Lễ cúng rằm tháng Giêng: Văn khấn, cách cúng đúng đẩy lùi vận hạn

Nội dung bài viết

 1. Nguồn gốc, sự tích, vai trò rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu)
  1. Tết Nguyên Tiêu là gì?
  2. Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu
  3. Sự tích Tết Nguyên Tiêu
  4. Ý nghĩa lễ rằm tháng Giêng (Tết Thượng Nguyên)
 2. Thời gian cúng rằm tháng Giêng
 3. Nghi lễ cúng rằm tháng Giêng
  1. Cúng rằm tháng Giêng tận nhà
   1. - Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng
   2. - Thủ tục cúng rằm tháng Giêng
  2. Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng
   1. 1. Bài văn khấn rằm tháng Giêng trong nhà
   2. 2. Bài văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời
   3. 3. Bài văn khấn rằm tháng Giêng tại chùa
  3. Cúng rằm tháng Giêng tại công ty
 4. Những kiêng kỵ cúng rằm tháng Giêng

Các cụ đã có câu ''Giỗ tết quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng'' "cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng" đều thể hiện rằng sự quan trọng so với con người Việt Nam (VN) Từ lâu việc cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) đã biến thành 1 nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta, nhằm nguyện cầu mọi sự an lành, bình an & may mắn cho gia đình.

Để hiểu cụ thể về ngày rằm tháng Giêng là ngày gì, cúng rằm tháng Giêng vào ngày giờ nào tốt, cách sắm lễ & văn cúng rằm tháng Giêng ra sao? Hãy cùng muanhadep.vn khám phá qua bài viết sau đây cùng  văn khấn cúng rằm tháng giêng chuẩn nhất.

Nguồn gốc, sự tích, vai trò rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu)

Tết Nguyên Tiêu là gì?

Tết Nguyên Tiêu là tết gì? Tết Nguyên Tiêu hay còn được gọi là Tết Thượng Nguyên đó đó là ngày rằm tháng Giêng. Tết Nguyên Tiêu là lễ hội gia truyền tại Trung Quốc, & sau đó gia nhập vào Việt Nam (VN), đến giai đoạn hiện nay ngày rằm tháng Giêng đặc biệt quan trọng so với người Châu Á nói tóm lại.

Tết Nguyên Tiêu là vào ngày nào? Tết Nguyên Tiêu hay Tết Thượng Nguyên là vào ngày rằm tháng Giêng tức ngày 15/1 mỗi năm.

Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu

Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu (Tết Thượng Nguyên) như vậy nào? Theo truyền thuyết, lịch sử Tết Nguyên Tiêu có xuất xứ từ rộng đồng của người nông dân. Cứ đến ngày rằm tháng Giêng (ngày 15/1 âm lịch) là người nông dân lại nhanh chóng chuẩn bị công việc đồng áng của mình để tối châm lửa cỏ khô, lá khô để tiêu hủy sâu bọ.

Ngoài ra, có một vài quan điểm nghĩ là ngày rằm tháng Giêng được khởi nguồn từ Phật Giáo. Vào ngày rằm tháng Giêng mỗi năm (15/1 âm lịch) các chư Tăng thường tập trung đông đủ để nghe Phật thuyết Pháp, từ đó ngày theo đạo Phật dùng ngày này để tưởng nhớ đến đức Phật từ bi.

Ngày này chính là tầm thời gian phù hợp đều mọi người cầu nguyện điều an lành, bình an cho quanh năm đầy đủ. Chính do vậy, ngày Tết Nguyên Đán luôn cuốn hút được phần đông quần chúng cũng giống như giới Phật tử.

Sự tích Tết Nguyên Tiêu

- Sự tích 1: Truyền thuyết về con thiên nga

Sự tích về 1 con thiên nga sống trên trời được Ngọc hoàng thượng đế yêu quý hết mực. Một ngày nọ, con thiên nga đã bay khỏi thiên đình để xuống hạ giới rong chơi. Điều tình cờ không may đã tới khiến con thiên nga bị bắn chết do 1 người thợ săn.

Khi nghe được tin con thiên nga mà tình nhân quá đã chết, Ngọc Hoàng đã cực kì tức giận bằng phương pháp trừng phạt toàn bộ muôn loài dưới hạ giới thay cho trừng phạt 1 mình người thợ săn.

Khi đó người đã sai Thiên binh thiên tướng đúng ngày 15 tháng một mỗi năm xuống hạ ra mắt rụi mặt đất, không cho con người & động vật sinh sống. Trên thiên đình có 1 vị thần thấy được sự trừng phạt quá nặng nề đã bí kíp liều mình xuống hạ giới để bày cách cho chúng sinh kế thoát nạn.

Chình do vậy, ngày rằm tháng Giêng mỗi năm đều thấy hình ảnh nhà nhà đều treo đèn lồng đỏ & bắn pháo hoa để Ngọc Hoàng tưởng rằng hạ giới đã bị thiêu rụi. Nhờ điều đó mà loài người & muôn thú đã thoát khỏi họa diệt vong.

Kể từ đó, cứ đến ngày rằm tháng Giêng (15/1 âm lịch) mỗi năm lại thấy mọi nhà treo đèn lồng & gọi với cái tên ngày lễ Tết Thượng Nguyên hoặc Tết Nguyên Tiêu. Đây cũng đó đó là ngày các member trong gia đình được sum vầy, quây quần bên nhau để nguyện cầu 1 năm mới may mắn, an khang & bình an nhất.

Nguồn gốc, sự tích, vai trò rằm tháng Giêng hay còn gọi làTết Nguyên Tiêu

- Sự tích 2: Nàng cung nữ hiếu thảo Nguyên Tiêu & đại thần Đông Phương Sóc thời Tây Hán

Theo tương truyền, Hán Vũ Đến có 1 sủng thần tên là Đông Phương Sóc với gương mặt khôi hài & tính tình lương thiện. Vào giai đoạn mùa đông năm đó tuyết rơi quá nhiều, Đông Phương Sóc đi tới ngự hoa viên chơi để thoả thích tinh thần, vô tình thấy 1 cô cung nữ mang tên Nguyên Tiêu khóc nức nở đang định nhảy xuống giếng tự vẫn.

Đông Phương Sóc nhanh vội chạy đến để ngăn lại rồi hỏi rõ sự tình, cung nữ Nguyên Tiêu kể lại từ ngày vào cung cô chưa 1 lần được gặp lại người nhà khiến nỗi nhớ da diết, kèm theo sự bất hiếu chẳng thể báo hiếu cho song thân nên đã tìm tới cái chết. Nghe đến đây Đông Phương Sóc cảm động & hứa rằng nhất định anh sẽ mang cô ra ngoài để đoàn tụ với phụ huynh.

Đến 24h Đông Phương Sóc có nghĩ ra 1 kế kém chất lượng làm thầy xem bói, rồi bày 1 gian hàng xem bói tại kinh thành Trường An khiến mọi người tranh nhau nhờ xem quẻ. Nhưng chủ yếu quẻ của mọi người đều có chữ “ngày rằm tháng Giêng lửa bén đến thân”, quẻ bói đó đã khiến cả kinh thành Trường An hoảng sợ đến cầu xin Đông Phương Sóc tìm cách giải trừ.

Lúc này Đông Phương Sóc có nói rằng: “Vào giai đoạn chiều tối ngày rằm tháng Giêng, Hỏa Thần sẽ mang 1 thần nữ áo đỏ xuống hạ giới để tra xét & đây đó đó là sứ kém chất lượng phụng theo ý chỉ đến thiêu đốt kinh thành Trường An. Có thể ngày hôm đó sẽ nghĩ ra được biện pháp”.

Nói xong Đông Phương Sóc vứt xuống đất 1 tờ thiếp đỏ rồi sải bước rời khỏi, mọi người nhanh chóng nhặt lên mang đến bẩm bảo Hoàng Thượng. Hán Vũ Đế cầm xem thấy dòng chữ "Trường An gặp nạn, lửa thiêu Đế khuyết, ngày 15 lửa trời, đỏ rực suốt đêm".

Dòng chữ khiến Hán Vũ Đế kinh hãi liền cho mời Đông Phương Sóc đến, anh kém chất lượng vờ suy ngẫm rồi phán “Thần nghe đồn đại Hỏa Thần vô cùng thích ăn bánh trôi, cung nữ Nguyên Tiêu trong cung thường nấu cho bệ hạ ăn đúng không? Hòa thượng hãy bảo nàng ấy làm bánh trôi rồi thắp hương dâng cúng Hỏa Thần”.

Qua câu nói này, Hoàng thường hạ lệnh cho nhà nhà đều phải làm bánh trôi dâng cúng Hỏa Thần. Đồng thời thần dân phải treo đèn, nổi lửa & đốt pháo khắp thành tương tự như kinh thành Trường An đang bị cháy để qua mặt Thượng Đế. Cùng đó bản tin cho tất cả thần dân cứ đến đêm rằm tháng Giêng phải vào thành để xem hoa đăng giúp tiêu tai giải nạn.

Nghe được vậy, Hoàng đế mừng rỡ tuân theo lời Đông Phương Sóc. Đến ngày rằm tháng Giêng (ngày 15/1 âm lịch) sẽ treo đèn kết hoa & vui chơi náo nhiệt, ngày hôm đó phụ huynh Nguyên Tiêu cùng em gái vào thành để xem hoa đăng, thấy chữ đèn treo trong cung mang tên "Nguyên Tiêu" liền hét lớn: "Nguyên Tiêu! Nguyên Tiêu!".

Nghe thấy lời gọi của phụ huynh, nàng Nguyên Tiêu từ đó được đoàn tụ với gia đình. Và kể từ đó , hình ảnh Tết Thượng Nguyên tồn tại trong cuộc sống người Việt, cứ đến ngày rằm tháng Giêng mỗi năm là nhà nhà treo lồng đèn, đốt pháo, đi xem hoa đăng.

Ý nghĩa lễ rằm tháng Giêng (Tết Thượng Nguyên)

Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là lễ Tết Thượng Nguyên, đấy là 24h lễ quan trọng sau dịp Tết Nguyên Đán. Theo như tín ngưỡng thì những gia đình theo Đạo Phật sẽ bái Phật, còn những gia đình cúng Thổ công Thần tài hoặc âm hồn các đẳng... sẽ cúng họ. Nhưng toàn bộ đều phải cúng Gia Tiên để bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất với mong ước người trên có thể phù hộ cho gia đình, con cháu được khỏe mạnh & bình an.

Theo các cụ xưa có kể, rằm tháng Giêng vốn dĩ là ngày Tết Trạng Nguyên. Vào buổi đêm trăng soi sáng vạn vật trần gian thứ nhất của năm mới, vì thế Hoàng Thượng có mở đại tiệc ở vườn thượng uyển để mời các Trạng Nguyên đến sự tiệc & cùng nhìn hoa, làm thơ xướng họ, khen ngợi sắc đẹp thiên nhiên…

Kể từ đó, cứ đến ngày rằm tháng Giêng lại xuất hiện các cuộc họp mặt của các văn thần thi sỹ ở nhiều nơi để với nhau nhìn cảnh dưới ánh trăng sáng giúp bài thơ & câu đối trở thành đa dạng hơn. Chính do vậy mà ngày Tết Nguyên Tiêu đã biến thành 1 nét văn hóa tao nhã đưa nhiều vai trò tuyệt hảo. Kể từ khi Phật giáo gia nhập vào Việt Nam (VN), kéo theo đây là sự gắn kết giữa các đất nước khác với phong tục tập quán của dân tộc ta, những vẫn giữ được bản sắc dân tộc riêng. 

Rằm tháng Giêng ở Việt Nam (VN) cực kì náo nhiệt bởi các bạn sẽ thấy được hình ánh sáng rực của những chiếc đèn lồng đủ Color tại Hội An, nhà nhà đều ăn bánh trôi & cúng cỗ để mỗi gia đình cầu nguyện có 1 ăn hạnh phúc & an lành. 

Còn rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) ở Trung Quốc của người Hoa, họ cũng không riêng biệt đối với rằm tháng Giêng ở Việt Nam (VN), họ cũng nhìn đèn, ăn bánh trôi cùng với các hoạt động vui chơi giải trí như múa lân, diễu hành...cực kỳ sôi động. Nhưng cúng rằm tháng Giêng ở Hàn Quốc lại có sự đặc biệt, người dân xứ sở kim chi đến ngày này đều thổi cơm ngũ cốc thay cho làm bánh trôi nhằm mong muốn 1 năm mới bội thu, nỏ đủ & may mắn.

Thời gian cúng rằm tháng Giêng

Nhiều gia đình có câu hỏi không biết cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) năm Kỷ Hợi 2019 vào giờ nào & từ ngày nào cho đúng tốt nhất, cúng rằm tháng Giêng 14 hay 15, cúng rằm tháng Giêng ngày 14 hoặc ngày 13 nhận được không, rằm tháng Giêng là tháng mấy, ngày mấy, bao nhiêu dương lịch….

Rất nhiều gia đình đã cúng rằm tháng Giêng khá sớm từ ngày 12  và ngày 13 âm lịch & cúng sáng hay chiều đều được, nhưng giai đoạn này chưa chắc đã đúng. Nội dung sau đây sẽ hỗ trợ bạn nhận được cách cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) một khi, từ ngày nào & lúc mấy giờ cụ thể nhất:

Cúng rằm tháng Giêng vào lúc nào? Tết Thượng Nguyên tương ứng với ngày tháng năm nào?

Rằm tháng Giêng năm 2019 Kỷ Hợi vào ngày 19/2 dương lịch nên thời gian cúng tốt đặc biệt là vào giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) ngày 19/2 dương lịch (tức ngày 15/1 âm lịch). Bởi theo quan điểm, đấy là thời khắc Thần Phật giáng thế.

Tuy nhiên, nếu chủ nhà không bố trí được công việc để cúng vào ngày & giờ trên thì chủ nhà có thể cúng trước từ sáng ngày 18/2 dương lịch (tức 14/1 âm lịch) đến trước 19h ngày 19/2 dương lịch (tức ngày 15/1 âm lịch).

Hiện nay theo cuộc sống được cởi mở hơn thì việc chọn lựa ngày giờ cúng cũng sẽ linh động hơn, miễn sao thể hiện được tinh thần hiếu đức & tấm lòng thành kính đến ông bà tổ tiên, cá vị Thần Phật là được.

Cách sắm lễ, bài văn khấn cúng Rằm tháng Giêng tết Nguyên Tiêu giúp tụ lộc tài

Nghi lễ cúng rằm tháng Giêng

Cúng rằm tháng Giêng tại nhà

- Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng là ngày lễ mà bất kể 1 gia đình Việt nào cũng sắm lễ để làm mâm cỗ rằm tháng Giêng như cơm chay, hương đèn, hoa quả….để kính dâng lên tổ tiên.

Cách cúng rằm tháng Giêng chủ yếu đều phải tuân thủ các bước chính xác nhất, đương nhiên việc sắm lễ cúng rằm tháng Giêng tận nhà còn phải phục thuộc vào điều kiện (ĐK) kinh tế & phong tục tập quán của từng khu vực miền để thể hiện được tấm lòng biết ơn so với ông bà, tổ tiên, Phật thánh nhằm nguyện cầu sự an lành & may mắn cho gia đình.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng thể hiện được tấm lòng biết ơn so với ông bà, tổ tiên, Phật thánh

Nhưng mâm lễ cúng rằm tháng Giêng gồm những gì? rằm tháng Giêng cúng chay hay mặn? rằm tháng Giêng cúng hoa gì & sắm lễ cúng ngày rằm tháng Giêng gồm những gì đúng chuẩn nhất. Ngay content sau đây sẽ chỉ dẫn cụ thể nhất về cách sắm lễ cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) tận nhà dễ dàng & nổi tiếng nhất . 

Rằm tháng giêng có cúng ngoài trời không? Thông thường sẽ sắm hai lễ cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) trong nhà & ngoài trời là mâm cúng Phật cúng thần linh rằm tháng Giêng & mâm lễ cúng gia tiên ngày rằm tháng Giêng vào giờ Ngọ.

1. Mâm cỗ cúng Phật

Các đồ ăn dành để cúng Phật đều phải là thức ăn chay, sạch sẽ & thanh đạm. Không cần phải bày vẽ quá đầy mà chỉ việc từng đồ ăn vừa đĩa, bát là được.

Đối với cỗ chay thì tùy kiểu với số lượng từ 0, 12 đến 25 món tuy nhiên phải bảo đảm rằng mâm lễ cúng rằm tháng Giêng hay mâm hoa ngũ quả cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) đều không thể thiếu sự có mặt của 5 Color đỏ - xanh - đen - trắng - vàng tương ứng với 5 nhân tố ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ để thể hiện cho 1 đời sống đầy đủ & đong đầy.

Mâm cỗ chay cúng Tết Nguyên Tiêu gồm có các món sau:

 • Hoa quả
 • Xôi chè
 • Món xào chay không thêm nhiều hương liệu
 • Các món đậu
 • Một bát canh măng nấm hoặc canh củ quả chay.
 • Bánh trôi nước

Ăn cơm chay đó đó là 1 cách để con người tìm đến sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Bạn đừng quên Xem phong thủy nhà ở chi tiết nhất trực tiếp trên muanhadep.vn.

2. Mâm cỗ cúng gia tiên

Trong ngày Tết Nguyên Tiêu (Tết Thượng Nguyên) ở việt nam đều có mâm cỗ cúng gia tiên nhằm tỏ lòng biết ơn & thành kính đến những người đã khuất. Thông thường mâm cỗ cúng Tết Nguyên Tiêu cho gia tiên được xem là mâm lễ mặn & khá giống với mâm cỗ ngày Tết.

Một mâm cơm cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) đầy đủ sẽ gồm có 4 bát & 6 đĩa, tổng thành tròn 10 món (tùy thuộc vào điều kiện (ĐK) từng gia đình có thể hơn) gồm có như sau:

 • 4 bát bao gồm: Bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.
 • 6 đĩa bao gồm: Đĩa thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính hoặc thay bằng đĩa xào, dưa muối, xôi hoặc bánh chưng & nước chấm.
 • Một bát cơm tẻ.

Mỗi 1 món cúng rằm tháng Giêng xuất hiện trên mâm lễ cúng ngày rằm tháng Giêng tận nhà đều thể hiện những ước mong của từng gia đình. Bánh chưng, cơm cúng nghĩa là có nếp có tẻ sẽ có âm có dương mang lại sự đủ đầy & sinh sôi nảy nở. Đầy đủ những loại vị từ mặn, ngọt, cay thể hiện cho sự đầy đủ & cầu mong 1 năm an lành.

Qua đây chắc hẳn các bạn đã biết cúng ngày rằm tháng Giêng nên chọn mua những gì & cần sắm những gì rồi đùng không. Ngoài ra, cần phải chuẩn bị có các lễ vật cúng ngày rằm tháng Giêng trong nhà & ngoài trời khác như sau:

 • Sớ cúng rằm tháng Giêng
 • Hoa tươi
 • Vàng mã
 • Hương
 • Đèn nến
 • Trầu cau
 • Rượu

- Thủ tục cúng rằm tháng Giêng

Rất nhiều chủ nhà câu hỏi không biết cúng rằm tháng Giêng trong nhà hay ngoài trời & thủ tục cúng Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) sao cho đúng. Vậy cúng rằm tháng Giêng như vậy nào, nên & cần phải làm gì? Hãy cùng xem cụ thể cách cúng ngày rằm tháng Giêng tận nhà đúng cách nhất sau đây.

1. Các bước cúng rằm tháng Giêng

 • Bước 1: Đi lễ chùa vào ban tối ngày 14/1 âm lịch để thắp hương và dâng lễ mâm trái cây cúng rằm tháng Giêng.
 • Bước 2: Cúng ngày rằm tháng Giêng tận nhà vào ngày 15/1 âm lịch, tầm từ 11h – 13h là tốt nhất. Ngoài ra, chủ nhà có thể cũng vào buổi chiều.
 • Bước 3: Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời & trong nhà.
 • Bước 4: Đọc bài khấn lễ cúng rằm tháng Giêng ở trong nhà rồi ra ngoài trời khấn tiếp.

Nếu gia đình nào vướng hạn thì nên mời thầy về nhà làm lễ cúng giải hạn rằm tháng Giêng là tốt nhất.

Thủ tục cúng rằm tháng Giêng sao cho đúng cách nhất

2. Nghi lễ cúng ngày rằm tháng Giêng

- Nghi lễ cúng rằm tháng Giêng thờ gia tiên như sau:

Mâm cỗ cúng đặt trên  bàn thờ gia tiên rồi chủ nhà thắp một hoặc 5 nén nhang rồi thưa rằng:

Con kính lạy cụ tổ, kính lạy gia tiên nội ngoại, ngày giai đoạn thời điểm ngày hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, với tấm lòng thành kính nhớ ơn công đức của tổ tiên.

Nay chúng con lòng thành nhang đăng thỉnh cầu kính mời cụ tổ cùng gia tiên nội ngoại về ngự trước án để minh chứng cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Chúng con cầu xin gia tiên phù hộ che chở cho con cháu 1 năm mới bình an, mạnh khoẻ, hạnh phúc, vạn sự như mong muốn, vận khí hanh thông, mọi việc được thành đạt như mong muốn nguyện... (chúng con xin đa tạ) 3 lần rồi vái lạy tổ tiên.

- Nghi lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời lần lượt như sau:

 • Mâm lễ thờ hướng Đông:

Gia chủ đứng lễ phải quay mặt về hướng Đông nhằm tưởng nhớ đến các vị Hoàng Đế, Thánh nhân, vị quan đại thần, trạng nguyên có công với nước. Rồi thắp 9 nén nhang quỳ lạy 9 lạy mà thưa rằng:

Con kính lạy các vị Đế vương anh minh, các vị Thánh nhân, các vị quan đại thần, cùng các vị quan trạng Việt Nam (VN).

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, gia đình chúng con có chút lễ vật lòng thành xin được nhang đăng thỉnh cầu kính mời chư vị hạ giá để chúng con được bày tỏ sự tôn kính công ơn của các vị với nhân dân với quốc gia.

Đầu xuân mới con nguyện cầu cho quốc gia được thái bình, nhân dân được mạnh khoẻ, hạnh phúc, hiện đại, thịnh vượng, con nguyện cầu mong các vị ban ơn ban lộc cho con cháu chúng con được mạnh khoẻ, lanh lợi, học giỏi, sự nghiệp hanh thông để góp công triển khai tổ quốc càng ngày giàu đẹp, & thịnh vượng. Chúng con xin thành ý kính lễ & đa tạ chư vị.

(Con xin đa tạ) 3 lần rồi lễ 9 lễ.

 • Mâm lễ thờ hướng Nam:

Gia chủ đứng lễ phải quay mặt về hướng Nam nhằm tỏ lành kính trọng đến các vị Thần Tiên, thắp 9 nén nhang quỳ lạy 9 lạy mà thưa rằng:

Con kính lạy chư vị thần tiên tam giới, con kính lạy sơn thần long thần thổ địa, thổ công ông táo, thổ kỳ, thần tài... hạ đàn chứng giám.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, chúng con có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời chư vị hạ đàn chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Đầu năm mới chúng con nguyện cầu chư vị ban cho quốc gia con được thái bình, nhà nhà ai cũng được ban tài, ban lộc, ban phúc, ban thọ, toàn dân được hiện đại thịnh vượng vạn sự cát tường như mong muốn.

(Chúng con xin đa tạ) 3 lần & lễ 9 lễ.

 • Mâm thờ hướng Tây:

Gia chủ đứng lễ phải quay mặt về hướng Tây nhằm tỏ lành kính trọng đến các vị Đức Phật, thắp 9 nén nhang quỳ lạy 9 lạy mà thưa rằng:

(Con Nam Mô A Di Đà Phật) 3 lần.

Con lạy 9 phương trời, lạy 10 phương đất, lạy chư phật ở 10 phương, con lạy Thượng Đế toàn năng, con lạy Phật Tổ vạn pháp, con lạy chư vị tam thiên, chư vị phật pháp, con lạy hội thượng phật bồ tát, con nam mô bạch y linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát ma héc-ta tát hồng niên tọa hạ.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, là ngày vía Phật hiển linh, chúng con với tấm lòng thành kính gọi là có chút lễ vật nhang đăng thỉnh cầu kính mời Phật Tổ cùng hội thượng phật bồ tát, chư vị phật pháp hạ đàn chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Năm mới chúng con cầu xin đức Phật Tổ cùng hội thượng phật bồ tát, chư vị phật pháp phù hộ độ trì cho quốc gia con, cho bách gia trăm họ được mạnh khoẻ, hạnh phúc, thân tâm an nhàn, cầu xin đức Phật Tổ cùng chư vị chứng minh cho tấm lòng thành kính của chúng con, (con Nam Mô A Di Đà Phật ) 3 lần lễ 9 lễ.

 • Mâm thờ hướng Bắc:

Gia chủ đứng lễ phải quay mặt về hướng Bắc nhằm tỏ lòng tôn kính đến các vị Thượng Đế, Ngũ Đế, Đại Tiên, chư vị thần tướng thiên tướng, thiên binh & thiên mã. Rồi thắp 9 nén nhang quỳ lạy 9 lạy mà thưa rằng:

Con kính lạy Thượng Đế toàn năng. Con kính lạy Đông phương thanh đế. Nam phương xích đế. Tây phương bạch đế. Bắc phương hắc đế. Trung ương hoàng đế.

Con kính lạy càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, con kính lạy Thái Thượng Lão Quân, con kính lạy Huyền Thiên Trấn Vũ.

Con kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất chúng con thành kính nhang đăng thỉnh tấu lên Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, cùng các vị Thiên tướng, Thiên binh, Thiên mã.

Kính tấu rằng: Chúng con xin đa tạ Thượng Đế đã tạo lập thế gian & ban cho chúng con sự sống, được tu tâm tu đức & hành đạo, thể xác chúng con được khỏe mạnh, trí tuệ chúng được minh ý.

Con xin nguyện cầu Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, cùng chư vị ban cho chúng con sức mạnh, trí tuệ, sự năng động sáng tạo, tâm đức thiên giới & niềm tin tuyệt so với Thượng Đế để trái đất được thái bình, muôn loài được hạnh phúc, hiện đại & thịnh vượng.

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng

Sau khi các bạn đã biết cách sắm đồ lễ cúng thắp hương rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu, Tết Thượng Nguyên) thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật & mâm cúng, khâu tiếp đó đây là cách cúng rằm tháng Giêng ở nhà & đọc văn khấn ngày rằm tháng Giêng trong lúc thực hiện nghi lễ.

Dưới đây được xem là cụ thể bài cúng, văn khấn 15 tháng Giêng trong nhà & ngoài trời năm (tại nhà), bài khấn rằm tháng Giêng tại chùa năm Kỷ Hợi 2019 ngắn gọn chuẩn xác nhất các chủ nhà có thể tìm hiểu thêm & sử dụng:

1. Bài văn khấn rằm tháng Giêng trong nhà

Cùng xem bài văn cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) tận nhà cầu bình an, cầu sức khỏe...theo văn khấn gia truyền Việt Nam (VN) như sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, 8 tiết hưởng an bình.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Các bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng đa dạng nhất

2. Bài văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời

Đây là bài văn khấn Tết Nguyên tiêu ngoài trời vừa để cúng thần linh vừa để dâng sao giải hạn các bạn có thể tham khảo:

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm……………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Ngụ tại:…………………………………..

Chúng con thành ý có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

Bắc cực

Tử vi

Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân

Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quân

La Hầu, Kế Đô tinh quân

Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành ý sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn khỏe mạnh, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời sáng lạn.

Chiếu thắp cõi trần.

Xin các tinh quân.

Lưu ân lưu phúc.

Lễ tuy mọn bạc.

Lòng thành có dư.

Mệnh vị an cư.

Thân cung khang thái.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

3. Bài văn khấn rằm tháng Giêng tại chùa

Bài văn khấn cúng chúng sinh rằm tháng Giêng tại chùa các bạn nên tham khảo:

Gia chủ có thể dâng hương & đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật như sau để thể hiện tấm lòng thành ý của mình tới đức Phật.

Phật thân rạng rỡ tựa kim san

Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

Phật đức bao la như đại dương

Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

Trí tuệ vô biên vô lượng đức

Đại định uy linh giác vẹn toàn.

Phật tại chân như pháp giới tàng

Không sắc không hình chẳng bụi mang

Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo

Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo

Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo

Cúng rằm tháng Giêng tại công ty

Cách sắm lễ cúng thần tài rằm tháng Giêng & cách sắm lễ cúng thổ công ngày rằm tháng Giêng tại cơ quan, C.ty, shop cũng tương tự như các sắm lễ cúng tổ tiên ngày rằm tháng Giêng tận nhà.

Khi đã chuẩn bị lễ thắp hương rằm tháng Giêng tại cơ quan xong thì các bạn tiếp đó bài cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) trong lúc thực hiện nghi lễ. Đây là bài văn khấn cúng ngày rằm tháng Giêng thổ công & ban thần tài dùng cho các cơ quan, shop, công ty có bàn thờ thổ công, các vị thần các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong vùng này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành ý sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén mùi thơm dâng lên trước án. Chúng con thành ý kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong vùng này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an nhàn công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở đưa, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Những kiêng kỵ cúng rằm tháng Giêng

Cúng rằm tháng Giêng kiêng kỵ gì? rằm tháng Giêng là 24h lễ cực kì quan trọng so với dân tộc ta. Để nhận được cách sắm lễ, bài văn khấn rằm tháng Giêng chuẩn nhất thì các bạn chớ nên bỏ lỡ những kiêng kỵ sau đây để đem lại vận khí tốt cho gia đình.

- Tránh đánh vỡ đồ đạc hay làm hỏng đồ trong nhà bởi việc này cũng nghĩa với việc năm mới gặp nhiều vận xui.

- Kiêng kỵ việc đi đến những nơi âm khí nặng nề như nhà xác, mồ mả, phòng khám...đặt biệt so với những người có sức khỏe kém & yếu bóng vía.

- Không nên cho người khác mượn tiền bởi việc này tương tự như các bạn đang cho đi tài khí của mình.

- Tránh làm mất tài sản vào ngày này không sẽ mang lại 1 năm tài vận yếu kém.

- Không được để thùng gạo trong nhà lộ đáy hoặc trống rỗng, không sẽ đói kém quanh năm.

- Kiêng câu cá vào ngày rằm tháng Giêng bởi hành động này sẽ mang lại vận hạn đen xui.

- Không được để quần áo bị rách.

- Tránh sát sát không sẽ khiến tài vận suy yếu & bệnh tật.

- Không được nói tục, chửi bậy.

- rằm tháng Giêng có kiêng quan hệ bà xã chồng? Ngày này chớ nên quan hệ không sẽ sẽ dẫn tới những điều xui, đen đủi & đại hạn.

- Kiêng để trẻ con khóc bởi trẻ con khóc sẽ khiến gia đình không may mắn.

- Không chải tóc, soi gương nửa đêm rằm tháng Giêng.

- Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì? Tết Nguyên Tiêu chớ nên ăn mực, thịt chó, thịt vịt, trứng vị không sẽ bị điềm xui bám đến. Do đó, ngày rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) chỉ nên ăn bánh trôi & những đồ ăn cúng tổ tiên đã nói ở trên.

Trên đấy là những kiến thức cực kì bổ ích về phong tục lễ cúng ngày rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) miền Nam & miền Bắc các bạn cần biết. Chắc hẳn các bạn đã biết vì sao phải cúng rằm tháng Giêng & replay được câu hỏi rằm tháng Giêng có cúng chúng sinh không? Hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị thật tốt giúp nghi lễ được thực hiện 1 cách suôn sẻ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đi lễ chùa: Sắm lễ, khấn thế nào, cầu gì cho đúng?

Huê Nguyễn

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Nên mua nhà xây sẵn hay mua đất rồi tự xây?

Bảng đánh giá sau đây sẽ chỉ ra những ưu, điểm yếu của việc chọn mua nhà xây sẵn & mua đất tự xây, từ đó hỗ trợ bạn mang ra chọn lựa thích hợp.

Bài văn khấn, cách sắm lễ cúng sửa nhà, lễ tạ sau khi hoàn thành

Nội dung bài viếtSửa nhà có mượn tuổi được không? Cách mượn tuổi sửa nhàLễ cúng sửa nhà gồm những gì? Mâm cúng sửa nhàBài cúng, văn khấn cúng sử

Hướng dẫn cách xem bản đồ quy hoạch đất, ký hiệu màu sắc trên bản đồ

Nội dung bài viết1. Bản đồ quy hoạch là gì?2. Các kiểu bản vẽ quy hoạchBản đồ quy hoạch 1 tháng 5.000 là gì? Bản đồ quy hoạch 50%.000 là gì?

Quy định về điều kiện, thủ tục tách thửa đất nông nghiệp, thổ cư

Nội dung bài viết1. Quy định tách thửa đất nông nghiệp & thổ cư là gì? 2. Quy định về điều kiện (ĐK), thủ tục tách thửa đất nông nghiệp, đất thổ c

Thay bàn thờ gia tiên, thần tài mới: Thủ tục sắm lễ kèm văn khấn

Nội dung bài viếtCó nên thay bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên mới? Cách định ngày tốt thay bàn thờ ông địa, bàn thờ gia tiên Xem ngày thay bàn

Chuyên gia chỉ cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z

Nội dung bài viếtĐịnh giá địa ốc là gì? Ý nghĩa khẳng định giá đất theo thị trường Ý nghĩa khẳng định giá đất nhà nước quy định Các cách thẩm

Phong thủy phòng làm việc: Hướng ngồi, kê đặt bàn theo tuổi, mệnh

Nội dung bài viếtPhong thủy hướng bàn, chỗ ngồi làm việc theo tuổi Phong thủy hướng bàn, chỗ ngồi làm việc theo mệnh Kích thước bàn làm việc the

Tục lệ xông đất và hướng dẫn xem tuổi xông nhà 12 con giáp chuẩn

Nội dung bài viếtXông nhà, xông đất là gì? Ý nghĩa tục xông nhà năm mới Xông đất là gì? Tục xông đất bổ ích gì? Phong tục xông nhà ngày Tết

Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp, cách thức mua nhà giá tốt thế nào?

Nội dung bài viếtThế nào là mua chung cư trả góp? Có nên chọn mua nhà chung cư trả góp không? Cách mua nhà chung cư trả góp lanh lợi & lưu ý M

Tuổi nào hợp nuôi rùa phong thủy trong nhà? Cách nuôi rùa nước và lưu ý

Nội dung bài viếtNuôi rùa xui hay hên? Có nên nuôi rùa trong nhà không?Rùa bò vào nhà là điềm gì, xui hay hên, có nên nuôi hay thả?Tuổi nào nuôi

Đầu tư 500 triệu mua vàng, vợ chồng trẻ nhận kết chát đắng

- Được ba mẹ cho khoản tiền 500 triệu đ, tôi quyết định đầu tư mua vàng. Ai ngờ sau gần chục năm, tôi nhận cái kết chát đắng.50 triệu đ & cái

Chi phí, thời hạn bảo hành công trình xây dựng và nhà ở

Nội dung bài viếtI. Bảo hành công trình nhà ở, công trình triển khai là gì? Bảo hành công trình triển khai là gì? Bảo hành công trình nhà ở là

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]