Quy định thời hạn, quy chế, cách sử dụng chung cư hiện nay

Nội dung bài viết

 1. Quy định về thời hạn sử dụng chung cư
  1. Thời hạn sử dụng chung cư theo điều khoản pháp luật hiện hành
  2. Xử lý khi niên hạn sử dụng nhà chung cư hết
 2. Những điều khoản sử dụng chung cư làm văn phòng
 3. Quy chế & nội quy sử dụng chung cư
 4. Chi phí sử dụng chung cư

Thời hạn sử dụng chung cư & quy chế sử dụng, quyền sử dụng nhà chung cư là vấn đề được không ít người đang có trong tay & có ý muốn có trong tay nhà chung cư quan tâm & khám phá. Vậy các nguyên tắc về sử dụng chung cư như vậy nào, thời gian sử dụng chung cư ra sao các bạn có thể khám phá tại đây:

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư

Thời hạn sử dụng chung cư theo điều khoản pháp luật hiện hành

Có quá nhiều những thắc mắc về thời hạn sử dụng nhà chung cư, vậy chung cư có thời hạn sử dụng không & điều khoản như vậy nào?

Chung cư có hạn sử dụng không?

Theo điều khoản của Luật Nhà ở thì chung cư sẽ có thời hạn sử dụng nhất định. Quy định về thủ tục sang tên quyền sử dụng chung cư tại Điều 123, luật Nhà ở 2014 thì:

Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, đòi hỏi có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán tiến hành bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong 1 thời hạn nhất định cho bên mua”.

Điều này có tức là quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở là chung sẽ có thời hạn nhất định theo điều khoản của pháp luật. Theo điều khoản thì thời hạn sử dụng căn hộ chung cư sẽ dựa vào việc phân hạng chung cư dựa vào tỷ lệ triển khai, hạ tầng giao thông, trung bình diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu,… (thông tư 31/2016/TT-BXD) & đó cũng là cơ sở để vận dụng giá bán dịch vụ làm chủ, vận hành chung cư theo điều khoản về khung giá đã được UBND cấp tỉnh quyết định.

Quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư bao nhiêu năm?

Thời gian sử dụng chung cư là bao nhiêu năm?

Niên hạn sử dụng nhà chung cư được phần thành nhà chung cư sử dụng lâu dài & nhà chung cư sử dụng có thời hạn dựa theo phân kiểu công trình, chất lượng & được ghi chi tiết trong giấy chứng thực quyền sử dụng căn hộ chung cư hay đúng hơn là giấy chứng thực quyền có trong tay nhà ở. Như vậy căn hộ Like New 99% hết thời hạn sử dụng căn hộ sẽ có những quy chế riêng năm bảo đảm an toàn, chất lượng công trình.

Cụ thể, theo điều khoản tại khoản một, điều 99, luật Nhà ở 2014 điều khoản thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư như sau: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được khẳng định dựa vào cấp công trình triển khai & tóm lại kiểm nghiệm chất lượng của cơ quan làm chủ nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Trong đó phương pháp tính thời hạn theo cấp công trình sẽ dựa theo phụ lục phân cấp những loại công trình triển khai được điều khoản chi tiết trong thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ triển khai cụ thể như sau:

 • Công trình cấp 4: dưới 20 năm;
 • Công trình cấp 3: từ hai mươi năm đến dưới 50 năm;
 • Công trình cấp 2: 50 năm đến 100 năm;
 • Công trình cấp một & công trình đặc biệt: trên 100 năm.

Do đó, nhà chung cư sử dụng 50 năm là nhà chung cư thuộc thứ hạng công trình cấp 3, nhà sử dụng dưới hai mươi năm là chung cư cấp 4 mà không phân thời hạn sử dụng chung cư mini hay cao cấp… Các điều khoản chung cư sử dụng được bao lâu & được ghi rõ trong giấy chứng thực quyền sử dụng nhà chung cư giúp cho người tham dự chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng căn hộ chung cư nắm được thời hạn sử dụng khi mua chung cư thực tế trước lúc tham dự giao dịch.

Cách tránh nhầm lẫn mua nhà chung cư sử dụng 50 năm

Lưu ý gì để không mua nhầm chung cư có trong tay 50 năm?

Hiện nay vấn đề thời hạn sử dụng chung cư khiến đa số chúng ta lo lắng & muốn tránh mua phải chung cư có trong tay 50 năm. Vậy làm cách nào để phân biệt & chọn lựa chung cư có trong tay lâu dài, tránh mua chung cư có trong tay 50 năm.

Để chọn lựa hình thức có trong tay chung cư lâu dài hoặc có thời hạn thì trước hết quý khách phải nhận biết được chung cư sử dụng có thời hạn có trong tay 50 năm & chung cư có trong tay lâu dài mới có thể tránh mua nhầm.

- Kiểm tra tính pháp lý của giấy má nhà đất: 

Theo điều khoản thì thời hạn sử dụng chung cư sẽ được ghi trong giấy chứng thực quyền sử dụng đất chung cư là gì (20, 50, 100 năm…) Quy định về Luật kinh doanh BĐS 2014 cho phép người mua được đòi hỏi CĐT cung ứng kiến thức để check kiến thức BĐS trước lúc giao dịch tại khoản 2 Điều 6 như sau:

 • Loại bất động sản;
 • Vị trí bất động sản;
 • Thông tin về quy hoạch có liên quan tới bất động sản;
 • Quy mô của bất động sản;
 • Đặc điểm, tính chất, công suất sử dụng, căn hộ, chất lượng của bất động sản; kiến thức về mỗi kiểu mục tiêu sử dụng căn hộ chung cư & phần diện tích sử dụng chung so với BĐS là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục tiêu sử dụng , nhà chung cư;
 • Thực trạng các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan tới bất động sản;
 • Hồ sơ, giấy má về quyền có trong tay nhà, công trình triển khai, quyền sử dụng đất & giấy má có liên quan tới việc đầu tư triển khai bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền so với việc bán, cho thuê mua nhà ở làm nên trong tương lai;
 • Các giảm thiểu về quyền có trong tay, quyền sử dụng BĐS (nếu có);
 • Giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS .

Như vậy, người mua có quyền check kiến thức về BĐS trước lúc giao dịch nhằm so sánh về tính pháp lý, khám phá về thời gian sử dụng của dự án, thời hạn sử dụng căn hộ chung cư được pháp luật xác nhận.

- Đánh giá về giá của căn hộ chung cư: 

Hiện nay trên thị trường BĐS có các căn hộ chung cư có trong tay 50 năm có vị trí thuận lợi mà giá không cao đối với các căn hộ cùng diện tích & vùng thì cần phải xem lại thời hạn sử dụng của căn hộ này ghi trong giấy chứng thực quyền sử dụng đất tránh mua nhầm các căn hộ được dùng chung cư làm công sở hay các shop kinh doanh (Officetel) với sắp xếp các tầng thấp cửa tòa nhà là căn hộ công sở. Loại nhà này có sổ đỏ c chỉ ghi thời hạn sử dụng là 50 năm – bằng với thời gian giao đất của dự án nên có giá bán khá rẻ.

Vì vậy, người mua cần cẩn thận & khẳng định rõ mục tiêu sử dụng căn hộ chung cư để khỏi bị nhầm lẫn mua nhà chung cư đặt tại với vẻ ngoài nhà chung cư được dùng làm công sở với thời hạn 50 năm.

Hết thời hạn sử dụng chung cư khắc phục ra sao?

Xử lý khi niên hạn sử dụng nhà chung cư hết

Khi thời gian sử dụng nhà chung cư hết thì theo các nguyên tắc của pháp luật về triển khai các cơ quan làm chủ nhà ở cấp tỉnh sẽ phải tổ chức kiểm nghiệm lại công trình nhà ở chung cư này để có biện pháp sử khắc phục gia hạn sử dụng, cải tạo, phá bỏ… theo thực trạng chất lượng công trình.

Quy định kiểm nghiệm nhà chung cư hết thời hạn sử dụng

Cụ thể cách khắc phục khi hạn sử dụng chung cư hết được điều khoản tại điểm a, khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 như sau:

 • Đối với tình huống thời hạn sử dụng nhà chung cư hết tuy nhiên vẫn còn bảo đảm chất lượng an toàn thì có thể được dùng tiếp & thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư sẽ được ghi trong giấy kiểm nghiệm.
 • Đối với tình huống nhà chung cư hết thời hạn sử dụng mà nhà chung cư đã bị hư hỏng mà chưa nằm trong diện bị phá dỡ tuy nhiên nằm trong vùng phải tiến hành cải tạo, triển khai đồng bộ với khu nhà ở nằm trong diện bị phá dỡ theo quy hoạch triển khai được kiểm duyệt thì sẽ không được gia hạn sử dụng trong giấy kiểm nghiệm.
 • Đối với tình huống chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng thì cơ quan làm chủ nhà ở cấp tỉnh không thể thiếu tóm lại kiểm nghiệm & report với UBND tỉnh để bản tin bằng văn bản cho chủ có trong tay nhà ở được biết & content bản tin này phải được đăng public trên cổng kiến thức điện tử của UBND cấp tỉnh, cơ quan làm chủ nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện truyền thông địa phương.

Khi có bản tin tháo dỡ tới chủ có trong tay nhà chung cư thì gia chủ không thể thiếu bổn phận phá dỡ để cải tạo, triển khai lại chung cơ mới hoặc bàn giao cho cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để phá dỡ & triển khai công trình mới khác theo khoản 3 Điều 99 luật Nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng nhà ở.

Quy định khắc phục nhà chung cư & quyền sử dụng đất có nhà chung cư

Khoản 3 Điều 99 Luật nhà ở 2014 điều khoản về khắc phục nhà & quyền sử dụng

“3. Việc khắc phục nhà chung cư & quyền sử dụng đất có nhà chung cư nằm trong diện điều khoản tại điểm b khoản 2 Điều này được điều khoản như sau:

a) Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù phù hợp với quy hoạch triển khai nhà ở thì chủ có trong tay được cải tạo, triển khai lại nhà chung cư mới theo điều khoản tại Mục 2 Chương này;

b) Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù phù hợp với quy hoạch triển khai nhà ở thì chủ có trong tay nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ & triển khai công trình khác theo quy hoạch được duyệt;”

Như vậy, việc khắc phục quyền sử dụng nhà chung cư & quyền sử dụng đất chung cư sẽ căn cứ theo nhà khu đất có nhà chung cư có thích hợp hay không phù phù hợp với quy hoạch triển khai nhà ở. Đồng thời khẳng định bổn phận của chủ có trong tay nhà chung cư, giải quyết quyền lợi chỗ ở cho các chủ có trong tay có nhà chung cư bị phá dỡ chi tiết tại điểm c, d khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 cụ thể:

Chủ có trong tay nhà chung cư nếu như phải chấp hành việc phá dỡ hoặc bàn giao nhà thì sẽ bị phá dỡ hoặc cưỡng chế di dời để bàn giao nhà ở.

* Vấn đề giải quyết chỗ ở sẽ tiến hành theo Điều 116 Luật Nhà ở về sắp xếp tái định cư.

“Điều 116. Bố trí nhà ở tái định cư

1. Việc sắp xếp tái định cư cho các chủ có trong tay có nhà chung cư nằm trong diện phá dỡ để cải tạo, triển khai lại nhà chung cư được tiến hành như sau:

a) Trường hợp chủ có trong tay không hề có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy thuộc theo điều kiện (ĐK) chi tiết của địa phương mà được sắp đặt nhà ở, đất ở tái định cư theo điều khoản tại Điều 36 của Luật này;

b) Trường hợp chủ có trong tay có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được sắp đặt nhà ở mới có diện tích ít nhất bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, triển khai lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ & nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được làm theo biện pháp sắp xếp tái định cư đã được phê duyệt; nếu công ty kinh doanh BĐS & chủ có trong tay thỏa thuận đầu tư cải tạo, triển khai lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được làm theo thỏa thuận giữa các bên;

c) Việc sắp xếp tái định cư bằng nhà ở được tiến hành thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được sắp đặt tái định cư với đơn vị được giao sắp xếp tái định cư nếu do Nhà nước đầu tư; ký với CĐT dự án nếu do công ty kinh doanh BĐS đầu tư xây dựng;

d) Ngoài việc được sắp đặt tái định cư theo điều khoản tại khoản này, người được sắp đặt tái định cư còn được đánh giá trợ giúp theo điều khoản của pháp luật về bồi thường, trợ giúp, tái định cư."

Thêm vào đó quyền lợi của người có quyền có trong tay nhà chung cư sẽ được xử lý chi tiết tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP (quy định cụ thể & chỉ dẫn thi hành một vài điều của luật nhà ở) có quy định các chủ có trong tay có nhà chung cư nằm trong diện phá dỡ để cải tạo, triển khai lại nhà chung cư thì được sắp đặt tái định cư.

+ Nếu phá dỡ để triển khai lại nhà chung cư thì những chủ có trong tay được tiếp đó sử dụng quyền sử dụng đất căn hộ chung cư đó.

+ Nếu phá dỡ để triển khai công trình khác thì quyền sử dụng đất so với căn hộ chung cư được làm theo điều khoản của pháp luật đất đai.

Do vậy việc khắc phục nhà chung cư hết thời hạn sử dụng & bảo đảm quyền sử dụng đất nhà chung cư đã được điều khoản thực tế. Đặc biệt nếu nhà nước cải tạo và triển khai nhà chung cư mà có chênh lệch giá trị quyền sử dụng đất chung cư, giá trị giữa nhà ở cũ & nhà ở mới cũng được bảo đảm thanh toán giá trị chênh lệch đó theo biện pháp tái định cư được duyệt.

Quy định về sử dụng chung cư làm công sở hiện nay

Những điều khoản sử dụng chung cư làm văn phòng

Quy chế sử dụng nhà chung cư ngày nay đang được quan tâm đây là vấn đề sử dụng căn hộ nhà chung cư làm công sở. Vậy có hay không được dùng chung cư làm công sở, có 1uy định cấm sử dụng chung cư làm công sở không?

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, chứa nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần có trong tay riêng, phần có trong tay chung & hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, gồm có nhà chung cư được thi công với mục tiêu đặt tại & nhà chung cư được thi công có mục tiêu sử dụng hỗn hợp đặt tại & kinh doanh.”

Như vậy, nhà chung cư có 2 kiểu gồm:

 • Nhà chung cư có mục tiêu sử dụng căn hộ để ở
 • Nhà chung cư có mục tiêu sử dụng hỗn hợp đặt tại & kinh doanh.

Theo đó việc khẳng định cấm không được dùng nhà chung cư làm công sở hay không sẽ dựa vào mục tiêu sử dụng của căn hộ chung cư được ghi trong giấy chứng thực quyền sử dụng.

 • Trường hợp 1: Nếu tình huống nhà chung cư được thi công với mục tiêu sử dụng hỗn hợp đặt tại & để kinh doanh thì có thể sử dụng phần diện tích kinh doanh để mở văn trung tâm giao dịch.  Những ngành nghề kinh doanh bị giảm thiểu theo điều khoản tại khoản 11 Điều 6 Luật nhà ở là: không kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm tác động đến đời sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư.
 • Trường hợp 2: Nếu là căn hộ chung cư được thi công chỉ từ mục tiêu đặt tại, thì tuyệt đối không được mua, thuê để sử dụng làm văn trung tâm giao dịch & đã được điều khoản thực tế tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014: “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục tiêu chưa hẳn để ở”.

Như vậy theo điều khoản về sử dụng chung cư với mục tiêu làm công sở ngày nay là khá thực tế. Nếu như ngày trước các căn hộ nhà chung cư có thể đăng ký làm địa chỉ C.ty, văn phòng… để kinh doanh thì ngày nay điều khoản không được dùng chung cư làm công sở khá thực tế.

Cụ thể sau ngày 10/12/2015 thì các căn hộ chung cư được thi công có mục tiêu đặt tại sẽ không được dùng làm công sở. Những căn hộ trước giai đoạn số 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực thì sẽ phải tiến hành chuyển địa điểm kinh doanh theo điều khoản.

Khoản 7 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP điều khoản khắc phục chuyển tiếp vấn đề không được dùng chung cư làm công sở như sau:

“Trường hợp trong giấy má đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy má đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác chưa hẳn là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (01/7/2016);Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy má đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều khiển lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy má đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn điều khoản tại Khoản này; quá thời hạn điều khoản tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”

Nếu không chấp hành điều khoản chống chỉ định căn hộ chung cư làm công sở có thể bị phạt theo Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP với mức phạt đến 40 triệu đ nếu sử dụng căn hộ chung cư vào mục tiêu chưa hẳn đặt tại.

Do đó, việc cấm sử dụng nhà chung cư làm công sở chỉ vận dụng so với tình huống chung cư triển khai mục tiêu công năng đặt tại. Đối với chung cư hỗn hợp nhà ở & kinh doanh thì được phép kinh doanh theo điều khoản. Và quyền sử dụng chung cư làm căn hộ đặt tại, được kinh doanh hay không được ghi rõ trong giấy chứng thực quyền sử dụng đất & có trong tay nhà, tài sản gắn liền với đất chi tiết.

Bạn đọc có thể khám phá thêm kiến thức bổ ích về điều khoản chính sách: Vay bank mua đất

Những quy chế & nội quy sử dụng chung cư cần biết

Quy chế & nội quy sử dụng chung cư

Quy chế sử dụng nhà chung cư & nội quy về cách sử dụng chung cư ngày nay được điều khoản thực tế & nhằm bảo đảm an ninh, thứ tự & an toàn cho dân cư sinh sống ở đây.

Hiện nay quy chế sử dụng nhà chung cư được làm theo thông tư số hông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng & được chỉnh sửa bổ sung một vài điều tại thông tư

Quy chế sử dụng chung cư: Xem ở đây.

Bên cạnh việc sử dụng toàn nhà chung cư đúng theo các nguyên tắc quy chế sử dụng chung cư thì theo điều khoản từng chung cư sẽ cần phải có bảng nội quy chung cư với các content điều khoản về nội quy tòa nhà chung cư nhằm bảo đảm hoạt động làm chủ chung cư kết quả, thứ tự an ninh & an toàn nhất.

Theo điều khoản thì tại Điều 9 Thông tư 02/2016/TT-BXD (được chỉnh sửa bởi Khoản 2 Điều 3 Thông tư 28/2016/TT-BXD) điều khoản đó là: Thông tư 02/2016/TT-BXD chỉnh sửa thì đều không thể thiếu Bản nội quy chung cư điều khoản về làm chủ, sử dụng nhà chung cư. Chủ đầu tư, hội nghị nhà chung cư dựa vào Mẫu bản nội quy khu chung cư được điều khoản tại Quy chế để tìm hiểu thêm triển khai, thông qua Bản nội quy nhà chung cư cho phù phù hợp với mỗi tòa nhà, cụm nhà chung cư.

Bản nội quy sử dụng nhà chung cư không thể thiếu các content sau:

Quy định vận dụng so với chủ có trong tay, người tiêu dùng, người tạm trú & khách ra vào nhà chung cư:  nội quy ra vào chung cư, nội quy bảo vệ chung cư, nội quy gửi xe chung cư, nội quy sử dụng thang máy chung cư (cách sử dụng thang máy chung cư )...

 • Các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư & việc khắc phục các hành vi vi phạm nội quy làm chủ, cách sử dụng chung cư;
 • Quy định về việc sử dụng phần có trong tay chung của nhà chung cư;
 • Quy định về việc sửa chữa các hư hỏng, đổi thay trang bị trong phần có trong tay riêng & việc khắc phục khi có sự cố nhà chung cư;
 • Quy định nội quy phòng cháy chữa cháy chung cư;
 • Quy định nội quy của chung cư về việc public các kiến thức có liên quan tới việc sử dụng nhà chung cư;
 • Quy định nội quy ở chung cư về các bổn phận của chủ có trong tay, người tiêu dùng nhà chung cư;
 • Các điều khoản khác phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi nhà chung cư.

Tham khảo kiểu nội quy tòa nhà chung cư cư tại đây.

Các kiểu chi phí sử dụng nhà ở chung cư cơ bản

Chi phí sử dụng chung cư

- Phí dịch vụ hàng tháng: đấy là kiểu phí bắt buộc phải đóng khi sống tại các căn hộ chung cư & nó dựa vào là chung cư đẳng cấp hay được sử dụng căn hộ chung cư mini, dân dã & theo thoả thuận giữa CĐT với người mua giai đoạn mới đầu.

- Phí làm chủ chung cư: Quy định mức phí làm chủ chung cư là phí được thu để duy trì hoạt động làm chủ cũng giống như vận hành nhà chung cư. Loại phí này sẽ căn cứ theo tiêu chí, chất lượng, số dự án tiện ích để thu với đơn vị tính tiền trên mét vuông diện tích sử dụng căn hộ chung cư & giá thành cao hay thấp sẽ dựa vào giá thành của căn hộ chung cư.

- Cách tính diện tích sử dụng căn hộ là gì sẽ tuân theo theo điều khoản tại Thông tư 03/2014/TT-BXD. Cụ thể: Diện tích sử dụng nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy, gồm có cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ & diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân bổ các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Đối với phần ban công sẽ tính tất cả diện tích sàn trừ tình huống ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

- Phí gửi xe mô tô mỗi tháng sẽ dao động tầm từ 50.000 - 100.000 đồng/xe/ tháng.

- Phí gửi ôtô sẽ dao động từ 500.000 - một.200.000 nghìn đồng/xe/ tháng.

- Phí bảo trì: Loại phí sử dụng để bảo trì nhà chung cư. Loại phí này được đóng một lần khi mua nhà & dựa vào giá trị của căn hộ chung cư trong hđmb. Phí bào trì căn hộ sẽ tính bằng 2% tổng giá trị hđmb nhà ở chung cư.

- Tiền sử dụng đất chung cư: Ngoài ra còn có vấn đề tiền sử dụng đất dự án căn hộ chung cư cũng cần được quan tâm để khẳng định bổn phận của người mua bán.

Theo thông tư 93/2011/TT-BTC chỉnh sửa Thông tư 117/2004/TT-BTC chỉ dẫn Nghị định 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất quy định:

Việc phân chia tiền sử dụng đất so với tình huống công trình triển khai nhiều tầng gắn liền với đất được Nhà nước giao đất cho nhiều đối tượng sử dụng được tiến hành như sau:

- Đối với công trình triển khai là nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà có mục tiêu sử dụng hỗn hợp (trừ tình huống điều khoản tại điểm 2.2 khoản này) thì tiền sử dụng đất được phân chia cho mỗi đối tượng sử dụng theo hệ số sử dụng đất chung cư nhân (x) với diện tích nhà của mỗi đối tượng sử dụng như sau:

 • Hệ số phân chia sử dụng đất chung cư được khẳng định bằng mật độ giữa diện tích đất triển khai nhà & tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng.
 • Nếu nhà có tầng hầm thì 1/2 diện tích tầng hầm được cộng vào tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng để tính hệ số phân chia.

- Đối với tình huống bán nhà thuộc có trong tay nhà nước theo Nghị định số 61/CP 05/07/1994 của Chính phủ thì tiến hành phân chia tiền sử dụng đất theo điều khoản tại Nghị định này”.

Như vậy tiền sử dụng đất căn hộ chung cư sẽ được phân chia cho mỗi đối tượng sử dụng đất phụ thuộc vào diện tích sử dụng nhà chung cư.

Hy vọng các nguyên tắc về thời hạn sử dụng cùng điều khoản về mục tiêu sử dụng nhà chung cư, quy chế & nội quy về sử dụng tòa nhà chung cư sẽ hỗ trợ bạn nắm vững quyền lợi & bổn phận khi sử dụng & mua bán nhà căn hộ chung cư theo đúng điều khoản của pháp luật hiện hành.

Mời độc giả đọc thêm bài viết:  Kinh nghiệm mở mô hình hostel: Đăng ký kinh doanh, cách đầu tư


Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 179,000đ.
Giá Từ 2,300đ.
Giá Từ 8,000đ.
Giá Từ 3,290,000đ.
Giá Từ 2,000đ.
Giá Từ 100,000đ.
Giá Từ 19,000đ.
Giá Từ 1,500đ.
Giá Từ 5,900đ.
Giá Từ 50,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 1,890,000đ.

8 điều mà bạn cần chuẩn bị thật tốt trước khi bắt đầu làm việc tại nhà

Lựa chọn làm việc tận nhà, các bạn nên có sự chuẩn bị tốt tám việc này thì mới mong kết quả công việc được cao nhất.''Bảng vàng'' 7 Loại cây h

Những lưu ý và điều kiêng kỵ khi sửa nhà xua xui rủi, đón tài khí

Nội dung bài viếtXem tuổi, ngày giờ lành tháng tốtThực hiện cúng khấn khi sửa nhàLựa chọn màu sơnChú ý khi sửa chữa phòng kháchNhững điều ki

Nên xây nhà theo hướng nào thì tốt?

Nếu các bạn có ý muốn xây nhà hãy đọc quan điểm dưới đây của chúng tôi, nó sẽ hỗ trợ bạn có thêm sự chọn lựa cho Color ngôi nhà, cách hút tài lộ

Đất khai hoang là gì? Có được cấp sổ đỏ, đền bù không?

Nội dung bài viết1. Khái niệm đất khai hoang là gì? 2. Quy định về đất khai hoang, phục hóa 2.1. Đất khai hoang nhận được cấp sổ hồng không? 2

Nhà ở, đất tái định cư là gì? Có được tách sổ đỏ, mua bán không?

Nội dung bài viếtTái định cư là gì? Quy định nhà ở tái định cư ngày nay Nhà ở xã hội & tái định cư nhận được thế chấp? Thế chấp nhà ở xã hội

Quy trình thủ tục, mẫu đơn xin cải tạo đất nông nghiệp chi tiết nhất

Nội dung bài viết1. Quy định về cải tạo đất nông nghiệp2. Trách nhiệm của người cải tạo đất3. Các hành vi vi phạm về cải tạo đất nông nghiệp4

Mua nhà, nhập trạch trong tháng cô hồn, tưởng xui rủi ai dè đại lợi?

Tháng 7 âm lịch thường được coi là tháng cô hồn, đa số chúng ta kiêng làm việc lớn đặc biệt là mua nhà, động thổ, nhập trạch. Mặc dù, theo một v

Tác dụng, ý nghĩa, cách treo gương bát quái lồi đúng phong thủy

Hiện nay, đa số chúng ta thường xây nhà theo sở thích hoặc style list thiết kế khiến nhà xuất hiện nhiều góc cạnh, hoặc với thực trạng đất chật người

Hướng dẫn cách xem bản đồ quy hoạch đất, ký hiệu màu sắc trên bản đồ

Nội dung bài viết1. Bản đồ quy hoạch là gì?2. Các kiểu bản vẽ quy hoạchBản đồ quy hoạch 1 tháng 5.000 là gì? Bản đồ quy hoạch 50%.000 là gì?

Chia sẻ kinh nghiệm mua Shophouse, kinh doanh gì sinh lời?

Nội dung bài viếtShophouse là gì? Khác biệt giữa mô hình Shophouse & nhà mặt phố, vi la phố Ưu điểm yếu của xu thế kinh doanh Shophouse Ưu điể

Phong thủy tivi phải đặt thế nào? Có nên để tivi trong phòng ngủ?

Nội dung bài viếtPhong thủy hướng đặt tivi trong nhà Phong thủy tivi trong phòng khách Có nên để tivi trong phòng ngủ? Phong thủy tivi trong p

Kinh nghiệm đầu tư du lịch nông trại farmstay, phân tích rủi ro

Nội dung bài viếtFarmstay là gì?So sánh farmstay & homestay không giống nhau gì?Kinh nghiệm kinh doanh mô hình farmstayRủi ro kinh doanh khu c

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]