Bài văn khấn, cách sắm lễ cúng sửa nhà, lễ tạ sau khi hoàn thành

Nhiều người câu hỏi chuẩn bị sửa nhà có cần cúng không? Hay sửa nhà chung cư có cần cúng không? Có nên mượn tuổi sửa nhà?... Có quá nhiều những thắc mắc đặc ra khi sửa nhà ngoài việc định ngày lành tháng tốt, tuổi tốt để sửa nhà.

Ancu.me ngày giai đoạn thời điểm ngày hôm nay sẽ hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề chuẩn bị sửa nhà liên quan đến vấn đề sắm lễ cúng dỡ nhà, chuyển bếp, bài văn khấn cúng sửa nhà, khởi công cải tạo nhà cửa, chung cư, văn khấn bài cúng dựng cửa chính, xin động thổ sửa nhà, sửa bếp mới,...chuẩn linh nhất giúp chủ nhà cầu mong điều thuận lợi tới gia đình.

Cúng sửa nhà ở, chung cư nghi lễ quan trọng chẳng thể bỏ qua

Sửa nhà có cần cúng không?

Sửa chữa nhà ở, cổng nhà, bếp, chung cư, nhà mới mua... toàn bộ các công trình liên quan tới nhà sẽ tác động tới phần âm của gia đình theo quan điểm sửa nhà. Về mặt tâm linh sự đụng chạm tới sự bình yên lâu nay & có thể tác động không tốt tới cuộc sống của chủ nhà.

Xưa nay về phong thủy hay tâm linh vẫn thừa nhận “đất có thổ công, sông có hà bá”. Bởi vậy ở đất nào đều có thủ công cai quản & nếu động chạm đến đất đai như đào móng xây nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nâng nền thì đều động đến thổ thần, long mạch tại mảnh đất đó.

Vì vậy, bất cứ các bạn làm nhà mới hay sửa chữa nhà cửa, nâng nền, sửa chữa bếp đều cần phải làm lễ khởi công sửa nhà cho thần linh thổ địa & tổ tiên trước là cáo lễ sau là để cầu mong sự bảo bọc, che chở trong thời gian làm để mọi việc hanh thông may mắn.

Tuy nhiên, có người câu hỏi cúng sửa nhà chung cư có cần không khi không đụng chạm tới đất. Thực ra về cơ bản, vai trò của việc cúng sửa nhà đây là cáo lễ & mong vận lành, xóa khỏi điều không may. Việc cúng sửa nhà chung cư ngoài việc giải quyết nhân tố tâm lý là cầu an thì nó vẫn bổ ích về phong thủy.

Đặc điểm của nhà chung cư là các tầng từ tầng 2 trở lên không chạm mặt đất tuy nhiên thực chất nó thuộc cấu tạo chung & các bạn cũng thừa nhận rằng từng nhà đều có thờ thần thổ địa (thổ công). Mỗi nhà sẽ có 1 thổ công cai quản, bảo vệ do vậy việc sửa nhà chung cư tuy thực chất không đụng chạm tới đất tuy nhiên về tâm linh mặt sàn diện tích nhà các bạn sử dụng đó đó là 1 mảnh đất có thần linh cư ngụ.

Cho nên khi chuẩn bị sửa nhà ở mặt đất, nhà chung cư hay các công trình liên quan đến nhà như bếp…đều cần làm lễ cúng sửa nhà dễ dàng cũng giống như những thủ tục, cách cúng động thổ xây sửa nhà.

Cúng xin sửa nhà - Nghi lễ chẳng thể bỏ qua để bảo đảm bình an

Sửa nhà có mượn tuổi được không? Cách mượn tuổi sửa nhà

Về cơ bản sửa nhà cũng giống như xây nhà có đụng chạm tới thần linh thổ địa do vậy nếu là sửa chữa nhỏ thì không cần xem tuổi hợp & cúng thần linh. Nhưng nếu sửa chữa lớn như sửa bếp, sơn màu tường nhà, làm lại móng, cơi nới, xây thêm… thì sẽ cần phải bảo đảm các thủ tục như xây mới: xem tuổi sửa nhà, lễ cúng sửa nhà.

Do đó, khi sửa nhà ở, chung cư hay xem tuổi mua nhà thì tuổi của chủ nhà phải không phạm họa kim lâu, tam tai, hoàng ốc… Trường hợp nếu phạm 3 họa trên thì có thể mượn tuổi của 1 người khách có quan hệ anh em họ hàng để làm người đúng tên cúng sửa chữa nhà.

Bạn đang có ý muốn sửa chữa nhà trong năm nhưng vẫn không được tuổi ngay bây giờ các bạn đã làm gì hoãn ý muốn lại hay có muốn tiếp đó sửa nhà. thời buổi này chứa nhiều kiến không giống nhau về việc có nên mượn tuổi sửa nhà, có cần mượn tuổi sửa nhà.

Thực tế, nhiều tình huống muốn sửa nhà nhưng vẫn không được tuổi vẫn mượn tuổi của người khác để triển khai kế hoạch của mình thay cho mong chờ, do nhiều tình huống nhà sẽ cần sửa ngay như thấm dột, bong tróc, xuống cấp & nếu không sửa đã làm tác động tới sự an toàn của người tiêu dùng.

Do đó biện pháp của các bạn ngay bây giờ có lí nhất đây là chọn lựa việc sửa chữa nhà cửa đây là mượn tuổi. Cách mượn tuổi sửa nhà cũng giống như cách mượn tuổi xây nhà với yêu cầu:

  • Ngày giờ cúng khởi công sửa nhà sẽ căn cứ theo tuổi của người được mượn tuổi.
  • Người được mượn tuổi được xem là người có tuổi phù hợp để sửa chữa nhà trong năm đó & người được mượn tuổi không được đồng thời cho 2 người trở lên mượn tuổi.
  • Người được mượn tuổi được xem là người đứng gia trong công việc làm các việc liên quan đến cúng lễ sửa nhà thay vì chủ nhà.
  • Trong văn khấn sửa chữa nhà cửa hay lễ ta sau thời điểm sửa nhà thì cũng do người được mượn tuổi quản lý, cúng, xưng danh chủ nhà. Khi nào đến năm phù hợp với tuổi gia chủ thật đã làm lễ chuyển nhượng & ý nghĩa của người được mượn tuổi sẽ kết thúc từ đây.

Như vậy, trong công việc sửa chữa nhà ở, chung cư, bếp núc… chủ nhà sẽ cần chuẩn bị xem ngày, xem tuổi & nếu cấp thiết sẽ mượn tuổi sửa nhà để bảo đảm mọi chuyện thuận lợi, tâm lý thoả thích. Bên cạnh đó sẽ cần chuẩn bị lễ cúng sửa nhà với mâm lễ đầy đủ lễ vật & bài văn khấn sửa nhà mới mua đúng thủ tục.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Mâm cúng sửa nhà

Cúng sửa nhà là 1 nghi lễ tâm linh do vậy đồ lễ cúng sửa nhà cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, tận tâm. Sắm mâm lễ cúng sửa nhà, căn bếp, nhà vệ sinh gồm những gì sẽ dựa vào phong tục tập quán của mỗi nơi tuy nhiên cũng có thể có những lễ vật cơ bản sau:

Mâm lễ cúng sửa chữa nhà bao gồm mâm lễ mặn & lễ trái cây, hương hoa, nước, tiền vàng.

- Mâm lễ mặn:

  • Bộ tam sinh gồm có: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc một đĩa
  • Đồ nếp: Xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc bánh chưng

- Mâm hoa quả ngũ quả cúng sửa nhà: nên chọn hoa quả red color, vàng để đem lại may mắn.

- Đồ lễ cúng khác; 01 bát nước, 01 chai rượu, 01 bát gạo, 01 đĩa muối, 01 bao thuốc, 01 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, một đĩa 5 lá trầu & 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn. Hoa hồng nhung đỏ 9 bông cắm vào bình để dùng khí nhập trạch thờ Thổ công. Đồng thời, chuẩn bị sẵn 1 đĩa muối riêng để rải xuống đất xung quanh sau thời điểm làm lễ.

Mâm lễ cúng sửa nhà đầy đủ

Lưu ý với việc chuẩn bị mâm cúng sửa chữa nhà sẽ cầm bảo đảm sự thành ý & khi mua đồ khấn đảm bảo:

- Chọn mua đồ ngon tươi & sạch nhất

- Không mặc cả khi mua khi đi mua lễ vật

- Nên ưu ái những sản vật quê hương hoặc gia đình có sẵn

- Tránh để cúng phải được cúng xong mới được thụ lộc, tránh chuyện ăn trước lúc cúng dù có để riêng phần để cúng trước đấy.

Bài cúng, văn khấn cúng sửa chữa nhà

Chuẩn bị cúng sửa nhà

Đặt mâm lễ cúng sửa nhà: lễ vật cúng sửa chữa nhà được để ở 1 mâm và nếu cần động thổ để nâng móng, nhà cũ thành nhà mới thì đặt lễ tại một chiếc các bạn cao ở giữa khu đất

Người tiến hành nghi lễ: Khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng sửa thì chủ nhà đợi tới giờ lành & nên có sự chuẩn bị bài cúng sửa chữa nhà chu đáo để việc thực hiện nghi lễ hanh thông, xuôi chèo mát mái, thuận lợi & may mắn.

Đồng thời, gia chủ hoặc người mượn tuổi tiến hành lễ cúng xin thần linh thổ địa khởi công cải tạo sửa chữa nhà ở sẽ cần phải ăn mặc chỉnh tề, nghiêm tục, sạch sẽ & chỉn chu để bảo đảm tính tôn nghiêm trong nghi lễ.

Lưu ý quan trọng: Trong tình huống cúng động thổ sửa nhà mượn tuổi thì cần đòi hỏi gia chủ thực phải lánh đi chỗ khác cho đến khi hoàn thiện tất cả thủ tục cúng lễ & người được mượn tuổi sửa nhà cuốc đất động thổ hay phá dỡ.

Bài khấn văn cúng khởi công sửa nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật & người chủ nghi lễ thì cần tiến hành theo cách cúng sửa chữa nhà được tiến hành như sau:

Gia chủ, người được mượn tuổi (trong tình huống mượn tuổi) sẽ tiến hành thủ tục chuẩn bị cúng lễ.

Thắp nhang, vái bốn hướng tám hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn sửa nhà cũ thành nhà mới hay sửa chữa nhà mới mua… như sau:

- Nam mô a di Đà Phật!

- Nam mô a di Đà Phật!

- Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Quan Đương niên.

- Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:................

Ngụ tại:............

Hôm nay là ngày... tháng... năm..... tín chủ con thành ý sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ........... là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét & cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần & toàn bộ các vị Thần cai quản vùng này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ & các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất vùng này, xin mời gần đang tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng giống như chủ thợ đôi bên, làm cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

- Nam mô a di Đà Phật!

- Nam mô a di Đà Phật!

- Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi làm lễ đọc bài văn khấn xin sửa nhà thì chủ nhà (người đứng chủ cộng sự) sẽ đốt vàng & giải muối gạo trước lúc có hoạt động phá dỡ, động thổ. Riêng một hũ muối, gạo, nước sẽ giữ lại kỹ lưỡng khiến cho việc nhập trạch, đọc văn khấn cúng tạ lễ nhà mới sau thời điểm sửa nhà, để ở nơi bếp nơi có Táo Quân án ngự.

Tiếp đó, người chủ lễ sẽ tự tay tháo dỡ, động thổ rồi thợ mới bắt đầu vào công việc của mình. Bài văn khấn nôm này cũng là văn khấn chuyển bàn thờ để sửa nhà để làm công việc sửa chữa, cải tạo.

Bài cúng sửa nhà gia truyền chuẩn nhất

Lễ tạ sau thời điểm sửa nhà

Sửa nhà xong cúng như vậy nào? Song song với việc cúng sửa nhà xin phép thần linh, gia tiên chuyển bàn thờ để sửa chữa thì hoàn thiện xong công trình chủ nhà cũng cần phải tiến hành việc report đã xong công trình & có lễ tạ sau thời điểm sửa nhà như gửi lời cảm ơn & mời thần linh, mời an tọa.

Đây là 1 phong tục cần phải tiến hành sau thời điểm xây sửa nhà cửa, chung cư, sửa cổng nhà… mà chẳng thể bỏ lỡ, quan trọng như lễ cúng xin sửa sang nhà cửa.

Cách sắm lễ cũng giống như sắm lễ cúng khấn sửa nhà đọc bài văn khấn sau thời điểm sửa chữa nhà.

Bài văn khấn lễ tạ sửa nhà

Cùng tìm hiểu thêm bài  văn khấn lễ tạ sau thời điểm sửa nhà,  văn khấn hoàn thành đạt trình sau đây:

KÍNH LỄ TẠ ĐẤT NHÀ MỚI SAU KHI LÀM NHÀ

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu 4 phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cấp thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.


Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Lễ cúng tạ mộ: Cách chọn ngày, sắm lễ, bài văn khấn chuẩn nhất

> Lễ nhập trạch nhà, văn phòng mới: Xem ngày, bài cúng, sắm lễ chuẩn

> Ý nghĩa Tết Hàn thực: Cúng gì, hướng dẫn sắm lễ và bài văn khấn

> Cách lập bàn thờ giỗ tổ nghề, sắm lễ, cách cúng, văn khấn hàng năm

> Ý nghĩa Tết Thanh Minh, hướng dẫn sắm lễ, bài văn khấn

> Sắm lễ hàn long mạch thế nào? Hướng dẫn văn khấn bồi hoàn địa mạch

> Văn khấn đổ mái nhà, cúng cất nóc nhà, sắm lễ cúng đổ trần tầng 1

LỄ KHÁNH THÀNH TÒA NHÀ HQC PHÚ TÀI - PHÁT BIỂU CỦA LÃNH ĐẠO TỈNH
#Chi tiết

xem video

Bình Thuận TV - Lễ khánh thành chung cư NOXH HQC Phú Tài
#Chi tiết

xem video

FBNC - LỄ KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO CĂN HỘ HAUSNEO 🎉🎉
#Chi tiết

xem video

FBNC - LỄ KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO CĂN HỘ HAUSNEO 🎉🎉
#Chi tiết

xem video

Bình Thuận TV - Lễ khánh thành chung cư NOXH HQC Phú Tài
#Chi tiết

xem video

HQC TỔ CHỨC LỄ KHỞI CÔNG – KHÁNH THÀNH NHÀ MẪU VÀ CÔNG BỐ MỞ BÁN KHU ĐÔ THỊ MỚI HQC TRÀ VINH
#Chi tiết

xem video

Lễ ra mắt căn hộ mẫu PiCity - CAFELAND.VN
#Chi tiết

xem video

Lễ khởi công dự án The Centre House
#Chi tiết

xem video

GREEN LOTUS RESIDENCE - LỄ CÔNG BỐ DỰ ÁN
#Chi tiết

xem video

Lễ ra mắt căn hộ mẫu PiCity - CAFELAND.VN
#Chi tiết

xem video

Lễ khởi công dự án Phú Thịnh Plaza
#Chi tiết

xem video

Lễ mở bán đợt cuối chung cư CT4 VIMECO
#Chi tiết

xem video

Lễ Động Thổ Dự Án The Western Capital Quận 6 - 0909876878
#Chi tiết

xem video

Lễ Bàn Giao Dự án THE SIGNATURE MIDTOWN PHÚ MỸ HƯNG
#Chi tiết

xem video

Lễ động thổ dự án The Western Capital Lý Chiêu Hoàng
#Chi tiết

xem video

Vincom Thanh Hóa hoàn thành tháng 6.2018
#Chi tiết

xem video

Từ vựng IELTS (Bài 1 - Bài 10) ✅
#Chi tiết

xem video

Từ vựng IELTS (Bài 1 - Bài 10) ✅
#Chi tiết

xem video

Lễ Khơi công dự án The CenTre House Nhơn Trạch . LH 091.113.5500
#Chi tiết

xem video

Lễ khởi công dự án Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia
#Chi tiết

xem video

Lễ khởi công dự án The Centre House Nhơn Trạch Đồng Nai
#Chi tiết

xem video

Lễ khởi công Khai trương căn hộ mẫu dự án Lamer 1
#Chi tiết

xem video

Lễ khởi công Khai trương căn hộ mẫu dự án Lamer 1
#Chi tiết

xem video

Lễ mở bán dự án chung cư Picity High Park Quận 12
#Chi tiết

xem video