Cúng động thổ khởi công làm nhà: Cách sắm lễ vật, bài cúng chuẩn

Nội dung bài viết

 1. Lễ vật cúng động thổ xây nhà mới
  1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà
  2. Lễ động thổ xây nhà cần những gì?
  3. Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ
 2. Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà mới

Trong phong tục Việt Nam (VN), khi sửa & triển khai nhà cửa chủ nhà cần phải chuẩn bị mâm cỗ để làm lễ cúng thần linh & việc này có cách gọi khác là động thổ. Động thổ là 1 trong các công việc đại sự, cực kì quan trọng so với từng gia đình sửa nhà, xây nhà mới, xây công trình.

Để ngôi nhà mới nhận được đời sống an lành, ấm áp & hạnh phúc mãn nguyện thì trước lúc triển khai nhà cửa chủ nhà cần phải cúng động thổ, đấy là nghi lễ quan trọng đi đầu để xây nên 1 căn nhà khang trang cho ngày mai.

Do vậy, chủ nhà cần phải nắm rõ lễ cúng động thổ xây nhà ở như thế nào chuẩn nhất hay lễ cúng thổ công gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ giúp việc xây nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”.

Trong bài viết sau đây muanhadep.vn sẽ share cùng độc giả trước lúc động thổ cần làm gì, cách cúng động thổ, bài văn khấn và các lễ vật, đồ cúng động thổ xây nhà cần những gì 1 cách đầy đủ & đúng cách nhất.

Lễ vật cúng động thổ xây nhà mới

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà

Theo quan điểm của ông bà ta xưa kia, việc làm nhà là 1 việc quan trọng do đó những người sống trong nhà mới muốn được bình an, mạnh khỏe, tài lộc & gặp sự may mắn thì việc thực hiện làm nhà phải có nghi thức theo Phong thủy nhà ở như sau:

 • Chọn ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,...
 • Tránh những xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…
 • Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà.
 • Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà năm 2020 để xin làm nhà trên mảnh đất đó.

Lễ động thổ xây nhà cần những gì?

Khi làm lễ khởi công nhà máy, dự án công trình, nhà ở,….mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì cần chuẩn bị:

 • Một bộ tam sinh gồm có 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc & 1 quả trứng vịt luộc
 • Một con gà
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, nón, hia toàn bộ red color, kiếm trắng
 • Một bộ đinh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 kiểu hoa quả cúng động thổ không giống nhau phụ thuộc vào mỗi khu vực miền)
 • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa muối gạo
 • Ba hũ nhỏ đựng muối - gạo - nước

Hình ảnh mâm cúng, đồ lễ cúng động thổ khởi công làm nhà - bài cúng, lễ vật, văn khấn

Ngoài ra, các bạn hãy nhớ đọc thêm văn khấn & bài cúng rằm tháng 7 cho mình trên muanhadep.vn.

Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ

Sau lúc biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, bạn thực hiện thủ tục làm lễ động thổ, lễ cúng đất đặt đá xây nhà như sau:

Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Theo chỉ dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt cực kì quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà 2020, nó quyết định đến sự bình an mai sau của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày - tháng - năm - giờ tốt cần phải phù hợp với tuổi của chủ nhà tức người đứng ra làm thay mặt cho công trình thi công triển khai (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà 2020, cúng khởi công công trình, bài cúng động thổ làm nhà mới 2020, mâm lễ cúng mở móng làm nhà.

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà & đã chuẩn bị lễ vật khởi công triển khai ở một chiếc mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công triển khai nhà máy, dự án, xưởng sau thời điểm dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một chiếc bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, đổ đặt móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái 4 hướng, 8 hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đấy là cách cúng mở móng xây nhà mà các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục động thổ triển khai nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ chứa nhiều cách không giống nhau phụ thuộc vào phong tục mỗi địa phương, mỗi gia đình cũng giống như dựa vào Pháp sư cân nhắc.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì chủ nhà phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng & rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng phương pháp tự tay cuốc đất. Cuốc đất động thổ như vậy nào? Gia chủ  hãy cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối - gạo - nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem đặt ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Các bước tiến hành lễ cúng động thổ làm nhà

Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà mới

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ triển khai nhà mới để tổ chức lễ khởi công, thì khâu tiếp đó các chủ nhà đó đó là content bài cúng, văn khấn lễ động thổ khởi công triển khai, làm nhà sẽ đọc trong lúc thực hiện nghi lễ.

Dưới đấy là bài cúng mở móng nhà, bài văn khấn lễ động thổ xây nhà các chủ nhà có thể tìm hiểu thêm & sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Quan Đương niên.

- Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành ý sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét & cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành ý kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần & toàn bộ các vị Thần linh cai quản trong vùng này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như mong muốn, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ & các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh vùng này, xin mời các vị gần đang đến đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng giống như chủ thợ đôi bên làm cho an nhàn, công việc chóng thành, muôn sự như mong muốn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hy vọng với bài bài văn cúng động thổ xây nhà mới và những đồ sắm lễ cúng động thổ làm nhà trong bài viết sẽ giúp chủ nhà replay được thắc mắc lễ cúng động thổ xây nhà mới bao gồm những gì, bài khấn động thổ xây nhà mới ra sao, bài khấn lễ khởi công như vậy nào để tổ chức lễ diễn ra suôn sẻ. Tìm hiểu thêm các mẹo phong thủy nhà ở có thể vận dụng vào cuộc sống để cuốn hút tiền tài, sức khỏe, vận may trên muanhadep.vn.

Xem thêm: Văn khấn đổ mái nhà, cúng cất nóc nhà, sắm lễ cúng đổ trần tầng một.

Mọi câu hỏi về phong thủy nhà ở cần trả lời tư vấn, xin liên hệ:

Mr. Thanh Cao.

Email: khphongthuyvietnam@gmail.com

ĐT: 0966669638

Huê Nguyễn
Tag : Túi tự đan | Túi handmade | Túi tự đan canvas | Túi tự đan handmade | Túi handmade đẹp | Túi xách nữ
Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 19,000đ.
Giá Từ 3,390,000đ.
Giá Từ 2,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 6,500đ.
Giá Từ 2,000đ.
Giá Từ 3,620đ.
Giá Từ 6,500đ.
Giá Từ 5,000đ.
Giá Từ 349,000đ.
Giá Từ 31,000đ.
Giá Từ 1,190,000đ.

Tuổi Tỵ hợp cây gì? Top cây phong thủy tuổi Tỵ nhất định nên có

Nội dung bài viết1. Tổng quan về phong thủy tuổi Tỵ 2. Những kiểu cây phong thủy tuổi Tỵ theo mỗi can Tuổi Tân Tỵ (1941, 2001) Tuổi Quý Tỵ (19

Vì sao điều hòa không chảy nước thải ở cục nóng? Giải pháp là đây!

Nội dung bài viếtNguyên nhân điều hòa không chảy nước ở cục nóng Cách xử lý sự cố điều hòa không chảy nước Điều hòa được coi là 1 đồ dùng gần nh

Bộ sưu tập mẫu thiết kế cổng biệt thự đẹp, ấn tượng nhất năm

Cổng là nổi bật & là diện mạo của 1 căn vi la. Mặc dù chủ nhà có trang trí bên trong đẹp thế nào mà chiếc cổng vi la không được chú trọng & ăn nhập th

Gợi ý những gam màu cho phòng khách ngày Tết giúp gia chủ rước lộc về nhà

- Trang trí phòng tiếp khách ngày Tết là ưu ái tiên phong của mọi gia đình nên việc chọn Color phù phù hợp với năm mới cũng là chi tiết vô cùng

Ngày đẹp làm nhà, dựng nhà mới tháng 1 năm 2021 theo tuổi 12 con giáp

Xây sửa nhà là việc quan trọng so với đa số chúng ta, do vậy theo dân ta thường sẽ có quan điểm xem định ngày tốt lành để mọi sự đều bình an, thuận lợ

Thủ tục khai tiền sử dụng đất, đối tượng được miễn giảm và đơn xin

Nội dung bài viết1. Tiền sử dụng đất là gì? 2. Thu tiền sử dụng đất theo điều khoản mới nhất Đối tượng nộp tiền sử dụng đất Quy định thu tiền

Lễ cúng tạ mộ: Cách chọn ngày, sắm lễ, bài văn khấn chuẩn nhất

Nội dung bài viếtLễ tạ mộ tức là gì? Các kiểu lễ cúng tạ mộ theo phong tục Việt Lễ cúng tạ mộ cuối năm Lễ cúng tạ mộ khánh thành, sau thời điể

Có nên để cây phát lộc trên bàn thờ để cầu may không?

Nội dung bài viếtCây phát lộc bổ ích như vậy nào? Có nên để cây phát lộc trên bàn thờ không? Cách chăm nom cây phát lộc Trên bàn thờ gia tiên,

Kinh nghiệm mở mô hình hostel: Đăng ký kinh doanh, cách đầu tư

Nội dung bài viếtHostel là gì? Khái niệm hostel là gì? Đặc trưng của nhà nghỉ chuyến chuyến tham quan Hostel Phân biệt những loại hình lưu trú

Những lưu ý và điều kiêng kỵ khi sửa nhà xua xui rủi, đón tài khí

Nội dung bài viếtXem tuổi, ngày giờ lành tháng tốtThực hiện cúng khấn khi sửa nhàLựa chọn màu sơnChú ý khi sửa chữa phòng kháchNhững điều ki

Đặt giá sách theo phong thủy thế nào để không bất lợi học hành, công việc?

Nhiều gia đình ngày nay đều có giá sách trong nhà, đặc biệt những nhà rộng còn kê riêng giá sách lớn trong phòng làm việc, còn những nhà diện tích bé

Thủ tục sang tên, cấp sổ đỏ mua nhà đất giấy tay qua nhiều đời chủ

Nội dung bài viết1. Quy định mua đất giấy tay qua nhiều đời chủ2. Cách khắc phục khi mua đất qua nhiều đời chủ chưa có sổ đỏChuyển nhượng đất ch