Tủ bếp theo phong thủy: Hướng bố trí, chiều cao, màu sắc sao cho đúng?

Nội dung bài viết

 1. Phong thủy đặt căn bếp tránh phạm đại kỵ
  1. Hướng sắp xếp căn bếp hợp phong thủy
   1. 1. Theo hướng của nhà
   2. 2. Theo cung mệnh của chủ nhà
   3. 3. Theo tuổi chủ nhà
  2. Kích thước căn bếp theo phong thủy
  3. Màu căn bếp hợp phong thủy
 2. Cách đặt căn bếp có bàn thờ ông Táo
  1. Bố trí tủ bếp hợp phong thủy với hướng của bàn thờ ông táo
  2. Lưu ý phong thủy căn bếp & tủ lạnh
  3. Chọn tủ bếp có cửa sổ để phòng bếp đón nắng, tăng hỏa vượng
 3. Những kiêng kỵ phong thủy tủ bếp

Phong thủy đặt căn bếp tránh phạm đại kỵ

Tủ bếp có bàn thờ táo quân trong nhà là đồ dùng quá đỗi quen thuộc trong nhiều gia đình Việt, đặc biệt là ở vùng miền Nam. Trước đây thường tách riêng căn bếp & ban thờ táo quân, tuy nhiên hiện nay, để tiện dụng hơn cũng giống như để tăng tính thẩm mỹ, người ta thường thiết kế tủ bếp gỗ hợp theo phong thủy khi gắn kèm với ban thờ ông công táo quân.

Có khá nhiều người quan tâm, làm sao để chọn thiết kế được những chiếc căn bếp phong thủy đẹp nhất lại không tác động đến cấu tạo phong thủy nhà bếp? Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố sau:

Hướng sắp xếp căn bếp hợp phong thủy

1. Theo hướng của nhà

Hướng căn bếp theo phong thủy nhất định phải phù hợp với hướng nhà. Ví dụ nhà hướng Đông Nam thì bếp có thể cùng hướng Đông Nam hoặc hướng Đông. Tuyệt đối không để hướng căn bếp ngược với hướng nhà có thể gây mất lộc, hao tài tốn của, gia đình xô xát.

Ngoài ra nên đặt hướng của căn bếp trùng với hướng bếp là tốt nhất, theo nguyên lý tọa hung hướng cát, nên để căn bếp phụ thuộc vào tường & hướng ra nơi hứng được nhiều may mắn, tốt lành. Sau căn bếp chớ nên là tầm trống mà nên là tường vững chãi. Nếu đặt căn bếp trên tường bằng kính cũng không tốt vì đem lại cảm giác chênh vênh, không chắc chắn rằng là.

Hướng của tủ bếp trùng với hướng chính của nhà sẽ đưa lại nhiều tài lộc

2. Theo cung mệnh của chủ nhà

Cần tìm tòi tương sinh tương khắc để phán đoán căn bếp có bàn thờ táo quân hướng nào thì phù phù hợp với người mệnh đấy.

Trong thuyết ngũ hành, tương sinh tức là chủ thể này nuôi dưỡng cho chủ thể khác được khởi phát, sinh sôi vào tạo ra 1 vòng tương sinh gọi là Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa , Hỏa sinh Thổ , Thổ sinh Kim , Kim sinh Thủy.

Ngược lại, tương khắc là sự kiềm chế, cản trở mọi sự phổ biến, làm vạn vật đến gần sự suy tàn. Thổ khắc Thủy , Mộc khắc Thổ, Hỏa khắc Kim, Thủy khắc Hỏa, Kim khắc Mộc.

Chính chính vì vậy việc chọn hướng của căn bếp theo cung mệnh của chủ nhà là vô cùng quan trong. Nên đặt căn bếp theo những hướng sau sẽ vô cùng hợp:

- Gia chủ mệnh Thổ: Tủ bếp nên hướng về phía Đông Nam  hoặc Tây Bắc. Điều này sẽ trợ giúp cho tài khí của chủ nhà sinh sôi.

- Gia chủ mệnh Kim: để mang lại nhiều bình an, nên đặt căn bếp có ban thờ táo quân hướng về phía Tây.

- Gia chủ mệnh Mộc: căn bếp được sắp đặt từ phía Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam là tốt nhất. Cách sắp xếp này sẽ mang lại nhiều tài lộc hơn.

- Gia chủ mệnh Thủy: nên xoay căn bếp từ phía Bắc hoặc Tây Bắc.

- Gia chủ mệnh Hỏa: hướng Tây Nam & Đông Bắc đó đó là hướng thuận nhất cho chủ nhà.

3. Theo tuổi chủ nhà

Ngoài mệnh ra, khi thiết kế & lắp đặt căn bếp có bàn thờ táo quân không được quên tính toán đến tuổi của chủ nhà. Nếu khi xây nhà, tính hướng nhà dựa theo tuổi của chủ nhà nam để giúp gia đình bình an, gặp nhiều tài lộc, thì khi tính hướng của căn bếp, cũng cần xét đến nhân tố tuổi của nam nhân, nhằm giúp cho vượng khí & tài lộc đó được khởi phát hơn nữa.

Xét trên bát trạch, cần tránh mọi hướng đặt căn bếp sau, sẽ làm hại cho gia đình.

- Tủ bếp hướng Thiên Y: hại cho sức khỏe của chủ nhà.

- Tủ bếp hướng Sinh Khí: Không có lợi cho con cái.

- Tủ bếp hướng Diên Niên: bà xã ông xã hay cãi vã, dễ chết yểu.

Xem tuổi của chủ nhà để sắp đặt tủ bếp đúng hướng, giúp gia đình gặp nhiều may mắn hơn

Ngược lại đặt hướng căn bếp như sau sẽ tốt:

- Đặt căn bếp hướng Họa Hại: tránh mất tiền, hao hại đến các member trong gia đình

- Đặt căn bếp hướng Lục sát:  có được đời sống an vui, yên ổn.

- Đặt căn bếp hướng Tuyệt mệnh: tài lộc tăng cao, sức khỏe dồi dào

- Đặt căn bếp hướng Ngũ Qủy: không gặp tai họa.

Ngoài ra, nếu chủ nhà thuộc tây tứ mệnh nên đặt căn bếp theo các hướng như Tây Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam. Người thuộc Đông tứ mệnh tốt nhất đặt tủ từ phía Bắc, Đông Nam, Đông, Nam.

Ngoài ra, có thể coi việc lắp đặt một chiếc tủ bếp có bàn thờ ông táo như một phòng thờ đặt trong phòng bếp, do đó có một vài chú ý khi chọn hướng tủ. Đó là:

Tránh đặt căn bếp hướng chính diện cửa ra vào, nên đặt từ phía vuông góc hoặc ngược lại. Hướng tốt nhất đặt bếp là hướng Đông Bắc, Tây Nam ,hướng Tây & hướng Nam. Các phía này theo dân gian là hướng đón ông Táo, Thần Tài rước lộc vào nhà chính vì vậy căn bếp có bàn thờ táo quân phải được đặt tại hướng tốt nhất, tránh để gần Tolet.

Nên đặt căn bếp từ phía đón nắng, tránh ẩm ốc cho các đồ dùng trong tủ, không đặt nơi tối tăm ẩm ốc, vừa không hề có lợi cho sức khỏe, vừa không tốt cho phong thủy.

Kích thước căn bếp theo phong thủy

Tủ bếp gồm có kệ bếp dưới, cộng với phần căn bếp treo trên cao, muốn khẳng định kích thước căn bếp hợp phong thủy cần khẳng định cả chiều cao từ mặt sàn cho tới nóc tủ, phối hợp với chiều sâu của tủ mới ra được con số có lí. Thường thì, người ta hay dùng thước lỗ ban để tìm ra các kích thước sao cho có lợi nhất cho phong thủy về căn bếp.

Chiều cao từ sàn đến mặt bếp căn cứ theo nhân trắc học & thước lỗ ban chỉ nên cao tầm từ 81 đến 90 centimet. Con số này vừa phù hợp với chiều cao bình quân của người Việt Nam (VN) lại vừa đúng theo phong thủy, mang lại nhiều vượng khí cho gia chủ.

Kích thước tủ bếp cần phù hợp với chiều cao của người sử dụng

Chiều rộng của kệ mặt bếp có thể trong phạm vi kích thước từ 61 đến 66 centimet. Vì căn bếp dưới được xem là nơi có nhiều đồ có kích thước to như xoong nồi, ấm chảo, nếu chiều rộng quá bé sẽ khó cho việc bố trí các đồ dùng này.

Chiều cao căn bếp theo phong thủy trên có thể từ 180 – 186 centimet. Đây là chiều cao có lí, vừa giúp người nấu nướng tiện sử dụng lại vừa phù hợp với cấu tạo tổng quan của từng nhà bếp.  Nếu thấp hơn, không gian phía trên tủ sẽ bị trống ra & việc này đã làm không cân bằng, tác động đến tài khí của gia chủ.

Chiều cao của căn bếp dưới nên cách mặt sàn bếp từ 150- 155 centimet. Nếu thấp hơn chiều cao này, khi nấu nướng sẽ phải cúi người, cao hơn thì phải với người. Hai việc này đều bất tiện cho người dùng.

Với kích thước căn bếp theo phong thủy, chiều sâu có lí nhất của căn bếp có ban thờ táo quân là trong tầm 60 centimet +- 1-2 centimet. Nếu để căn bếp sâu quá, sẽ vô cùng khó thao tác nấu nướng bởi mặt bếp quá rộng làm người nấu phải với người, vô cùng khó chịu, không phù hợp với nhân trắc học.

Màu căn bếp hợp phong thủy

Nếu kể đến chọn Color căn bếp theo phong thủy, chẳng thể không kể đến chọn màu tủ theo mệnh của chủ nhà. Nếu tuân theo những quy tắc về tương sinh tương khắc trong chọn màu, sẽ trợ giúp cho chủ nhân có 1 đời sống luôn may mắn, thuận buồm xuôi gió.

Chọn màu sắc tủ bếp tương sinh với gia chủ giúp cuộc sống có nhiều hanh thông, suôn sẻ.

Màu căn bếp cho người mệnh Kim. Nên dùng các màu như trắng, vàng nhạt, bạch kim, màu bạc hoặc ánh bạc. Những màu này có công dụng tương sinh trợ khí cho chủ nhà. Tránh các màu hồng đỏ hoặc lam tím.

Với người mệnh Mộc nên dùng căn bếp có blue color lam nhạt hoặc sậm, phối hợp black color, xanh biển cũng cực tốt. Không nên lựa chọn các white color, vàng, ánh kim.

Người mệnh Thủy nên lựa chọn các màu căn bếp như trắng, sáng ánh kim, tránh dùng vàng đậm hoặc nâu đất.

Mệnh Hỏa nên lựa chọn red color, xanh lá, tránh mọi black color & xanh đậm.

Người mệnh Thổ tránh blue color, còn các màu như đỏ, đen, xanh lá đều thích hợp.

Cách đặt căn bếp có bàn thờ ông Táo

Mục đích của việc lắp ban thờ táo quân là để giữ lửa cho gia đình, cầu mong cho nhà cửa luôn yên ấm, gia môn hòa thuận vui vẻ. Tủ bếp có bàn thờ táo quân khác với những loại căn bếp bình thường, do đó cần quan sát địa điểm đặt của ban thờ sao cho có được một chiếc tủ bếp phong thủy tốt nhất cho gia chủ.

Bố trí tủ bếp hợp phong thủy với hướng của bàn thờ ông táo

Trong thuyết ngũ hành, Táo quân thuộc mệnh hỏa, gắn liền với lửa bởi vậy cần phải đặt ban thờ xa các nguồn nước như bồn rửa chén hoặc tủ lạnh. Vì bồn rửa & tủ lạnh có nước nghĩa là mệnh Thủy, mà Thủy thì khắc Hỏa nên phải tuyệt đối chú ý vấn đề này.

Ban thờ ông Táo thường có hướng đồng thời với hướng tủ bếp

Ngoài ra, cũng cần chú ý khi đặt căn bếp nên phụ thuộc vào tường & góc tường. Theo phong thủy, góc tường là nơi hút tài hút lộc nên việc bố trí căn bếp hợp phong thủy nơi đây là cực tốt cho vượng khí của gian bếp.

Lưu ý phong thủy căn bếp & tủ lạnh

Ngoài việc lưu ý đến phong thủy cho tủ bếp, cần cân nhắc nơi đặt tủ lạnh trong bếp dựa trên các nghiên cứu phong thủy tủ lạnh bếp. Không đặt gần bếp hay ban thờ ông táo tránh hỏa gần lửa là tối kỵ. Nên đặt tủ lạnh  gần  chậu rửa bát hoặc có thể đặt ở góc khác trong phòng bếp. Tốt nhất là đặt đồng thời hoặc vuông góc với hướng của tủ bếp.

Cân đối sắp xếp các nhóm đồ dùng bếp để đạt tương sinh cao nhất trong căn bếp

Xem thêm Phong thủy tủ lạnh: Hướng đặt, vị trí & cách hóa giải kiêng kỵ

Chọn tủ bếp có cửa sổ để phòng bếp đón nắng, tăng hỏa vượng

Đối với nhiều gia đình, phòng bếp là nơi quan trọng nhất trong căn nhà. Tại đây các thành viên sẽ cùng nhau sum họp sau một ngày dài làm việc, học tập. Chính vì thế ai cũng muốn có một căn bếp vừa thoáng đãng vừa khô ráo, mát mẻ. Để làm được điều này, nhiều người đã chọn mua những chiếc tủ bếp có cửa sổ hay còn gọi là tủ bếp cửa sổ.

Thiết kế của những chiếc tủ bếp này cũng tương tự các loại căn bếp gỗ theo phong thủy thông thường, chỉ có điểm khác là được thiết kế sao cho hở ra phần cửa sổ của phòng bếp. Đây chính là nơi đón nắng và lưu thông không khí

Tủ bếp có cửa sổ giúp phòng bếp luông thoáng khí và sạch sẽ

Những kiêng kỵ phong thủy tủ bếp

Khi lắp đặt căn bếp cần chú ý phong thủy cho căn bếp, tránh những điều có thể mang lại nhiều xui xẻo rủi ro cho gia chủ:

- Không thiết kế ban thờ ông táo ở cạnh bồn rửa, như đã nói ở trên, đặt bạn thờ cạnh bồn rửa tức phong thủy của căn bếp. Nên đặt ban thờ táo quân trùng hoặc đồng thời với hướng của nhà bếp. Ngoài ra, chớ nên đặt ban thờ theo hướng Bắc, tránh việc xung khắc ngũ hành, mà nên quay về hướng Nam, còn gọi là hướng vượng Hỏa.

Dựa trên nghiên cứu về phong thủy trong thiết kế căn bếp, không đặt tủ bếp ở giữa nhà mà đặt ở góc tường nơi vững chãi.

-  Không đặt tủ bếp theo hướng “tọa cát hướng hung”. Nên lưu ý điều này vì bếp là nơi tỏa ra dương khí, luồng khí này sẽ điều hòa các khi rủi khác trong nhà, giúp cho những điều đen đủi cũng nhu vận rủi được hóa giải. Để làm được điều này, chủ nhà phải quay tủ bếp theo hướng “tọa hung hướng cát”

- Không đặt tủ bếp ở vị trí trung tâm của phòng bếp. Xét về mặt kiến trúc, nếu đặt tủ ở vị trí này sẽ không phù hợp với kết cấu của căn nhà, gây mâu thuẫn với thiết kế và bất tiện cho sinh hoạt. Về mặt phong thuỷ đặt căn bếp, tủ phải là nơi được đặt ở vị trí tĩnh mới sinh được nhiều an khí, trong  khi giữa phòng là nơi các luồng khú hung cát qua lại, điều đó sẽ không tốt cho gia chủ.

Một số kiêng kỵ trong phong thủy khi đặt tủ bếp

- Không đặt tủ bếp có bàn thờ ông táo ngay sát nhà vệ sinh hoặc hướng của tủ đối diện nhà vệ sinh, vì như thế là bất kính với các vị thần linh, cụ thể ở đây là ông táo, người coi giữ bếp núc trong nhà.

- Ngoài việc  nghiên cứu về phong thủy tủ bếp gỗ tự nhiên, cần nghiên cứu thêm cả về phong thủy bếp và tủ lạnh bếp cũng như các cách ứng dụng của phong thủy khi đặt tủ lạnh trong bếp. Nên chia các vật dụng bếp thành các nhóm theo mệnh. Giả sử bếp, lò nướng, lò vi sóng là mệnh hỏa, chậu rửa, tủ lạnh, cây nước là nhón mệnh Thủy. Khi đó việc bố trí các đồ dùng này cũng phải vận dụng phong thủy, sao cho chỉ tương sinh chứ không được tương khắc.

- Tuyệt đối không đặt tủ bếp có bàn thờ ông táo dưới xà ngang của nhà. Làm vậy, ban thờ ông táo sẽ  bị đè lên, gây xui xẻo cho chủ nhà. Để hạn chế việc này, nên lựa chọn căn bếp hợp phong thủy với thiết kế chữ L.

Với những kiến thức chi tiết về tủ bếp trên đây, hi vọng bạn đọc sẽ chọn được những những chiếc tủ bếp đẹp, hợp phong thủy nhất, giúp tăng tài khí, phúc lộc sinh sôi trong căn nhà của mình. Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức phong thủy nhà ở bổ ích & cực kì thiết thực khác trên muanhadep.vn.

Trang Lê

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 2,000đ.
Giá Từ 150,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 40,000đ.
Giá Từ 19,500đ.
Giá Từ 1,400đ.
Giá Từ 1,900đ.
Giá Từ 50,000đ.
Giá Từ 5,000đ.
Giá Từ 11,000đ.
Giá Từ 40,000đ.
Giá Từ 88,000đ.

Cầm 2 tỷ đồng trong tay có thể mua đất ở khu vực nào Hà Nội?

- Cầm 2 tỷ việt nam đồng trong tay, tôi do dự chưa chắc chắn nên chọn mua đất ở vùng nào Hà Thành.Có 600 triệu muốn ôm mộng làm giàu, chàng củ

Thủ tục, mẫu đơn xin lắp, tách, chuyển công tơ điện mới và chi phí

Nội dung bài viết1. Hồ sơ, thủ tục đăng ký lắp công tơ điện mớiHồ sơ xin cấp điện sinh hoạtHồ sơ, kiểu đơn xin cấp điện sản xuấtThủ tục đăng k

Nắm rõ điều kiện cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng

Nội dung bài viết1. Chủ có trong tay công trình là người tiêu dùng đấta. Cộng đồng cư dân, hộ gia đình, cá nhân trong nướcb. Cộng đồng cư dân, h

Tư vấn kinh nghiệm thiết kế xây nhà nghỉ bình dân, cách tính giá nhà nghỉ

Xây nhà nghỉ bình dân có thể gặp những rủi ro nhất định nếu các bạn không nắm vững những kinh nghiệm xây nhà nghỉ được liệt kê ngay sau đây. Ancu.me x

Ý nghĩa Tết Hàn thực: Cúng gì, hướng dẫn sắm lễ và bài văn khấn

Nội dung bài viếtTết Hàn thực là ngày nào? Tết Hàn thực là ngày gì? Tết Hàn thực 2019 là ngày nào? Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh? N

Hiểu rõ phong thủy sân vườn sau nhà có thể giúp vượng nhà, thịnh đất

Nội dung bài viếtLưu ý về phong thủy sân sau nhàNhững kiêng kỵ phong thủy sân vườn sau nhàPhong thủy chú trọng đến các nhân tố thời tiết nắng gi

Quy trình thủ tục, mẫu đơn xin cải tạo đất nông nghiệp chi tiết nhất

Nội dung bài viết1. Quy định về cải tạo đất nông nghiệp2. Trách nhiệm của người cải tạo đất3. Các hành vi vi phạm về cải tạo đất nông nghiệp4

Đơn vị phát triển dự án là gì? Có nghĩa vụ thế nào với dự án?

Nội dung bài viếtNhà khởi phát dự án là gì?Ưu điểm bắt tay với đơn vị khởi phát dự ánQuyền & bổn phận của nhà khởi phát dự ánNhững cẩn trọng k

Khái toán, dự toán xây dựng là gì? Cách tính và mẫu bảng chi tiết

Nội dung bài viết1. Khái toán là gì? Tổng mức đầu tư là gì?2. Cách tính khái toán triển khai công trình3. Kinh nghiệm khái toán sơ bộ tổng mức đ

Tuổi Thìn hợp với cây gì? Nên để cây gì ở bàn làm việc để thăng tiến

Ngày nay thời đại khởi phát, cây cảnh vào vai trò là đồ vật trang trí phải có ở từng gia đình ngày nay. Bởi nét đẹp của nó đem lại & công dụng bổ ích

Phong thủy cho nhà cấp 4: Thiết kế, bố trí, xây thế nào mới chuẩn?

Nội dung bài viếtXây nhà cấp 4 theo phong thủy nhất định đừng bỏ lỡ Chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy Ánh sáng trong thiết kế nhà cấp 4 theo p

Cập nhật quy định thu hồi đất và giá đền bù giải phóng mặt bằng

Nội dung bài viếtQuy định thu hồi, bồi thường đất đai hiện hành Thu hồi, bồi thường đất là gì? Các tình huống bị tịch thu đất Thu hồi đất vì m