Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp chuẩn để rước lộc may

Nội dung bài viết

  1. 1. Ghi chú khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết
  2. 2. Cách bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì?
  3. 3. Bàn thờ ngày Tết nên cắm hoa gì?
    1. Những kiểu hoa dùng để thờ cúng, đặt trên bàn thờ ngày Tết
    2. Những kiểu hoa kiêng kỵ cắm trên bàn thờ ngày Tết
  4. 4. Bàn thờ thần tài ngày Tết
  5. 5. Những kiêng kỵ trên bàn thờ ngày Tết

Cùng muanhadep.vn khám phá cụ thể cách dọn bàn thờ, bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì hợp phong thủy để rước lộc may qua bài viết sau đây:

1. Ghi chú khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Không hẳn chỉ đến Tết thì bàn thờ mới cần được lau dọn, chủ nhà có thể liên tục lau dọn bàn thờ, cần thiết nhất là lau dọn 1 cách thành ý & nghiêm túc, hướng tới người trên mà chưa hẳn vương vấn những chuyện khác, thể hiện sự tôn kính so với thần linh, tổ tiên.

Sau khi tiễn ông Công, ông Táo, đa phần gia đình tận dụng lúc thần linh đi vắng để dọn bàn thờ ngày Tết 2020, sửa sang lại bát hương & tỉa bớt chân hương.

Trước khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, các bạn nên tắm làm sạch sẽ & thắp hương xin phép được dọn dẹp.

Chổi quét & khăn lau cần sạch sẽ, dùng nước sạch, nếu lau bằng nước nấu từ những loại lá thơm, rượu gừng càng tốt. Sau khi đã rửa sạch bát hương, chủ nhà đặt bát hương yên vị trên bàn thờ, không xê dịch. Nếu thêm tro mới cần cách miệng bát hương một đến 2 centimet. Hoàn thành xong chủ nhà thắp hương mời thần linh, gia tiên về nhà.

Nên liên tục tỉa chân nhang để bàn thờ không bụi bẩn, mất thẩm mỹ. Để tỉa bớt chân nhang, chủ nhà rút mỗi cái 1 & để lại số lẻ (3, 5, 7, 9) trong bát hương & hóa tro những que rút, đổ xuống sông hoặc vùi gốc cây, không vứt ra thùng rác.

Có gia đình muốn bốc lại bát hương luôn vào dịp cuối năm, tuy nhiên điều này chỉ nên làm khi về nhà mới hay muốn gộp, tách bát hương, nhà gặp vận hạn. 

Mất lộc nếu không biết cách dọn bàn thờ, bày hoa ngày Tết chuẩn

2. Cách bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

Thường bàn thờ có một đến 3 bát hương, tùy thuộc theo kích thước bàn thờ để sắp xếp thích hợp. Bát hương lớn thường được đặt tại giữa. Nên đặt bát hương cao từ ngực trở lên, tránh thấp dưới bụng cảm giác bất kính.

Trước bát hương bày cái đài nhỏ cùng ba chén nước sạch. Hoa quả & trầu cau, tiền vàng ở hai phía. Phía sau bát hương bày lọ hoa, hương, nến. 

Sự bài trí cũng có thể có phần khác theo vật liệu đồ để bàn thờ. Đồ bày bàn thờ bằng sứ như bộ tam sự gồm bát hương, hai cây đèn dầu hoặc hai con hạc đội đèn; bộ ngũ sự thêm hai bình cắm hoa & để hương; bộ thấtt sự thêm hai bình đựng nước & gạo. Với đồ đồng thì bộ tam sự có đỉnh đồng thay bát hương, hai con hạc; bộ ngũ sự thêm hai ống hương; bộ thất sự thêm đôi đèn.

Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp hợp phong thủy

Ngày tết phải có mâm ngũ quả. Tùy vào khu vực Bắc, Trung, Nam mà mâm ngũ quả có phần không giống nhau tuy nhiên đều có 5 kiểu quả Color tượng trưng cho ngũ hành: Xanh lá (Mộc); red color (Hỏa); gray clolor, vàng (Thổ); white color (Kim) & black color, xanh biển (Thủy). Xem chi tiết  cách bày mâm ngũ quả ngày tết.

Mâm ngũ quả đặt tại giữa bàn thờ trước bát hương, hai phía đặt bánh trái khác. Nên đặt lễ vật khác cân đối cả hai phía nếu bàn thờ gia tiên còn được bổ xung bát hương bà cô ông mãnh. Nếu chỉ thờ ông Táo thì lễ vật bên phải cao hơn lễ vật bên trái, hướng trái phải từ phía của hông cắm cành vàng lá ngọc trên bbàn thờ, chưa hẳn hướng người đứng trước bàn thờ.

3. Bàn thờ ngày Tết nên cắm hoa gì?

Những kiểu hoa dùng để thờ cúng, đặt trên bàn thờ ngày Tết

Bạn có thể chọn lựa vô cùng những loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết. Trong số những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết, các bạn có thể chọn cắm hoa đào, hoa mai, hoa lay ơn, hoa thược dược, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng… Vì các loại hoa này đều là hoa thờ ngày tết, bổ ích tốt lành, mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhà, cùng lúc giúp xua đuổi khí hung, điều xui rủi vô cùng kết quả.

Ngoài ra, những loại hoa để bàn thờ này cũng là những loại hoa cúng Phật vô cùng thích hợp, thể hiện lòng thành, nhất tâm nhất niệm của tín chủ so với Thần Phật. Nếu các bạn chưa chắc chắn cúng phật bằng hoa gì thì có thể chọn lựa những loại hoa này.

Các kiểu hoa cắm bàn thờ ngày Tết đẹp

Rất đa số chúng ta không biết cách cắm hoa cúng bàn thờ Tổ tiên, bàn thờ Phật ngày Tết như vậy nào mới hợp phong thủy. Theo lời chỉ bảo của giới phân tích, khi đặt lọ hoa trên bàn thờ, các bạn cần lưu ý địa điểm đặt bình hoa sao cho có lí, hướng tới sự cân đối giữa hai phía & cân đối trong tổng quan bàn thờ, không khiến cho các đồ thờ bị che lấp, cũng giống như khỏi bị chìm nghỉm giữa các đồ thờ cúng khác.

Không nên phối hợp quá những loại hoa đặt trên bàn thờ vừa mất thẩm mỹ lại giảm nét thanh tao. Nhìn chung cách cắm hoa cúng Phật hay nghệ thuật cắm hoa cúng Phật hay cách cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết cho gia tiên cũng đều chú trọng đến tấm lòng thành kính của chủ nhà. Mặc dù cách chưng bông bàn thờ của gia đình các bạn có sự đặc biệt tùy thuộc theo mỗi tín ngưỡng, quan điểm tâm linh của mỗi chủ nhà thì khi đặt hoa trên bàn thờ các bạn cũng cần kính cẩn, thành kính.

Những kiểu hoa kiêng kỵ cắm trên bàn thờ ngày Tết

Bên cạnh việc khám phá xem hoa bàn thờ là hoa gì, những loại hoa cắm trên bàn thờ là các loại nào thì khá nhiều người do dự không biết hoa nào chớ nên cắm trên bàn thờ. Theo giới phân tích phong thủy, những loại hoa không được cắm trên bàn thờ là các loại hoa mang tên gọi không thanh lịch, mùi hắc, chứa nhiều gai nhọn, mọc sát đất hoặc chậu hoa cảnh.

Có thể kể tới một vài những loại hoa chớ nên chưng trên bàn thờ đây là hoa phong lan, hoa móng rồng, hoa sứ hay có cách gọi khác là hoa đại… Sở dĩ đấy là những loại hoa chớ nên cắm trên bàn thờ vì trong tên gọi của những loại hoa này có liên quan tới chuyện yêu đương trai gái nên không muốn hợp để thờ cúng.

Theo giới phân tích phong thủy, tuyệt đối không bày hoa fake trên bàn thờ dù cho là ngày thường hay ngày Tết. Bởi vì chưng hoa trên bàn thờ thể hiện cho tấm lòng thành kính của chủ nhà, do vậy chớ nên dùng lễ fake để biểu thị tấm lòng chân thực, mà chỉ nên dùng hoa thật để cắm hoa thờ cúng.

4. Bàn thờ thần tài ngày Tết

Bàn thờ Thần tài đặt tại góc nhà tuy nhiên cần được liên tục lau dọn sạch sẽ. Tìm hiểu thêm bàn thờ ông địa nên đặt tại đâu tốt nhất. Bàn thờ thần tài ngày Tết có thể đặt bài vị khắc “Chiêu tài tiến bảo” hoặc câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc - Địa khả xuất hoàng kim” hoặc để 100 thỏi vàng. Hoa để bàn thờ là hoa tươi, chỉ định hoa khô. 

Trên bàn thờ phải có hũ gạo, hũ muối, hũ nước sạch đặt giữa tượng Thần tài - Thổ địa. Hoa đặt bên trái, quả đặt bên phải hướng từ ngoài vào. Hoa nên bày là hoa hồng, cúc, đồng tiền.

Trái cây gồm 5 kiểu quả. Đặt 5 chén nước hình chữ thập. 5 củ tỏi đặt ở đĩa nhỏ giúp xua đuổi ma quỷ. Có thể thêm bát nước rắc cánh hoa hồng tượng trưng tiền nong khỏi bị trôi đi & đặt tại ngoài cùng bàn thờ. Nếu đặt cóc ngậm tiền thì đặt bên trái quay ra ngoài buổi sáng & quay vào khi trời tối. 

Trang trí bàn thờ thần tài ngày Tết cuốn hút tài lộc

5. Những kiêng kỵ trên bàn thờ ngày Tết

- Không đặt cành vàng lá ngọc, đồ lễ chùa, trái cây fake lên bàn thờ. 

- Không dùng nước lạnh lau dọn bàn thờ. 

- Không di dời bát hương tùy tiện khiến thần linh, tổ tiên khó an vị để phù hộ gia đình.

- Không dùng cát bỏ vào bát hương mà dùng tro sạch đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch sàng kỹ để bỏ tạp chất.

- Hạn chế đặt tiền vàng mã trên bàn thờ gia tiên dịp Tết, không đặt tiền vàng mã trên bàn thờ Phật mất tính nghiêm trang. Thay vào đó, để tiền thật trên bàn thờ, mâm ngũ quả.

- Đồ cúng, nước sạch trên bàn thờ thay hàng ngày. 

- Không nên bày những loại quả đã chín dễ mau hỏng, tránh quả có gai nhọn như chôm chôm, sầu riêng, quả mùi hắc, vị đắng, quả thuộc hệ rau (cà chua, quả me,...), quả dại.

Hi vọng với kiến thức về cách bày bàn thờ ngày Tết chi tiết trong bài sẽ giúp chủ nhà chuẩn bị được tốt nhất & bày vẽ bàn thờ Tết hợp phong thủy, đem lại nhiều bình an & lộc may cho năm mới.

Xem thêm:  Biết cách chọn đào, quất, mai Tết đẹp hợp phong thủy quanh năm đắc lộc.

Thảo Trần
Tag : Túi tự đan | Túi handmade | Túi tự đan canvas | Túi tự đan handmade | Túi handmade đẹp | Túi xách nữ
Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 4,900đ.
Giá Từ 50,000đ.
Giá Từ 100,000đ.
Giá Từ 0đ.
Giá Từ 40,000đ.
Giá Từ 31,000đ.
Giá Từ 11,000đ.
Giá Từ 3,999đ.
Giá Từ 149,000đ.
Giá Từ 8,000đ.
Giá Từ 19,000đ.
Giá Từ 5,000đ.

4 vị trí phong thủy không nên đặt gương trong nhà không phải ai cũng biết

Một trong những sai lầm khi đặt gương là không đặt gương đối diện với bàn làm việc bởi, nếu kê gương ở vị trí này nó sẽ khiến cho người làm việc

Giao khoán đất là gì? Hồ sơ, mẫu hợp đồng giao khoán theo quy định

Nội dung bài viếtGiao khoán đất là gì? Phân biệt giao đất & giao khoán đất Giao đất Giao khoán đất Các điều khoản về giao khoán đất nông ngh

Phong thủy ban công: Hướng, cách thiết kế, trồng hoa sinh vượng

Nội dung bài viếtCách khẳng định hướng ban công - Ban công hướng Đông - Ban công hướng Nam - Ban công hướng Đông Nam - Ban công hướng Bắc &

Mua chung cư mini có an toàn không? Pháp lý chung cư mini cần nắm rõ

Nội dung bài viếtMua chung cư mini nhận được cấp sổ hồng không?Nên mua chung cư mini không?Ưu điểm khi mua chung cư miniNhững rủi ro khi mua c

Quả cầu phong thủy đặt ở đâu để thúc đẩy vận khí và may mắn?

Nội dung bài viếtÝ nghĩa quả cầu phong thủyChọn quả cầu phong thủy theo mệnhCách đặt quả cầu phong thủy trên bàn làm việcHướng dẫn phân biệt q

50 triệu đồng và cái 'tặc lưỡi' trong đời giúp vợ chồng trẻ có nhà ở Hà Nội

Mặc dù chỉ có 50 triệu đ trong tay, 2 bà xã ông xã vẫn quyết định đi thỏa thuận đặt mua mua nhà, rồi 'tặc lưỡi' việc tới đâu tính tới đó.Mỗi t

Cách treo lịch trong nhà theo phong thủy kích hoạt vận khí tốt nhất

Nội dung bài viết1. Treo lịch giấy chỗ nào trong nhà hợp phong thủy?Treo lịch ở phòng kháchTreo lịch ở phòng thờTreo lịch phòng làm việc2. C

Chiêu bán chung cư giá tốt, chốt nhanh

Ảnh hưởng của bệnh dịch, kinh tế khiến quý khách có ý định mua chung cư dành nhiều thời gian để tìm tòi kỹ càng nhiều dự án chứ chưa vội xuống t

Thủ tục hồ sơ, đề ôn thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Nội dung bài viếtmột. Vai trò của chứng chỉ môi giới BĐS Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề

Cách chọn hoa phong thủy theo mệnh cho cuộc sống luôn sung túc

Nội dung bài viếtmột. Mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ phù hợp với loại hoa nào? 1.1. Mệnh Thủy hợp hoa gì? 1.2. Mệnh Hỏa phù hợp với loại hoa nào?

Quy định thủ tục và mẫu đơn khiếu nại, khởi kiện quyết định thu hồi đất

Nội dung bài viếtQuy trình khiếu nại, khiếu kiện thu hồi đấtThẩm quyền giải quyết khiếu nại đất đaiThủ tục khiếu nại quyết định thu hồi đất trái

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, thuê nhà làm văn phòng mới

Nội dung bài viếtNội dung cần phải có trong kiểu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh Hậu quả khi không ký kiểu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh N