Hướng dẫn bày mâm ngũ quả rằm Trung thu đơn giản, đẹp và bài khấn

Ngày Tết Trung thu - Rằm Trung thu làm 1 trong những ngày lễ lớn mỗi năm ở Việt Nam (VN) & nhiều đất nước ở châu Á khác. Vậy, Tết Trung thu là ngày nào, tháng nào, Tết Trung thu còn được gọi là gì, xuất xứ lịch sử, vai trò của ngày Tết Trung thu ở Việt Nam (VN) & một vài nước Châu Á là gì? Cách cúng rằm Trung thu tháng tám như vậy nào?...

Mời chúng ta cùng khám phá về phong tục Tết Trung thu truyền thống xưa & nay diễn ra như vậy nào, làm những gì & những cách làm mâm cỗ trung thu đẹp nhất dưới đây:

1. Ngày Tết Trung thu là ngày mấy?

Trung thu ngày bao nhiêu hàng năm?

Khi nào tới Trung thu, Tết Trung thu là ngày bao nhiêu, diễn ra vào ngày mấy âm lịch, vào mùa gì… là đồng loạt những thắc mắc từng khi gần đến dịp Trung thu mỗi năm.

Ngày Trung thu theo tiếng Trung Quốc có tức là “giữa mùa thu” & theo quan điểm ngày này được xem là ngày 15/8 âm lịch hay còn được gọi là ngày rằm tháng tám mỗi năm. Sở dĩ định ngày 15 tháng tám âm lịch chính vì đấy là ngày mặt trăng tròn & sáng nhất của tiết thu. Mặt khác đây cũng là tầm thời gian mà nông lịch đã chấm dứt 1 mùa thu hoạch nên phù hợp để tổ chức lễ cúng rằm, các lễ hội vui chơi.

Như vậy, theo truyền thống Trung thu Việt Nam (VN) được xem là ngày rằm tháng Tám, nghĩa là ngày 15/8 âm lịch mỗi năm. Để biết xem Trung thu, rằm tháng tám là ngày mấy dương lịch thì xem lịch vạn niên ngày 15 âm lịch tháng tám là thứ mấy, ngày mấy, tháng mấy theo lịch dương.

Lịch Tết Trung thu 2020 vào ngày nào?

Ngày rằm tháng tám năm 2020 là ngày bao nhiêu dương lịch? Tết Trung thu trong năm này vào ngày nào, tháng nào theo lịch dương? Nếu như các bạn muốn thấy rằm tháng tám Trung thu là ngày bao nhiêu, ngày mấy 2020 chuẩn xác thì có thể xem lịch âm dương.

Tags : mẫu nhà đẹp đơn giản | nhà bếp đơn giản đẹp

Ngày Tết Trung thu 2020 là ngày mấy, tháng mấy dương lịch?

Theo phương pháp tính ngày Tết Trung thu truyền thống Việt Nam (VN) thì Tết Trung thu trong năm này tức ngày 15/8/2020 âm lịch sẽ rơi vào thứ 5 ngày 1/10/2020 dương lịch.

Thông thường, vào ngày Trung thu thì ở các công ty, C.ty, trường mầm non… sẽ tổ chức ngày Tết Trung thu hoặc có thể tổ chức sớm hơn thông lệ để em bé & người lớn có thể có 1 mùa Trung thu vui vẻ, tham dự được nhiều hoạt động vui chơi hơn.

Tiết Trung thu đang tới gần & nếu mà các bạn đang muốn có 1 mùa Trung thu thật vai trò, vui vẻ thì hãy nhớ chuẩn bị, lên plan Trung thu làm gì như đi chơi, cùng gia đình đón Trung thu sum họp.

Tết Trung thu còn được gọi là gì?

Bạn có biết ngoài tên gọi Tết Trung thu hay rằm tháng tám, Rằm Trung thu ra thì Tết Trung thu còn mang tên gọi nào khác không? Ngày Tết Trung thu mang tên gọi khác là gì? Trên thực chất, ngoài tên gọi Tết Trung thu đa dạng này thì còn có không ít tên gọi khác như:

+ Tết thiếu nhi: Trước đây lễ tết này được cho là là tết của người lớn tuy nhiên sau đó nó dần trở nên tết của thiếu nhi, cho em bé, em bé…

Vào ngày này có không ít hoạt động vui chơi, tặng quà, làm mâm cỗ cúng tết xong để em bé với nhau đi phá cỗ, do vậy vẫn thường gọi Tết Trung thu là Tết thiếu nhi. 

Các hoạt động thường sẽ có là Tết Trung thu rước đèn ông sao, ăn bánh Trung thu, đeo mặt nạ, tổ chức múa lân, lễ hội trăm rằm với các tiết mục văn nghệ múa hát Trung thu với hình ảnh chú Cuội & chị Hằng. Đặc biệt là chứa nhiều Trung thu cho em bé nghèo để tặng quà, phát giải thưởng cho chúng ta nhỏ có hoàn cảnh gian nan, mang tới những mền vui nhỏ cho các bé.

+ Tết Trông trăng: Đây cũng là 1 tên gọi khác của Tết Trung thu bởi trong những ngày này theo quan điểm các cơ quan tổ chức hay từng nhà thường làm mâm cỗ cúng Trung thu với những loại trái cây, bánh kẹp & những chiếc bánh Trung thu (bánh nướng vuông, bánh dẻo tròn) tượng trưng cho trời & đất được bày lễ cúng ngoài trời (cúng trăng) tận nhà & cúng gia tiên Trung thu.

Sau khi tổ chức cúng,khấn bái xong thì mọi người với nhau ngồi quây quần phá cỗ, nhìn trăng, trò chuyện bên nhau, đem lại không khí ấm áp. Vì thế, vẫn thường gọi là Tết Trông trăng hay Tết Trung thu còn được coi là đêm hội trăng rằm.

+ Tết Đoàn viên: Vì theo vai trò của ngày Tết Trung thu, mọi người quay về bên người nhà gia đình để với nhau share, vui vẻ, trẻ con nô đùa, người lớn thăm hỏi, thể hiện sự quan tâm tới nhau. Bởi vậy, Tết Trung thu hay còn được gọi là tết đoàn viên.

Ngoài ra Tết Trung thu còn tên gọi khác theo các nước như

- Tết Trung thu bên trung quốc còn được coi là Tết Nguyên Tiêu, Trọng Thu, Tịch Nguyệt (cúng trăng), Tiết Đoàn viên) 

- Tết Trung thu tiếng anh được coi là Mid-Autumn Festival, Full-Moon Festival, Lantern Festival.

2. Nguồn gốc lịch sử, vai trò Tết Trung thu ở Việt Nam

Lịch sử, sự tích ngày Tết Trung thu ở Việt Nam

Ngày Tết Trung thu, rằm tháng tám theo quan điểm xuất xứ, lịch sử làm nên ngày Tết Trung thu khởi nguồn từ mẩu chuyện về chú Cuội & chị Hằng. Sự tích Tết Trung thu, rằm tháng tám như sau:

Truyện kể rằng xưa kia có nàng tiên tên là Hằng Nga yêu em bé & muốn giáng trần để chơi cùng các bé nhưng vẫn không được phép.

Vào ngày rằm tháng tám, Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi làm bánh ngày rằm & Hằng nga đã xuống trần gian học cách làm bánh ngon. Khi xuống đây nàng gặp Cuội, nổi danh là kẻ nói dối & được Cuội chỉ dạy là đem toàn bộ mọi thứ nguyên liệu hòa lại & nướng lên. Cuội đùa tuy nhiên với bàn tay khôn khéo thì Hằng Nga sẽ làm nên 1 thứ bánh ngon siêu phẩm được các em nhỏ em & kem ngon.

Tags : nhà bếp đơn giản đẹp | mẫu nhà bếp đẹp đơn giản

Khám phá sự tích nguồn gốc lịch sử ngày Tết Trung thu

Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích về phong tục tập quán và phong thủy Việt Nam cập nhật đầy đủ nhất trên muanhadep.vn.

Khi quay về cung trăng để đem bánh về dự thi, tuy nhiên Cuội lưu luyến không thích nàng đi, cố nắm tay giữ lấy nàng đã kéo theo cả chú Cuội & cây đa đầu làng lên cung trăng. Và Cuội ngồi trên cây đa nhìn trẻ con chơi đùa, nhớ nhà & khóc, buồn bã.

Bánh của chị Hằng đạt giải quán quân nên lấy tên là bánh Trung thu & nàng xin Ngọc Hoàng cho phép Nàng & Cuội xuống trần gian chơi cùng chúng ta nhỏ vào ngày rằm Trung thu tháng tám mỗi năm & được ân chuẩn, cúng đặt cho ngày này là ngày “Tết Trung thu” sản xuất ra dịp lễ hội trăng rằm cho em bé.

Vì vậy, vào đêm trăng rằm tháng tám dân gian tổ chức đêm hội trăng rằm với các tiết mục: Trung thu múa sư tử, múa lân, múa rồng, tổ chức làm thơ, đọc thơ Trung thu, với nhau phá cỗ rước đèn trong đêm trăng để nhớ về chú Cuội & chị Hằng.

Theo sử sách lưu lại lịch sử ngày Tết Trung thu ở Việt Nam (VN) có từ thời nhà Lý & được tổ chức chính thức ở kinh thành thăm lăm với nhiều lễ rước đèn, đua thuyền, múa rối...

Ý nghĩa ngày Tết Trung thu Việt Nam

Ngày rằm Trung thu tháng tám được coi là 1 phong tục đưa vai trò của sự chăm nom, báo hiếu, lòng biết ơn, ân tình & yêu đương thương.

Bởi vậy trong dịp này ba mẹ, người lớn thường mua quà Trung thu tặng em bé thể hiện sự quan tâm & mua bánh Trung thu, bánh kẹo, trái cây, trà để tặng ba mẹ, người lớn tuổi để tri ân, tỏa lòng hiếu thảo

Đồng thời trong dịp lễ Trung thu này diễn ra quá nhiều hoạt động, vui chơi ca hát dành cho người lớn, trẻ thơ, tặng quà là những món đồ chơi… để đem lại không khí vui vẻ, đoàn viên ấm áp.

Theo truyền thống Tết Trung thu sẽ tổ chức không ít hoạt động. Bố mẹ bày mâm cỗ Trung thu cúng rằm tháng tám cúng gia tiên tận nhà, cúng ở cơ quan, ở ngoài trời với đủ các thứ như:

- Làm đèn lồng ông sao thắp nến, đèn treo trong nhà để các con tham dự rước đèn, làm đèn hoa đăng thả sông hay đèn trời, làm hoặc mua mặt nạ cho trẻ.

- Chuẩn bị rằm Trung thu với cách làm mâm cỗ cúng ngày rằm & phải có món bánh Trung thu. Trong đó, Tết Trung thu trước đây thông thường là bánh nướng, bánh dẻo hình tròn tượng trưng cho đoạn kết hoàn chỉnh. Sau này, Tết Trung thu ngày này làm bánh Trung thu với bánh nướng hình vuông, bánh dẻo hình tròn & những loại có vẻ như hình con heo, hình con cá, hình con rồng… theo sở thích của bé.

Tags : mẫu nhà bếp đẹp đơn giản | mẫu cổng nhà đẹp đơn giản

Tết trung thu đưa vai trò nhân văn thâm thúy truyền thống yêu thương, gắn bó

Nhiều khu vực trên toàn quốc còn có thói quen ban ngày làm cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt. Tùy mỗi nơi mà việc làm mâm cỗ cúng gia tiên ban ngày & mâm cỗ cúng Trung thu ngoài trời cúng vào ban tối & sau đó cùng hạ lễ, phá cỗ, mọi người hương thụ, sum họp.

- Tổ chức các lễ hội vui chơi ca múa hát Trung thu như múa sư tử (múa lân) & các Game, ca hát, hát trống quân… hài hước.

Hiện nay, ngày rằm tháng tám Trung nhận được tổ chức hầu như ở toàn bộ các tỉnh thành, vùng & từng nơi có những đặc thù riêng. Đặc biệt Trung thu ở Tuyên Quang mỗi năm được tổ chức náo nhiệt, hầm hố nhất toàn quốc. Hay Trung thu ở huế, Hội An lại đưa nét trầm, ấm áp với không gian đèn hoa đăng, đèn trời lộng lẫy. Ở các TP lớn như Trung thu ở Thành Phố thủ đô hà nội có thể lên phố cổ để hương thụ không khí sôi động hay trải nghiệm Trung thu phố đi dạo để vui chơi,…

Thông thường không khí chuẩn bị cho lễ chuẩn bị Tết Trung thu đã khởi nguồn từ những ngày tháng 7 âm lịch & rầm rộ hơn khi qua ngày mùng một tháng tám từ các chương trình trình diễn, hội thị, địa điểm vui chơi, bán đồ Trung thu. Bởi vậy, mọi sự chuẩn bị sớm sẽ hỗ trợ bạn có 1 mùa Trung thu vui vẻ, an lành & đầy vai trò.

Lễ hội Trung thu ở các nước châu Á

Tết Trung thu có ở những nước nào? Lễ hội Tết Trung thu không những là lễ hội truyền thống ở Việt Nam (VN) mà được xem là lễ hội quan trọng của nhiều đất nước châu Á như: Tết Trung thu Trung Quốc, Hàn Quốc, Japan, Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Campuchia… Việc khám phá xem Tết Trung thu khởi nguồn từ nước nào, đất nước nào dường như khó tìm ra câu replay bởi ngày Tết Trung thu ở từng nước sẽ có những nét đặc sắc riêng, lịch sử làm nên, xuất xứ không giống nhau.

- Tết Trung thu Nhật Bản:

Được gọi là lễ nhìn trăng với tên bằng tiếng Nhật là Otsukimi với đặc thù hình ảnh chú thỏ ngọc thay vì chị Hằng. Tết Trung thu người Nhật đặc thù bởi món bánh Tsukimi Dango hình tam giác để trên kệ gỗ & kèm đây là bình cỏ susuki & đưa mâm cỗ Trung thu này đến bất kể vị trí nào để nhìn trăng.

Đồng thời hàng ngày này những chiếc đèn lồng hình cá chép với vai trò sự can sẽ được ba mẹ tặng cho trẻ để rước đèn. Tuy nhiên người nhật đã hết duy trì lịch âm tuy nhiên lễ nhìn trăng vẫn được tổ chức mỗi năm vào ngày này.

- Tết Trung thu tại Hàn Quốc:

Ngày rằm tháng tám nơi đây được coi là Chuseok & không những là ngày 15/8 Trung thu mà kéo dài trong 3 ngày. Trong ngày lễ Trung thu của người Hàn Quốc sẽ sử dụng các nông phẩm mới được hái để làm các đồ ăn Trung thu ngon để cúng gia tiên & em bé sẽ mặc y phục truyền thống giống người lớn để vui chơi & ăn bánh Trung thu Songpyeon có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt.

- Tết Trung thu của Trung Quốc:

Đây là nơi với đa số chúng ta được coi là xuất xứ của Tết Trung thu với nhiều sự tích, truyền thuyết về cung trăng chị Hằng, Thỏ ngọc ở cung trăng.

Mâm cỗ Tết Trung thu của Trung Quốc phải có bánh nước & bánh dẻo với nhiều mùi vị đặc thù theo mỗi khu vực miền. Đồng thời, Tết Trung thu của người Hoa thường sẽ có đèn lồng treo trước nhà & trên phố, thả đèn trời, trên sông đều cầu bình an, may mắn, có lễ rước đèn, múa lân & múa rồng… giống như Trung thu ở Việt Nam (VN)...

3. Cách bày mâm cỗ Trung thu cúng rằm tháng 8

Mâm cỗ, mâm ngũ quả Trung thu truyền thống gồm những gì?

Thông thường, chỉ dẫn bày mâm cỗ Trung thu dễ dàng mà đẹp sẽ cần những loại trái cây sau với vai trò được đa số chúng ta thuyết minh trình diễn về vai trò của mâm cỗ Trung thu truyền thống như sau:

 • Trái cây: Nải chuối chín vàng, quả hồng (ý nghĩa no đủ), quả na (có nhiều mắt đưa vai trò sinh sôi), quả bưởi (mang vai trò cầu điềm lành), quả lựu (may mắn). Ngoài ra có thể dùng thêm những loại hoa quả khác để gia tăng sự cuốn hút, sắc đẹp cho mâm cỗ. Đồng thời, nên lựa chọn những loại quả làm mâm ngũ quả cúng Trung thu có cả quả xanh có chín đưa vai trò âm - dương hòa hợp, cân bằng vũ theo quan điểm người xưa.
 • Hoa tươi, thông thường là loại hoa đặc thù cho mùa thu
 • Bánh Trung thu: bánh nướng & dẻo
 • Trà hoa sen, hương hoa nhài… để dùng khi thưởng bánh, trò chuyện tâm tình dưới trăng.
 • Hình ảnh mâm cỗ cúng Trung thu phải có 2 ông tiến sỹ giấy với vai trò mong con cháu học hành thành công & được bảo vệ.

Đây là những đồ ăn Trung thu, đồ bày mâm cỗ ngũ quả cúng rằm Trung thu đẹp mà dễ dàng cơ bản nhất theo mâm cỗ Trung thu truyền thống của Việt Nam (VN).

Tags : mẫu cổng nhà đẹp đơn giản | mẫu nhà ống đẹp đơn giản

Bánh trung thu, trà & trái cây là lễ vật trong mâm cúng trung thu chẳng thể thiếu

Ngoài ra, các bạn có thể học cách bày mâm cỗ Trung thu văn minh đẹp & vai trò bằng phương pháp bổ sung thêm nhiều đồ ăn đồ trang trí như đèn lồng, đồ chơi Trung thu, các quà tặng tặng các bé để mâm cỗ được sống động, hấp dẫn & thu hút từ người lớn đến trẻ thơ.

Tags : mẫu nhà ống đẹp đơn giản | mẫu nhà vườn đẹp đơn giản

Mâm cỗ đón tết, cúng rằm trung thu tháng tám truyền thống dễ dàng, đẹp, trọn vẹn ý nghĩa

Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp nhất đơn giản

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các món đồ chơi, trái cây, bánh kẹo,... các bạn & các bé có thể với nhau bày làm mâm cỗ cúng Trung thu ngoài trời tận nhà & cơ quan dễ dàng. Để trang trí mâm ngũ quả cúng rằm Trung thu tháng tám từng người sẽ có những cách làm không giống nhau tuy nhiên phần nhiều sẽ sử dụng những loại trái cây để xếp, tạo hình cắt tỉa thành các con vật ngộ nghĩnh bắt mắt. Đồng thời phối hợp sử dụng một vài kiểu hoa, hay đèn lồng, đèn ông sao, đầu lân, trống, mặt nạ… để trang trí để có thể với nhau phá cổ hương thụ & trẻ có quà vui chơi trong đêm rằm.

Dưới đấy là một vài cách tạo hình từ trái cây để trang trí mâm cỗ Trung thu, bày mâm ngũ quả Trung thu bắt mắt, dễ dàng các bạn có thể tham khảo:

Cách làm chó bằng quả bưởi bày mâm cỗ Trung thu dễ thương:

Nguyên liệu:

 • Bưởi: 3-4 quả
 • Đu đủ hoặc khúc chuối...: làm thân
 • Cam hoặc táo: một quả làm đầu
 • Hạt na - 2 hạt làm mắt
 • Giấy màu, ruy băng: Làm mũi, vòng cổ
 • Tăm: gắn, cố định các múi bưởi vào quả đu đủ, tạo hình.

Tags : mẫu nhà vườn đẹp đơn giản | nhà 1 tầng đơn giản đẹp

Hình ảnh chỉ dẫn cách làm chó bưởi trang trí mâm cỗ Trung thu cho bé

Sử dụng nguyên liệu dễ dàng, một ít sự chăm chút là có thể tạo ra một ít cho bông bằng quả bưởi đáng yêu trưng bày trong mâm ngũ quả Trung thu.

Tags : nhà 1 tầng đơn giản đẹp | mẫu nhà bếp đơn giản đẹp

Dưa hấu được cắt tỉa để trang trí mâm ngũ quả Trung thu đẹp nhất

 

Tags : mẫu nhà bếp đơn giản đẹp | mẫu nhà hàng đẹp đơn giản

Cách sản xuất ra những chú chuột, lợn con từ quả bưởi đơn giản

Tags : mẫu nhà hàng đẹp đơn giản | phòng khách chung cư đẹp đơn giản

Bí ngòi & dứa gai, ớt cắt tỉa mâm cỗ Trung thu hình con công sáng tạo

Tags : phòng khách chung cư đẹp đơn giản | mẫu nhà 2 tầng đẹp đơn giản

Những con nhím xinh tươi từ trái nhỏ trang trí mâm ngũ quả đẹp mà đơn giản

Tags : mẫu nhà 2 tầng đẹp đơn giản | các mẫu nhà vườn đẹp đơn giản

Cắt tỉa hoa quả thành những con cua trong mâm cỗ trung thu

Tags : các mẫu nhà vườn đẹp đơn giản | mẫu nhà 1 tầng đơn giản đẹp

Rất nhiều kiểu tỉa trái cây đẹp cho mâm cỗ cúng rằm trung thu cho bé

Tags : mẫu nhà 1 tầng đơn giản đẹp | những mẫu nhà bếp đơn giản đẹp

Trổ tài sáng tạo cách bày mâm trái cây Trung thu ngộ nghĩnh, cuốn hút trẻ nhỏ

Tags : những mẫu nhà bếp đơn giản đẹp | mẫu nhà bếp nhỏ đẹp đơn giản

Mời các bạn tham khảo thêm Cách bày mâm ngũ quả ngày tết truyền thống đẹp chuẩn tại muanhadep.vn.

Ngoài ra, nếu ngày nay chứa nhiều dịch vụ bày bán mâm ngũ quả Trung thu theo chủ đề tùy theo nguyện vọng với nhiều những loại quả, bánh kẹo trong mâm cỗ. Nếu các bạn bận bịu cũng có thể có thể chọn lựa các mua mâm cỗ cúng Trung thu để tổ chức cúng lễ với mâm cỗ & ngũ quả Trung thu đẹp nhất.

Các hình ảnh mâm ngũ quả Trung thu đẹp nhất

Có vô số phương pháp thức bày mâm cỗ Trung thu đẹp bằng bánh kẹp, hoa quả… theo loại truyền thống & văn minh. Dưới đấy là một vài những hình ảnh trang trí mâm ngũ quả Trung thu văn minh dễ dàng mà đẹp có thể tự làm để trưng bày.

Tags : mẫu nhà bếp nhỏ đẹp đơn giản | mẫu nhà cấp 4 đơn giản đẹp

Hình ảnh về mâm ngũ quả ngày Trung thu đẹp

Tags : mẫu nhà cấp 4 đơn giản đẹp | mẫu nhà nhỏ gọn đơn giản đẹp

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo, ngũ quản cho học sinh (HS) dễ dàng mà đẹp

Tags : mẫu nhà nhỏ gọn đơn giản đẹp | mẫu nhà 3 tầng đơn giản đẹp

Hình ảnh trang trí bày mâm ngũ quả cúng Trung thu phá cỗ đẹp, đủ đầy

Tags : mẫu nhà 3 tầng đơn giản đẹp | mẫu nhà hai tầng đơn giản đẹp

Mâm cỗ Trung thu truyền thống phối hợp văn minh dễ dàng, đẹp mắt

Tags : mẫu nhà hai tầng đơn giản đẹp | thiết kế quán cafe đơn giản đẹp

Xem kiểu mâm cỗ cúng rằm tháng tám đẹp, cầu kỳ

Tags : thiết kế quán cafe đơn giản đẹp | thiết kế quán ăn đơn giản đẹp

Những mâm cỗ Trung thu đẹp nhất tại các trường mẫu giáo dự thi

Tùy thuộc vào quy mô tổ chức Trung thu, tại trường học, trường mẫu giáo, các cơ quan hay cúng Trung thu tận nhà mà có thể chọn lựa những cách trang trí, bố trí mâm trái cây không giống nhau để nhận được những bàn tiệc cúng Tết Trung thu bánh quà đầy mâm vai trò, mâm phá cổ đủ đầy, vui vẻ cho mọi người.

4. Văn khấn rằm tháng tám Tết Trung thu & cách cúng

Cách cúng ngày rằm Trung thu tháng tám âm lịch hàng năm

Ngày Tết Trung thu chứa nhiều hoạt động vai trò như: Tết Trung thu em rước đèn đi chơi, với nhau đi phá cỗ, tham dự múa lân, múa rồng, thả đèn… thì phải có 1 nghi lễ quan trọng & bổ ích đây là lễ cúng rằm Trung thu hay cúng cỗ trông trăng.

Tùy theo phong tục địa phương mà có thể làm mâm cỗ cúng Trung thu ngoài trời & chứa nhiều nơi, gia đình còn làm mâm cỗ cúng gia tiên ngày Trung thu & với nhau thưởng lễ sau thời điểm cúng xong, con em đi chơi, người lớn trò chuyện tâm tình.

- Sau khi chuẩn bị lễ cúng xong đặt mâm cúng trên bàn hoặc trên chiếu ở ngoài trời, nếu như có mâm cúng gia tiên Tết Trung thu càng tốt & thành ý khấn lễ.

- Cách cúng Tết Trung thu rằm tháng tám sẽ cần lên hương thắp ở ban thờ, hoặc nếu cúng ngoài trời thì phải chuẩn bị các vật cắm hương.

- Về văn cúng, bài văn khấn cúng lễ rằm Trung thu không quá cầu kỳ, phức tạp bởi đấy là lễ đoạn viên, tạ ơn nên thường chuẩn bị mâm cỗ trái cây, bánh kẹo cúng ngoài trời, bên cạnh đó chủ nhà có gì thì cúng thêm thứ đó không bắt buộc. Nếu làm mâm cỗ với lễ mặn thì ưu ái thịt gà & lợn, tránh sử dụng thịt chó, mèo…

Bài văn cúng ngày rằm Trung thu tháng tám cho thần linh, gia tiên

Dưới đấy là văn khấn rằm tháng tám ngày Tết Trung thu quan Thần Linh, gia tiên các bạn có thể vận dụng tại cơ quan, tận nhà & ngoài trời.

Bài văn khấn cúng rằm tháng tám Trung thu cho gia tiên, thần linh số 1:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

– Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

– Con kính lại ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần

– Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa chủ Tài Thần

– Con kính lạy các bậc Tiên gia cùng chư vị Tôn Thần tu vi, cai quản trong vùng này.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội, Hội đồng Gia tiên họ nội họ ngoại dâu rể của dòng họ……………..

Tên con là:……………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các member gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày ……………… tháng …………… năm………… nhân Tết Trung thu, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất Phật Thánh, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành ý sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén mùi thơm, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che chở, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con bản mệnh vững vàng, sức khỏe bình an, công việc hanh thông, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật gia độ cho con cháu gia đạo hưng vượng, con cháu hay ăn hay làm, lanh lợi học giỏi, gặp công gặp việc, có quý nhân phù trợ, công chức hanh thông, làm ăn bán buôn gặp nhiều may mắn……….

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, 8 tiết hưởng an bình.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn khấn thần linh, gia tiên rằm Trung thu số 2:

Bạn đọc có thể học bài văn cúng thần linh, gia tiên dễ dàng theo Văn khấn gia truyền Việt Nam (VN) - NXB Văn hóa Thông tin được nhiều người tiêu dùng dưới đây:

“- Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là:………………………………….Tuổi:………………

Ngụ tại:…………………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung thu, tín chủ chúng con thành ý sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tận nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, 8 tiết hưởng quang vinh thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền thế nào vừa đẹp vừa tụ lộc tài?

> Bài khấn, đồ lễ mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 tại nhà, cơ quan

> Ý nghĩa Tết Hàn thực: Cúng gì, hướng dẫn sắm lễ và bài văn khấn

> Ý nghĩa Tết Thanh Minh, hướng dẫn sắm lễ, bài văn khấn

> Hướng dẫn bài khấn, thủ tục khai quang treo gương bát quái

> Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

> Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

[S4] We Bare Bears - Chúng Tôi Đơn Giản Là Gấu | Tập 11 - Trung Tâm Thương Mại - Tiếng Việt
#Chi tiết

xem video

Hướng dẫn ngâm rượu Sâu Chít
#Chi tiết

xem video

Hướng dẫn đo hướng căn hộ Chung Cư bằng Điện Thoại
#Chi tiết

xem video

Vlog 72 - Cách Phối Đồ Công Sở ĐƠN GIẢN Mà Đầy CÁ TÍNH
#Chi tiết

xem video

Vẽ ngọn hải đăng rất đơn giản I Draw a Lighthouse simple I Drawing Tutorials
#Chi tiết

xem video

Hướng dẫn làm GE Gừng. Vườn lan hương cau. #vuonlanhuongcau #kinhnghiemtronglan #gegung
#Chi tiết

xem video

HƯỚNG DẪN XEM CHI TIẾT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH TP NHƠN TRẠCH - 2030
#Chi tiết

xem video

Trung Tâm Hải Châu, Cầu Tuyên Sơn, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng ngày 06.08.2018
#Chi tiết

xem video

Từ vựng IELTS (Bài 1 - Bài 10) ✅
#Chi tiết

xem video

Từ vựng IELTS (Bài 1 - Bài 10) ✅
#Chi tiết

xem video

Bán Biệt Thự Đơn Lập Đẹp Nhất Dự Án Vinhomes Oceanpark. LH: 0989864579
#Chi tiết

xem video

BÁN BIỆT THỰ ĐƠN LẬP LÔ GÓC SIÊU VIP, VIEW ĐẸP. LH:0989864579
#Chi tiết

xem video

Trung Thu Của Bé - Xuân Mai Riverside (BôngBen TV)
#Chi tiết

xem video

BÀN GIAO CHUNG CƯ SAO CHO ĐÚNG - 6 ĐIỀU CƠ BẢN - Video hướng dẫn nhận bàn giao căn hộ
#Chi tiết

xem video

Âm Mưu Xâm Lược Đài Loan, Trung Quốc sẽ Gặp Hậu Quả Gì? | Trung Quốc Không Kiểm Duyệt
#Chi tiết

xem video

Tập trung thu hút đầu tư vào KCN Bình Minh
#Chi tiết

xem video

Hướng Dẫn Chi Tiết Đường Đi Vị Trí Dự Án Gem Sky World Long Thành Đồng Nai Đất Xanh Group
#Chi tiết

xem video

[TIENGTRUNGHSK] Tiếng Trung Thương mại nâng cao Bài 2 Công ty chúng ta trúng thầu rồi
#Chi tiết

xem video

Hướng dẫn sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam | Chinh phục kỳ thi THPTQG năm 2020 | Môn Địa lý - Số 1
#Chi tiết

xem video

RIVER PARK 1 “HẤP DẪN” ĐẦU TƯ VÀ AN CƯ NHỜ LỢI THẾ VỊ TRÍ VÀ KHÔNG GIAN SỐNG SINH THÁI TIỆN NGHI
#Chi tiết

xem video

Cho thuê căn hộ Vạn Đô nội thất đẹp, LH Thu Sang 0932142565
#Chi tiết

xem video

Cho thuê căn hộ Vạn Đô nội thất đẹp, LH Thu Sang 0932142565
#Chi tiết

xem video

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI VÀ CHUNG CƯ CAO CẤP TRUNG ĐỨC TOWER
#Chi tiết

xem video

Tường Lê - Tham quan trung tâm thương mại SC VIVO City quận 7 Sài Gòn sẽ NTN - Và cái kết quá đẹp
#Chi tiết

xem video