Bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền thế nào vừa đẹp vừa tụ lộc tài?

Mỗi dịp Tết xuân về, trên bàn thờ gia tiên của từng gia đình Việt phải có mâm ngũ quả ngày Tết bày vẽ cúng tổ tiên. Bày mâm ngũ quả ngày Tết trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới an lành, thịnh vượng & an khang hơn năm kia.

Ngoài ra, những loại quả trong mâm ngũ quả bày trên bàn thờ đều đưa 1 vai trò riêng, do đó các gia đình cần phải nắm vững để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới thêm cát tường & mãn nguyện.

Vậy để nắm rõ hơn về vai trò của mâm ngũ quả ngày Tết gia truyền, cùng các cách xếp mâm ngũ quả đẹp nhất ngày Tết theo 3 miền Bắc - Trung - Nam cho mình. Hãy cùng tìm hiểu thêm content bài viết sau đây các bạn nhé, bảo đảm các bạn sẽ có được cách bày mâm ngũ quả ngày tết năm 2020 đẹp nhất:

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết là gì? Mâm ngũ quả có xuất xứ từ đạo Phật & chúng được đề cập trong Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình ảnh "trái cây năm màu". Theo quan điểm nhà Phật 5 màu quả tượng trưng cho "ngũ thiện căn" bao gồm: huệ căn (sáng suốt), định căn (tâm không loạn), niệm căn (ghi nhớ), tấn căn (ý chí kiên trì) & tín căn (lòng tin).

Tags : mẫu nhà ống vừa ở vừa kinh doanh | mẫu nhà ống vừa ở vừa cho thuê

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Theo quan điểm của người Việt nói riêng & văn hóa phương Đông nói tóm lại thì mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện 5 nhân tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, đây được biết đến 5 nhân tố đã cấu thành nên vũ trụ. Ngoài ra, theo Phong thủy Việt Nam số 5 còn biểu tượng cho sự sống & đủ đầy do đó chưng mâm ngũ quả ngày Tết người Việt các bạn thường chỉ gồm 5 kiểu hoa quả.

Việc trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đưa vai trò bày tỏ lòng thành kính với các bậc tổ tiên, thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn & tượng trưng cho  thành quả lao động quanh năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên.

Tùy theo đặc điểm bỗng nhiên, quan điểm văn hóa, phong tục tập quán & đặc thù sản vật của mỗi khu vực miền mà có cách chưng hoa quả ngày Tết riêng cũng giống như cách chọn lựa những loại quả đặc thù đưa vai trò riêng.

Hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp đều đưa chung chung 1 vai trò cực kì thâm thúy là thể hiện lòng hiếu thảo & mong ước những điều tốt lành cho 1 năm mới đang đến.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo ba miền

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc luôn tuân thủ thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông, tức vạn vật dung hòa cùng trời đất. Chính do đó, mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc luôn phối theo 5 màu Kim white color - Mộc blue color - Thủy black color - Hỏa red color - Thổ gold color.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp miền Bắc thường bố trí xen kẽ mỗi kiểu quả cùng nhau để vừa bắt mắt vừa hợp phong thủy ngày Tết. Đồng thời, phải sắm đủ lễ, đủ kiểu trái cây thuận theo vai trò để bày cúng chứ không được chọn bừa.

Tags : mẫu nhà ống vừa ở vừa cho thuê | mẫu nhà cấp 4 vừa ở vừa kinh doanh

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc gồm những gì? Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Bắc thường sẽ có 5 kiểu hoa quả tượng trưng cho Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đó là: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Hiện nay trái cây, hoa quả vô cùng phong phú do đó cách bày trái cây trên bàn thờ ngày Tết của miền Bắc cũng được đa dạng hơn. Có thể chọn những loại quả hơn là bát, cửu, thập quả, thêm hồng xiêm, táo xanh,...sao cho có lí. Dù cách bày vẽ những loại quả những đó vẫn được gọi là “mâm ngũ quả”.

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Ý nghĩa của mỗi kiểu hoa quả tượng trưng trong mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc có thể hiểu như sau:

- Nải chuối xanh: Tượng trưng cho bàn tay ngửa lên thể hiện sự che chở, bao bọc toàn bộ mọi vật. Đây được xem là biểu tượng của hành Mộc tức mùa xuân tươi tắn & căng tràn sức sống giúp mang đến sự sung túc, bình an, đùm bọc & gắn kết cho chủ nhà.

- Quả phật thủ: Hình dáng quả phật thủ tương tự như bàn tay của Phật biểu tượng cho sự che chở & bảo vệ. Ngoài ra còn đưa biểu tượng của chữ Lộc tức mong ước các bậc trên ban phước tài phước lộc, bình an, may mắn, xua tan đi những điềm xui xẻo cho các con cháu trong gia đình.

- Quả bưởi, quả cam: Biểu tượng cho sự mãn nguyện & phúc lộc.

- Quả quýt, quả quất: Loại quả biểu tượng cho sự trọn vẹn, khi góp mặt bày mâm ngũ quả đẹp sẽ hi vọng 1 năm mới sung túc, đa lộc, tốt lành, dồi dào sức khỏe & ăn nên làm ra.

- Quả đào, hồng: Color hồng đỏ thay mặt cho sự thành công & may mắn.

- Quả táo: Ý nghĩa phú quý.

- Quả lựu: Biểu trưng con đàn cháu đống.

2. Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc hàng ngày Tết

Nải chuối blue color phải luôn được bày ở dưới cùng tương tự như bàn tay nâng đỡ tất cả những loại quả khác thể hiện sự che chở. Chính giữa là quả bưởi hoặc quả phật thủ vàng, còn lại những loại quả khác bày xung quanh những chỗ còn trống xen kẽ bên cạnh tạo thành dáng chóp hài hòa về bố cục cho đến Color.

Sau đấy là các kiểu mâm ngũ quả đẹp nhất của người miền Bắc các bạn có thể tìm hiểu thêm, vừa bảo đảm sự sung túc & đủ đầy, vừa bảo đảm nhân tố phong thủy ngày Tết.

Tags : mẫu nhà cấp 4 vừa ở vừa kinh doanh | cây phong thủy ngày tết

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc hàng ngày Tết đẹp nhất các bạn nên biết

Tags : cây phong thủy ngày tết | phong thủy phòng khách ngày tết

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc thể hiện sự thành kính vừa bắt mắt vừa hợp phong thủy

Tags : phong thủy phòng khách ngày tết | cháy chung cư carina ngày nào

Mẫu mâm ngủ quả ngày tết đẹp thể hiện được lòng hiếu thảo & mong ước tốt lành năm mới sắp tới

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Khúc ruột miền Trung nghèo đói, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi & vô cùng ít trái cây do đó mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung cũng không quá cầu kỳ & câu nệ hình thức. Do đó người dân miền Trung có gì cúng nấy, thành ý dâng kính tổ tiên nên từng gia đình lại thấy 1 cách chưng mâm ngũ quả đẹp không giống nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi sạch.

Mâm ngũ quả gồm những gì & các loại quả nào? Các kiểu quả quá đỗi quen thuộc trên mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung là: Thanh long, quýt, cam, sung, dứa, mãng cầu, dưa hấu, chuối, lê, lựu, nho, mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài....

Mâm ngũ quả miền Trung chịu sự giao xoa văn hóa 2 miền Bắc - Nam tuy nhiên cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy dễ dàng này vẫn bảo đảm được sự đầy đủ ngũ hành tức Phú – Quý – Thọ - Khang – Ninh (tức giàu sang - đẳng cấp - sống lâu - khỏe mạnh - an toàn).

Mỗi 1 kiểu quả được bày vẽ trên mâm trái cây ngày Tết để cúng tổ tiên đều đưa vai trò riêng như sau:

- Lê hay được coi là mật phụ: Quả này đưa vị ngọt thanh với ngụ ý của sự suôn sẻ, làm việc gì cũng được trơn tru & thuận buồm.

- Lựu: Đây là kiểu quả nhiều hạt, do đó tượng trưng cho con đàn cháu đống

- Đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến & bền vững.

- Thanh long: Ý nói rồng mây quy tụ tức tượng trưng cho sự phát tài - phát lộc.

- Dưa hấu: Hình dáng căng tròn & tròn đầy, khi bầy mâm ngũ quả ngày Tết sẽ hi vọng sự ngọt ngào & may mắn.

- Dừa: Tượng trưng cho sự đủ đầy, không thiếu.

- Sung: Là kiểu cây gắn liền với biểu tượng sung mãn về sức khỏe lẫn tiền tài.

- Đu đủ: Luôn mang lại sự đầy đủ thịnh vượng cho chủ nhà.

- Xoài: Bày mâm ngũ quả Tết đẹp điểm thêm xoài để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn của năm.

Ngay dưới đây được xem là một vài cách bố trí mâm ngũ quả ngày Tết & cách bày trái cây thắp hương đẹp các bạn có thể tìm hiểu thêm để bày trí được mâm hoa quả ngày Tết cho gia đình thêm ấm áp, hạnh phúc hơn & thể hiện được tấm lòng thành kính hướng tới tổ tiên.

Tags : cháy chung cư carina ngày nào | nhà hướng nào thì đẹp

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung dễ dàng tuy nhiên thể hiện được sự thành kính

Tags : nhà hướng nào thì đẹp | ở chung cư mini thế nào

Người dân miền Trung có gì cúng nấy, thành ý dâng kính tổ tiên

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Người dân Nam bộ vô cùng cầu kỳ từ việc chuẩn bị những mâm cỗ cho đến cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết. Chính do đó, khâu chọn lựa các loại trái cây ngày Tết xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên vô cùng quan trọng. Nhưng mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam vẫn thể hiện được sự bình dân, đơn sơ & cực kì hóm hỉnh.

Do đó người miền Nam với phong tục chưng mâm ngũ quả ngày Tết với mong muốn  "Cầu sung vừa đủ xài" ước mong năm mới đầy đủ & sung túc.

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết gồm những gì & cần phải có những quả hoa quả gì? Mâm ngũ quả ngày Tết ta của người miền Nam theo phong tục từ xưa tới bây giờ đều gồm 5 kiểu quả là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, có thể thêm quả dứa (quả thơm) thể hiện sự vững vàng & mong muốn con cháu đầy nhà. Điều đặc biệt trong mâm ngũ quả chưng Tết ở miền Nam phải có cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh để cầu may mắn.

Đối với cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp cực dễ dàng bằng phương pháp chọn những trái lớn như quả mãng cầu, đu đủ, dừa đưa lên mâm trước để lấy thế. Sau đó các bạn bày những quả nhỏ lên trên sao cho chúng được bố trí có lí để nhận được 1 mâm ngũ quả thờ Tết có hình thù tương tự như 1 ngọn tháp là được.

Riêng cặp dưa hấu hãy đặt chúng ở hai phía mâm sau thời điểm đã hoàn thiện mâm quả cúng ngày Tết.

Tags : ở chung cư mini thế nào | ở chung cư tầng nào đẹp nhất

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam được bày trí đơn sơ tuy nhiên vẫn thể hiện được sự vững vàng

 

Tags : ở chung cư tầng nào đẹp nhất | mẫu nhà đẹp miền tây

Mâm cúng ngũ quả miền Nam vừa bắt mắt vừa hợp phong thủy cho mọi gia đình

Tags : mẫu nhà đẹp miền tây | chung cư mini là như thế nào

Đơn giản, không cầu quá cầu kỳ những vẫn nhận được 1 mâm ngũ quả ngày tết đúng chuẩn 

Tags : chung cư mini là như thế nào | trồng cây phong thủy như thế nào

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp & vai trò nhất

Những kiêng kỵ bày mâm ngũ quả 

Cùng xem những sai lầm khi bày mâm ngũ quả sau đây nên tránh:

- Người miền Nam cấm kỵ việc cúng một vài trái cây như chuối, lê, táo, cam & quýt bởi theo phong tục miền Nam kiểu quả này đưa vai trò không tốt như việc làm ăn không thuận buồm, dễ thất bại, đổ bể.

- Không nên lựa chọn quả chín để bày mâm ngũ quả: Quả chín dù vô cùng thơm & đẹp tuy nhiên chúng lại không giữ được lâu. Trong thời gian chơi Tết chúng sẽ bị thối giữa từ những ngày đầu năm mới không tốt, vừa gây ra mùi khó chịu, mất mỹ quan vừa thể hiện 1 năm mới không được suôn sẻ. Chính do đó, hãy chọn lựa các loại quả xanh không dập nát để bày vẽ mâm ngũ quả ngày Tết.

- Không nên làm sạch hoặc để trái cây dính nước khi bày mâm ngũ quả: Người miền Bắc đặc biệt vô cùng cẩn trọng việc này bởi việc làm sạch trái cây sẽ khiến phản công dụng, khiến trái cây nhanh hỏng.

- Khi bày vẽ mâm ngũ quả cúng Tết nguyên đán cần không thể thiếu đầy đủ kiểu quả & đủ vai trò về ngũ hành phong thủy.

- Mâm ngũ quả ngày Tết cần phải có trước đêm 30 Tết tức từ ngày 28 hoặc 29, chớ nên bày quá sớm hay bỏ vào tủ lạnh hay vứt lăn lóc góc bếp rồi đến tối 30 mới đưa ra đưa lên bàn thờ

- Tuyệt đối không được bày trái cây giải trên bàn thờ tổ tiên bởi điều đó chẳng thể hiện được sự chân thành & thành kính của con cháu.

- Không được đặt thêm hoa hoặc đồ ăn gì lên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả ngày Tết nguyên đán là nét văn hóa đặc thù của người Việt các bạn, dù có không giống nhau giữa các khu vực miền tuy nhiên đều thể hiện 1 lòng thờ kính hướng về tổ tiên, cội nguồn & ước mong 1 năm mới bình an, hạnh phúc & đủ đầy.

Trên đấy là những kiến thức bổ ích về vai trò mâm ngũ quả ngày Tết cùng cách chỉ dẫn bày vẽ, làm 1 mâm ngũ quả ngày Tết truyền thống theo 3 miền Bắc - Trung - Nam các bạn có thể tìm hiểu thêm. Hãy bày mâm ngũ quả tế nhà mình 1 cách trọn vẹn nhất.

Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

> Hướng dẫn bày mâm ngũ quả rằm Trung thu đơn giản, đẹp và bài khấn

> 7 loại cây phong thủy vừa thanh lọc không khí vừa mang tài lộc, phú quý cho gia chủ

> Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp chuẩn để rước lộc may

> Mẫu nhà cấp 4 vừa ở vừa kinh doanh

> Muôn kiểu ‘tậu’ cây xanh vừa trang trí nhà, vừa giúp gia chủ khỏe

> Năm mới cắm những loại hoa này, gia chủ vừa hạnh phúc vừa tiền vào như nước

Thế nào là đất nền dự án?
#Chi tiết

xem video

Trung Tâm Hải Châu, Cầu Tuyên Sơn, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng ngày 06.08.2018
#Chi tiết

xem video

Tiến Độ Ngày 9.3.2020 Dự Án Căn Hộ Ecolife Riverside Quy Nhơn Như Thế Nào - Căn Hộ Quy Nhơn Giá Rẻ
#Chi tiết

xem video

Tiến Độ Ngày 9.3.2020 Dự Án Căn Hộ Ecolife Riverside Quy Nhơn Như Thế Nào - Căn Hộ Quy Nhơn Giá Rẻ
#Chi tiết

xem video

VIEW BẤT ĐỘNG SẢN KHU DÂN CƯ TÀI LỘC - EDEN CITY
#Chi tiết

xem video

Trung Tâm Thương Mại ở Mỹ Trông Như Thế Nào?
#Chi tiết

xem video

Căn hộ Fresca Riverside sẽ được bàn giao như thế nào?
#Chi tiết

xem video

FBNC - Diện tích nhà ở xã hội: Thế nào là hợp lý?
#Chi tiết

xem video

Chung Cư BRG Legend Bố Trí Từng Căn Hộ Như Thế Nào ?
#Chi tiết

xem video

Năm 2020 phân khúc nhà ở xã hội sẽ như thế nào?
#Chi tiết

xem video

4 yếu tố đánh giá Thế nào là một chung cư đáng sống ?
#Chi tiết

xem video

Thực Tế Quy Hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm Như Thế Nào?
#Chi tiết

xem video

The Eden City . Dự án khu dân cư Tài Lộc - Long Nguyên , Bến Cát ,Bình Dương
#Chi tiết

xem video

Chợ Kim Long - Huế Mùa Tết
#Chi tiết

xem video

Công viên 7 KỲ QUAN và LONG AN thế nào 2020 | Vương Quốc Nhỏ
#Chi tiết

xem video

Chủ đầu tư dự án Green City Bắc Giang là ai và mạnh thế nào ?
#Chi tiết

xem video

Vị trí chung cư nào đẹp Hà Nội | Nguyễn Quang Đạo
#Chi tiết

xem video

Kích Rễ Hồi Phục Vườn Lan Mokara Tiền Tỉ Hiệu Quả Sau 3 Tuần | #MêLanTV
#Chi tiết

xem video

Căn Hộ TDH River View nhà thực tế có chất lượng như thế nào??? #TDHriverview #NhaovaDuLich
#Chi tiết

xem video

ĐỊNH GIÁ THỊ TRƯỜNG CHUẨN CHO DỰ ÁN CHUNG CƯ như thế nào là hợp lý ?
#Chi tiết

xem video

SỦI CẢO RÁN • Tập 5 - Chơi Tết 2017
#Chi tiết

xem video

video Ngày bán hàng tại dự án Civilized City 3
#Chi tiết

xem video

Cara Riverview Q8: Tuyến buýt nhanh đầu tiên của TP HCM hoạt động như thế nào VnExpress
#Chi tiết

xem video

Phúc an Garden || Nhà Mẫu Dự án Phúc An Garden Bình Dương nay thế nào? lh 0355933499
#Chi tiết

xem video