Bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền thế nào vừa đẹp vừa tụ lộc tài?

Nội dung bài viết

  1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán
  2. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo ba miền
    1. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc
    2. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung
    3. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam
  3. Những kiêng kỵ bày mâm ngũ quả 

Mỗi dịp Tết xuân về, trên bàn thờ gia tiên của từng gia đình Việt phải có mâm ngũ quả ngày Tết bày vẽ cúng tổ tiên. Bày mâm ngũ quả ngày Tết trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới an lành, thịnh vượng & an khang hơn năm kia.

Ngoài ra, những loại quả trong mâm ngũ quả bày trên bàn thờ đều đưa 1 vai trò riêng, do đó các gia đình cần phải nắm vững để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới thêm cát tường & mãn nguyện.

Vậy để nắm rõ hơn về vai trò của mâm ngũ quả ngày Tết gia truyền, cùng các cách xếp mâm ngũ quả đẹp nhất ngày Tết theo 3 miền Bắc - Trung - Nam cho mình. Hãy cùng tìm hiểu thêm content bài viết sau đây các bạn nhé, bảo đảm các bạn sẽ có được cách bày mâm ngũ quả ngày tết năm 2020 đẹp nhất:

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết là gì? Mâm ngũ quả có xuất xứ từ đạo Phật & chúng được đề cập trong Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình ảnh "trái cây năm màu". Theo quan điểm nhà Phật 5 màu quả tượng trưng cho "ngũ thiện căn" bao gồm: huệ căn (sáng suốt), định căn (tâm không loạn), niệm căn (ghi nhớ), tấn căn (ý chí kiên trì) & tín căn (lòng tin).

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Theo quan điểm của người Việt nói riêng & văn hóa phương Đông nói tóm lại thì mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện 5 nhân tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, đây được biết đến 5 nhân tố đã cấu thành nên vũ trụ. Ngoài ra, theo Phong thủy Việt Nam số 5 còn biểu tượng cho sự sống & đủ đầy do đó chưng mâm ngũ quả ngày Tết người Việt các bạn thường chỉ gồm 5 kiểu hoa quả.

Việc trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đưa vai trò bày tỏ lòng thành kính với các bậc tổ tiên, thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn & tượng trưng cho  thành quả lao động quanh năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên.

Tùy theo đặc điểm bỗng nhiên, quan điểm văn hóa, phong tục tập quán & đặc thù sản vật của mỗi khu vực miền mà có cách chưng hoa quả ngày Tết riêng cũng giống như cách chọn lựa những loại quả đặc thù đưa vai trò riêng.

Hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp đều đưa chung chung 1 vai trò cực kì thâm thúy là thể hiện lòng hiếu thảo & mong ước những điều tốt lành cho 1 năm mới đang đến.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo ba miền

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc luôn tuân thủ thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông, tức vạn vật dung hòa cùng trời đất. Chính do đó, mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc luôn phối theo 5 màu Kim white color - Mộc blue color - Thủy black color - Hỏa red color - Thổ gold color.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp miền Bắc thường bố trí xen kẽ mỗi kiểu quả cùng nhau để vừa bắt mắt vừa hợp phong thủy ngày Tết. Đồng thời, phải sắm đủ lễ, đủ kiểu trái cây thuận theo vai trò để bày cúng chứ không được chọn bừa.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc gồm những gì? Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Bắc thường sẽ có 5 kiểu hoa quả tượng trưng cho Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đó là: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Hiện nay trái cây, hoa quả vô cùng phong phú do đó cách bày trái cây trên bàn thờ ngày Tết của miền Bắc cũng được đa dạng hơn. Có thể chọn những loại quả hơn là bát, cửu, thập quả, thêm hồng xiêm, táo xanh,...sao cho có lí. Dù cách bày vẽ những loại quả những đó vẫn được gọi là “mâm ngũ quả”.

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Ý nghĩa của mỗi kiểu hoa quả tượng trưng trong mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc có thể hiểu như sau:

- Nải chuối xanh: Tượng trưng cho bàn tay ngửa lên thể hiện sự che chở, bao bọc toàn bộ mọi vật. Đây được xem là biểu tượng của hành Mộc tức mùa xuân tươi tắn & căng tràn sức sống giúp mang đến sự sung túc, bình an, đùm bọc & gắn kết cho chủ nhà.

- Quả phật thủ: Hình dáng quả phật thủ tương tự như bàn tay của Phật biểu tượng cho sự che chở & bảo vệ. Ngoài ra còn đưa biểu tượng của chữ Lộc tức mong ước các bậc trên ban phước tài phước lộc, bình an, may mắn, xua tan đi những điềm xui xẻo cho các con cháu trong gia đình.

- Quả bưởi, quả cam: Biểu tượng cho sự mãn nguyện & phúc lộc.

- Quả quýt, quả quất: Loại quả biểu tượng cho sự trọn vẹn, khi góp mặt bày mâm ngũ quả đẹp sẽ hi vọng 1 năm mới sung túc, đa lộc, tốt lành, dồi dào sức khỏe & ăn nên làm ra.

- Quả đào, hồng: Color hồng đỏ thay mặt cho sự thành công & may mắn.

- Quả táo: Ý nghĩa phú quý.

- Quả lựu: Biểu trưng con đàn cháu đống.

2. Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc hàng ngày Tết

Nải chuối blue color phải luôn được bày ở dưới cùng tương tự như bàn tay nâng đỡ tất cả những loại quả khác thể hiện sự che chở. Chính giữa là quả bưởi hoặc quả phật thủ vàng, còn lại những loại quả khác bày xung quanh những chỗ còn trống xen kẽ bên cạnh tạo thành dáng chóp hài hòa về bố cục cho đến Color.

Sau đấy là các kiểu mâm ngũ quả đẹp nhất của người miền Bắc các bạn có thể tìm hiểu thêm, vừa bảo đảm sự sung túc & đủ đầy, vừa bảo đảm nhân tố phong thủy ngày Tết.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc hàng ngày Tết đẹp nhất các bạn nên biết

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc thể hiện sự thành kính vừa bắt mắt vừa hợp phong thủy

Mẫu mâm ngủ quả ngày tết đẹp thể hiện được lòng hiếu thảo & mong ước tốt lành năm mới sắp tới

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Khúc ruột miền Trung nghèo đói, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi & vô cùng ít trái cây do đó mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung cũng không quá cầu kỳ & câu nệ hình thức. Do đó người dân miền Trung có gì cúng nấy, thành ý dâng kính tổ tiên nên từng gia đình lại thấy 1 cách chưng mâm ngũ quả đẹp không giống nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi sạch.

Mâm ngũ quả gồm những gì & các loại quả nào? Các kiểu quả quá đỗi quen thuộc trên mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung là: Thanh long, quýt, cam, sung, dứa, mãng cầu, dưa hấu, chuối, lê, lựu, nho, mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài....

Mâm ngũ quả miền Trung chịu sự giao xoa văn hóa 2 miền Bắc - Nam tuy nhiên cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy dễ dàng này vẫn bảo đảm được sự đầy đủ ngũ hành tức Phú – Quý – Thọ - Khang – Ninh (tức giàu sang - đẳng cấp - sống lâu - khỏe mạnh - an toàn).

Mỗi 1 kiểu quả được bày vẽ trên mâm trái cây ngày Tết để cúng tổ tiên đều đưa vai trò riêng như sau:

- Lê hay được coi là mật phụ: Quả này đưa vị ngọt thanh với ngụ ý của sự suôn sẻ, làm việc gì cũng được trơn tru & thuận buồm.

- Lựu: Đây là kiểu quả nhiều hạt, do đó tượng trưng cho con đàn cháu đống

- Đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến & bền vững.

- Thanh long: Ý nói rồng mây quy tụ tức tượng trưng cho sự phát tài - phát lộc.

- Dưa hấu: Hình dáng căng tròn & tròn đầy, khi bầy mâm ngũ quả ngày Tết sẽ hi vọng sự ngọt ngào & may mắn.

- Dừa: Tượng trưng cho sự đủ đầy, không thiếu.

- Sung: Là kiểu cây gắn liền với biểu tượng sung mãn về sức khỏe lẫn tiền tài.

- Đu đủ: Luôn mang lại sự đầy đủ thịnh vượng cho chủ nhà.

- Xoài: Bày mâm ngũ quả Tết đẹp điểm thêm xoài để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn của năm.

Ngay dưới đây được xem là một vài cách bố trí mâm ngũ quả ngày Tết & cách bày trái cây thắp hương đẹp các bạn có thể tìm hiểu thêm để bày trí được mâm hoa quả ngày Tết cho gia đình thêm ấm áp, hạnh phúc hơn & thể hiện được tấm lòng thành kính hướng tới tổ tiên.

Ngoài ra, các bạn có thể xem ngay cách chuẩn bị may mắn & bài văn khấn cúng giao thừa cho gia đình mỉnh trực tiếp trên muanhadep.vn.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung dễ dàng tuy nhiên thể hiện được sự thành kính

Người dân miền Trung có gì cúng nấy, thành ý dâng kính tổ tiên

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Người dân Nam bộ vô cùng cầu kỳ từ việc chuẩn bị những mâm cỗ cho đến cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết. Chính do đó, khâu chọn lựa các loại trái cây ngày Tết xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên vô cùng quan trọng. Nhưng mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam vẫn thể hiện được sự bình dân, đơn sơ & cực kì hóm hỉnh.

Do đó người miền Nam với phong tục chưng mâm ngũ quả ngày Tết với mong muốn  "Cầu sung vừa đủ xài" ước mong năm mới đầy đủ & sung túc.

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết gồm những gì & cần phải có những quả hoa quả gì? Mâm ngũ quả ngày Tết ta của người miền Nam theo phong tục từ xưa tới bây giờ đều gồm 5 kiểu quả là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, có thể thêm quả dứa (quả thơm) thể hiện sự vững vàng & mong muốn con cháu đầy nhà. Điều đặc biệt trong mâm ngũ quả chưng Tết ở miền Nam phải có cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh để cầu may mắn.

Đối với cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp cực dễ dàng bằng phương pháp chọn những trái lớn như quả mãng cầu, đu đủ, dừa đưa lên mâm trước để lấy thế. Sau đó các bạn bày những quả nhỏ lên trên sao cho chúng được bố trí có lí để nhận được 1 mâm ngũ quả thờ Tết có hình thù tương tự như 1 ngọn tháp là được.

Riêng cặp dưa hấu hãy đặt chúng ở hai phía mâm sau thời điểm đã hoàn thiện mâm quả cúng ngày Tết.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam được bày trí đơn sơ tuy nhiên vẫn thể hiện được sự vững vàng

 

Mâm cúng ngũ quả miền Nam vừa bắt mắt vừa hợp phong thủy cho mọi gia đình

Đơn giản, không cầu quá cầu kỳ những vẫn nhận được 1 mâm ngũ quả ngày tết đúng chuẩn 

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp & vai trò nhất

Những kiêng kỵ bày mâm ngũ quả 

Cùng xem những sai lầm khi bày mâm ngũ quả sau đây nên tránh:

- Người miền Nam cấm kỵ việc cúng một vài trái cây như chuối, lê, táo, cam & quýt bởi theo phong tục miền Nam kiểu quả này đưa vai trò không tốt như việc làm ăn không thuận buồm, dễ thất bại, đổ bể.

- Không nên lựa chọn quả chín để bày mâm ngũ quả: Quả chín dù vô cùng thơm & đẹp tuy nhiên chúng lại không giữ được lâu. Trong thời gian chơi Tết chúng sẽ bị thối giữa từ những ngày đầu năm mới không tốt, vừa gây ra mùi khó chịu, mất mỹ quan vừa thể hiện 1 năm mới không được suôn sẻ. Chính do đó, hãy chọn lựa các loại quả xanh không dập nát để bày vẽ mâm ngũ quả ngày Tết.

- Không nên làm sạch hoặc để trái cây dính nước khi bày mâm ngũ quả: Người miền Bắc đặc biệt vô cùng cẩn trọng việc này bởi việc làm sạch trái cây sẽ khiến phản công dụng, khiến trái cây nhanh hỏng.

- Khi bày vẽ mâm ngũ quả cúng Tết nguyên đán cần không thể thiếu đầy đủ kiểu quả & đủ vai trò về ngũ hành phong thủy.

- Mâm ngũ quả ngày Tết cần phải có trước đêm 30 Tết tức từ ngày 28 hoặc 29, chớ nên bày quá sớm hay bỏ vào tủ lạnh hay vứt lăn lóc góc bếp rồi đến tối 30 mới đưa ra đưa lên bàn thờ

- Tuyệt đối không được bày trái cây giải trên bàn thờ tổ tiên bởi điều đó chẳng thể hiện được sự chân thành & thành kính của con cháu.

- Không được đặt thêm hoa hoặc đồ ăn gì lên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả ngày Tết nguyên đán là nét văn hóa đặc thù của người Việt các bạn, dù có không giống nhau giữa các khu vực miền tuy nhiên đều thể hiện 1 lòng thờ kính hướng về tổ tiên, cội nguồn & ước mong 1 năm mới bình an, hạnh phúc & đủ đầy.

Trên đấy là những kiến thức bổ ích về vai trò mâm ngũ quả ngày Tết cùng cách chỉ dẫn bày vẽ, làm 1 mâm ngũ quả ngày Tết truyền thống theo 3 miền Bắc - Trung - Nam các bạn có thể tìm hiểu thêm. Hãy bày mâm ngũ quả tế nhà mình 1 cách trọn vẹn nhất.

Những chú ý khi bày mâm ngũ quả tránh lỗi phong thủy

Xem thêm:  Cách cắm hoa cúng bàn thờ tổ tiên, kiểu hoa tối kỵ chớ nên chưng

Huê Nguyễn

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Thủ tục tách nhập khẩu và đăng ký làm sổ hộ khẩu mới như thế nào?

Nội dung bài viếtQuy định căn bản về hộ khẩu cần phải biết Các kiểu sổ hộ khẩu hiện hành Các tình huống làm hộ khẩu Số giấy tờ hộ khẩu ghi ở đ

Chỉ cách kiểm tra pháp lý BĐS, những loại giấy tờ cần phải xem kỹ

Nội dung bài viết1. Điều kiện chuyển nhượng bất động sản2. Cách check pháp lý nhà đấtXem giấy chứng thực từ bên chuyển nhượngKiểm tra khẳng đị

Quy định về điều kiện, thủ tục thuê, mua bán dự án nhà ở xã hội

Nội dung bài viết1. Nhà ở xã hội là gì?2. Quy định điều kiện (ĐK), thủ tục mua bán, thuê nhà ở xã hội2.1. Quy định điều kiện (ĐK), thủ tục thuê

Tổng hợp cây phong thủy theo tuổi hợp mệnh giúp gia chủ phát tài

Nội dung bài viếtChọn địa điểm đặt các loại cây phong thủy trồng trong nhàSố lượng cây cảnh phong thủy nên trồng trong nhàCây phong thủy để bàn

Thủ tục, mẫu đơn xin lắp, tách, chuyển công tơ điện mới và chi phí

Nội dung bài viết1. Hồ sơ, thủ tục đăng ký lắp công tơ điện mớiHồ sơ xin cấp điện sinh hoạtHồ sơ, kiểu đơn xin cấp điện sản xuấtThủ tục đăng k

Làm lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ mới: Thủ tục, lệ phí, mẫu đơn

Nội dung bài viếtMất sổ hồng có làm lại được không?Điều kiện cấp đổi, cấp lại sổ hồng, giấy chứng thực quyền sử dụng đấtĐiều kiện cấp lại sổ

Các trường hợp không được cấp sổ đỏ, đất không giấy tờ có được cấp?

Nội dung bài viếtSang tên sổ hồng là gì?Điều kiện sang tên cấp sổ đỏTrường hợp sang tên sổ hồng cần phải có điều kiệnCác tình huống không được

Lễ cúng rằm tháng Giêng: Văn khấn, cách cúng đúng đẩy lùi vận hạn

Nội dung bài viếtNguồn gốc, sự tích, vai trò rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) Tết Nguyên Tiêu là gì? Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu Sự tích Tết Ng

Nhận biết các thế đất đẹp theo phong thủy, hình thế đất tốt nên chọn

Nội dung bài viết1. Thế nào là miếng đất đẹp?2. Các thế đất đẹp trong phong thủyĐất tụ khíĐất gần hồ nướcNhững thế đất tốt theo hình dáng3

Tác dụng, ý nghĩa, cách treo gương bát quái lồi đúng phong thủy

Hiện nay, đa số chúng ta thường xây nhà theo sở thích hoặc style list thiết kế khiến nhà xuất hiện nhiều góc cạnh, hoặc với thực trạng đất chật người

Ý nghĩa Tết Hàn thực: Cúng gì, hướng dẫn sắm lễ và bài văn khấn

Nội dung bài viếtTết Hàn thực là ngày nào? Tết Hàn thực là ngày gì? Tết Hàn thực 2019 là ngày nào? Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh? N

Biết cách chọn đào, quất, mai Tết đẹp hợp phong thủy cả năm đắc lộc

Nội dung bài viếtÝ nghĩa đào, mai, quất ngày Tết Cách chọn đào chơi Tết đẹp hợp phong thủy Cách chọn hoa mai tết đẹp hợp phong thủy Cách chọn

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]