tư triển khai.

- Người được sắp đặt tái định cư có thể được bồi thường, trợ giúp, tái định cư.

Quy định niên hạn sử dụng chung cư

Thời hạn sử dụng nhà chung cư dựa đa phần vàoquy định cấp công trình triển khai & kiểm nghiệm chất lượng. 

- Các cấp công trình triển khai được quy định:

 • Công trình cấp 4 (1 tầng cấu tạo đơn giản)
 • Công trình cấp 3 (2-7 tầng)
 • Công trình cấp 2 (8-20 tầng)
 • Công trình cấp một (trên 20 tầng)

- Công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Các cấp công trình triển khai tương ứng với niên đại sử dụng:

 • Cấp I: Niên hạn sử dụng trên 100 năm;
 • Cấp II: Niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
 • Cấp III: Niên hạn sử dụng từ hai mươi năm đến dưới 50 năm;
 • Cấp IV: Niên hạn sử dụng dưới hai mươi năm.

Như vậy, các bạn đã nắm rõ thực tế thế nào là chung cư 50 năm, điều khoản về chung cư 50 năm gồm những gì để quyết định chọn lựa tiến hành mua bán giao dịch hay không.

Xem thêm: Quy định, kiểu giấy phép sửa chữa nhà chung cư & đơn giá sửa chữa.

Thảo Trần

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 50,000đ.
Giá Từ 299,000đ.
Giá Từ 3,390,000đ.
Giá Từ 1,900đ.
Giá Từ 35,000đ.
Giá Từ 25,000đ.
Giá Từ 5,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 50,000đ.
Giá Từ 5,900đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 1,000đ.

Xem ngày tốt xấu cưới xin, nghi lễ, phong thủy phòng cưới chi tiết

Nội dung bài viếtI. Xem ngày tốt xấu cưới hỏi theo phong thủy Xem ngày cưới hỏi là gì, có quan trọng không? Cách xem ngày tốt xấu cưới hỏi theo

9x đầu tư 15 triệu 'lột xác' phòng trọ cũ thành căn hộ 'cực xịn'

Với quan điểm “nhà là con tim, là nơi ấm áp để trở về” nên dù chỉ là phòng trọ ở tạm thời, cô bé 9x Khánh Linh vẫn quyết tâm biến nơi này trở nê

Những nhược điểm khi chọn mua nhà tầng cao, không phải ai ở chung cư cũng biết

Từ trên cao, các bạn có thể nhìn ngắm mọi cảnh vật xung quanh TP 1 cách trọn vẹn. Mặc dù, không hề có gì là tuyệt đối, dưới đấy là những điểm yế

Tuyệt chiêu trả giá nhà đất, mua 'hời' ăn lộc trăm triệu

Chỉ cần tranh thủ những cách này cộng với sự lanh lợi, khôn khéo khi thương lượng giá thành địa ốc, các bạn có thể đơn giản mua được BĐS giá "hờ

Cách đặt vị trí Tỳ Hưu trên bàn thờ thần tài giúp ăn nên làm ra

Trong số các vật phẩm phong thủy được sử dụng thịnh hành ngày nay, bên cạnh Thiềm Thừ (cóc 3 chân ngậm tiền), Bắp Cải bách tài, Long Quy (Rùa đầu Rồng

Tuổi Dần xây nhà hướng nào tốt, vận may liên tục gõ cửa?

Việc chọn hướng nhà tốt, hợp nhất với người tuổi Dần sẽ đem lại những điều may mắn cho gia đình, tài lộc đến với ngôi nhà.Chọn nhà cửa chính h

Kích thước, cách bố trí tủ quần áo theo phong thủy để tụ cát khí

Nội dung bài viếtCách chọn tủ quần áo trong phòng ngủ theo phong thủy Kích thước tủ quần áo phù phù hợp với diện tích căn phòng Hình dáng & kiểu

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Nội dung bài viếtCúng giỗ vào ngày nào là đúng?Cúng 49 ngày sau ngày mất là gì?Đám giỗ 100 ngàyNgày giỗ đầu, hay còn được gọi là ngày giỗ Tiểu

Bản đồ quy hoạch Phú Quốc chi tiết, đầu tư kinh doanh gì sinh lời?

Nội dung bài viếtKế hoạch, quy hoạch Phú Quốc mới nhất ngày nay Kế hoạch, bản vẽ quy hoạch Phú Quốc Bản đồ quy hoạch cụ thể Phú Quốc mới nhất

Những hành vi vi phạm luật đất đai nào được cấp sổ đỏ?

Nội dung bài viết1. Vi phạm luật đất đai là gì? 2. Cách khắc phục vi phạm luật đất đai 3. Các tình huống cấp sổ hồng cho đất vi phạm theo nghị đ

Các trường hợp, quy trình thủ tục, đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất

Nội dung bài viết1. Ghi nợ tiền sử dụng đất là gì? 2. Các tình huống được ghi nợ tiền sử dụng đất 3. Thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất 4. Luật

Giải pháp phong thủy cho phòng không có cửa sổ

Nhà không hề có cửa sổ, phòng không hề có cửa sổ phạm vào kiêng kỵ phong thủy.Trồng cây ở ban công đúng phong thủy, gia đình luôn hòa thuậnMua