Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp chuẩn để rước lộc may

1. Ghi chú khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Không hẳn chỉ đến Tết thì bàn thờ mới cần được lau dọn, chủ nhà có thể liên tục lau dọn bàn thờ, cần thiết nhất là lau dọn 1 cách thành ý & nghiêm túc, hướng tới người trên mà chưa hẳn vương vấn những chuyện khác, thể hiện sự tôn kính so với thần linh, tổ tiên.

Sau khi tiễn ông Công, ông Táo, đa phần gia đình tận dụng lúc thần linh đi vắng để dọn bàn thờ ngày Tết 2020, sửa sang lại bát hương & tỉa bớt chân hương.

Trước khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, các bạn nên tắm làm sạch sẽ & thắp hương xin phép được dọn dẹp.

Chổi quét & khăn lau cần sạch sẽ, dùng nước sạch, nếu lau bằng nước nấu từ những loại lá thơm, rượu gừng càng tốt. Sau khi đã rửa sạch bát hương, chủ nhà đặt bát hương yên vị trên bàn thờ, không xê dịch. Nếu thêm tro mới cần cách miệng bát hương một đến 2 centimet. Hoàn thành xong chủ nhà thắp hương mời thần linh, gia tiên về nhà.

Nên liên tục tỉa chân nhang để bàn thờ không bụi bẩn, mất thẩm mỹ. Để tỉa bớt chân nhang, chủ nhà rút mỗi cái 1 & để lại số lẻ (3, 5, 7, 9) trong bát hương & hóa tro những que rút, đổ xuống sông hoặc vùi gốc cây, không vứt ra thùng rác.

Có gia đình muốn bốc lại bát hương luôn vào dịp cuối năm, tuy nhiên điều này chỉ nên làm khi về nhà mới hay muốn gộp, tách bát hương, nhà gặp vận hạn. 

Tags : phong thuỷ bày bàn thờ gia tiên | cây phong thủy ngày tết

Mất lộc nếu không biết cách dọn bàn thờ, bày hoa ngày Tết chuẩn

2. Cách bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

Thường bàn thờ có một đến 3 bát hương, tùy thuộc theo kích thước bàn thờ để sắp xếp thích hợp. Bát hương lớn thường được đặt tại giữa. Nên đặt bát hương cao từ ngực trở lên, tránh thấp dưới bụng cảm giác bất kính.

Trước bát hương bày cái đài nhỏ cùng ba chén nước sạch. Hoa quả & trầu cau, tiền vàng ở hai phía. Phía sau bát hương bày lọ hoa, hương, nến. 

Sự bài trí cũng có thể có phần khác theo vật liệu đồ để bàn thờ. Đồ bày bàn thờ bằng sứ như bộ tam sự gồm bát hương, hai cây đèn dầu hoặc hai con hạc đội đèn; bộ ngũ sự thêm hai bình cắm hoa & để hương; bộ thấtt sự thêm hai bình đựng nước & gạo. Với đồ đồng thì bộ tam sự có đỉnh đồng thay bát hương, hai con hạc; bộ ngũ sự thêm hai ống hương; bộ thất sự thêm đôi đèn.

Tags : cây phong thủy ngày tết | để bàn thờ theo phong thủy

Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp hợp phong thủy

Ngày tết phải có mâm ngũ quả. Tùy vào khu vực Bắc, Trung, Nam mà mâm ngũ quả có phần không giống nhau tuy nhiên đều có 5 kiểu quả Color tượng trưng cho ngũ hành: Xanh lá (Mộc); red color (Hỏa); gray clolor, vàng (Thổ); white color (Kim) & black color, xanh biển (Thủy). Xem chi tiết  cách bày mâm ngũ quả ngày tết.

Mâm ngũ quả đặt tại giữa bàn thờ trước bát hương, hai phía đặt bánh trái khác. Nên đặt lễ vật khác cân đối cả hai phía nếu bàn thờ gia tiên còn được bổ xung bát hương bà cô ông mãnh. Nếu chỉ thờ ông Táo thì lễ vật bên phải cao hơn lễ vật bên trái, hướng trái phải từ phía của hông cắm cành vàng lá ngọc trên bbàn thờ, chưa hẳn hướng người đứng trước bàn thờ.

3. Bàn thờ ngày Tết nên cắm hoa gì?

Những kiểu hoa dùng để thờ cúng, đặt trên bàn thờ ngày Tết

Bạn có thể chọn lựa vô cùng những loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết. Trong số những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết, các bạn có thể chọn cắm hoa đào, hoa mai, hoa lay ơn, hoa thược dược, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng… Vì các loại hoa này đều là hoa thờ ngày tết, bổ ích tốt lành, mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhà, cùng lúc giúp xua đuổi khí hung, điều xui rủi vô cùng kết quả.

Ngoài ra, những loại hoa để bàn thờ này cũng là những loại hoa cúng Phật vô cùng thích hợp, thể hiện lòng thành, nhất tâm nhất niệm của tín chủ so với Thần Phật. Nếu các bạn chưa chắc chắn cúng phật bằng hoa gì thì có thể chọn lựa những loại hoa này.

Tags : để bàn thờ theo phong thủy | phong thủy phòng khách ngày tết

Các kiểu hoa cắm bàn thờ ngày Tết đẹp

Rất đa số chúng ta không biết cách cắm hoa cúng bàn thờ Tổ tiên, bàn thờ Phật ngày Tết như vậy nào mới hợp phong thủy. Theo lời chỉ bảo của giới phân tích, khi đặt lọ hoa trên bàn thờ, các bạn cần lưu ý địa điểm đặt bình hoa sao cho có lí, hướng tới sự cân đối giữa hai phía & cân đối trong tổng quan bàn thờ, không khiến cho các đồ thờ bị che lấp, cũng giống như khỏi bị chìm nghỉm giữa các đồ thờ cúng khác.

Không nên phối hợp quá những loại hoa đặt trên bàn thờ vừa mất thẩm mỹ lại giảm nét thanh tao. Nhìn chung cách cắm hoa cúng Phật hay nghệ thuật cắm hoa cúng Phật hay cách cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết cho gia tiên cũng đều chú trọng đến tấm lòng thành kính của chủ nhà. Mặc dù cách chưng bông bàn thờ của gia đình các bạn có sự đặc biệt tùy thuộc theo mỗi tín ngưỡng, quan điểm tâm linh của mỗi chủ nhà thì khi đặt hoa trên bàn thờ các bạn cũng cần kính cẩn, thành kính.

Những kiểu hoa kiêng kỵ cắm trên bàn thờ ngày Tết

Bên cạnh việc khám phá xem hoa bàn thờ là hoa gì, những loại hoa cắm trên bàn thờ là các loại nào thì khá nhiều người do dự không biết hoa nào chớ nên cắm trên bàn thờ. Theo giới phân tích phong thủy, những loại hoa không được cắm trên bàn thờ là các loại hoa mang tên gọi không thanh lịch, mùi hắc, chứa nhiều gai nhọn, mọc sát đất hoặc chậu hoa cảnh.

Có thể kể tới một vài những loại hoa chớ nên chưng trên bàn thờ đây là hoa phong lan, hoa móng rồng, hoa sứ hay có cách gọi khác là hoa đại… Sở dĩ đấy là những loại hoa chớ nên cắm trên bàn thờ vì trong tên gọi của những loại hoa này có liên quan tới chuyện yêu đương trai gái nên không muốn hợp để thờ cúng.

Theo giới phân tích phong thủy, tuyệt đối không bày hoa fake trên bàn thờ dù cho là ngày thường hay ngày Tết. Bởi vì chưng hoa trên bàn thờ thể hiện cho tấm lòng thành kính của chủ nhà, do vậy chớ nên dùng lễ fake để biểu thị tấm lòng chân thực, mà chỉ nên dùng hoa thật để cắm hoa thờ cúng.

4. Bàn thờ thần tài ngày Tết

Bàn thờ Thần tài đặt tại góc nhà tuy nhiên cần được liên tục lau dọn sạch sẽ. Tìm hiểu thêm bàn thờ ông địa nên đặt tại đâu tốt nhất. Bàn thờ thần tài ngày Tết có thể đặt bài vị khắc “Chiêu tài tiến bảo” hoặc câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc - Địa khả xuất hoàng kim” hoặc để 100 thỏi vàng. Hoa để bàn thờ là hoa tươi, chỉ định hoa khô. 

Trên bàn thờ phải có hũ gạo, hũ muối, hũ nước sạch đặt giữa tượng Thần tài - Thổ địa. Hoa đặt bên trái, quả đặt bên phải hướng từ ngoài vào. Hoa nên bày là hoa hồng, cúc, đồng tiền.

Trái cây gồm 5 kiểu quả. Đặt 5 chén nước hình chữ thập. 5 củ tỏi đặt ở đĩa nhỏ giúp xua đuổi ma quỷ. Có thể thêm bát nước rắc cánh hoa hồng tượng trưng tiền nong khỏi bị trôi đi & đặt tại ngoài cùng bàn thờ. Nếu đặt cóc ngậm tiền thì đặt bên trái quay ra ngoài buổi sáng & quay vào khi trời tối. 

Tags : phong thủy phòng khách ngày tết | bàn thờ phong thủy đẹp

Trang trí bàn thờ thần tài ngày Tết cuốn hút tài lộc

5. Những kiêng kỵ trên bàn thờ ngày Tết

- Không đặt cành vàng lá ngọc, đồ lễ chùa, trái cây fake lên bàn thờ. 

- Không dùng nước lạnh lau dọn bàn thờ. 

- Không di dời bát hương tùy tiện khiến thần linh, tổ tiên khó an vị để phù hộ gia đình.

- Không dùng cát bỏ vào bát hương mà dùng tro sạch đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch sàng kỹ để bỏ tạp chất.

- Hạn chế đặt tiền vàng mã trên bàn thờ gia tiên dịp Tết, không đặt tiền vàng mã trên bàn thờ Phật mất tính nghiêm trang. Thay vào đó, để tiền thật trên bàn thờ, mâm ngũ quả.

- Đồ cúng, nước sạch trên bàn thờ thay hàng ngày. 

- Không nên bày những loại quả đã chín dễ mau hỏng, tránh quả có gai nhọn như chôm chôm, sầu riêng, quả mùi hắc, vị đắng, quả thuộc hệ rau (cà chua, quả me,...), quả dại.

Hi vọng với kiến thức về cách bày bàn thờ ngày Tết chi tiết trong bài sẽ giúp chủ nhà chuẩn bị được tốt nhất & bày vẽ bàn thờ Tết hợp phong thủy, đem lại nhiều bình an & lộc may cho năm mới.

Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Có nên để cây phát lộc trên bàn thờ để cầu may không?

> Nên để cây gì trên bàn thờ giúp đón lộc phước, rước bình an?

> Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

> Bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền thế nào vừa đẹp vừa tụ lộc tài?

> Phong thủy Tết Nguyên đán từ A-Z: Bày bàn thờ, lễ cúng, văn khấn

> Treo chuông gió phong thủy ở đâu chuẩn để xả xui, rước may

> Gợi ý những gam màu cho phòng khách ngày Tết giúp gia chủ rước lộc về nhà

Toàn cảnh chung cư Phúc Đạt ngày bàn giao nhà - Nhà Đẹp Bình Dương
#Chi tiết

xem video

Toàn cảnh chung cư Phúc Đạt ngày bàn giao nhà - Nhà Đẹp Bình Dương
#Chi tiết

xem video

Tham quan dự án M7 The Signature - Midtown - Phú Mỹ Hưng trong ngày bàn giao. QUÁ ĐẸP!!!!!!
#Chi tiết

xem video

Trang địa phương ngày 11/06/2020
#Chi tiết

xem video

Trung Đức Tower: Tinh túy thành Vinh - Phong cách chuẩn Sing
#Chi tiết

xem video

Dự án D-Homme Hồng Bàng Quận 6 - Căn hộ chuẩn may đo cho gia đình Việt | DHA Corp
#Chi tiết

xem video

Đến ngày bàn giao căn hộ nhưng chủ đâu tư CHẠY TRỐN không dám ra gặp người dân - NOXH HQC Nha Trang
#Chi tiết

xem video

Chợ Kim Long - Huế Mùa Tết
#Chi tiết

xem video

NHA TRANG RIVERPARK - KHU ĐÔ THỊ ĐẸP NHẤT TẠI NHA TRANG
#Chi tiết

xem video

Chuẩn bị bàn giao Căn hộ chung cư Lê Thành An Lạc Block B, Block D đã bàn giao T 11.2019
#Chi tiết

xem video

Nhận bàn giao căn hộ tại DIC GATEWAY ( Phong Cách Việt NTN )
#Chi tiết

xem video

Nhận bàn giao căn hộ tại DIC GATEWAY ( Phong Cách Việt NTN )
#Chi tiết

xem video

Không gian thờ tự trong chung cư | VTC
#Chi tiết

xem video

SỦI CẢO RÁN • Tập 5 - Chơi Tết 2017
#Chi tiết

xem video

Căn hộ tầng 30 giá 1tỷ6 ở Nha Trang đẹp quá trời đẹp
#Chi tiết

xem video

{Flycam 4K} Khu đô thị đẹp nhất Nha Trang - An Viên | NHA TRANG TV
#Chi tiết

xem video

Cập nhập hiện trạng Chung Cư HQC Nha Trang chiều ngày 10.03.2020
#Chi tiết

xem video

bán đất diên khánh khánh hòa ,đất xã bình lộc diên khánh , Nha Trang Nhà Đất
#Chi tiết

xem video

NTN | Phúc An Garden tham quan nhà mẫu Đúng Chuẩn ĐẸP RẺ TỐT
#Chi tiết

xem video

Scenia Bay Nha Trang - Giới thiệu vị trí dự án
#Chi tiết

xem video

Vị Trí Dự Án Căn Hộ Hud Building Nha Trang
#Chi tiết

xem video

HUD Building Nha Trang đảm bảo chất lượng căn hộ bàn giao | VnRex.com
#Chi tiết

xem video

Vinhomes Marina Khu Đô Thị Tráng Lệ Bậc Nhất Hải Phòng Chuẩn Bị Bàn Giao Nhà | Check in
#Chi tiết

xem video

Sống Ở Đời LÀM PHƯỚC ĐỨC gì Để Giàu Có, Hạnh Phúc - Phật Dạy Cách Làm Phước Đức - Thanh Tịnh Pháp.
#Chi tiết

xem video