Bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền thế nào vừa đẹp vừa tụ lộc tài?

Nội dung bài viết

  1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán
  2. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo ba miền
    1. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc
    2. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung
    3. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam
  3. Những kiêng kỵ bày mâm ngũ quả 

Mỗi dịp Tết xuân về, trên bàn thờ gia tiên của từng gia đình Việt phải có mâm ngũ quả ngày Tết bày vẽ cúng tổ tiên. Bày mâm ngũ quả ngày Tết trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới an lành, thịnh vượng & an khang hơn năm kia.

Ngoài ra, những loại quả trong mâm ngũ quả bày trên bàn thờ đều đưa 1 vai trò riêng, do đó các gia đình cần phải nắm vững để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới thêm cát tường & mãn nguyện.

Vậy để nắm rõ hơn về vai trò của mâm ngũ quả ngày Tết gia truyền, cùng các cách xếp mâm ngũ quả đẹp nhất ngày Tết theo 3 miền Bắc - Trung - Nam cho mình. Hãy cùng tìm hiểu thêm content bài viết sau đây các bạn nhé, bảo đảm các bạn sẽ có được cách bày mâm ngũ quả ngày tết năm 2020 đẹp nhất:

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết là gì? Mâm ngũ quả có xuất xứ từ đạo Phật & chúng được đề cập trong Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình ảnh "trái cây năm màu". Theo quan điểm nhà Phật 5 màu quả tượng trưng cho "ngũ thiện căn" bao gồm: huệ căn (sáng suốt), định căn (tâm không loạn), niệm căn (ghi nhớ), tấn căn (ý chí kiên trì) & tín căn (lòng tin).

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Theo quan điểm của người Việt nói riêng & văn hóa phương Đông nói tóm lại thì mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện 5 nhân tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, đây được biết đến 5 nhân tố đã cấu thành nên vũ trụ. Ngoài ra, theo Phong thủy Việt Nam số 5 còn biểu tượng cho sự sống & đủ đầy do đó chưng mâm ngũ quả ngày Tết người Việt các bạn thường chỉ gồm 5 kiểu hoa quả.

Việc trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đưa vai trò bày tỏ lòng thành kính với các bậc tổ tiên, thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn & tượng trưng cho  thành quả lao động quanh năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên.

Tùy theo đặc điểm bỗng nhiên, quan điểm văn hóa, phong tục tập quán & đặc thù sản vật của mỗi khu vực miền mà có cách chưng hoa quả ngày Tết riêng cũng giống như cách chọn lựa những loại quả đặc thù đưa vai trò riêng.

Hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp đều đưa chung chung 1 vai trò cực kì thâm thúy là thể hiện lòng hiếu thảo & mong ước những điều tốt lành cho 1 năm mới đang đến.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo ba miền

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc luôn tuân thủ thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông, tức vạn vật dung hòa cùng trời đất. Chính do đó, mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc luôn phối theo 5 màu Kim white color - Mộc blue color - Thủy black color - Hỏa red color - Thổ gold color.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp miền Bắc thường bố trí xen kẽ mỗi kiểu quả cùng nhau để vừa bắt mắt vừa hợp phong thủy ngày Tết. Đồng thời, phải sắm đủ lễ, đủ kiểu trái cây thuận theo vai trò để bày cúng chứ không được chọn bừa.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc gồm những gì? Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Bắc thường sẽ có 5 kiểu hoa quả tượng trưng cho Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đó là: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Hiện nay trái cây, hoa quả vô cùng phong phú do đó cách bày trái cây trên bàn thờ ngày Tết của miền Bắc cũng được đa dạng hơn. Có thể chọn những loại quả hơn là bát, cửu, thập quả, thêm hồng xiêm, táo xanh,...sao cho có lí. Dù cách bày vẽ những loại quả những đó vẫn được gọi là “mâm ngũ quả”.

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Ý nghĩa của mỗi kiểu hoa quả tượng trưng trong mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc có thể hiểu như sau:

- Nải chuối xanh: Tượng trưng cho bàn tay ngửa lên thể hiện sự che chở, bao bọc toàn bộ mọi vật. Đây được xem là biểu tượng của hành Mộc tức mùa xuân tươi tắn & căng tràn sức sống giúp mang đến sự sung túc, bình an, đùm bọc & gắn kết cho chủ nhà.

- Quả phật thủ: Hình dáng quả phật thủ tương tự như bàn tay của Phật biểu tượng cho sự che chở & bảo vệ. Ngoài ra còn đưa biểu tượng của chữ Lộc tức mong ước các bậc trên ban phước tài phước lộc, bình an, may mắn, xua tan đi những điềm xui xẻo cho các con cháu trong gia đình.

- Quả bưởi, quả cam: Biểu tượng cho sự mãn nguyện & phúc lộc.

- Quả quýt, quả quất: Loại quả biểu tượng cho sự trọn vẹn, khi góp mặt bày mâm ngũ quả đẹp sẽ hi vọng 1 năm mới sung túc, đa lộc, tốt lành, dồi dào sức khỏe & ăn nên làm ra.

- Quả đào, hồng: Color hồng đỏ thay mặt cho sự thành công & may mắn.

- Quả táo: Ý nghĩa phú quý.

- Quả lựu: Biểu trưng con đàn cháu đống.

2. Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc hàng ngày Tết

Nải chuối blue color phải luôn được bày ở dưới cùng tương tự như bàn tay nâng đỡ tất cả những loại quả khác thể hiện sự che chở. Chính giữa là quả bưởi hoặc quả phật thủ vàng, còn lại những loại quả khác bày xung quanh những chỗ còn trống xen kẽ bên cạnh tạo thành dáng chóp hài hòa về bố cục cho đến Color.

Sau đấy là các kiểu mâm ngũ quả đẹp nhất của người miền Bắc các bạn có thể tìm hiểu thêm, vừa bảo đảm sự sung túc & đủ đầy, vừa bảo đảm nhân tố phong thủy ngày Tết.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc hàng ngày Tết đẹp nhất các bạn nên biết

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc thể hiện sự thành kính vừa bắt mắt vừa hợp phong thủy

Mẫu mâm ngủ quả ngày tết đẹp thể hiện được lòng hiếu thảo & mong ước tốt lành năm mới sắp tới

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Khúc ruột miền Trung nghèo đói, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi & vô cùng ít trái cây do đó mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung cũng không quá cầu kỳ & câu nệ hình thức. Do đó người dân miền Trung có gì cúng nấy, thành ý dâng kính tổ tiên nên từng gia đình lại thấy 1 cách chưng mâm ngũ quả đẹp không giống nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi sạch.

Mâm ngũ quả gồm những gì & các loại quả nào? Các kiểu quả quá đỗi quen thuộc trên mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung là: Thanh long, quýt, cam, sung, dứa, mãng cầu, dưa hấu, chuối, lê, lựu, nho, mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài....

Mâm ngũ quả miền Trung chịu sự giao xoa văn hóa 2 miền Bắc - Nam tuy nhiên cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy dễ dàng này vẫn bảo đảm được sự đầy đủ ngũ hành tức Phú – Quý – Thọ - Khang – Ninh (tức giàu sang - đẳng cấp - sống lâu - khỏe mạnh - an toàn).

Mỗi 1 kiểu quả được bày vẽ trên mâm trái cây ngày Tết để cúng tổ tiên đều đưa vai trò riêng như sau:

- Lê hay được coi là mật phụ: Quả này đưa vị ngọt thanh với ngụ ý của sự suôn sẻ, làm việc gì cũng được trơn tru & thuận buồm.

- Lựu: Đây là kiểu quả nhiều hạt, do đó tượng trưng cho con đàn cháu đống

- Đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến & bền vững.

- Thanh long: Ý nói rồng mây quy tụ tức tượng trưng cho sự phát tài - phát lộc.

- Dưa hấu: Hình dáng căng tròn & tròn đầy, khi bầy mâm ngũ quả ngày Tết sẽ hi vọng sự ngọt ngào & may mắn.

- Dừa: Tượng trưng cho sự đủ đầy, không thiếu.

- Sung: Là kiểu cây gắn liền với biểu tượng sung mãn về sức khỏe lẫn tiền tài.

- Đu đủ: Luôn mang lại sự đầy đủ thịnh vượng cho chủ nhà.

- Xoài: Bày mâm ngũ quả Tết đẹp điểm thêm xoài để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn của năm.

Ngay dưới đây được xem là một vài cách bố trí mâm ngũ quả ngày Tết & cách bày trái cây thắp hương đẹp các bạn có thể tìm hiểu thêm để bày trí được mâm hoa quả ngày Tết cho gia đình thêm ấm áp, hạnh phúc hơn & thể hiện được tấm lòng thành kính hướng tới tổ tiên.

Ngoài ra, các bạn có thể xem ngay cách chuẩn bị may mắn & bài văn khấn cúng giao thừa cho gia đình mỉnh trực tiếp trên muanhadep.vn.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung dễ dàng tuy nhiên thể hiện được sự thành kính

Người dân miền Trung có gì cúng nấy, thành ý dâng kính tổ tiên

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Người dân Nam bộ vô cùng cầu kỳ từ việc chuẩn bị những mâm cỗ cho đến cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết. Chính do đó, khâu chọn lựa các loại trái cây ngày Tết xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên vô cùng quan trọng. Nhưng mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam vẫn thể hiện được sự bình dân, đơn sơ & cực kì hóm hỉnh.

Do đó người miền Nam với phong tục chưng mâm ngũ quả ngày Tết với mong muốn  "Cầu sung vừa đủ xài" ước mong năm mới đầy đủ & sung túc.

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết gồm những gì & cần phải có những quả hoa quả gì? Mâm ngũ quả ngày Tết ta của người miền Nam theo phong tục từ xưa tới bây giờ đều gồm 5 kiểu quả là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, có thể thêm quả dứa (quả thơm) thể hiện sự vững vàng & mong muốn con cháu đầy nhà. Điều đặc biệt trong mâm ngũ quả chưng Tết ở miền Nam phải có cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh để cầu may mắn.

Đối với cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp cực dễ dàng bằng phương pháp chọn những trái lớn như quả mãng cầu, đu đủ, dừa đưa lên mâm trước để lấy thế. Sau đó các bạn bày những quả nhỏ lên trên sao cho chúng được bố trí có lí để nhận được 1 mâm ngũ quả thờ Tết có hình thù tương tự như 1 ngọn tháp là được.

Riêng cặp dưa hấu hãy đặt chúng ở hai phía mâm sau thời điểm đã hoàn thiện mâm quả cúng ngày Tết.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam được bày trí đơn sơ tuy nhiên vẫn thể hiện được sự vững vàng

 

Mâm cúng ngũ quả miền Nam vừa bắt mắt vừa hợp phong thủy cho mọi gia đình

Đơn giản, không cầu quá cầu kỳ những vẫn nhận được 1 mâm ngũ quả ngày tết đúng chuẩn 

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp & vai trò nhất

Những kiêng kỵ bày mâm ngũ quả 

Cùng xem những sai lầm khi bày mâm ngũ quả sau đây nên tránh:

- Người miền Nam cấm kỵ việc cúng một vài trái cây như chuối, lê, táo, cam & quýt bởi theo phong tục miền Nam kiểu quả này đưa vai trò không tốt như việc làm ăn không thuận buồm, dễ thất bại, đổ bể.

- Không nên lựa chọn quả chín để bày mâm ngũ quả: Quả chín dù vô cùng thơm & đẹp tuy nhiên chúng lại không giữ được lâu. Trong thời gian chơi Tết chúng sẽ bị thối giữa từ những ngày đầu năm mới không tốt, vừa gây ra mùi khó chịu, mất mỹ quan vừa thể hiện 1 năm mới không được suôn sẻ. Chính do đó, hãy chọn lựa các loại quả xanh không dập nát để bày vẽ mâm ngũ quả ngày Tết.

- Không nên làm sạch hoặc để trái cây dính nước khi bày mâm ngũ quả: Người miền Bắc đặc biệt vô cùng cẩn trọng việc này bởi việc làm sạch trái cây sẽ khiến phản công dụng, khiến trái cây nhanh hỏng.

- Khi bày vẽ mâm ngũ quả cúng Tết nguyên đán cần không thể thiếu đầy đủ kiểu quả & đủ vai trò về ngũ hành phong thủy.

- Mâm ngũ quả ngày Tết cần phải có trước đêm 30 Tết tức từ ngày 28 hoặc 29, chớ nên bày quá sớm hay bỏ vào tủ lạnh hay vứt lăn lóc góc bếp rồi đến tối 30 mới đưa ra đưa lên bàn thờ

- Tuyệt đối không được bày trái cây giải trên bàn thờ tổ tiên bởi điều đó chẳng thể hiện được sự chân thành & thành kính của con cháu.

- Không được đặt thêm hoa hoặc đồ ăn gì lên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả ngày Tết nguyên đán là nét văn hóa đặc thù của người Việt các bạn, dù có không giống nhau giữa các khu vực miền tuy nhiên đều thể hiện 1 lòng thờ kính hướng về tổ tiên, cội nguồn & ước mong 1 năm mới bình an, hạnh phúc & đủ đầy.

Trên đấy là những kiến thức bổ ích về vai trò mâm ngũ quả ngày Tết cùng cách chỉ dẫn bày vẽ, làm 1 mâm ngũ quả ngày Tết truyền thống theo 3 miền Bắc - Trung - Nam các bạn có thể tìm hiểu thêm. Hãy bày mâm ngũ quả tế nhà mình 1 cách trọn vẹn nhất.

Những chú ý khi bày mâm ngũ quả tránh lỗi phong thủy

Xem thêm:  Cách cắm hoa cúng bàn thờ tổ tiên, kiểu hoa tối kỵ chớ nên chưng

Huê Nguyễn

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Sai lầm để đời khi vay tiền mua nhà trả góp khiến khách hàng gánh đống nợ

Vay tiền bank để mua nhà trả góp sẽ hỗ trợ bạn tiến hành được giấc mơ có trong tay 1 căn nhà của riêng mình. Nếu không thích rơi vào tình cảnh "

Các trường hợp không được cấp sổ đỏ, đất không giấy tờ có được cấp?

Nội dung bài viếtSang tên sổ hồng là gì?Điều kiện sang tên cấp sổ đỏTrường hợp sang tên sổ hồng cần phải có điều kiệnCác tình huống không được

Diện tích đất nông nghiệp, thổ cư tối thiểu được tách thửa, cấp sổ

Nội dung bài viếtDiện tích đất thổ cư ít nhất là gì? Quy định diện tích đất ít nhất được cấp sổ hồng, tách thửa đất nông nghiệp, đất ở Quy định

Những sai lầm khi bài trí phòng vệ sinh dễ ‘cuốn trôi’ tiền tài

Không thuần tuý chỉ là nơi tập trung hệ thống cấp thoát nước của ngôi nhà, phòng vệ sinh còn tượng trưng cho sức khoẻ của chủ nhà. Những sai lầm

Tuổi Thìn hợp với cây gì? Nên để cây gì ở bàn làm việc để thăng tiến

Ngày nay thời đại khởi phát, cây cảnh vào vai trò là đồ vật trang trí phải có ở từng gia đình ngày nay. Bởi nét đẹp của nó đem lại & công dụng bổ ích

Đất thương mại, dịch vụ là gì? Có được xây nhà, cấp sổ đỏ không?

Nội dung bài viếtĐất dịch vụ là gì? Đất thương mại, dịch vụ là gì? Phân kiểu đất dịch vụ Đặc điểm của đất dịch vụ Các điều khoản mới về đất

Cách xem la bàn, dùng la kinh phong thủy định hướng nhà hợp tuổi

Nội dung bài viếtỨng dụng la bàn xem hướngLa bàn & la bàn phong thủy là gì?La bàn thông thườngLa bàn phong thủyCách sử dụng la bàn xem hư

Mua chung cư sau 50 năm thì sao? Nắm rõ các quy định hiện hành

Nội dung bài viếtNhà chung cư 50 năm là gì?Chung cư sổ đỏ 50 năm Chung cư cho thuê 50 nămKhác biệt giữa chung cư 50 năm & chung cư trọn đời (l

Mẫu đăng tin bán nhà, cho thuê nhà trên mạng hiệu quả để lên top

Nội dung bài viếtĐăng tin bán nhà free ở đâu? Chọn vị trí tin đăng Hướng dẫn cách viết bài đăng tin bán nhà, cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả

Phong tục Tết Đoan Ngọ 5/5 âm, cúng gì, hướng dẫn bài cúng chuẩn

Nội dung bài viết1. Tết Đoan Ngọ là Tết gì? Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ2. Sự tích Tết Đoan Ngọ3. Những phong tục Tết Đoan Ngọ4. Những kiêng

Chi tiết thời hạn, quy định về đất đặc khu kinh tế hiện nay

Nội dung bài viếtĐặc khu kinh tế là gì?Thời hạn thuê đất trong khu kinh tếSo sánh đất đặc khu kinh tế & đất khu công nghiệpQuy định về đất đặc

Quy định hạn mức giao đất nông nghiệp, đất ở - Luật Đất đai 2013

Nội dung bài viết1. Hạn mức giao đất là gì? Ý nghĩa hạn mức đất ở, đất nông nghiệp 2. Quy định hạn mức giao đất ở, đất nông nghiệp theo Luật đất đ

đăng ký tài khoản binance đăng ký binance tạo tài khoản binance đăng ký sàn binance cách tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký binance cách đăng ký binance cách đăng ký sàn binance cách đăng ký tài khoản binance hướng dẫn tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký sàn binance mở tài khoản binance hướng dẫn đăng ký tài khoản binance cách lập tài khoản binance lập tài khoản binance cách mở tài khoản binance hướng dẫn mở tài khoản binance dang ky tai khoan binance cách tạo tài khoản trên binance cách tạo tài khoản trên sàn binance tạo tài khoản sàn binance cách tạo tài khoản sàn binance tạo tk binance cách tạo tk binance đăng ký binance trên điện thoại hướng dẫn lập tài khoản binance binance đăng ký đăng ký tài khoản sàn binance tao tai khoan binance tạo tài khoản trên binance cách đăng ký binance trên điện thoại huong dan dang ky binance cách đăng ký tài khoản trên sàn binance huong dan tao tai khoan binance cách lập tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản sàn binance mở tài khoản sàn binance cách đăng ký tài khoản sàn binance cách mở tài khoản sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản trên binance dang ky san binance mở tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản trên binance cách đăng ký trên sàn binance đăng ký ví binance hướng dẫn đăng ký trên sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản sàn binance

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]