Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo chuẩn và lưu ý phải biết

Nội dung bài viết

 1. Sự tích ông Công ông Táo
 2. Ngày rước ông Táo về trời
 3. Phong tục cúng ông Công ông Táo & những chú ý
  1. Có nên cúng ông Táo ở nhà thuê, shop, cơ quan?
  2. Cúng ông Táo ở bếp hay bàn thờ?
  3. Điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo
  4. Cúng mấy con cá chép & cách thả cá
  5. Dựng cây nêu
  6. Sau khi cúng ông Công ông Táo 
 4. Đồ lễ cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì?
 5. Bài khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp
 6. Văn khấn trước lúc dọn bàn thờ ngày 23 tháng Chạp
 7. Văn khấn rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp, từng gia đình Việt Nam (VN) đều tiến hành bài cúng ông Táo để tiễn Táo quân về trời. Người dân tin rằng ba vị thần quản việc bếp núc cưỡi cá chép lên trời report Ngọc Hoàng về những việc của gia đình trong năm qua.

Hãy cùng tìm hiểu tục lệ, thủ tục cúng ông Công ông Táo chỗ nào trong nhà sao cho đúng, cần sắm lễ, mâm cúng ra sao, những kiêng kỵ tránh mắc phải & bài văn khấn khi làm lễ để gia đình luôn bình an, may mắn trong năm mới qua bài share sau:

Sự tích ông Công ông Táo

Nếu các bạn chưa thực sự nắm rõ ông Công & ông Táo là ai hãy cùng quay về sự tích được dân ta lưu truyền lại dưới đây:

Táo Quân xuất phát điểm từ ba vị thần của Lão giáo Trung Quốc là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Một trong những tích được dân gian ta lưu truyền kể rằng, có đôi bà xã ông xã là Trọng Cao & Thị Nhi sống gắn bó bên nhau lâu nhưng vẫn không có con, do vậy dần hay sinh cãi cọ. Một lần, hai bà xã ông xã có xô xát lớn, người bà xã Thị Nhi bỏ đi & về sau gặp Phạm Lang kết thành bà xã ông xã.

Về phần Trọng Cao, sau đó cực kì ân hạn đã quyết định đi kiếm kiếm lại Thị Nhi. Đi qua ngày tháng hết tiền & gạo đành ăn xin dọc đường & vô tình tìm đúng nhà bà xã mình. Thị Nhi nhận ra ông xã mình, cực kì xúc động đã mời Trọng Cao ăn cơm. Bất chợt Phạm Lang về, để ông xã không hiểu nhầm, Thị Nhi đã để Trọng Cao vào đống rơm sau nhà.

Không may, Phạm Lang muốn có tro bón ruộng nên đốt rơm. Thị Nhi lao vào lửa cứu Trọng Cao. Thấy bà xã mình nhảy vào lửa, Phạm Lang cũng nhảy theo & cả ba người đều chết.

Tình nghĩa của ba người khiến Ngọc Hoàng thương tình phong làm Định phúc Táo Quân, Phạm Lang là Thổ Công coi việc bếp, Trọng Cao là Thổ Địa coi việc nhà, còn người bà xã Thị Nhi là Thổ Kỳ coi việc chợ búa.

Sự tích Táo quân trong dân gian được lưu truyền

Các Táo không những bẩm những việc làm đúng sai của gia đạo vào ngày chầu Ngọc Hoàng, định cát hung cho gia đình mà còn bảo vệ họ khỏi ma quỷ, đem lại bình yên cho mọi người trong nhà. Đó là lý do vì sao phải cúng ông Công ông Táo để tỏ lòng thành kính & biết ơn những gì mà các vị thần đem lại cho gia đình các bạn.

Không chỉ Việt Nam (VN), các nước như Trung Quốc, Singapore, Đài Loan cũng cúng ngày 23 tháng Chạp. Nếu như ở Việt Nam (VN) phong tục, tục lệ cúng ông công táo quân cưỡi cá chép lên trời thì ở Trung Quốc, Đài Loạn, các vị thần sẽ cưỡi ngựa giấy.

Ngày rước ông Táo về trời

Khấn cúng ông Công ông Táo về trời vào buổi nào hàng ngày, giờ nào, ngày nào tốt nhất? Bạn không nhất thiết phải xem ngày cúng tiễn đẹp, chỉ việc cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để ông Công ông Táo kịp về trời report Ngọc Hoàng.

Nhiều người câu hỏi cúng ông Công ông Táo buổi sáng hay chiều, trước mấy giờ, khi nào tốt nhất, trước ngày 23 nhận được không? Việc này tùy thời gian mỗi gia đình bố trí, có thể cúng ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp hay sáng 23 đều được.

Ông công ông Táo 2020 là ngày bao nhiêu?

Ngày cúng ông công táo quân trong năm này vào thứ Sáu, ngày 17/1/2020 dương lịch.

Phong tục cúng ông Công ông Táo & những lưu ý

Cúng ông Công ông Táo không chỉ việc bày vẽ mâm lễ & cúng, cần phải tuân thủ một số tục lệ kèm theo & tránh phạm đại kỵ, trong những số đó có những chú ý sau:

Có nên cúng ông Táo ở nhà thuê, shop, cơ quan?

Nếu ở chung nhà chủ, các bạn không cần phải cúng vì nhà chủ đã làm điều này, còn nếu thuê riêng nhà không chung chủ, các bạn nên làm lễ cúng để thể hiện lòng thành.

Công ty, shop có cúng ông Công ông Táo không? Các shop, C.ty không cúng ông Công ông Táo có sao không? Nếu cửa hành kinh doanh có liên quan tới nấu nướng thì có thể cúng ông Táo vì đấy là những vị thần quản việc bếp núc. Nếu C.ty, shop không kinh doanh nấu nướng thì cũng không cần làm lễ.

Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo chuẩn & chú ý phải biết

Cúng ông Táo ở bếp hay bàn thờ?

Nên cúng ông Công ông Táo chỗ nào trong nhà? Lễ vật cúng ông công táo quân về trời đặt chỗ nào là đúng, trên nhà hay dưới bếp? Có những gia đình cho rằng ông Công ông Táo là thần bếp nên việc thực hiện cúng lễ sẽ phải diễn ra ở bếp, đương nhiên gia đình nào thờ bài vị ông Táo & đặt bàn thờ gần bếp thì có thể thắp hương ở đây, còn không thì có thể tiến hành lễ ở bàn thờ thần linh, gia tiên, cái cốt ở tâm phúc.

Khi làm lễ, nên bật bếp để cả năm gia đình ấm no. Cúng ông công táo quân thắp mấy nén hương? Dân ta thường lấy số lẻ để dâng hương vì số lẻ là âm. Mặc dù, nhà Phật không chú trọng số hương dâng, tâm hương là quan trọng.

Nếu bát hương đầy thì rút chân nhang, có thể bốc bát hương, để lại 3-5 chân hương.

Tục lệ cúng ông Táo nhất định phải biết

Tìm hiểu thêm những chú ý khi cúng giao thừa & phong tục ngày Tết để nhà thêm may mắn, đủ đầy tại muanhadep.vn.

Điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo

Bạn chớ nên khấn xin tài lộc khi làm lễ bởi đấy là ngày ông Táo lên trời bẩm Ngọc Hoàng chuyện tốt xấu trong gia đình,  tránh đề cập vấn đề tiền nong làm phật ý thần linh. Mâm cỗ không cúng thịt vịt, ngan.

Cúng mấy con cá chép & cách thả cá

Dân ta sẽ cúng 3 con cá chép để mang ba vị thần về trời. Việc thả cá chép sau thời điểm làm lễ xong cũng khá quan trọng, giúp hoàn thiện quy trình làm lễ cúng. Bạn đặt ba con cá chép sống trong chậu nước gần mâm cỗ thờ & phóng chào đời sông, hồ trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp sau thời điểm cúng xong để cá chép hóa rồng mang ông Công ông Táo về trời.

Nên thả cá nhẹ nhàng xuống nước thay cho tung hất cá từ trên cầu xuống, cùng lúc không vứt rác xuống sông để không khiến mất đi sự linh thiêng vốn có của tục lệ này.

Dựng cây nêu

Người Việt ngày trước còn dựng cây nêu vào 23 tháng Chạp để xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu trong quá trình các ông Táo về trời. Một số khu vực ngày nay vẫn giữ được tục lệ này.

Sau khi cúng ông Công ông Táo 

Dân ta thường cúng ông Công ông Táo theo phong thủy như vậy nào? Nghi lễ cúng là sau thời điểm thắp hương & khấn xong, các bạn thắp thêm 1 tuần hương nữa đợi hương tàn, làm lễ tạ & hóa vàng mã cùng bài vị cũ & phóng sinh cá chép tiễn các Táo chầu trời. Trưa 30 Tết các Táo sẽ về hạ giới & tiếp đó công việc.

Cách cúng tết ông Táo trong miền Nam sẽ không trút lư nhang & thay cọng mới, không thả cá chép trôi sông hay hóa vàng váo nón thờ vì không thờ.

Ngày 23 tháng Chạp được gọi là ngày thứ nhất của Tết Nguyên Đán. Sau buổi cúng, gia đình bắt đầu dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, bàn thờ, trang trí nhà cho ngày Tết đang tới.

Đồ lễ cúng Táo quân cần chuẩn bị 

Đồ lễ cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì?

Sắm lễ vật cúng ông Táo ngắm chung cần chuẩn bị list đồ cúng bao gồm:

- Hai nón cánh chuồn cho Táo ông, 1 nón không cánh chuồn cho Táo bà. Color nón áo đổi thay mỗi năm theo ngũ hàng. Chẳng hạn, năm hành Kim thì gold color, hành Mộc white color, hành Thủy blue color, hành Hỏa red color & hành Thổ black color. Ngoài ra, cách thờ cúng táo quân dễ dàng của một vài gia đình là cúng 1 cỗ nón ông Táo hai cánh chuồn, 1 áo & đôi hia giấy.

- Miền Bắc cúng cá chép, miền Trung cúng ngựa giấy đầy đủ yên, cương, miền Nam cúng 1 bộ cò bay, ngựa chạy cắt bằng giấy.

- Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Cùng xem sắp mâm cơm cúng ông Táo gồm những gì? Bạn có thể cúng lễ mặn (xôi, gà, thịt lợn luộc không thái, giò, canh măng, nấm, món xào thập cẩm, …) hoặc lễ cúng chay. Ở miền Bắc, nhiều nơi cúng xôi chè (chè bà cốt), ở miền Nam còn có lễ ngọt với đĩa kẹo vừng, đậu phộng.

Đĩa kẹo vừng, đậu phộng trong mâm cúng ông Táo ở miền Nam

Tìm hiểu thêm Lễ cúng tạ mộ: Cách định ngày, sắm lễ, bài văn khấn chuẩn nhất

- Trầu cau, hoa, mâm quả, vàng mã, 3 chén rượu,...

Hiện nay, có những gia đình bận bịu sử dụng dịch vụ cúng ông Công ông Táo để mua sẵn đồ cúng khiến quy trình chuẩn bị nhanh chóng hơn. Những gia đình không hề có điều kiện (ĐK) sắm lễ cúng ông Công ông Táo bằng trái cây, trà bánh, vàng, hương quan trọng vẫn chính là lòng thành.

Hướng dẫn cách sắm lễ cúng, văn khấn ông Công ông Táo để may mắn cả năm

Bài khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

1. Tham khảo văn khấn nôm ông Táo gia truyền Việt Nam (VN) (NXB Văn hóa Thông tin) có thể dùng để làm bài cúng ông Công ông Táo năm 2020 tại nhà, ở shop, cơ quan:

"Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành ý sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo nón, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành ý kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án tận hưởng lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia đặc xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua chủ nhà chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!"

2. Bài văn khấn trong dân gian để thỉnh ông Táo như sau:

"Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là :.............

Ngụ tại :.......................

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành ý, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo nón, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)"

Văn khấn nôm cúng ông Công ông Táo

Văn khấn trước lúc dọn bàn thờ ngày 23 tháng Chạp

Bạn thắp hương khấn xin phép như sau, sau hơn nửa tuần nhang có thể lau dọn bát nhang & ban thờ:

"Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô & các bà cô các đời, ông mãnh, cô nàng đỏ, cậu bé đó dòng tộc X. (họ nhà các bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà chỗ nào, quê chỗ nào thì thêm vào).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp), con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên khiến cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật

Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô nàng đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật".

Văn khấn rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết

Vào tầm 23 giờ đến 23 giờ 45 đêm 30 Tết, chủ nhà sẽ cúng mời ông Táo về nhà, lễ cúng giống với khi rước ông Táo về trời. Tham khảo bài sớ cúng mang ông Công Táo về nhà dưới đây:

"Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Việt Nam quốc, …..tỉnh,……huyện…..đường phố, số nhà….

Hôm nay ngày….tháng….. năm

Đệ tử họ tên……..

Kính cáo hoàng thiên, kính xin hậu thổ, chúa đất trong nhà, kính xin toàn bộ. Đầu năm, năm….vào nhà, giao thừa đúng lễ, tục gia dưới trần. Một năm kính tiễn thần về, ngày giai đoạn thời điểm ngày hôm nay đáo lai thỉnh Ngài Táo Quân minh niên năm mới năm…..con rước thỉnh ngài về nơi gia đạo, ngự trị ngôi gia số nhà…..đường phố….

Cầu xin tam vị Táo quân, Táo phủ thần quan, Đông trù Tây mạng, nội gia viên trạch, nội gia viên trạch, ngũ phương ngũ hổ, chư vị tiền hiền, cai quản dân gian độ trì toàn bộ.

Hôm nay năm mới chuẩn bị giao thừa, giao ước âm dương, con rước chư thần về nơi gia trạch, ngôi gia nhà số……bảo hộ độ trì cùng năm mãn tháng, đến hạn tiễn mang, ở lại ngôi gia độ trì đệ tử, cả năm suốt tháng làm lụng vất vả, không được đủ đầy, lễ nghi không rõ, sai sót chúng sanh thành ý kinh cáo.

Cung thỉnh Ngài về ngự giá ngôi gia, hóa giải cho chúng con bình an vộ sự, làm đâu được đó, thuận lợi gia đình, may mắn 1 năm cũng nhờ chư vị, chứng giám độ trì thành ý khấn cẩn. Cung thỉnh Ngài về ngôi gia đệ tử số nhà…Nhất tâm kính cáo, cầu nguyện hằng đêm, ban phước ban tài, ban cho gia đạo, lớn nhở trong nhà bình an mạnh khỏe, nhất dạ cầu mong, chư thần bảo hộ. A Di đà Phật."

Như vậy, qua kiến thức trong bài các bạn có lẽ đã trả lời được các câu hỏi có thể cúng ông công táo quân từ ngày nào, sớm nhận được không, cúng ông công táo quân nên chọn mua sắm, chuẩn bị những gì với chỉ dẫn quá trình cúng ông công táo quân để có thể biết cách bố trí cúng ông công táo quân thế nào chuẩn nhất. Bạn đọc cũng có thể có thể xem bài cúng ông Công ông Táo 23 Tết trong bài viết để thực hiện nay nhà.

Ancu.me mong gia đình các bạn đón xuân ấm áp, nhiều hạnh phúc trong năm mới & hứa hẹn các bạn sẽ song hành cùng chúng tôi để update thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về Xem phong thủy nhà ở.


Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư, kinh phí bảo trì khi mua căn hộ như thế nào?

Cùng ancu.me tìm hiểu cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư & những kiến thức chi tiết trong bài sau:Phí bảo trì căn hộ là gì? Bất kì sự cố nào x

Phong thủy cửa phòng ngủ: Kích thước, hướng bố trí tránh đại kỵ

Nội dung bài viếtPhong thủy cửa phòng ngủ Hướng sắp xếp cửa phòng ngủ theo tuổi Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy Phòng ngủ 2, 3 cửa ra

Lý giải tại sao điều hòa mới lắp không lạnh sâu và cách khắc phục

Mùa hè nắng nóng cao điểm mà điều hòa bật không mát dường giống như cơn ác mộng với nhiều gia đình. Có những nguyên nhân khiến điều hòa mới lắp không

Kinh nghiệm mua nhà đất qua và không qua môi giới phải nằm lòng

Nội dung bài viếtmột. Kinh nghiệm mua địa ốc qua môi giới để miễn phí oan Có nên chọn mua địa ốc qua môi giới? Lựa chọn môi giới địa ốc uy tín

Điểm tên loại cây hút sóng wifi, sóng điện thoại, điện từ tốt nhất

Hầu hết ngày nay con người gắn liền với kỹ thuật, dành đa phần thời gian hàng ngày làm việc, giải trí bên máy vi tính, smart phone.Bức xạ thường tỏa

Cúng ông Công ông Táo trên ban thờ hay trong bếp mới đúng chuẩn?

- Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch là người Việt đã làm lễ tiễn ông Công ông Táo chầu trời. Tuy nhiên phong tục này diễn ra mỗi năm tuy nhiên việc cún

Góc nhọn và cột dầm phòng khách 'làm khổ' gia chủ, hoá giải bằng cách nào?

Góc nhọn & cột dầm trong phòng tiếp khách sản xuất ra sự áp chế cho những người trong gia đình. Để ngôi nhà không mất đi sự hài hoà về thẩm mỹ l

Thiết kế nhà ống hợp phong thủy: Cổng cửa, hành lang, các phòng

Nội dung bài viếtmột. Cách thiết kế xây nhà ống hợp phong thủy Kích thước nhà ống theo phong thủy Phong thủy mái nhà ống Cổng, cửa nhà ống hợp

Những kiểu nhà phạm phong thủy dù giá rẻ cũng không nên thuê

Không chỉ mua nhà, xây nhà mới cần quan tâm đến vấn đề phong thủy, thuê nhà trọ cũng phải lưu ý đến những khía cạnh này để nhận được nơi sinh số

Tiêu chí phân hạng chung cư, tính giá căn hộ trung bình hiện nay

Nội dung bài viết1. Cách tính giá thành căn hộ chung cư2. Tiêu chí phân hạng chung cư ở Việt NamChung cư hạng A (chung cư cao cấp)Chung cư hạn

Hệ số K điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính hệ số K định giá đất

Nội dung bài viếtHệ số K tính giá đất là gì?Cách tính hệ số K giá đấtQuy trình tính giá đất theo hệ số KKhảo sát thông tin Định giá đất đa d

Luật cầm sổ đỏ nhất định nên hiểu rõ, mượn sổ đỏ đi cầm có được không?

Nội dung bài viếtCầm sổ hồng của người khác nhận được không?Có làm lại được sổ hồng bị cầm cố không?Vay tiền cầm cố sổ đỏNhiều người khi có nh

đăng ký tài khoản binance đăng ký binance tạo tài khoản binance đăng ký sàn binance cách tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký binance cách đăng ký binance cách đăng ký sàn binance cách đăng ký tài khoản binance hướng dẫn tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký sàn binance mở tài khoản binance hướng dẫn đăng ký tài khoản binance cách lập tài khoản binance lập tài khoản binance cách mở tài khoản binance hướng dẫn mở tài khoản binance dang ky tai khoan binance cách tạo tài khoản trên binance cách tạo tài khoản trên sàn binance tạo tài khoản sàn binance cách tạo tài khoản sàn binance tạo tk binance cách tạo tk binance đăng ký binance trên điện thoại hướng dẫn lập tài khoản binance binance đăng ký đăng ký tài khoản sàn binance tao tai khoan binance tạo tài khoản trên binance cách đăng ký binance trên điện thoại huong dan dang ky binance cách đăng ký tài khoản trên sàn binance huong dan tao tai khoan binance cách lập tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản sàn binance mở tài khoản sàn binance cách đăng ký tài khoản sàn binance cách mở tài khoản sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản trên binance dang ky san binance mở tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản trên binance cách đăng ký trên sàn binance đăng ký ví binance hướng dẫn đăng ký trên sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản sàn binance

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]