Tôi quê Thanh Hóa, là kỹ sư máy vi tính ở Hà Thành, trong năm này đã ngoài 40 tuổi. Cách đây ít năm, tôi có tích góp được khoản tiền khá lớn, cộng với việc trúng mánh đầu tư chứng khoán nên tôi đang sở hữu 2 tỷ việt nam đồng. Hiện nay, tôi đã có nhà Hà Thành nên với số tiền nhận được, tôi muốn hỏi mua 1 mảnh đất quanh Hà Thành để đầu tư sinh lời.
Trong quy trình đi hỏi mua đất, tôi gặp quá nhiều khó khăn. Có người khuyên tôi, ngày nay, các huyện ngoại thành như Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng đang tới sẽ lên quận, do vậy chẳng dại gì mà cầm tiền mua đất ở trong nội đô.
Nếu muốn đầu tư sinh lời, người này cho rằng tốt nhất nên chọn mua 1 mảnh đất ở Đông Anh. Lý do là bởi ở Đông Anh giá đất ở trong làng ngày nay chưa tăng cao, chỉ mới dao động trong tầm 10 – 25 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, nơi đây còn có không ít giới đầu tư vung tiền vào các dự án lớn. Khi các dự án lớn hoàn thiện, giá đất ở Đông Anh sẽ tăng vùn vụt. Khi đó, miếng đất mà tôi mua có thể tăng gấp hai, thậm chí gấp 3.
Tuy nhiên, vì tôi chỉ là 1 kỹ sư máy vi tính, không thấu hiểu về thị trường địa ốc, trong lúc tôi được biết ngày nay giá đất tại các cung đường lớn của huyện Đông Anh cũng từng dao động trong mức vô cùng cao từ 30 – 50 triệu đồng/m2. Bởi thế, mua 1 miếng đất trong làng, lại khá xa trung tâm, giao thông không thuận tiện trong thời điểm này khiến tôi vô cùng do dự.
Một người các bạn khác thì ra mắt cho tôi 1 lô đất ở Duyên Hà, Thanh Trì, với giá thành là 9 triệu đồng/m2 do gia chủ đang nợ nần nên muốn bán gấp. Dự kiến trong năm 2020, huyện này sẽ được upgrade hành chính thành quận nên giá đất sẽ tăng cao.
Tuy nhiên, khi đến xem thì tôi cảm nhận thấy oải vì khu đó vẫn chính là đồng quê, không hề có sự phổ biến gì. Xung quanh vẫn chính là đất trống, không nhà không cửa. Nếu ngày mai tôi muốn bán lại, khả năng sẽ gặp quá nhiều rủi ro.
Tuần trước, 1 cò đất bật mí, ngày nay giá đất ở các huyện khu vực ven đang tăng vô cùng cao, thành ra mua đất ở giai đoạn này là vô cùng mạo hiểm. Người này cho hay, nếu tôi muốn đầu tư đất sinh lời cao thì nên về Thái Nguyên để đầu tư đất. Theo người này, hiện nay, Thái Nguyên đang được coi là điểm nóng của thị trường đất nền phía Bắc. Nhất là từ năm 2017, các tập đoàn lớn đầu tư mạnh vào vùng này. Do đó, công nhân (CN), người lao động đổ về các khu công nghiệp này tăng cao. Điều này sẽ kéo theo nguyện vọng về nhà ở tăng nhanh chóng. Hiện đất thổ cư ở vùng này là 12 – 18 triệu đồng/m2. Với 2 tỷ việt nam đồng, tôi có thể mua 1 mảnh đất tầm 100 – 160m2. Ít năm sau, khi bán, tôi có thể lãi gấp hai.
Trong khi tôi đang do dự, đắn đo về việc có nên chọn mua miếng đất ở Thái Nguyên hay không thì bữa qua, 1 người anh họ khuyên tôi chả dại gì mà ôm tiền về Thái Nguyên đầu tư. Anh khuyên tôi nên chọn mua đất ở vùng Hòa Lạc, bởi ở đây sẽ thành “siêu đô thị” vệ tinh. Theo đó, giá đất nơi đây ngày nay đang chào bán tại giai đoạn này là 10-14 triệu đồng/m2. Sau này, giá đất có thể lên đến 30 triệu đồng/m2. Nếu bấy giờ tôi không mua sẽ tiếc nuối.
Hiện, tôi đang vô cùng do dự không biết nên dốc tiền về đâu để mua đất. Ai đã mỗi có kinh nghiệm trong điều này thì xin hãy cho tôi lời chỉ bảo.