Khu đô thị là gì? Quy định quy hoạch, tiêu chuẩn xây dựng KĐT

Nội dung bài viết

 1. 1. Dự án KDT là gì?
 2. 2. Khái niệm một vài kiểu khu đô thị
  1. Khu thành phố phức hợp là gì? 
  2. Khu thành phố sinh thái là gì?
  3. Khu thành phố vệ tinh là gì?
  4. Khu thành phố sáng tạo là gì?
  5. Khu thành phố thông minh là gì?
 3. 2. Các điều khoản về dự án khu đô thị
  1. Thẩm quyền chấp thuận dự án KDT mới
  2. Quy định về quy hoạch KDT mới
  3. Các tiêu chí KDT loại mẫu
  4. Quy định về khu tính năng đô thị

Hiện nay, Việt Nam (VN) xuất hiện nhiều KDT & đa phần là các KDT mới, cung ứng nguồn cung căn hộ đẳng cấp cho quý khách cũng giống như các giới đầu tư BĐS .  Có thể các bạn biết đến KDT mà không nắm rõ tại sao nó được gọi như thế, có khác gì với các dự án chung cư. Hãy cùng khám phá rõ hơn về dự án khu đô thị là gì & điều khoản về KDT mới được share trong bài sau:

1. Dự án KDT là gì?

Khu thành phố (tiếng Anh: urban area) là khu xây 1 hoặc nhiều khu công dụng của thành phố, hạn chế bởi các ranh giới bỗng nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính thành phố. Các kiến trúc sư đều phải tính toán kỹ về nhân tố quy hoạch, điều khoản về mật độ triển khai KDT, tiện ích cảnh quan & các contact giao thông,... đáp ứng được nhu cầu sống cao & cuốn hút tỷ lệ cư dân không hề nhỏ.

Khu thành phố mới (tiếng Anh: new urban area) là 1 vùng trong thành phố, triển khai hoàn toàn mới & đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội & nhà ở.

Dự án KDT mới là gì? Đó là dự án đầu tư xây mới 1 KDT trên khu đất được biến đổi từ những loại đất khác thành đất triển khai thành phố.

Các kiểu dự án KDT bao gồm:

 • Dự án đầu tư triển khai KDT mới
 • Dự án tái thiết khu đô thị
 • Dự án cải tạo chỉnh trang khu đô thị
 • Dự án bảo tồn, tôn tạo khu đô thị
 • Dự án đầu tư triển khai KDT hỗn hợp

2. Khái niệm một vài kiểu khu đô thị

Khu thành phố phức hợp là gì? 

Khu thành phố phức hợp tiếng Anh là Complex, 1 tổ hợp của nhiều công trình kiến trúc & cơ sở hạ tầng như chung cư, vi la, nhà liền kề, trung tâm thương mại, y tế, trường học, phục vụ tiện ích nội khu của người dân. 

Tiêu chí quan trọng của KDT phức hợp là phong phú về tiện ích, các trường học liên cấp, phòng khám đa khoa & các tổ hợp giải trí, cơ quan tài chính, công sở hành chính, tư vấn dịch vụ, công chứng,...

Khu thành phố sinh thái là gì?

Khu thành phố sinh thái là các KDT dàn trải với tỷ lệ thấp, biến đổi thành mạng lưới các khu cư dân thành phố tỷ lệ bình quân hay cao, quy mô phân bổ bởi các không gian xanh.

Phân kiểu các KDT hiện nay

Khu thành phố vệ tinh là gì?

Khu thành phố vệ tinh (tiếng Anh là satellite urban) là KDT nhỏ, cách thành phố trung tâm tầm cách nhất định. Đây  là xu thế các thành phố lớn hướng tới để giải tỏa áp lực lên thành phố trung tâm như giao thông ùn tắc hay ô nhiễm môi trường, tạo sự đồng đều khởi phát giữa các vùng. 

Khu thành phố sáng tạo là gì?

Khu thành phố sáng tạo là 1 vùng địa lý tập trung, tranh thủ tiềm năng social, kinh tế & sự sáng tạo, được đẩy mạnh thông qua việc kiến tạo nơi chốn, hệ sinh thái đa ngành của các đơn vị đầu tàu, công ty tăng trưởng cao, doanh nhân technology & sáng tạo & mạng lưới nhân tài toàn thế giới.

Khu thành phố thông minh là gì?

Khu thành phố lanh lợi hay TP lanh lợi (tiếng Anh: smart city) là KDT sử dụng trí tuệ nhân tạo, technology mạng internet thu thập tài liệu & sử dụng nó để làm chủ tài sản, giao thông, mạng lưới cấp nước, chất thải, nhà máy điện, trường học, phòng khám, an ninh cũng như quản lý nguồn lực 1 cách hiệu quả hơn, mang lại chất lượng đời sống cao cho dân cư.

Tìm hiểu quy trình thành lập ban làm chủ dự án đầu tư triển khai, quá trình tiến hành dự án đầu tư hiện nay.

2. Các điều khoản về dự án khu đô thị

Trong điều khoản KDT mới, các dự án KDT muốn triển khai cần đảm bảo:

Thẩm quyền chấp thuận dự án KDT mới

Theo điều 21 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP:

“Điều 21. Thẩm quyền chấp thuận đầu tư so với các dự án đầu tư triển khai KDT mới

Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận đầu tư sau thời điểm có quan điểm thẩm tra của Bộ Xây dựng so với các tình huống sau đây:

a) Dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 héc-ta trở lên;

b) Dự án thuộc địa giới hành chính của hai tỉnh trở lên hoặc vùng bổ ích quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư so với các dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc-ta đến dưới 100 héc-ta sau thời điểm có quan điểm thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư các dự án còn lại.”

Các dự án KDT mới cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận & bảo đảm các nguyên tắc của pháp luật.

Thẩm quyền chấp thuận dự án KDT mới

Quy định về quy hoạch KDT mới

Điều 14 trong quy hoạch tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP nêu rõ:

“Điều 14. Quy hoạch cụ thể của dự án

Việc lập, thẩm tra, kiểm duyệt quy hoạch cụ thể của dự án đầu tư triển khai KDT tiến hành theo các nguyên tắc của pháp luật về quy hoạch thành phố.

Việc điều khiển quy hoạch cụ thể của dự án phải tuân theo các nguyên tắc của pháp luật về quy hoạch thành phố & phải đảm bảo không làm vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng thành phố được khẳng định tại đồ án quy hoạch thành phố đã được kiểm duyệt, không làm tác động xấu đến cảnh quan thành phố hoặc giảm thiểu chất lượng sống của người dân trong vùng.

Việc lập & điều khiển các đồ án quy hoạch cụ thể của dự án khởi phát thành phố phải khẳng định không gian triển khai cơ sở hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để sắp xếp đường dây, bể, hào, tuynel kỹ thuật.”

Tham khảo thêm luật quy hoạch mới nhất và những điều cần chú ý.

Các tiêu chí KDT loại mẫu

Tiêu chuẩn KDT mới có sức thu hút với đa số chúng ta & được phép hoạt động bao gồm: 

 • Hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội đầy đủ.
 • Các công trình kiến trúc thích hợp quy hoạch, hài hòa cảnh quan & bảo vệ môi trường.
 • Các tiện ích dịch vụ tốt
 • Không xảy ra tranh chấp giữa CĐT & dân cư
 • Cả KDT không có bất cứ sai phạm pháp lý nào
 • Khu thành phố cần phải triển khai được văn hóa cộng đồng.

Các tiêu chí KDT loại mẫu

Các dự án KDT mới có quy mô không giống nhau, chưa có văn bản quy phạm điều khoản quy mô KDT chi tiết là bao nhiêu. Tiêu chuẩn 1 KDT loại kiểu diện tích phải rộng từ 50ha trở lên, & trên 20ha nếu là KĐT cải tạo từ thành phố cũ.

Quy mô cư dân ở các KDT mới trên 5000 người, xấp xỉ tầm 1000 căn hộ, hộ gia đình những loại.

Quy định mật độ cây xanh công cộng từ 7 m2/người trở lên. Đảm bảo sự thích hợp về cây xanh tính năng, cây xanh đường phố; bảo đảm mỹ quan. Chiếu sáng đủ 100% tại vùng cư dân & vùng công cộng bảo đảm độ rọi theo tiêu chí, tạo cảnh quan đẹp, để dành, an toàn. Thông tin liên lạc (truyền hình cáp, smart phone, Internet ...) đầy đủ, đáp ứng đòi hỏi đời sống thành phố văn minh.

Quy định về khu tính năng đô thị

Mục 2.3.2 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD về quy chuẩn kỹ thuật đất nước về quy hoạch triển khai do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành:

- Quy hoạch các khu tính năng thành phố cần bảo đảm tính hệ thống, cùng lúc bảo đảm đòi hỏi sắp xếp hỗn hợp những loại tính năng không giống nhau trong mỗi vùng chi tiết 1 cách có lí để bảo đảm tính kết quả, linh hoạt & bền vững cho mỗi vùng thành phố, tuân theo theo cấu tạo kế hoạch khởi phát chung của tòan đô thị;

- Quy định về triển khai KDT có các khu tính năng ở vị trí thích hợp, bảo đảm các đòi hỏi về bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan, ngăn chặn cháy & phải được kết nối thuận tiện cùng nhau bằng hệ thống giao thông có lí & an toàn, bảo đảm bán kính phục vụ của các công trình công cộng, dịch vụ & công viên cây xanh;

- Phân khu tính năng thành phố phải tranh thủ địa hình bỗng nhiên, thực trạng kinh tế, xã hội & công trình triển khai để tổ chức không gian thành phố & sắp xếp hệ thống kỹ thuật đạt kết quả cao về thẩm mỹ, về đầu tư & khai thác sử dụng;

- Tổ chức không gian thành phố trên mặt đất & dưới mặt đất phải được contact hợp lý;

- Quy hoạch sử dụng đất các khu tính năng phải được khẳng định trên cơ sở các Điều kiện chi tiết của mỗi khu vực: mục đích quy hoạch; Điều kiện bỗng nhiên & hiện trạng; quỹ đất khởi phát...; bảo đảm môi trường sống & làm việc thuận lợi cho người dân, cải thiện kết quả quỹ đất hướng đến khởi phát bền vững;

- Ngoài các thị hiếu của bản thân vùng quy hoạch, quy mô các khu tính năng thành phố phải tính đến việc đáp ứng thị hiếu của khách vãng lai & các vùng lân cận cũng giống như toàn thành phố phù phù hợp với tính chất của vùng quy hoạch đã được khẳng định trong cấu tạo kế hoạch chung của toàn thành phố.

Trên đấy là định nghĩa KDT là gì và thông tin quy định về đầu tư dự án KDT để các bạn nắm rõ hơn 1 KDT được làm nên cần những tiêu chí nào. Theo dõi thêm nhiều kiến thức về luật đất đai & kinh doanh địa ốc trên muanhadep.vn.

Xem thêm: Đơn vị khởi phát dự án là gì? Có bổn phận thế nào với dự án?

Thảo Trần
Tag : Túi tự đan | Túi handmade | Túi tự đan canvas | Túi tự đan handmade | Túi handmade đẹp | Túi xách nữ
Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 19,000đ.
Giá Từ 15,138đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 100,000đ.
Giá Từ 79,000đ.
Giá Từ 2,000,000đ.
Giá Từ 1,400đ.
Giá Từ 1,259đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 1,900đ.
Giá Từ 88,000đ.
Giá Từ 5,000đ.

Loạt bí kíp tiết kiệm chi phí tối đa khi xây nhà nhưng nhà vẫn đẹp và chất lượng

Khi xây nhà, ai cũng đều mong muốn có thể tiết giảm nhiều nhất chi phí xây nhà tuy nhiên việc này thật không đơn giản. Dưới đấy là những lưu ý c

Kinh nghiệm tìm thuê mặt bằng kinh doanh cafe, quán ăn,... hiệu quả

Nội dung bài viếtKinh nghiệm chọn tìm thuê shop, mặt bằng kinh doanh Nghiên cứu kỹ nơi cho thuê mặt bằng buôn bán Tìm kiếm & chắt lọc mặt bằng k

Top 4 quạt điều hòa giá rẻ tốt nhất dưới 2 triệu đáng mua nhất hiện nay

Nội dung bài viết1. Quạt điều hòa Midea AC120-15F giá 2.100.000 đồng2. Quạt điều hòa Midea AC100-U giá 2.000.000 đồng3. Quạt điều hòa Sunhouse S

BĐS nghỉ dưỡng, Condotel: Nguyên tắc đầu tư để không ngậm trái đắng

Nội dung bài viếtmột. bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Các kiểu hình bất động sản nghỉ dưỡng ngày nay Bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn là g

Phong thủy phòng thờ: Hướng đặt, cách bố trí bàn thờ gia tiên

Nội dung bài viếtBố trí, trang trí, hướng đặt bàn thờ gia tiên, ông bà theo tuổi Cách sắp xếp & hướng đặt bàn thờ tổ tiên theo tuổi Trang trí bà

Ý nghĩa phong thủy lục bình và cách bố trí thúc đẩy tiền tài nhất

Nội dung bài viết1. Ý nghĩa của lọ lục bình phong thủy2. Cách chọn lựa mua lục bình phong thủyKích thước lục bình theo phong thủyĐường nét, họ

Kinh nghiệm phong thuỷ khi treo tranh rồng, hổ trong nhà

- Nếu treo tranh hổ, rồng, đại bàng… 1 cách tùy tiện, chủ nhà vô cùng dễ gặp xui rủi, vận hạn. Mặc dù, nếu được treo đúng cách, thích hợp phong

Dọn chuyển về nhà mới kiêng gì? Cách xem ngày, sắm lễ, văn khấn

Nội dung bài viếtDọn về nhà mới lấy ngày, giờ nào tốt? - Xem ngày dọn vào nhà mới theo giờ đẹp (giờ hoàng đạo) - Xem ngày dọn về nhà mới theo tu

Tuổi Thìn hợp với cây gì? Nên để cây gì ở bàn làm việc để thăng tiến

Ngày nay thời đại khởi phát, cây cảnh vào vai trò là đồ vật trang trí phải có ở từng gia đình ngày nay. Bởi nét đẹp của nó đem lại & công dụng bổ ích

Ý nghĩa và cách treo các loại tranh cá chép phong thủy hút lộc tài

Nội dung bài viếtÝ nghĩa tranh cá chép trong phong thủy Tranh cá chép hợp tuổi nào? Các kiểu tranh cá chép phong thủy Tranh cá chép hóa rồng

Muôn kiểu ‘tậu’ cây xanh vừa trang trí nhà, vừa giúp gia chủ khỏe

Cây xanh không chỉ giúp không gian sống thân thiện với bỗng nhiên mà còn mang lại nguồn không khí trong lành. Nắm bắt việc này, nhiều chị em nội

Kinh nghiệm của dân buôn BĐS chọn mua nhà ở thì thích, bán nhanh lời lớn

Nếu tuân thủ một số quy tắc vàng này khi tìm mua địa ốc, các bạn sẽ sớm có trong tay ngôi nhà đẹp, giá bình dân ở thì thích khi bán cũng nhanh d