Cách cúng đầy tháng bé trai, bé gái: Mâm đồ lễ, văn khấn chuẩn

Nội dung bài viết

 1. Cúng đầy tháng là gì? Ý nghĩa cúng đầy tháng
  1. Lễ cúng đầy tháng là gì?
  2. Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái
  3. Cách tính ngày làm đầy tháng cho bé gái, bé trai
 2. Cách chuẩn bị sắm lễ mâm cúng đầy tháng cho bé
  1. Chuẩn bị lễ cúng, mâm cúng đầy tháng miền Bắc - Trung - Nam
  2. Khác biệt trong mâm cỗ cúng đầy tháng miền Bắc, Trung Nam
  3. Mâm lễ, mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái gồm những gì?
  4. Sắm lễ cúng đầy tháng cho bé sinh đôi gồm những gì?
 3. Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé chuẩn nhất
  1. Xem giờ cúng đầy tháng
  2. Cúng đầy tháng ở đâu?
  3. Cách bày lễ mâm cúng đầy tháng quay hướng nào?
  4. Cách bố trí đồ cúng Mụ cho bé
 4. Văn khấn cúng đầy tháng & các nghi thức
  1. Văn khấn, bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái
  2. Các thủ tục nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Cúng đầy tháng là gì? Ý nghĩa cúng đầy tháng

Lễ cúng đầy tháng là gì?

Theo quan điểm về quãng đời con người từ xưa đến này sẽ xuất phát điểm từ giai đoạn cúng đầy tháng & thôi nôi (có tuổi - sau một tuổi). Đám đầy tháng là dấu mốc quan trọng mà phụ huynh nên làm lễ cúng để cảm tạ, report thiên địa, tổ tiên về đứa trẻ cúng như cầu nguyện phước lành.

Lễ cúng đầy tháng cho bé là 1 trong 3 nghi lễ quan trọng trong thủ tục cúng mụ vào ba giai đoạn không giống nhau của 1 đứa trẻ là đầy cữ, đầy tháng & thôi nôi (đầy năm). Lễ cúng đầy tháng là 1 trong những thủ tục cúng lễ quan trong bản tin sự hiện diện của 1 member mới trong gia đình & làm mâm cỗ cúng Mụ, Đức ông những vị thần có công tạo ra hình hài đứa trẻ, ban cho sức khỏe & bảo vệ chúng bình an. Việc cúng đầy tháng là cảm ơn 12 bà mụ đã cho bé hình hài giới tính & Đức Ông đã bảo vệ mẹ con nên đa số chúng ta vẫn câu hỏi lễ cúng đầy tháng 12 bà mụ hay 13 bà mụ.

Vì vậy, tiến hành sắm lễ & nghi lễ bài cúng cúng đầy tháng là truyền thống tốt đẹp với mong muốn cho con có đời sống bình an, cảm ơn công sinh thành vào bảo vệ mẹ & đứa trẻ.

Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái

Đầy tháng không cúng mụ có sao không? Hay cúng đầy tháng có quan trọng không?... là câu hỏi mà đa số chúng ta quan tâm bởi đấy là phong tục tập quán thường làm trong dịp đầy tháng của con em dù cho là bé trai hay bé gái. Mặc dù với đa số chúng ta không hề có điều kiện (ĐK) tổ chức hoặc muốn có 1 lễ đầy tháng dễ dàng thì lo lắng việc bỏ lỡ thủ tục này có tác động gì không, có nhất thiết cần phải là lễ đầy tháng không?

Đây là một nghi lễ, phong tục làm đầy tháng cho con trái, phụ nữ với việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng 12 bà mụ & Đức Ông đã bảo vệ cho mẹ con trong quá trình thai kỳ & tiếp đó mong muốn cho đời sống của con em nhận được nhiều điều tốt lành.

Vì vậy việc không cúng đầy tháng có bị làm sao không, không cúng đầy tháng hay cúng đầy tháng dễ dàng nhận được không sẽ dựa vào tâm niệm tâm linh của từng người. Nhưng thường thuận theo phong tục làm lễ đầy tháng cho bé có thể dễ dàng hoặc cầu kỳ tuy nhiên chớ nên bỏ lỡ theo tâm niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Phong tục cúng đầy tháng mang ý nghĩa cảm ơn & cầu điều tốt lành cho em bé

Cách tính ngày làm đầy tháng cho bé gái, bé trai

Ngày cúng đầy tháng cho bé tưởng dễ dàng tuy nhiên lại trở nên câu hỏi của đa số chúng ta bởi: lễ cúng đầy tháng làm ngày âm hay dương hay phương pháp tính đầy tháng cho bé trai & phương pháp tính đầy tháng cho bé gái không giống nhau. Hay cúng đầy tháng có cần đúng ngày cũng là điều mà đa số chúng ta quan tâm.

Cúng mụ đầy tháng tính theo lịch âm hay dương

Phong tục cúng đầy tháng cho bé từ xưa đến giờ đều tương tự như mọi nghi thức tâm linh khác nên vẫn tính dựa trên lịch âm (ngày âm lịch). Bởi vậy phương pháp tính ngày đầy tháng là ngày dương hay âm lịch thì chắc chắn rằng là nó mãi mãi là ngày theo lịch âm.

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái & bé trai

- Ngày đầy tháng tính như vậy nào?

- Đầy tháng bé gái làm ngày nào?

- Cúng mụ đầy tháng bé trai ngày nào?

- Cúng đầy tháng đúng ngày được không?

Theo quan điểm thì phương pháp tính ngày đầy tháng ngoài tính theo âm lịch thì có không giống nhau trong phương pháp tính đầy tháng bé trai & bé gái. Cụ thể, ngày đầy tháng trẻ em theo quan điểm “nam trồi 2 nữ sụt 1”. Vì phương pháp tính ngày làm đầy tháng đàn ông, phụ nữ theo quan điểm trên bởi quan điểm rằng: đàn ông đi trước, mạnh mẽ thì mới thành đạt, so với phụ nữ cần phải biết nhường nhịn mới có gia đình êm ấm & hạnh phúc. Điều này có nghĩa là:

 • Cúng mụ đầy tháng cho bé gái: Ngày cúng đầy tháng trước 24h đối với ngày sinh âm lịch của e bé tháng trước. Ví dụ: bé gái sinh ngày 11/4 âm lịch thì ngày đầy tháng được xem là ngày 10/5 âm lịch.
 • Cúng mụ đầy tháng cho bé trai: Ngày cúng đầy tháng sau 2 ngày đối với ngày sinh âm lịch của e bé tháng trước. Ví dụ: bé trai sinh ngày 11/4 âm lịch thì ngày đầy tháng được xem là ngày 13/5 âm lịch.

Cách tính cúng đầy tháng là bao nhiêu ngày sau khi đẻ không cố định dựa dẫm tháng đủ, tháng thiếu tuy nhiên thuận theo nguyên lý trên. Đồng thời theo phương pháp tính cúng đầy tháng ngày nào như trên thì chắc chắn rằng là thủ tục cúng đầy tháng có cần đúng ngày sinh hay không? Câu replay là cúng đầy tháng không đúng ngày, ngày cúng đầy tháng không đúng với ngày sinh âm lịch của bé em ở tháng sau.

Bởi vậy, việc xem ngày cúng đầy tháng là ngày nào, như vậy nào sẽ dựa vào ngày sinh theo lịch âm & giới tính trai hay gái của bé.

Tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích về phong thủy nhà ở để cuốn hút tài lộc, bình tan tại trang kiến thức bất động sản muanhadep.vn.

Chuẩn bị sắm lễ, cỗ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái theo phong tục 3 miền

Cách chuẩn bị sắm lễ mâm cúng đầy tháng cho bé

Chuẩn bị lễ cúng, mâm cúng đầy tháng miền Bắc - Trung - Nam

Sắm lễ, tiến hành thủ tục nghi lễ cúng tháng là phong tục bổ ích tốt đẹp & nghi lễ, cách cúng đầy tháng cho bé sẽ có những điểm riêng biệt một ít ở từng miền & cách cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái.

Cúng mụ làm lễ đầy tháng cần chuẩn bị gì, cúng đầy tháng chay hay mặn... sẽ dựa vào từng gia đình, khu vực miền & giới tính sẽ có cách sắm đồ cúng, lễ vật mâm cúng đầy tháng cho trẻ em cần những gì tùy theo nguyện vọng mà có cách sắm lễ cúng dễ dàng nhất hay cầu kỳ, nhiều món.

Tuy nhiên, dù mâm cơm cúng làm đầy tháng cho bé dễ dàng thế nào cũng nhất thiết cần không thể thiếu các đồ lễ cơ bản & từng khu vực miền không giống nhau một ít về lễ vật. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm những share về cách chuẩn bị sắm lễ, đồ vật, mua những gì để chuẩn bị mâm cỗ, mâm lễ cúng đầy tháng bé gái, bé trai theo phong tục tập quán 3 miền dễ dàng & đầy đủ dưới đây:

Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai & bé gái cần những gì?

- Tôm, cua, ốc hoặc chim: đàn ông 7, gái 9 con từng kiểu tượng trưng cho vía của đứa trẻ.

- Đũa hoa: Đũa hoa cúng mụ đầy tháng là gì? Đây là kiểu đũa thường được thêm bông hoa trên đầu đũa & được vót ngược đầu, không thể thay thế bằng kiểu đũa khác. Bởi theo quan điểm thì đấy là kiểu đũa mà bà Chúa Đầu Thai người chủ chất tạo ra đứa trẻ nên cúng đũa này với vai trò thể hiện sự tôn trọng lẫn tạ ơn so với bà Chúa nói riêng & những vị tiên khác nói tóm lại.

- 13 bát chè nhỏ (hoặc có thể cúng cháo lễ đầy tháng)

- 13 đĩa xôi nhỏ (gấc, vò, dừa…)

- 13 miếng trứng gà hoặc 13 quả trứng chim cút, vịt

- 13 bông hoa cúng đầy tháng cho bé. Vậy cúng đầy tháng nên chọn mua hoa gì để chưng, cúng? Thường thì, hoa cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái nên lựa chọn đây là hoa cát tường, hoa đồng tiền (trắng, vàng, hồng, đỏ), lưu ly (Lyly)

- 13 cái bánh kẹo nhỏ

- 13 miếng trầu têm cánh phượng

- 13 bộ quần áo (một bộ to dành cho Bà Chúa Đầu Thai & 12 bộ nhỏ cho 12 Bà Mụ)

- 13 nén hương

- 13 tờ tiền thật

- Một bát nước to

- Bát muối gạo

Mâm lễ cúng Đức Ông, 3 vị Đức Thầy

3 chén cháo nhỏ, một chén cháo lớn, 3 bát tô chè nhỏ, một tô chè lớn, một con vịt luộc ( có thể là gà luộc, thịt heo quay, luộc), những loại tiền, vàng mã, nhang, nến thơm, rượu trắng hoặc trà.

Ngoài những thứ lễ trên phải có lễ vật cúng trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật, ông Thổ Thần,…

Hiện nay, ở các TP lớn các bạn có thể giảm tiện thời gian để sắm mâm cúng đầy tháng đầy tại các đặt lễ cúng đầy tháng ở tại Thành Phố thủ đô hà nội, Huế, HCM... & không lo sắm không đúng lễ khi chọn các dịch vụ chữ tín.

Một số riêng biệt trong đồ lễ cúng đầy tháng cho bé miền Bắc, Trung, Nam

Khác biệt trong mâm cỗ cúng đầy tháng miền Bắc, Trung Nam

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, trai miền Bắc, miền Nam & khu vực miền trung cho bé trai & bé gái về cơ bản sẽ bao gồm 2 mâm lễ với các đồ lễ vật cúng đầy tháng như trên tuy nhiên có 1 chút riêng biệt về món đồ cúng như:

- Xôi cúng đầy tháng:

 • Lễ cúng đầy tháng miền Bắc xôi thông thường là xôi vò
 • Lễ cúng đầy tháng miền Trung thường cúng xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc
 • Lễ cúng đầy tháng theo phong tục miền Nam thông thường là xôi gấc.

- Bộ tam sên: cua hoặc tôm, ốc, thịt heo & trứng

Mâm cúng đầy tháng miền Bắc: thường luộc chín toàn bộ & so với mâm cỗ cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung, hay miền Nam thì để sống có thể là tính theo vía bé trai 7, bé gái 9 hoặc có nơi là là từng thứ 12 con cua, 12 con ốc, 12 quả trứng… tùy thuộc theo mỗi quan điểm ở địa phương.

- Lễ mặn: gà, vịt luộc

Cúng đầy tháng gà hay vịt, gà trống hay gà mái là vấn đề câu hỏi của đa số chúng ta. Thường thì sắm lễ cúng đầy tháng miền Bắc thì thông thường là một con gà trống luộc, không cúng thịt vịt, so với miền Nam thì có thể cúng gà luộc, vịt quay tùy mỗi gia định. Ở miền Trung cúng đầy tháng cho bé thường cúng gà luộc tuy nhiên có thể gà trống hoặc gà mái.

Ngoài ra, đồ lễ cúng đầy tháng cho con em theo phong tục miền Nam có thể cúng thêm các món đồ chơi để khi hạ lễ giữ lại là đồ lộc cho bé. Nhưng ở miền Bắc & miền Trung thường không cúng thêm đồ chơi.

Mâm lễ, mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái gồm những gì?

Cách làm mâm cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trên thì có sự đặc biệt đồ lễ theo giới tính bé là nam hay nữ.

- Đối với đồ cúng đầy tháng bé trai & bé gái thường riêng biệt ở lễ vật cúng đầy tháng xôi chè gì? Vậy quan điểm về vấn đề đầy tháng bé gái, bé trai cúng xôi chè gì?

 • Xôi chè cúng đầy tháng bé trai là chè đậu trắng & đòi hỏi những đầu phải cứng, già hat khi chưa nấu & khi nấu xong thì phải mềm dẻo ý tức là qua không ít thách thức mới nhận được thành quả ngọt ngào & cũng giống như lời chúc đầy tháng dành cho trẻ.
 • Xôi chè cúng đầy tháng bé gái là chè trôi nước với dụng ý mong phụ nữ sẽ ngọt ngào, thanh trong và dẻo dai như kiểu chè này.

- Đồng thời, phần quần áo giấy thường nhận biết theo giới tính.

 • Quần áo cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản thường là hoa văn đặc thù của trẻ trai như màu xanh. là quần áo
 • Quần áo cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản thường các hoa văn hoa, là váy, các màu hồng vàng...

Ngoài ra, với các gia đình muốn làm đầy tháng cho con đủ đầy, nhiều khách thì có thể chuẩn bị lễ cúng thịnh soạn hơn.

Sắm lễ cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái chuẩn phong tục

Sắm lễ cúng đầy tháng cho bé sinh đôi gồm những gì?

Thủ tục lễ cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi (song sinh) về cơ bản sẽ đầy đủ các lễ tuy nhiên một bé tuy nhiên sẽ có sự đặc biệt đối với cho 1 bé. Đặc biệt là lễ cúng đầy tháng cho bé sinh đôi trai gái sẽ cần chuẩn bị kỹ càng & lễ vật khác một ít, nhất là về số lượng mỗi lễ vật trong mâm cúng.

- Số lượng lễ vật cúng bà mụ đầy tháng sẽ phải gấp hai đối với số lượng một bé.

- Nếu 2 bé gái sinh đôi, hoặc cúng đầy tháng cho bé trai sinh đôi thì cùng kiểu chè xôi, giấy cúng.

- Nếu cúng mụ đầy tháng cho trẻ sinh đôi một trai, một gái thì sẽ cần chuẩn bị 2 kiểu chè bé trai (chè đậu trắng), bé gái (chè trôi nước). Giấy cúng sẽ có 2 bộ giấy cúng 2 hình thể nam nữ ghi tên –  tuổi 2 bé – địa chỉ thực tế.

Đồng thời bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho con em thì cũng nên học cách bày mâm cúng mụ đầy tháng sao cho đẹp, có lí, chuẩn phong tục.

Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé chuẩn nhất

Xem giờ cúng đầy tháng

Chọn giai đoạn nên cúng đầy tháng vào lúc mấy giờ, giờ nào tốt hay cúng đầy tháng vào buổi nào: buổi sáng hay chiều cũng & vấn đề của nhiều phụ huynh muốn cho con 1 nghi thức, tiến hành thủ tục cúng đầy tháng đầy đủ, tốt nhất.

Mỗi khu vực miền sẽ có quan điểm về phong tục cúng đầy tháng không giống nhau nên giai đoạn cúng đầy tháng vào khi nào cũng có thể có sự khác biệt: một vài mơi cúng sáng sớm, khu vực chọn buổi trưa, vừng lại chập tối…

Tuy nhiên, quan điểm chung vẫn nghĩ là cúng đầy tháng vào buổi nào không quan trọng mà quan trọng xem giờ cúng đầy tháng nào tốt mà thôi. Do đó, đa số chúng ta chọn giờ cúng theo tuổi như tuổi Dậu, tuổi Tuất cúng đầy tháng giờ nào tốt nhất để phù hợp với tuổi con em thay cho chọn theo buổi. Bởi vậy, xem giờ cúng đầy tháng nên các khung giờ hoàng đạo hàng ngày làm đầy tháng & không xung không khắc với tuổi.

Cúng đầy tháng ở đâu?

Việc chọn nơi cúng đầy tháng cho bé chỗ nào chưa hẳn ai cũng biết & thỉnh thoảng trở nên vấn đề tranh luận như: Cúng đầy tháng ở nhà ngoại hay nhà nội được không, có nên cúng đầy tháng ở nhà thuê, nhà trọ?

Thực tế việc cúng đầy tháng là nghi lễ cảm ơn bà Mụ & Đức Ông vì thế họ chẳng tọa lạc ở nhà nội hay nhà ngoại, nhà thuê hay nhà chính chủ… Bởi vậy lễ cúng đầy tháng đặt chỗ nào, đầy tháng về nhà ngoại hay nội đều không tác động tới quan điểm miễn đây là nơi thích hợp cho sức khỏe mẹ & bé không bao lâu sau sinh, mọi người vui vẻ, thoả thích là được.

Tuy nhiên, thường thì việc cúng đầy mụ đầy tháng cho bé thường tiến hành ở nhà nội, nhà riêng bởi ngoài cúng Bà Mụ, Đức Ông thì còn có nghi lễ thủ tục cúng đầy tháng cẩn cáo gia tiên có member mới, mong được phù hộ độ trì.

Cúng đầy tháng chỗ nào, ở nhà ngoại được không?

Cách bày lễ mâm cúng đầy tháng quay hướng nào?

Cúng đầy tháng hướng nào chưa hẳn ai cũng biết để có thể bày mâm cúng Mụ, cúng Đức Ông đúng cách. Vì thế, vẫn chứa nhiều người lo lắng không biết lễ cúng đầy tháng đặt chỗ nào trong nhà… Theo truyền chỉ dẫn cách cúng đầy tháng truyền thống thì hướng đặt mâm cúng có 2 cách:

 • Cách 1: Đặt giữa nhà & quay ra cửa chính, cách này được đa số chúng ta chọn nhất vì vừa rộng rãi vừa thoáng khí, dễ bày trí, tiện để chụp ảnh lưu niệm.
 • Cách 2: đặt bàn cúng trong phòng bé, gần với chỗ bé nằm. Cách này ít người làm hơn bởi cảm giác ít quý phái & sợ thắp hương cúng đầy tháng trong phòng sợ gây tác động tới sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, các bạn chọn lựa cách nào cũng được tuy nhiên sẽ cần quan tâm tới cách bày mâm cúng đầy tháng cân đối hài hòa giữa mâm lễ & đồ lễ khác. Theo dân gian, các lễ vật thường được sắp theo “Đông bình, Tây quả” bổ ích lọ hoa sẽ được để ở phía Đông, dĩa hoa quả nằm tại phía Tây.

Thêm vào đó nên chú ý những lễ vật cúng đầy tháng 12 bà Mụ nên đặt tại chính giữa phía trên của hương án & chia thành 12 phần đều giống nhau. Các phần lễ mặn, hương, hoa, nước đặt tại phía trên, tôm, cua, ốc… để phía dưới.

Cách bố trí đồ cúng Mụ cho bé

Thông thường vào ngày cúng Mụ đồ lễ sẽ được xếp trên hai bàn:

 • Một bàn nhỏ xếp phía trên để bày những lễ vật cúng Đức ông
 • Bàn lớn thì bày lễ vật cúng 12 bà Mụ
 • Lễ vật cúng gia tiên, bàn thờ thổ công & nếu lễ cúng đầy tháng theo Phật thì thường chuẩn bị thêm đồ chay.

Các lễ vật được bày trí đầy đủ trên bàn 1 cách thật hài hòa & cân xứng. Những đồ ăn & đồ dùng sẽ được bố trí theo nguyên lý “Đông bình Tây quả” có tức là phía đông đặt lọ hoa còn phía tây đặt lễ vật.

Đặc biệt, cách bày mâm cúng mụ, mâm cúng đầy tháng cho hai bé sinh đôi trai gái: có thể bày thành 2 bàn hoặc một bàn lớn tuy nhiên nhận biết rõ các bên cho bé trai & bé gái rồi tiến hành lễ cúng, văn khấn sẽ nêu tên 2 bé.

Bày mâm cúng mụ đầy tháng cho bé chuẩn nhất

Văn khấn cúng đầy tháng & các nghi thức

Văn khấn, bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Bài cúng mụ đầy tháng hay bài văn khấn đầy tháng cho bé sơ sinh một tháng tuổi (văn khấn cúng mụ làm lễ đầy tháng) cần phải tiến hành nghiêm chỉnh, kêu tên đúng thần đúng thánh. Đồng thời chú ý chọn ai là người cúng đầy tháng cho bé thông thường là người nhà, ông bà, bố tuy nhiên phải ăn mặc chỉn chu... hoặc với nhiều gia đình sẽ chọn dịch vụ khoa cúng đầy tháng cho bé.

Nhà đất muanhadep.vn sẽ share cách tiến hành nghi lễ khấn đầy tháng như sau:

Sau khi bày lễ cúng 12 Bà Mụ & 3 Đức Ông quý phái, có sớ bắt mắt, bố hoặc mẹ đứa trẻ sẽ thắp ba nén hương & bế đứa bé ra trước án khấn. Đồng thời, nên có sự chuẩn bị bài sớ cúng đầy tháng trẻ em để hóa sau thời điểm làm thủ tục cúng lễ xong.

Sau đấy là bài văn cúng mụ, bài văn khấn gia tiên đầy tháng cho bé dễ dàng nhất (bài cúng nôm đầy tháng) tận nhà dựa trên sách Văn khấn gia truyền Việt Nam (VN) - Nhà xuất bản Hồng Đức biên soạn gia đình có thể tìm hiểu thêm để có 1 lễ cúng đầy đủ thủ tục cúng đầy tháng cho con, đem lại vạn sự bình an, như mong muốn.

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

- Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

- Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

- Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

- Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ ông xã con là …………………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại : ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành ý sửa biện hương hoa lễ vật & các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con chào đời cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, lanh lợi, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được áp dụng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tan biến, bốn mùa không hạn ách nào xâm, 8 tiết hưởng quang vinh thịnh vượng.

Xin thành ý kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cẩn cáo!”

Bài cúng đầy tháng dành cho trẻ em trai & trẻ em gái là hoàn toàn như nhau, không riêng biệt & phụ huynh chỉ việc đổi thay, tên họ ba mẹ, trẻ em, địa chỉ, giới tính phù phù hợp với con để làm văn khấn thích hợp.

Hoàn tất thủ tục cúng đầy tháng cho bé thì sau thời điểm đã xong văn khấn, bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái thì ba mẹ nên nhớ cách vái cúng đầy tháng đó là: bố hoặc mẹ chắp tay bé lại trước án vái ba vái & chỉ sau thời điểm hết 3 tuần hương mới được hạ lễ.

Thủ tục cúng đầy tháng: Văn khấn & các nghi thức đầy tháng cho bé

Các thủ tục nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Sau khi đọc văn khấn cúng đầy tháng cho bé xong sẽ cần thực hiện thêm các nghi thức sau:

- Nghi thức khai hoa (bắt miệng)

Trong thủ tục cúng đầy tháng cho em bé: Sau thủ tục văn khấn cúng mụ đầy tháng sẽ có nghi thức khai hoa bằng cách: trẻ em sẽ được đặt ngay trên giữa bàn, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miệng. Sau đó, bồng đứa trẻ 1 tay, tay kia cầm 1 nhánh hoa khua qua lại trên miệng & đọc những lời chúc đầy tháng cho bé trai & bé gái:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

- Nghi thức đặt tên cho bé trong lễ đầy tháng

Đây là nghi thức sau nghi thức khai hoa cho bé hàng ngày làm lễ đầy tháng. Lễ đặt tên là phong tục ngày trước chỉ sau thời điểm cúng đầy tháng thì trẻ mới được đặt tên, tuy nhiên ngày nay thì trẻ chào đời đã mang tên. Mặc dù, các gia đình vẫn có thể tiến hành nghi thức đặt tên cho con để thuận tục lệ.

Cách thực hiện nghi thức đặt tên cho con trong lễ cung đầy tháng đây là chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền xu cổ, cầm thẳng đứng với 2 mặt giống nhau quay lên trên & thả xuống đĩa. Nếu sau thời điểm nêu tên mà đồng tiền một ngửa, một úp thì tên đó chấp thuận, nếu cả 2 cùng ngửa hoặc úp thì không chấp nhận. Lúc này sẽ tiếp đó làm thêm 2 lần nữa nếu không được thì chủ lễ xin phép đặt tên khác theo cách trên.

Ngoài ra, sau tục xin keo, người mẹ thường được làm phép tẩy uế sau một tháng ở cữ. Thường sau 30 ngày mẹ đi chợ mua một vài món đồ. Sau nghi lễ đặt tên mẹ sẽ bé trẻ em bước qua nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ (trai 7 lần, gái 9 lần) & sau đó đi quanh nhà & khi đi người mẹ đã làm tơi tiền để cầu mong đời sống sung túc cho con ngày mai.

Sau những nghi thức cúng đầy tháng thì bé sẽ có được lời chúc đầy tháng & nhận quà từ người nhà, khách mời.

- Các lễ vật sau thời điểm hạ lễ cúng đầy tháng cho em bé

+ Hóa vàng, quần áo: Lễ cúng bà mụ đầy tháng nghi thức cho bé may mắn sau thời điểm khấn bái xong thì gia đình hạ lễ, đưa vàng hương quần áo, váy áo hàng mã đi hóa & nên vẩy rượu cúng lúc đang hóa. Nếu gia đình có cúng thêm đồ chơi thì giữa lại cho bé dùng để lấy may.

+ Gạo muối cúng đầy tháng xong làm gì: đem trộn & rắc ra đường theo các hướng, rải ra xa nhà ở.

+ Phóng sinh các con vật cúng: chim thả bay đi, cua, ốc, tôm thả ra sông hồ, tránh ao tù đọng.

+ Đồ lễ ở mâm cúng đầy tháng của trẻ nên lấy một ít ít chạm vào miệng để lấy phép mong bé ăn ngon ngủ tốt, chóng lớn. Và chia lộc cho mọi người cùng thụ hưởng & có thể nhận món quà đầy tháng của anh em các bạn bè, người nhà dành cho bé…

Mong rằng những share của trang kiến thức địa ốc Ancu.me có thể hỗ trợ bạn hiểu được lễ cúng đầy tháng là gì, cách tính ngày, chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái, bày lễ, văn khấn đến thủ tục cần làm khi khấn bái lạy cúng đầy tháng cho bé để có 1 nghi lễ hoàn thiện nhất.

Bên cạnh việc tiến hành nghi lễ thủ tục cúng đầy tháng cho bé theo lịch âm, phương pháp tính ngày nam trồi nữ thụt, nhiều gia đình còn tổ chức đám đầy tháng cho con theo style list văn minh như 1 buổi tiệc sinh nhật. Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm hiểu thêm Hướng dẫn trang trí tiệc đầy tháng cho bé dễ dàng mà cực đẹp cùng kinh nghiệm tổ chức event đầy tháng cho trẻ thành đạt mỹ mãn. 


Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Mua nhà, nhập trạch trong tháng cô hồn, tưởng xui rủi ai dè đại lợi?

Tháng 7 âm lịch thường được coi là tháng cô hồn, đa số chúng ta kiêng làm việc lớn đặc biệt là mua nhà, động thổ, nhập trạch. Mặc dù, theo một v

Quy định thời hạn, quy chế, cách sử dụng chung cư hiện nay

Nội dung bài viếtQuy định về thời hạn sử dụng chung cư Thời hạn sử dụng chung cư theo điều khoản pháp luật hiện hành Xử lý khi niên hạn sử dụ

Mỗi tháng cất 1 chỉ vàng, cô bán bún đủ tiền mua nhà cho con trai cưới vợ

- Cuối ngày, tôi đếm lại số tiền bán bún được rồi cất 1 phần gốc để ngày hôm sau lấy hàng mới. Toàn bộ tiền lãi, tôi dùng để chi tiêu sinh hoạt

Cách tính thuế nhà đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp mới nhất

Nội dung bài viết1. Thuế đất là gì? 2. Thuế địa ốc – thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2.1. Đối tượng chịu thuế đất phi nông nghiệp 2.2. Cách t

Tổng hợp cây phong thủy theo tuổi hợp mệnh giúp gia chủ phát tài

Nội dung bài viếtChọn địa điểm đặt các loại cây phong thủy trồng trong nhàSố lượng cây cảnh phong thủy nên trồng trong nhàCây phong thủy để bàn

Làm lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ mới: Thủ tục, lệ phí, mẫu đơn

Nội dung bài viếtMất sổ hồng có làm lại được không?Điều kiện cấp đổi, cấp lại sổ hồng, giấy chứng thực quyền sử dụng đấtĐiều kiện cấp lại sổ

Cách hóa giải lỗi phong thủy cột nhà tránh tiêu tài tán lộc

Nội dung bài viếtCách xây cột nhà hợp phong thủy Số lượng cột nhà theo phong thủy Cách hóa giải, xử lý cột giữa nhà, cột nhà xấu theo phong thủy

1 năm 3 lần chuyển trọ, sẵn tay 800 triệu liều vay mua nhà đất tiền tỷ

Mua nhà xây sẵn dọn vào ở ngay hay mua đất rồi tự xây nhà là bài toán "an cư lạc nghiệp" đầy nan giải cho những cặp bà xã ông xã "sinh ra từ làn

Mẹo làm đá đông tức thì, tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi năm

Mẹo này vô cùng dễ dàng tuy nhiên kết quả kinh ngạc. 1. Nguyên nhân tủ lạnh làm nước đá chậm?Đầu tiên, ta có thể chứng minh việc tủ lạnh l

Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường sẽ có thói quen dọn dẹp & trang hoàng lại nhà cửa.Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ quả ngày

Tư vấn trang trí phòng ngủ có 2 cửa sổ: Top mẫu thiết kế ấn tượng

Phòng ngủ là nơi quan trọng của ngôi nhà, giúp các bạn nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày dài mệt nhoài, tái tạo lại nguồn năng lượng để sẵn sàng đối mặt v

Đơn vị phát triển dự án là gì? Có nghĩa vụ thế nào với dự án?

Nội dung bài viếtNhà khởi phát dự án là gì?Ưu điểm bắt tay với đơn vị khởi phát dự ánQuyền & bổn phận của nhà khởi phát dự ánNhững cẩn trọng k

đăng ký tài khoản binance đăng ký binance tạo tài khoản binance đăng ký sàn binance cách tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký binance cách đăng ký binance cách đăng ký sàn binance cách đăng ký tài khoản binance hướng dẫn tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký sàn binance mở tài khoản binance hướng dẫn đăng ký tài khoản binance cách lập tài khoản binance lập tài khoản binance cách mở tài khoản binance hướng dẫn mở tài khoản binance dang ky tai khoan binance cách tạo tài khoản trên binance cách tạo tài khoản trên sàn binance tạo tài khoản sàn binance cách tạo tài khoản sàn binance tạo tk binance cách tạo tk binance đăng ký binance trên điện thoại hướng dẫn lập tài khoản binance binance đăng ký đăng ký tài khoản sàn binance tao tai khoan binance tạo tài khoản trên binance cách đăng ký binance trên điện thoại huong dan dang ky binance cách đăng ký tài khoản trên sàn binance huong dan tao tai khoan binance cách lập tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản sàn binance mở tài khoản sàn binance cách đăng ký tài khoản sàn binance cách mở tài khoản sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản trên binance dang ky san binance mở tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản trên binance cách đăng ký trên sàn binance đăng ký ví binance hướng dẫn đăng ký trên sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản sàn binance

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]