Quy định về tranh chấp lối đi chung: Thủ tục, mẫu đơn giải quyết

Nội dung bài viết

 1. Quy định về lối đi chung
  1. Tranh chấp lối đi chung là gì?
  2. Quy định về lối đi qua, lối đi chung
 2. Thẩm quyền, trình tự thủ tục tranh chấp lối đi chung
  1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chung
  2. Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi chung
   1. Hòa giải cơ sở trong giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung ngày nay là vấn đề nhức nhối và rất thường xảy ra tranh chấp kéo dài, đặc biệt ở vùng thành phố và đa số chúng ta lúng túng trong cách khắc phục. Trên thực chất, vấn đề tranh chấp lối đi chung đã được pháp luật dân sự 2015 điều khiển & cả trước đấy luật dân sự 2005 cũng từng có điều khoản cụ thể .

Vậy nếu đang có tranh chấp lối đi chung, lối đi riêng sẽ được giải quyết như vậy nào? Cùng muanhadep.vn cân nhắc các tranh chấp lối đi công công, những điều khoản về lối đi chung, thẩm quyền, thủ tục, trình tự, lệ phí… Qua đó, các bạn sẽ biết được hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung theo đúng điều khoản của pháp luật hiện hành.

Tranh chấp lối đi chung, lối đi liền kề

Quy định về lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là gì?

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi để chỉ các xích míc, mở lối đi riêng, chung mà thường vô cùng đa dạng trong cuộc sống tuy nhiên lại ít người biết được hướng giải quyết của chúng. Bởi lẽ, về tâm lý việc tranh chấp lối đi liền kề, đi qua nhà có đất. Người có đất phải mở đường đi cho người không hề có đất & ngay bây giờ tranh chấp về đất lối đi chung xảy ra.

Có quá nhiều trường hợp tranh chấp lối đi chung & có người được phép mở lối đi trên đất thuộc có trong tay của người khác tuy nhiên cũng có thể có người không được xử lý mở lối đi qua đất của người khác.

Quy định về lối đi qua, lối đi chung

Lối đi chung là gì? Quy định về giải quyết tranh chấp lối đi chung theo Luật Dân sự 2015 hiện hành như vậy nào? Trước kia vế đề về quyền lối đi chung được điều khoản tại điều 257 Bộ Luật Dân sự 2005. Và hiện này là được điều khoản tại Điều 254 BLDS 2015 với tên gọi quyền về lối đi qua như sau:

“1. Chủ có trong tay có BĐS bị vây bọc bởi các BĐS của các chủ có trong tay khác mà không hề có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền đòi hỏi chủ có trong tay BĐS vây bọc dành cho mình 1 lối đi có lí trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên BĐS liền kề nào mà được gọi là thuận tiện & có lí nhất, có tính đến đặc điểm chi tiết của địa điểm, ích lợi của BĐS bị vây bọc & thiệt hại gây nên là tối thiểu cho BĐS có mở lối đi”.

Như vậy, theo điều khoản về lối đi chung được hưởng về quyền về lối qua. Tức là chỉ khi bất nào chủ có trong tay bất động sản không có lối đi riêng thông ra đường công công & việc mở 1 lối đi qua đất của người khác là biện pháp cuối cùng để có thể ra tới đường công công. Lúc này chủ có trong tay BĐS bị vây bọc bởi các BĐS khác có quyền đòi hỏi mở lối đi qua đất của họ & người được đòi hỏi phải chấp thuận.

Trong tình huống, của người đề xuất mở lối đi qua đất nhà mà khỏi bị vây bọc tất cả, vẫn có đoạn đường khách đi ra đường công cộng thì đòi hỏi sẽ không hề có cơ sở chấp thuận. Dù chủ có trong tay BĐS kia có phải đi ngõ vòng nhiều đến đâu tuy nhiên vẫn có lối đi công cộng thì vẫn không hề có quyền mở lối đi chung.

Đồng thời, luật giải quyết tranh chấp lối đi chung, mở lối đi cũng điều khoản rõ về quyền & bổn phận của chủ có trong tay đòi hỏi mở lối đi & chủ có trong tay được đòi hỏi mở lối đi chung nhằm bảo đảm quyền & ích lợi đúng pháp luật của đôi bên như sau:

Người chủ có trong tay được áp dụng quyền về lối đi chung qua BĐS của người khác phải đền bù cho chủ có trong tay đó, trừ khi có thoả thuận khác.

Trường hợp BĐS được phân thành nhiều phần cho các chủ có trong tay thì chủ sử dụng không giống nhau thì khi chia phải dành lối đi cấp thiết cho người phía trong có thỏa thuận về vị trí, hạn chế chiều dài, chiều cao của lối đi thuận tiện, ít quấy rầy cho các bên mà chưa hẳn đền bù.

Ví dụ: tranh chấp lối đi chung tất cả mọi người trong nhà khi một mảnh đất chia 4 tuy nhiên một 1 mảnh không hề có lối đi thì cần phải mở lối đi riêng mà không cần đền bù cho chủ có trong tay đất khác.

Như vậy hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung như sau: Nếu chủ có trong tay BĐS bị vây bọc bởi các BĐS khác & đoạn đường duy nhất để có thể đi đến đường công cộng là mở lối đi qua đất người khác. Trong tình huống này sẽ cần mở 1 lối đi chung tiện & ít gây nên phiền hà cho chủ có trong tay BĐS có mở lối đi & sẽ có đền bù theo thỏa thuận.

Trong tình huống các bên chẳng thể thỏa thuận được về cách khắc phục tranh chấp về lối đi chung thì có thể xin tư vấn hoặc làm đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Giải quyết tranh chấp lối đi liền kề

Thẩm quyền, trình tự thủ tục tranh chấp lối đi chung

Khoản 2, Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “...nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền đòi hỏi Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định”.

Do đó so với các đất không hề có lối đi mà chẳng thể thỏa thuận được cùng nhau về tạo lỗi hay đền bù thì có thể làm đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chung

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi được làm theo điều khoản Luật Đất đai 2013. Cụ thể Điều 203 luật này điều khoản về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

"Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được xử lý như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng thực hoặc có 1 trong những loại giấy má điều khoản tại Điều 100 của Luật này & tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không hề có Giấy chứng thực hoặc không có 1 trong những loại giấy má điều khoản tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được chọn lựa 1 trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo điều khoản sau đây:

a) Nộp đơn đòi hỏi giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo điều khoản tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo điều khoản của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Nộp dễ dàng quyết tranh chấp lối đi chung ở đâu phụ thuộc & trừng tình huống chi tiết trong tranh chấp lối đi chung mà người có nhu cầu khởi kiện làm kiểu đơn kiện tranh chấp lối đi chung hay đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung nộp tới UBND xã hoặc huyện, tỉnh hay Tòa án theo đúng các tình huống có giấy chứng thực quyền sử dụng đất hay không & hòa giải thành đạt hay không?

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi công cộng

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi chung

Đối với giải quyết tranh chấp về đất đai nói tóm lại & tranh chấp lối đi chung tất cả mọi người trong nhà, mở lối đi sẽ cần bảo đảm các trình tự thủ tục sau hòa giải cơ sở nếu không thành mới được khởi kiện ra tòa án.

Hòa giải cơ sở trong giải quyết tranh chấp lối đi chung

Theo luật điều khoản việc giải quyết tranh chấp đất đai phải được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Và việc hòa giải chỉ được thực hiện khi có đầy đủ các bên tranh chấp & nếu vắng mặt 2 lần thì được coi là hòa giải không thành.

Nếu hòa giải thành thì căn cứ theo đơn đề xuất giải quyết tranh chấp, kiểu đơn công nhận lối đi chung & biên bản hòa giải để tiến hành & đây được xem là căn cứ để ngày mai các bên không khởi kiện nữa.

Tham khảo kiểu đơn đề xuất giải quyết tranh chấp đất đai, công nhận lối đi chung tại UBND xã/phương, huyện/quận: Tải tại đây

Nếu hòa giải không thành thì các chủ thể tranh chấp có thể từ phía giải quyết tranh chấp lối đi chung như sau:

- Nộp đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung tới TANDTC nến đương sự có” Giấy chứng thực hoặc có 1 trong những loại giấy má điều khoản tại Điều 100 Luật Đất đai 2013.

- Nếu đương sự không hề có Giấy chứng thực hoặc một trong các giấy má đất điều khoản tại Điều 100 Luật Đất Đai thì sẽ chọn lựa một trong 2 hướng giải quyết là khiếu nại hoặc khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai.

Khiếu nại hoặc khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

- Hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung số 1:

Nộp đơn đòi hỏi giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền tại khoản 3 Điều 2013 Luật Đất Đai như sau:

“a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng cư dân cùng nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không chấp nhận với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo điều khoản của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà 1 bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam (VN) định cư ở quốc tế, công ty có nguồn nguồn vốn quốc tế thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không chấp nhận với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo điều khoản của pháp luật về tố tụng hành chính;”

Trong tình huống UBND có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về lối đi qua, ngõ đi chung theo điều khoản khoản 3 Điều 203 này thì sẽ phải ra quyết định giải quyết tranh chấp & các bên sẽ phải nghiêm chỉnh chấp hành nếu không sẽ bị cưỡng chế.

- Hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung số 2:

Khởi kiện tranh chấp đất lối đi chung tại Tòa án nhân dân.

Người có tranh chấp đất đai có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền theo điều khoản của pháp luật về tố tụng dân sự. Tham khảo mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung: Tải kiểu đơn

Tòa án được xem là người có bổn phận cân nhắc giấy tờ giấy má, đòi hỏi của bên khởi kiện có đúng điều khoản quyền về lối đi chung hay không để có kết án giải quyết tranh chấp.

Đối với tình huống 2 bên không thỏa thuận được về khoản đền bù thì tòa án sẽ quyết định mức đền bù cho người phải mở lối đi theo bảng giá đất Nhà nước.

Án phí tranh chấp lối đi chung ngày nay vận dụng so với phí dân sự sơ thẩm về tranh chấp dân không hề có giá ngạch là 200 ngàn đồng.

Trên đấy là tất cả những content tư vấn tranh chấp lối đi chung, lối đi liền kề đầy đủ & cụ thể theo điều khoản của luật hiện hành . Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm để khám phá về quyền lợi của mình cũng giống như giải quyết tranh chấp về lối đi chung, lối đi công công hợp pháp, làm giảm rắc rối & thiệt hại.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về tranh chấp đất đai tại bài viết: Luật tranh chấp đất đai trong gia đình mới nhất & cách giải quyết


Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 0đ.
Giá Từ 299,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 4,390,000đ.
Giá Từ 59,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 2,000đ.
Giá Từ 49,000đ.
Giá Từ 3,000đ.
Giá Từ 5,000đ.
Giá Từ 8,000đ.
Giá Từ 1,890,500đ.

Quy định các loại bảo hiểm công trình xây dựng và định mức chi phí

Nội dung bài viếtmột. Bảo hiểm công trình triển khai là gì & phân kiểu bảo hiểm Bảo hiểm công trình triển khai là gì? Các kiểu bảo hiểm công trì

Kích thước, cách bố trí tủ quần áo theo phong thủy để tụ cát khí

Nội dung bài viếtCách chọn tủ quần áo trong phòng ngủ theo phong thủy Kích thước tủ quần áo phù phù hợp với diện tích căn phòng Hình dáng & kiểu

Thủ tục giải chấp sổ đỏ: Ở đâu, quy trình hồ sơ, mất bao lâu?

Nội dung bài viết1. Giải chấp sổ hồng là gì?2. Các tình huống tiến hành thủ tục giải chấp sổ hồng tại ngân hàng3. Quy trình giải chấp sổ hồng ng

‘Săn’ nhà rồi cho thuê lại, dân buôn bất động sản mách nước kiếm đậm

Thuê nhà nguyên căn hoặc "thầu" cả 1 khu trọ và cho thuê lại, nếu giới đầu tư không hề có kinh nghiệm, vô cùng dễ rơi vào thực trạng thua lỗ vì

7 loại cây phong thủy vừa thanh lọc không khí vừa mang tài lộc, phú quý cho gia chủ

Đây là những loại cây phong thủy đưa vai trò may mắn, tốt lành, các bạn nên trồng ở trong nhà.Gợi ý cách lắp cửa phòng tiếp khách hợp phong th

Giấy phép xây dựng: Thủ tục, hồ sơ xin cấp theo quy định hiện hành

Nội dung bài viếtI. Các căn cứ pháp lý xin giấy phép triển khai 1. Văn bản pháp luật xin giấy phép triển khai (GPXD) 2. Đối tượng phải xin & chư

Đặt thiềm thừ cóc 3 chân theo hướng dẫn này thì tiền vào như nước

Từ lâu thiềm thừ cóc 3 chân ngậm tiền được gọi là biểu tượng chiêu tài trong phong thủy. Nếu các bạn chưa chắc chắn tác dụng phong thủy của thiềm thừ

Quy định nhà ở thương mại, căn hộ dịch vụ và top dự án NOTM mới

Nội dung bài viếtNhà ở thương mại là gì? Khác gì với nhà ở xã hội? Điều kiện tiêu chí, thủ tục triển khai nhà ở thương mại Điều kiện tiêu chí xâ

Phong thủy cho nhà cấp 4: Thiết kế, bố trí, xây thế nào mới chuẩn?

Nội dung bài viếtXây nhà cấp 4 theo phong thủy nhất định đừng bỏ lỡ Chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy Ánh sáng trong thiết kế nhà cấp 4 theo p

Những lý do nên kê phòng ngủ theo phong thuỷ người Việt thường bỏ qua

Kê giường ngủ với đầu nằm dưới cửa sổ là xấu trong phong thủy, vì giấc ngủ sẽ bị gián đoạn bởi năng lượng phong thủy từ bên ngoài gồm mùi, âm th

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà cũ và các lưu ý để không nhận quả đắng

Nội dung bài viếtMua nhà cũ lợi & bất lợi cần phải biết Những điểm lợi khi mua nhà cũ Những điểm bất lợi khi mua nhà cũ Kinh nghiệm mua bán nh

Ngày đẹp làm nhà, dựng nhà mới tháng 1 năm 2021 theo tuổi 12 con giáp

Xây sửa nhà là việc quan trọng so với đa số chúng ta, do vậy theo dân ta thường sẽ có quan điểm xem định ngày tốt lành để mọi sự đều bình an, thuận lợ