Cúng ông Công ông Táo trên ban thờ hay trong bếp mới đúng chuẩn?

 

- Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch là người Việt đã làm lễ tiễn ông Công ông Táo chầu trời. Tuy nhiên phong tục này diễn ra mỗi năm tuy nhiên việc cúng Táo Quân trong bếp hay trên bàn thờ cho đúng vẫn khiến đa số chúng ta còn do dự.Tags : phong thủy bàn thờ ông táo | bàn thờ ông địa trong căn hộ chung cư

Đầu năm, bố trí lại chỗ làm việc theo phong thủy để thăng tiến phát tàiBỗng chốc trắng tay, nàng dâu điếng người vì thủ đoạn chiếm đoạt đất của chồngThủ tục làm Sổ đỏ cho đất không hề có giấy má như vậy nào?

Thần Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam (VN) có xuất xứ từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ khởi nguồn từ sự tích "2 ông một bà" - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo. Theo quan điểm của người xưa, ba vị thần này được Trung ương Hoàng Đế phái xuống trần gian theo dõi & ghi chép những việc làm Thiện – Ác của loài người.

Tags : bàn thờ ông địa trong căn hộ chung cư | phong thủy bàn thờ ông địa
Việc cúng Táo Quân trong bếp hay trên bàn thờ cho đúng vẫn khiến đa số chúng ta còn do dự.

Sau đó, cứ vào ngày 23 mỗi năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình report toàn bộ việc làm tốt & chưa tốt của con người trong 1 năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho toàn bộ loài người.

Vì thế, cứ đến ngày 23 tháng Chạp Tết ông Công ông Táo là người Việt lại làm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Người dân thường chuẩn bị mâm cúng chu đáo với mong muốn Táo quân vừa lòng sẽ nói tốt cho mình, như thế sẽ được ban lộc & khỏi bị Ngọc Hoàng quở trách.

Ngoài mâm cỗ truyền thống, lễ vật cúng ông Công ông Táo không thể thiếu 3 bộ áo nón Táo Quân, trong các số đó 2 bộ có cánh chuồn dành cho Táo Ông, một bộ không hề có cánh chuồn cho Táo Bà (cả 3 bộ đều kèm hia hài đầy đủ) & cá chép (có thể cá sống hoặc cá giấy). Những lễ vật này đều đã được người gia công đóng gói đầy đủ trong bộ đồ lễ, do vậy nếu không mua cá chép sống thì cũng an tâm vì đã có cá chép giấy trong bộ đồ lễ rồi. Nếu cúng cá chép sống thì sau thời điểm cúng xong sẽ đem thả ở sông, ao, hồ, tức là "phóng sinh" để mang ông Táo về trời.

Tags : phong thủy bàn thờ ông địa | phong thủy cho bàn thờ ông địa

Vì ông Táo cai quản bếp núc nên nhiều gia đình cúng Táo Quân riêng một mâm ngay tại bếp nấu. Mặc dù, ngày nay việc thờ cúng dễ dàng hóa nên việc cúng Táo Quân được tiến hành trên ban thờ của gia đình

Từ xưa đến giờ, các gia đình thường cúng ông Công, ông Táo trên bàn thờ gia tiên, tuy nhiên thực chất đấy là hai vị thần không giống nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà còn ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núc trong gia đình.

Lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung ông Công, ông Táo về chầu trời, việc mọi người gộp chung cúng trên bàn thờ là chưa đúng. Trong ngày này, ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên mới đúng.

Theo truyền thống văn hóa dân gian thì bàn thờ ông Táo đặt trong bếp có thể bên cạnh hoặc bên trên bếp, thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong từng gia đình với mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình thuận hòa, sung túc.

Hiện, ở một vài chùa lớn cũng thường sẽ có ban thờ riêng cúng Táo quân. Ngày xưa, lễ cúng Táo quân thường đặt trong bếp, điểm đặt ban thờ riêng các Táo. Song hiện nay, việc thờ cúng đã dễ dàng hóa, do quan điểm & không nhà bếp thường chật chội, ở TP càng chật chội hơn nên nhiều nhà không hề có ban thờ riêng ông Táo.

Tags : phong thủy cho bàn thờ ông địa | phong thủy bàn thờ ông thần tài
Nên cúng ông Công ông Táo trước 13h ngày 23 tháng Chạp.

Với những nhà không hề có ban thờ Táo quân riêng sẽ chuẩn bị 1 mâm cơm cúng đặt dưới nhà bếp & thêm 1 mâm khác thắp hương ở ban thờ thần linh, gia tiên tiến hành nghi lễ cúng chính. Khi cúng, người dân nổi lửa để bếp cháy đỏ rồi bày mâm cỗ.

Tuy nhiên theo một chuyên gia phong thủy thì dù ông Công ông Táo là các vị thần không giống nhau, tuy nhiên toàn bộ các vị này đều phải được thờ phụng ở trên bàn thờ chính của gia đình.

Trên bàn thờ các gia đình luôn có 3 bát hương & bát hương chính giữa khi nào cũng đều dành để thờ các vị thờ thổ công, long mạch, ông táo, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn. Cùng với đó, hai bát hai phía mới là thờ các vị trong gia tiên, tiền tổ.

Ngày 23 tháng Chạp là cúng chung ba vị Thần Đất, Thần Nhà & Thần Bếp, dân gian thường gọi chung là Thần linh, Thổ địa, được thờ trên ban thờ. Bởi vậy, việc hành lễ phải được thực hiện tại ban thờ chính, là nơi quý phái nhất trong nhà chứ chẳng thể tiến hành ở bếp. Không những thế, bếp là nơi nấu nướng, chế biến đồ ăn nên thường bị nhìn nhận là nhếch nhác, uế tạp, nếu hành lễ nơi đây sẽ thiếu quý phái.

Theo phong tục truyền thống & theo các nhà tìm tòi, lễ cúng Táo Quân nên thực hiện vào đúng ngày 23 tháng Chạp. Thường thì giờ cúng tốt đặc biệt là vào trưa ngày 23, giờ Ngọ (từ 11 - 13h), vì đây là tầm thời gian các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Năm nay, ngày 23 tháng Chạp Âm lịch rơi vào thứ Sáu, đa số chúng ta vẫn phải đi làm, do vậy không nhất thiết cứ phải cúng vào trưa 23 mà có thể cúng vào các giờ khác từ đêm 22 đến trước 13h ngày 23 đều được.


Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo chuẩn và lưu ý phải biết

> Đàn ông 30 tuổi: Mua nhà trước hay kết hôn trước?

> Phong thuỷ chọn hướng căn hộ chung cư chuẩn theo cửa chính hay ban công

> Bài trí ban thờ gia tiên chuẩn phong thủy

> Bàn thờ ông địa thần tài nên đặt ở đâu? Cách bài trí theo phong thủy tốt nhất

> Có nên để phòng thờ đặt trên phòng bếp? Hóa giải ra sao?

> Trồng cây ở ban công đúng phong thủy, gia đình luôn hòa thuận

Chọn hướng căn hộ chung cư theo ban công hay cửa chính?
#Chi tiết

xem video

Sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Tất Thành Cang bị phê bình
#Chi tiết

xem video

Ông Phạm Hải Đăng phát biểu trong lễ mở bán đợt cuối tòa G1&G2 dự án fivestar garden
#Chi tiết

xem video

Không gian thờ tự trong chung cư | VTC
#Chi tiết

xem video

Khảo sát căn hộ của ông chủ chuỗi tiệm Trường Thành Motor
#Chi tiết

xem video

Loạt ông lớn đổ bộ, bất động sản khu Tây TP.HCM “nóng” lên | CAFELAND
#Chi tiết

xem video

LONG VƯƠNG HỒ ĐỘNG ĐÌNH_ ÔNG NGOẠI QUỐC TỔ VIỆT LẠC LONG QUÂN (184)
#Chi tiết

xem video

NTN | Phúc An Garden tham quan nhà mẫu Đúng Chuẩn ĐẸP RẺ TỐT
#Chi tiết

xem video

Lavista Homestay Hạ Long ban công view trọn Vịnh Hạ Long
#Chi tiết

xem video

CƠ HỘI MUA NHÀ GIÁ RẺ TPHCM 500tr - 1 tỷ| NHÀ Ở XÃ HỘI QUẬN 9-RIVER PARK TOWER BƯNG ÔNG THOÀN QUẬN 9
#Chi tiết

xem video

thiết kế thi công nội thất tủ bếp chung cư Trung Đức
#Chi tiết

xem video

Vườn Lan Cực Chất 5m2 BAN CÔNG Tầng 24 Giữa Hà Thành
#Chi tiết

xem video

4 Căn Hộ Chung Cư đẹp hút hồn nhờ Ban Công Hoa rực rỡ
#Chi tiết

xem video

Nhà thờ đẹp bên sông Gianh tỉnh Quảng Bình
#Chi tiết

xem video

Công viên nước Vinpearl Cửa Sót có đẹp hơn công viên nước Hồ Tây và Vinpearl Nha Trang hay Vinp
#Chi tiết

xem video

Midtown Phú Mỹ Hưng, Quận 7, chuẩn mực mới cho căn hộ cao cấp
#Chi tiết

xem video

Bạt và Lưới An Toàn Ban Công Tại Chung Cư Lideco Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh
#Chi tiết

xem video

Cháy lớn trong khu công nghiệp Hiệp Phước, TP.HCM | VTV24
#Chi tiết

xem video

Cháy lớn trong Khu công nghiệp ở Bình Dương | VTC14
#Chi tiết

xem video

[ Daily Vlog ] REVIEW căn hộ TRIỆU ĐÔ ở LANDMARK 81 | Vào bếp cùng ĐẦU BẾP 5 SAO #1
#Chi tiết

xem video

TP. HCM: Cháy lớn trong Khu công nghiệp Bình Chiểu | THDT
#Chi tiết

xem video

CÁCH LÀM THỊT GÁC BẾP | TÂY BẮC
#Chi tiết

xem video

Đô Thị mới toanh của Vingroup trên đất Vàng Hà Nội || Vinhomes Green Bay Mễ Trì
#Chi tiết

xem video

View căn 3 phòng ngủ (238m2) ban công rộng tầng 26 và tầng 24, căn 73.9m2 đang làm nội thất
#Chi tiết

xem video