Mua nhà tại dự án có bảo lãnh ngân hàng: Vẫn phải cẩn trọng!

Thời gian qua, không ít trường hợp người mua nhà đã mất trắng số tiền bỏ vào các dự án bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai. Vì vậy, việc đòi hỏi những quyền lợi của mình như yêu cầu chứng thư bảo lãnh là một hành động mà khách hàng cần phải thực hiện để đảm bảo giảm thiểu tối đa độ rủi ro.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công bố danh sách 40 ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Theo quy định, nếu muốn được bảo lãnh, doanh nghiệp phải có tiền hoặc tài sản ký quỹ tương đương với giá trị bảo lãnh, đồng thời đóng phí 2% giá trị bảo lãnh. Toàn bộ chi phí sẽ hoạch toán vào giá thành.

chứng thư bảo lãnh dự án bất động sản của ngân hàng
Mua nhà hình thành trong tương lai phải cẩn trọng (ảnh minh họa)
Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà tính toán, nếu phải đi vay từ các tổ chức tín dụng sẽ làm giá nhà lên rất cao. Phương thức bảo lãnh giúp người mua có điều kiện và thời gian tiết kiệm. Từ khi bán nhà đến nhận nhà ít phải 2 năm, nhiều phải 3, 4 năm. Trong thời gian đó, khách hàng chỉ phải trả khoản tiền khiêm tốn. Còn những lần sau sẽ trả theo tiến độ. Như vậy, người mua nhà có tư tưởng tiết kiệm và lo được kinh phí trả tiền nhà.

Nhưng dù chấp nhận mất phí, quyền lợi khách hàng liệu có được bảo đảm? Đa phần những vụ tranh chấp phát sinh không phải vì lãi suất hay giá cả, chủ yếu là những vấn đề liên quan đến pháp lý, tiến độ. Nhiều nhà đầu tư còn non kinh nghiệm và các khách hàng vẫn liên tục vấp phải vô số vấn đề pháp lý như thuế phí, thủ tục,...

Ngoài ra, một số chủ đầu tư khi bán nhà chỉ cung cấp những điều thuận lợi như tiện ích khi sử dụng, vị trí mặt bằng,… Khách hàng sẽ dễ bị cuốn vào các lời giới thiệu mà bỏ qua tính pháp lý đầy đủ của một dự án nhà ở. Tất nhiên, đối với những trường hợp này, khách hàng sẽ là người chịu thiệt hại nhiều nhất.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO cho rằng, để tránh rủi ro khi mua nhà, điều quan trọng đầu tiên cần chú ý là uy tín của chủ đầu tư. Nếu kinh doanh bài bản, nghiêm túc, tử tế, thì chủ đầu tư sẵn sàng chia sẻ quyền lợi vì khách hàng. Trái lại thì không giấy tờ, cam kết, quy định nào ràng buộc được chuyện chắc chắn không có sự bội ước, lật lọng và tránh khỏi được sự đổ bể, phá sản.

Song, pháp lý vẫn là điều tối thiểu mà người mua nhà không thể bỏ qua. Nhất là đối với nhà ở hình thành trong tương lai thì phải biết được ít nhất 3 điều kiện chính:

Một là, dự án đó có giấy phép xây dựng không, tức có hợp pháp hay không.

Hai là, dự án đó đã được Sở Xây dựng cho phép bán, nghĩa là đã xây xong móng và đủ điều kiện để bán nhà hay chưa.

Ba là, dự án đó có bảo lãnh mua bán nhà của ngân hàng nào. Nếu không có điều kiện tìm hiểu hai điều kiện đầu thì có thể dựa vào điều kiện thứ ba là đủ, bởi Ngân hàng chỉ thực hiện bảo lãnh khi đã bảo đảm hai điều kiện trước.

Về tính pháp lý của dự án, người mua nhà có thể tìm hiểu thêm tại các nơi liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cơ quan Thuế, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp),… Pháp luật cũng quy định nhiều điều kiện để mua bán nhà ở, đặc biệt là nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng người mua nhà có thể không nắm hết hoặc khó nắm bắt một cách chính xác các điều kiện đó.

Do đó, khách hàng chỉ cần tập trung chủ yếu vào việc có bảo lãnh thật của Ngân hàng hay không, thay vì phải tìm hiểu, đánh giá nhiều yếu tố pháp lý. Tốt nhất là dựa vào văn bản bảo lãnh việc bán nhà của Ngân hàng thương mại. Do Ngân hàng phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ giao nhà cho người mua, nếu không sẽ phải đền bù tiền cho người mua, nên họ sẽ phải bảo đảm các điều kiện pháp lý cũng như thực tế an toàn cao nhất.

Như vậy, bên cạnh uy tín của chủ đầu tư, các Ngân hàng cũng có vai trò quan trọng trong quy trình huy động vốn cho dự án. Các dự án BĐS được Ngân hàng đặt niềm tin xem như đã vượt qua bài thi “sát hạch” quan trọng về tính pháp lý dự án và năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Dù đảm bảo được tính pháp lý cho khách hàng, song các Ngân hàng sẽ khó có thể kiêm luôn vai trò kiểm soát chất lượng dự án. Vì vậy, dưới góc độ Ngân hàng, bà Nguyễn Thuý Hạnh, Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, NH PVcomBank cho rằng, năng lực, uy tín của chủ đầu tư là rất quan trọng, khách hàng nên chủ động trong việc lựa chọn dự án, nếu không đầu tư vào sẽ rất rủi ro.

(Theo công an nhân dân)


Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 22,500đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 2,900đ.
Giá Từ 3,000đ.
Giá Từ 1,500đ.
Giá Từ 134,000đ.
Giá Từ 40,000đ.
Giá Từ 100,000đ.
Giá Từ 40,000đ.
Giá Từ 349,000đ.
Giá Từ 40,600đ.
Giá Từ 50,000đ.

Cần bán cắt lỗ căn hộ Vinhomes Bắc Ninh, từ 1 đến 3 phòng ngủ
(Bán) Cần bán cắt lỗ căn hộ Vinhomes Bắc Ninh, từ 1 đến 3 phòng ngủ

Giá 2 tỷ Diện tích: 73 m²
Địa chỉ : Bắc Ninh, Bắc Ninh

Cho thuê căn Vinhomes Bắc Ninh 2 ngủ 2VS full nội thất căn duy nhất có giá 14tr/tháng
(Cho thuê) Cho thuê căn Vinhomes Bắc Ninh 2 ngủ 2VS full nội thất căn duy nhất có giá 14tr/tháng

Giá 14 triệu/tháng Diện tích: 72 m²
Địa chỉ : Bắc Ninh, Bắc Ninh

Cho thuê căn hộ 1 phòng ngủ Vinhomes Bắc Ninh
(Cho thuê) Cho thuê căn hộ 1 phòng ngủ Vinhomes Bắc Ninh

Giá 11 triệu/tháng Diện tích: 48 m²
Địa chỉ : Bắc Ninh, Bắc Ninh

Để hôn nhân được bền lâu và hạnh phúc, bên cạnh việc lắng nghe lời khuyên cư xử để giữ lửa gia đình, bạn cũng nên chú ý đến một số kiêng kỵ phong thủy trong phòng ngủ.

Thực tế, biệt thự đẹp thường tọa lạc ngoại ô thành phố, cảnh quan đẹp, không khí trong lành, yên tĩnh. Khi chọn mua biệt thự, bạn cần nắm vững mối quan hệ giữa môi trường và địa hình.

Phong thủy nhà bếp, hướng bếp ? Bếp là nơi chế biến đồ ăn thức uống để tạo ra năng lượng sống cho gia chủ, ăn uống tốt không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn góp phần duy trì nề nếp, đảm bảo hạnh phúc gia đình.

Bạn đã biết với phương hướng của ngôi nhà của bạn thì màu gì là phù hợp nhất ? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về phong thủy nhà ở nhé.

[Bạn cần biết] - Những bí quyết trang trí nhà hợp phong thủy, đón tài lộc dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Mua chung cư giá rẻ ở Hà Nội, các căn hộ chung cư giá rẻ với giá chỉ khoảng 10 triệu đồng/m2 được hỗ trợ vay vốn trong gói 30.000 tỉ.

Mua nhà là một trong những công việc lớn của một đời người, vì vậy để không bị mắc phải những sai lầm không đáng có khi mua chung cư Hà Nội, bạn cần biết?

Mua chung cư trả góp tại Hà Nội những điều bạn cần biết để có được một giao dịch bất động sản Thành Công. Mua chung cư trả góp là gì ?

Mặc dù căn hộ đều là nơi mà ta sẽ sử dụng các hoạt động sinh hoạt hàng ngày tuy nhiên nó có nhiều ưu và nhược điểm. Vậy ưu và nhược điểm của căn hộ chung cư là gì?

Khi lựa chọn một căn hộ thì bạn nên tìm hiểu những lưu ý khi chọn căn hộ chung cư là gì để có thể chọn được căn hộ ưng ý nhất và không thất vọng khi dọn về ở.

Mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội là vấn đề nhiều hộ gia đình đang nghĩ tới, vì cuộc sống ổn định hơn các căn nhà trọ có nhiều rắc rối, môi trường sống không ổn định.

Nhiều gia đình chưa có điều kiện nhưng ước mơ mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội để có thể thực hiện giấc mơ an cư mà bấy lâu nay chưa hề nghĩ tới và giờ có thể trở thành hiện thực.

Mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội chính là giải pháp giúp cho nhiều gia đình giảm áp lực về tài chính khi mà nhu cầu về nhà ở đang là rất cần thiết trong đời sống hàng ngày.

Hiện nay, có rất nhiều dự án cung cấp căn hộ với những tiện ích hấp dẫn nhưng trên thị trường có rất nhiều khách hàng đang cần mua nhà Hà Nội 2 tỷ ở gần khu vực trung tâm.

Một tháng lương của hai vợ chồng tổng thu nhập được 12 triệu đồng trừ chi phí đi vẫn không đủ để chi trả 1m2 chứ không nói tới mua nhà chung cư giá rẻ tại Hà Nội

Vinhomes Cao Xà Lá Nguyễn Trãi chủ đầu tư Vingroup, vị trí đắc địa, tiện ích vượt trội, kiến trúc vượt trội, thành phố thu nhỏ giữa lòng thủ đô.

Vinhomes Nguyễn Trãi với khu sân chơi cho bé rộng rãi, thoáng mát, an ninh đảm bảo với thành phố thu nhỏ cho các bạn nhỏ với những trò chơi bổ ích.

Vinhomes Nguyễn Trãi sở hữu 5 tiện ích đáng chú ý nổi bật như về phong cách thiết kế hiện đại, vị trí, tiện ích đẳng cấp, các căn hộ thiết kế sang trọng, chú trọng tới dân trí và sức khỏe cho cư dân.

Chung cư Vinhomes Nguyễn Trãi được các đại gia săn đón với căn hộ thông minh, vị trí, tiện ích đẳng cấp, không gian trong lành giữa phố phường đông đúc.

Chung cư Vinhomes Nguyễn Trãi là môi trường sống xanh, trong lành, năng động cho giới trẻ, cùng với 62 tiện ích đáng sống, khu vui chơi giải trí bậc nhất.

Vinhomes Nguyễn Trãi chủ đầu tư Vingroup luôn sinh lời cao, không gian trong lành, tiện ích đầy đủ, cơ sở hạ tầng đồng bộ, các thương hiệu nổi tiếng quy tụ.

Vinhomes Nguyễn Trãi sự lựa chọn tối ưu của cư dân ưu tú : vị trí đắc địa, hệ thống tiện ích đồng bộ cao cấp, chủ đầu tư uy tín ... Đăng ký nhận thông tin!

Nội dung Nghị định 100 của chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Vay mua nhà ở xã hội là một trong những hình thức được nhiều gia đình có thu nhập trung bình quan tâm và chọn lựa, khi lên kế hoạch mua nhà. Sang đến năm 2017, hình thức vay mua nhà ở xã hội vẫn tiếp tục nhận được nhiều quan tâm về hình thức vay, lãi suất cho vay và chọn lựa dự án nhà xã hội phù hợp.

Gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng đang đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.

Bất động sản giá rẻ được dự báo sẽ là điểm sáng của thị trường và tiếp tục gia tăng nguồn cung trong năm 2018 do nhu cầu thật còn rất lớn.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6358/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu nhà ở xã hội tập trung, tỷ lệ 1/500, tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Thời gian qua, không ít trường hợp người mua nhà đã mất trắng số tiền bỏ vào các dự án bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai.

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]