Chỉ cách kiểm tra pháp lý BĐS, những loại giấy tờ cần phải xem kỹ

Nội dung bài viết

  1. 1. Điều kiện chuyển nhượng bất động sản
  2. 2. Cách check pháp lý nhà đất
    1. Xem giấy chứng thực từ bên chuyển nhượng
    2. Kiểm tra khẳng định nhân dân bên bán
    3. Xem thời hạn đất để biết còn hạn không
    4. Kiểm tra đất có quy hoạch, tranh chấp không

Kiểm tra tính pháp lý về bất động sản là điều cực kì quan trọng để biết được thực trạng pháp lý của địa ốc các bạn dự kiến mua, tránh được những rủi ro như đất quy hoạch, đang bị tranh chấp hoặc không đúng pháp luật. Để biết rõ hơn về việc này, hãy cùng xem cách check pháp lý địa ốc được nêu chi tiết trong bài sau:

1. Điều kiện chuyển nhượng bất động sản

Tình trạng pháp lý địa ốc là gì? Để 1 giao chuyển dịch nhượng, cho thuê, cho thuê lại,  thừa kế, tặng cho, thế chấp BĐS đủ điều kiện (ĐK) để tiến hành sẽ cần phải đáp ứng những điều sau:

- Có Giấy chứng nhận;

- Đất không hề có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất khỏi bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Điều kiện chuyển nhượng BĐS là cơ sở để công nhận pháp lý của nhà đất

Bên cạnh đó, dù người bán, người tặng cho có đủ kiện mà người mua, người nhận tặng cho quyền sử dụng đất thuộc 1 trong các tình huống sau sẽ không được sang tên Sổ đỏ:

“Điều 191 Luật Đất đai 2013 điều khoản những tình huống không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất gồm:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng cư dân, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam (VN) định cư ở quốc tế, công ty có nguồn nguồn vốn quốc tế không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất so với tình huống mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ tình huống được chuyển mục tiêu sử dụng đất theo quy hoạch, plan sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp gia công nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong vùng rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu khôi phục sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong vùng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

2. Cách check pháp lý nhà đất

Có những cách check pháp lý mua bán địa ốc mà các bạn có thể tìm hiểu thêm như sau:

Xem giấy chứng thực từ bên chuyển nhượng

Việc đề xuất bên bán mang giấy má pháp lý địa ốc trong đây là sổ hồng hay giấy chứng thực là cách hỗ trợ bạn xem địa ốc đã có giấy chứng thực hay chưa. Hãy xem kiến thức về BĐS đó ở trang 2 của giấy chứng thực. 

Nếu có thể, nên nhờ người thấu hiểu hoặc thuê dịch vụ tư vấn pháp lý địa ốc để check giấy má vì ngày nay có cả sổ hồng fake. Có thể tìm hiểu thêm cách phân biệt sổ hồng fake thật.

Tuy nhiên, pháp luật còn điều khoản 2 tình huống người tiêu dùng đất không cần phải có sổ hồng mà vẫn được tiến hành quyền chuyển nhượng, cụ thể:

- Trường hợp 1: Nhận thừa kế điều khoản tại khoản một Điều 168 của Luật Đất đai 2013

Khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người tiêu dùng đất được tiến hành quyền chuyển nhượng khi có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện (ĐK) để cấp Sổ đỏ.

Theo đó, người nhận thừa kế được phép chuyển nhượng thửa đất được thừa kế ngay cả khi không hề có Sổ đỏ, mà chỉ việc đủ điều kiện (ĐK) cấp Sổ đỏ.

- Trường hợp 2: Theo điều khoản tại khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013

Trường hợp toàn bộ người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền có trong tay nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người quốc tế hoặc người Việt Nam (VN) định cư ở quốc tế không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam (VN) thì người nhận thừa kế không được cấp Sổ đỏ tuy nhiên được sang nhượng, tặng cho.

Hướng dẫn cách check pháp lý địa ốc có đúng pháp luật không

Kiểm tra khẳng định nhân dân bên bán

Việc này cũng cấp thiết khi check pháp lý về địa ốc để biết người bán có phải là chủ có trong tay địa ốc đó không, tránh mua bán với người không hề có thẩm quyền quyết định, dẫn tới giao dịch là vô hiệu.

Xem thời hạn đất để biết còn hạn không

Tìm hiểu pháp lý khi mua địa ốc cũng cần lưu ý đến thời hạn sử dụng đất. Bạn xem ở trang 2 giấy chứng thực để biết thời hạn sử dụng đất:

- Đất được Nhà nước giao, cho thuê thì thời hạn được ghi theo quyết định giao, cho thuê đất; nếu được Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất thì có thời hạn được xác nhận theo điều khoản của pháp luật về đất đai.

- Đất có thời hạn sẽ được ghi "Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/... (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)".

- Thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì sẽ ghi "Lâu dài".

- Thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích đất ở được xác nhận là 1 phần thửa đất thì thời hạn sử dụng đất được ghi theo mỗi mục tiêu sử dụng đất: "Đất ở: Lâu dài; Đất... (ghi tên mục tiêu sử dụng theo thực trạng thuộc group đất nông nghiệp so với phần diện tích vườn, ao không được xác nhận là đất ở): dùng đến ngày …/…/... (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)".

Xem thời hạn đất để biết còn hạn không

Kiểm tra đất có quy hoạch, tranh chấp không

Trước khi làm thủ tục pháp lý địa ốc & hợp đồng mua bán nhà đất, nên check quy hoạch khu đất đó bằng cách:

- Xem trực tiếp tại hội sở UBND cấp huyện, cấp xã.

- Xem trên cổng kiến thức điện tử của UBND cấp huyện.

- Hỏi quan điểm công chức địa chính cấp xã hoặc người dân tại vùng có thửa đất để thêm kiến thức.

- Để chắc chắn rằng là nhất, các bạn có thể xem kiến thức ở Văn phòng đăng ký đất đai bằng các hình thức gồm:

+ Vào cổng kiến thức đất đai, dịch vụ lời nhắn SMS.

+ Thông qua phiếu đòi hỏi hoặc văn bản (hợp đồng).

Trên đấy là kiến thức để các bạn có cơ sở check pháp lý dự án bất động sản, khi giao dịch nên làm hđmb có công chứng, nếu bạn đặt hàng bán bằng giấy viết tay thì sẽ gặp rủi ro nếu như có tranh chấp mai sau & sẽ không được pháp luật xác nhận.

Xem thêm: Các cách check làm sao biết đất có quy hoạch không chính xác.

Thảo Trần
Tag : Túi tự đan | Túi handmade | Túi tự đan canvas | Túi tự đan handmade | Túi handmade đẹp | Túi xách nữ
Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 1,900đ.
Giá Từ 9,000đ.
Giá Từ 1,000,000đ.
Giá Từ 4,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 2,000đ.
Giá Từ 1,990,000đ.
Giá Từ 31,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 60,000đ.

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà cũ và các lưu ý để không nhận quả đắng

Nội dung bài viếtMua nhà cũ lợi & bất lợi cần phải biết Những điểm lợi khi mua nhà cũ Những điểm bất lợi khi mua nhà cũ Kinh nghiệm mua bán nh

Các bước lập dự án đầu tư xây dựng và ban quản lý dự án công trình

Nội dung bài viếtI. Dự án đầu tư xây dựng1. Dự án đầu tư triển khai là gì?2. Các kiểu dự án đầu tư triển khai công trình3. Trình tự tiến hành

Các biện pháp an toàn xây dựng và mức bảo hiểm tai nạn lao động

Nội dung bài viết1. An toàn triển khai là gì? 2. Quy định về an toàn trong triển khai công trình Căn cứ pháp lý điều khoản an toàn thi công công

Thủ tục sang tên, cấp sổ đỏ mua nhà đất giấy tay qua nhiều đời chủ

Nội dung bài viết1. Quy định mua đất giấy tay qua nhiều đời chủ2. Cách khắc phục khi mua đất qua nhiều đời chủ chưa có sổ đỏChuyển nhượng đất ch

Cách xem phong thủy xây nhà ở, nhà xưởng để tụ lộc, tích tài

Nội dung bài viếtI. Xem phong thủy xây nhà ở mang lại may mắn, bình an Những vị trí xây nhà xấu, đẹp theo phong thủy Phong thủy mặt tiền nhà ở

Chi tiết hồ sơ thủ tục đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất

Nội dung bài viết1. Hồ sơ bổ sung tài sản gắn liền với đất vào sổ hồng cho nhà ở 2. Giấy khẳng định quyền có trong tay tài sản cần thêm vào sổ đỏ

Bài khấn, đồ lễ mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 tại nhà, cơ quan

Nội dung bài viếtCúng chúng sinh trong tháng cô hồn là gì?Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Ngày Vu Lan báo hiếu là ngày bao nhiêu?Nên cúng chúng s

Mua chung cư sau 50 năm thì sao? Nắm rõ các quy định hiện hành

Nội dung bài viếtNhà chung cư 50 năm là gì?Chung cư sổ đỏ 50 năm Chung cư cho thuê 50 nămKhác biệt giữa chung cư 50 năm & chung cư trọn đời (l

Hướng dẫn bài khấn, thủ tục khai quang treo gương bát quái

Nội dung bài viếtCác kiểu gương bát quái Thủ tục khai quang gương bát quái Cách làm lễ treo gương bát quái, văn khấn khi treo gương bát quái G

Khám phá mẹo phong thủy tăng vận tiền tài, giúp tiền vào như nước

Nội dung bài viết1. Ghi chú đến vùng tài lộc trong nhà 2. Đừng bỏ lỡ cửa ra vào 3. Những cách sắp xếp phong thuỷ cuốn hút tiền tài 4. Phong th

Dọn chuyển về nhà mới kiêng gì? Cách xem ngày, sắm lễ, văn khấn

Nội dung bài viếtDọn về nhà mới lấy ngày, giờ nào tốt? - Xem ngày dọn vào nhà mới theo giờ đẹp (giờ hoàng đạo) - Xem ngày dọn về nhà mới theo tu

Nên mua nhà thời điểm nào? Mua chung cư thời điểm này nên không?

Nội dung bài viếtThời điểm nên chọn mua địa ốc, chung cư để có giá rẻ nhất Mua nhà vào giai đoạn cuối năm Mua nhà với giá địa ốc tốt vào tháng 3