Quy định về diện tích xây dựng, sàn xây dựng, tim tường, thông thủy

Nội dung bài viết

 1. 1. Định nghĩa diện tích triển khai là gì?
 2. 2. Các kiểu diện tích trong xây dựng
  1. Diện tích sàn xây dựng
  2. Diện tích tim tường
  3. Diện tích thông thủy
  4. Tổng diện tích sàn triển khai GFA 
 3. 3. Cách tính diện tích xây dựng
 4. 4. Các điều khoản về diện tích triển khai nhà ở

Khái niệm diện tích triển khai là gì hoặc diện tích sàn là gì chưa hẳn ai cũng biết, đặc biệt là khi bạn đặt hàng nhà ở hay căn hộ thường hay gặp những kiến thức này. Để nắm rõ hơn về các thuật ngữ liên quan tới diện tích triển khai cũng giống như cách tính diện tích xây dựng và các điều khoản phương pháp tính diện tích sàn triển khai, hãy cùng khám phá cụ thể trong bài sau:

1. Định nghĩa diện tích triển khai là gì?

Diện tích triển khai là phần diện tích phủ bì để tính tỷ lệ triển khai tính từ mép tường bên ngoài phía bên kia sang mép tường bên ngoài phía bên này, đơn vị đo là mét vuông. Diện tích triển khai shophouse, vi la được điều khoản trong giấy phép triển khai & kiểm duyệt trong quy hoạch. 

(Nếu các bạn chưa chắc chắn diện tích phủ bì là gì thì đấy là phần diện tích có trong tay của công trình nhà ở dân dụng gồm cả tường bao).

Phần diện tích đất triển khai nhà được quy định trong giấy phép xây dựng

Cách tích diện tích sử dụng & diện tích triển khai không giống nhau. Diện tích sử dụng là tổng phần diện tích chính (các phòng đặt tại, tủ tường, phần sắp xếp dưới cầu thang, nếu mặt nền đến mặt dưới cầu thang cao dưới một,6m thì không tính) & diện tích phụ (bếp, nhà tắm, ban công, nhà chứa, lối đi, hành lang, 1/2 diện tích ban công & lô gia) ngoại trừ cột, tường được mang vào sử dụng sau thời điểm hoàn thành. Trong lúc đó, phương pháp tính diện tích triển khai nhà dân dụng là phần phủ bì gồm tất cả phần đất để triển khai công trình.

2. Các kiểu diện tích trong xây dựng

Diện tích sàn xây dựng

Định nghĩa diện tích sàn triển khai là gì? Đây là diện tích của các tầng, gồm cả ban công, cầu thang. Diện tích sàn triển khai được sử dụng để tính toán dự toán triển khai, kinh phí sự trù nên cần đo chính xác. 

Có sự không giống nhau về khái niệm diện tích triển khai & diện tích sàn triển khai. Diện tích triển khai bao gồm diện tích sàn. 

Cách tính diện tích sàn triển khai trong giấy phép triển khai được quy định: 

– Diện tích sàn 1 tầng: tính từ mép ngoài tường bao thuộc tầng, gồm diện tích hành lang, ban công, lô gia,…

– Tổng diện tích sàn xây dựng: tổng diện tích các tầng, gồm tầng nửa tầng hầm, tầng hầm, tầng kỹ thuật, tầng mái.

* Diện tích sàn triển khai được tính như vậy nào?

Quy định tiêu chuẩn cách tính diện tích sàn triển khai nhà ở, căn hộ, vi la,... như sau:

Diện tích sàn triển khai = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (Phần móng, mái, sân, tầng hầm)

Trong đó, diện tích sàn sử dụng là diện tích sử dụng có mái (bao gồm cả ô cầu thang, giếng trời…) tính 100%.

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường thường được dùng để khẳng định diện tích chung cư, nó đó đó là diện tích triển khai, gồm có cả tường phân bổ các căn hộ, tường bao chung cư, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật. 

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy căn hộ là gì? Như tên gọi của chính nó, diện tích thông thủy đo theo những nơi nước có thể đi qua, trong các số đó gồm tất cả diện tích sàn ở mép tường trong, tính cả diện tích tường ngăn các phòng, sàn ban công, lô gia của căn hộ, ban công có tường chung thì tính diện tích ở mép bên trong tường. Không tính tường bao nhà, tường ngăn các căn hộ, cột, hộp kỹ thuật. Diện tích thông thủy cũng vận dụng cho shophouse, vi la, nhà liền kề.

Cách tính diện tích căn hộ thông thủy sẽ không gồm có phần tường phân bổ giữa các căn hộ, tường  bao nhà, diện tích sàn có cột. Diện tích thông thủy do vậy luôn nhỏ hơn diện tích tim tường & là diện tích chuẩn ghi trong hđmb nhà ở.

Hình ảnh cách tính diện tích căn hộ thông thủy

Tổng diện tích sàn triển khai GFA 

Tổng diện tích sàn triển khai GFA ( Gross Floor Area) là gì? Tổng diện tích sàn được sử dụng để tính toán sử dụng đất, tính toán các không gian thích hợp, khống chế được tải chất của công trình lên hệ hạ tầng kỹ thuật vùng. 

Quy định về tổng diện tích sàn triển khai gồm có tổng diện tích không gian của tòa nhà, không gồm có các vùng mái che hở (ko được bao bọc) như hành lang, thang máy, thang bộ, tầng lửng, bãi đậu xe, sàn kỹ thuật, sân vườn trên không nối các tòa nhà. GFA khác với NFA (diện tích sàn sử dụng).

Tổng diện tích sàn triển khai GFA

3. Cách tính diện tích xây dựng

Phương pháp tính diện tích triển khai nhà ở trong triển khai để xin phép triển khai, diện tích xây nhà cấp 4, nhà cao tầng 2-3 tầng, vi la, một trệt một lầu, một trệt 2 lầu,... theo mét vuông vận dụng nhiều ngày nay, được tính bằng diện tích các phần như sàn, trần,…  nhân với hệ số % tính diện tích quy đổi.

Cách tính phương thức tính diện tích triển khai theo m2:

Quy trình phương pháp tính diện tích khi xây dựng 

4. Các điều khoản về diện tích triển khai nhà ở

Quyết định số 04/2008 BXD điều khoản diện tích ít nhất xin giấy phép xây dựng:

“- Kích thước lô đất quy hoạch triển khai nhà ở được khẳng định chi tiết theo nguyện vọng & đối tượng sử dụng, phù phù hợp với các biện pháp tổ chức không gian & được làm chủ theo điều khoản về làm chủ triển khai của vùng lập quy hoạch.

- Lô đất triển khai nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải cùng lúc bảo đảm các đòi hỏi về kích thước ít nhất như sau:

+ Diện tích của lô đất triển khai nhà ở gia đình ≥45m2;

+ Bề rộng của lô đất triển khai nhà ở ≥5m;

+ Chiều sâu của lô đất triển khai nhà ở ≥5m.

- Lô đất triển khai nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải cùng lúc bảo đảm các đòi hỏi về kích thước ít nhất như sau:

+ Diện tích của lô đất triển khai nhà ở gia đình ≥36m2.

+ Bề rộng của lô đất triển khai nhà ở ≥4m.

+ Chiều sâu của lô đất triển khai nhà ở ≥4m.

- Chiều dài nhiều nhất của 1 dãy nhà liên kế hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các cung đường cấp đường chính vùng trở xuống là 60m. Giữa các dãy nhà phải sắp xếp đường giao thông phù phù hợp với các nguyên tắc về quy hoạch mạng lưới đường giao thông (bảng 4.4), hoặc phải sắp xếp đường đi dạo với bề rộng ít nhất là 4m.”

Trên đấy là kiến thức về các thuật ngữ & tiêu chí, phương pháp tính diện tích triển khai nhà dân dụng, shophouse, phương pháp tính tổng diện tích sàn triển khai để các bạn nắm vững hơn trong thời gian mua bán, triển khai nhà ở.

Thảo Trần

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 2,000đ.
Giá Từ 150,000đ.
Giá Từ 1,500đ.
Giá Từ 40,000đ.
Giá Từ 150,000đ.
Giá Từ 9,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 50,000đ.
Giá Từ 799,000đ.
Giá Từ 35,000đ.

Muôn kiểu ‘tậu’ cây xanh vừa trang trí nhà, vừa giúp gia chủ khỏe

Cây xanh không chỉ giúp không gian sống thân thiện với bỗng nhiên mà còn mang lại nguồn không khí trong lành. Nắm bắt việc này, nhiều chị em nội

Thủ tục mua thêm đất thổ cư, cấp bổ sung đất vào sổ đỏ thế nào?

Nội dung bài viết1. Điều kiện thêm đất vào sổ đỏ 2. Quy định thủ tục cấp sổ hồng cho diện tích đất tăng thêm Thủ tục mua thêm đất thổ cư Cách

Quy định chiều cao tầng nhà hợp lý và chiều cao nhà theo phong thủy

Nội dung bài viếtChiều cao nhà tính từ đâu? Chiều cao tầng nhà tính từ đâu?Quy định về chiều cao tầng nhà ở dân dụng riêng lẻChiều cao của các

Những lý do nên kê phòng ngủ theo phong thuỷ người Việt thường bỏ qua

Kê giường ngủ với đầu nằm dưới cửa sổ là xấu trong phong thủy, vì giấc ngủ sẽ bị gián đoạn bởi năng lượng phong thủy từ bên ngoài gồm mùi, âm th

3 cách hóa giải phong thủy xấu cho nhà ở ngã ba đường

Nhà ở té ba đường được đa số chúng ta nhìn nhận là có vị trí xấu. Dưới đấy là một số biện pháp phong thủy dễ dàng để đổi thay năng lượng của ngô

Phong thủy sân vườn: Cách thiết kế, trồng cây, bố trí hòn non bộ

Nội dung bài viếtNhững phong thủy sân vườn cần phải biết Cây cảnh phong thủy nên trồng trong sân vườn Thiết kế & sắp xếp sân vườn hợp phong thủy

Cách dùng gốm sứ phong thủy chuẩn nhất thúc đẩy vượng khí, tụ lộc tài

Nội dung bài viếtSử dụng đồ gốm sứ phong thủy theo tuổi 12 con giápChọn gốm sứ phong thủy theo mệnhĐặt gốm sứ phong thủy từ phía cung trong nhà

Cách phân loại, bảng mã ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính

Nội dung bài viết1. Phân kiểu đất & vai trò của việc phân kiểu đất theo luật định1.1. Ý nghĩa của việc phân kiểu đất1.2. Phân kiểu đất đai theo

Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây trường sinh

Theo phong thủy, cây trường sinh mang lại tiền tài, sức khỏe & may mắn cho cả gia đình. Đây là kiểu cây thay mặt cho mệnh Mộc & vô cùng được nhữ

Top 4 quạt điều hòa giá rẻ tốt nhất dưới 2 triệu đáng mua nhất hiện nay

Nội dung bài viết1. Quạt điều hòa Midea AC120-15F giá 2.100.000 đồng2. Quạt điều hòa Midea AC100-U giá 2.000.000 đồng3. Quạt điều hòa Sunhouse S

Lưu ngay kinh nghiệm mua nhà xây sẵn này để không sập bẫy lừa

Nội dung bài viếtCó nên chọn mua nhà xây sẵn không? Phân kiểu nhà mới xây sẵn Có nên chọn mua shophouse liền kề, phố phân lô trong các dự án?

Các giải pháp làm mát nhà xưởng, giá hệ thống làm mát bằng hơi nước

Phần lớn các nhà xưởng đều có nhiệt độ khá cao. Không khí nóng bức khiến nhân lực uể oải khi làm việc, cùng lúc cũng làm các trang trang bị dễ hỏng hó

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]