Những ngày lễ trong tháng 10 âm phải biết cúng chiêu an, cầu may

Nội dung bài viết

 1. I. Các ngày lễ trong tháng 10 âm lịch quan trọng
 2. II. Ngày tết Trùng Thập là gì, xuất xứ, vai trò
  1. Tết Trùng Thập là gì?
  2. Nguồn gốc, Ý nghĩa Tết Trùng Thập - Ngày song thập là gì?
  3. Phong tục ngày Tết Trùng Thập
 3. III. Tết Hạ Nguyên là gì, xuất xứ & vai trò
  1. Nguồn gốc ngày Tết Hạ Nguyên
  2. Ý nghĩa Tết Hạ Nguyên là gì?
 4. IV. Bài văn khấn ngày Tết Trùng Thập & Hạ Nguyên

I. Các ngày lễ trong tháng 10 âm lịch quan trọng

Theo lịch âm tháng 10 có ngày lễ gì quan trọng giúp chiêu an, cầu may mắn đến nhà?

Tháng 10 âm lịch ngoài cúng mùng 1 (1/10) & rằm (15/10) thì theo phong tục tập quán truyền thống sẽ có thêm ngày lễ hay Tết Trùng Thập (10/10) & lễ Hạ Nguyên (15/10) theo Phật Giáo thường được người dân tổ chức cúng lễ.

Về xuất xứ xa xưa thì trong tháng 10 sẽ gồm có:

- Ngày Tết Trùng thập bao gồm: Tết Cơm mới & Tết Thầy thuốc tháng 10  tổ chức cúng lễ vào ngày 10/10.

- Ngày Lễ hay Tết Hạ Nguyên ngày lễ tháng 10 của Phật Giáo & theo phong tục diễn ra vào ngày 15/10 âm lịch mỗi năm với mục tiêu răn dạy các phật tử làm cái thiện, tu tâm dưỡng tính.

Tết Trùng Thập, Hạ Nguyên là các ngày lễ tháng 10 âm âm lịch trọng đại

Do đó, các ngày lễ tháng 10 âm lịch có 3 ngày tết diễn ra trong hai ngày 10 hoặc 15 tháng 10 mỗi năm. Mặc dù, các ngày lễ tháng 10 âm lịch ngày tương đối gần nhau & chính vì vậy nhà đa số chúng ta vẫn replay thắc mắc ngày trùng thập là ngày tết Hạ Nguyên. Hay nói theo cách khác có sự đồng nhất 2 ngày lễ lớn trong tháng 10 âm & thường hiểu Tết Thập (Tết Song Lập) là tết Hạ Nguyên, Tết cúng cơm mới, Tết các lương y. Vì vậy mà có quan điểm có thể tổ chức các ngày lễ lớn trong tháng 10 âm này vào ngày 10 hoặc 15/10 mỗi tháng mà không nhất thiết phải tổ chức vào đúng ngày theo xuất xứ. 

Cùng tìm hiểu xuất xứ, phong tục, vai trò ngày lễ tết Trùng Thập & Tết Hạ Nguyên là gì mà được coi là các ngày lễ trong tháng 10 âm quan trọng cần phải biết để sắm lễ cúng tạ ơn, cầu may mắn.

II. Ngày tết Trùng Thập là gì, xuất xứ, ý nghĩa

Tết Trùng Thập là gì?

Nếu các bạn chưa chắc chắn Tết Trùng Thập là gì thì lễ tết này còn gọi là tết Song Thập, đây là ngày Tết truyền thống của đa số chúng ta dân trên các khu vực miền Việt Nam (VN) từ xưa đến giờ. Sở dĩ mang tên gọi là ngày Tết, ngày Lễ Trùng Thập bởi nó được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 10 âm lịch mỗi năm (ngày song thập 10/10).

Bởi thế mà Ngày Tết Trùng Thập diễn ra vào ngày 10-10 âm mỗi năm như đúng tên gọi hoặc cũng có thể có thể tổ chức. Lễ Tết Trùng Thập được đề cập như 1 dịp với ý tức là ngày Tết Cơm mới tháng 10, Tết Thầy Thuốc.

Nguồn gốc, Ý nghĩa Tết Trùng Thập - Ngày song thập là gì?

- Tết Trùng Thập là ngày Tết lương y bởi Theo quan điểm & sách Dược lễ lễ ngày 10-10 âm lịch mỗi năm là tầm thời gian mà những cây thuốc tụ được khí - âm dương & lết được tứ tiết Xuân - Hạ - Thu - Đông nên có chất lượng cao nhất. Vì thế mà những người làm nghề thầy thuộc xem đấy là 24h lễ tết quan trọng.

- Tết Trùng Thập là ngày Tết Cơm mới (Lễ Thường Tân) bởi theo truyền thuyết xưa đây là tầm thời gian này là khi vụ mùa tháng 10 đã phơi gặt xong & người dân muốn cảm tả ơn của Thần Nông - vị thần cai quản việc nông nghiệp thời gian qua đã quan tâm & chăm nom ruộng vườn, cho hiệu quả thu hoạch, đời sống ấm no. Vì vậy mỗi năm đúng ngày 10 hoặc ngày 15 rằm tháng 10 người dân đã làm lễ cúng cơm mới cảm tạ Thần Nông & cầu mong 1 vụ mua mới bội thu hơn.

Hoặc theo cách giải thích khác thì mỗi năm cứ đúng ngày Trùng Thập 10-10 Thiên Đình sẽ cử thần Tam Thanh xuống nhân gian để thị sát & về báo Ngọc Hoàng thực trạng. Vì vậy người dân để đón mừng & cầu mong Thần Tam Thanh ban phước đã dùng gạo mới thu hoạch được làm lễ cúng khấn tế thần mong sẽ được Thần về tâu với ngọc Hoàng xin ban phúc lành, vụ mua sau thuận lợi, bội thu, ấm no.

Vì vậy, vai trò ngày Song Thập đó cúng đưa ý tức là cúng cơm mới để báo các với tổ tiên, thần linh thành quả, lời cảm tạ đã các bạn lộc mua, mong muốn mua sau tiếp đó thắng lời & cũng là mừng 24h vụ mùa thuận lợi. 

Ý nghĩa của tết Trùng thập là Tết lương y, cơm mới tháng 10 âm lịch

Phong tục ngày Tết Trùng Thập

Ngày Tết Trùng Thập theo phong tục những ngày này người làm lương y đã làm lễ đãi các đệ tử, mở rộng quan hệ ngoại giao & các quý khách thân thiết của mình.

Đối với những người chưa hẳn lương y, tại các nông thôn Việt Nam (VN) sẽ xem đấy là ngày cúng cơm mới nên thường làm lễ cúng với đủ những loại bánh bột lọc, bánh giày, bánh dẻo… được làm từ hạt gạo từ vụ mùa mới. Đồng thời sắm thêm một vài lễ mặn & phải có hương hoa trầu rượu dân lân ban thờ. Theo truyền thống, nếu chưa cúng cơm mới thì sẽ chưa được dùng lúa gạo của vụ mùa mới. 

Mâm lễ cúng cơm mới tháng 10 tương tự như cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch mỗi năm để cúng tổ tiên, thần linh, thổ địa. Và Sau khi làm lễ Song Thập cúng cơm mới xong từng nhà sẽ đem bánh biếu người nhà, láng giềng hàng xóm xung quanh để tăng tình đoàn kết.

Tùy theo mỗi khu vực miền mà ngày Tết Trùng Thập sẽ được tổ chức với quy  mô không giống nhau như:

- Ở khu vực miền núi phía Bắc hoặc Tây Nguyên: Đây là nơi vô cùng xem trọng lễ cúng cơm mới ngày Song Thập do đấy là nơi gian khổ trong những việc gia công lương thực, kinh tế thiếu thốn nên vô cùng xem trọng 1 vụ mùa bội thu. Do đó, lễ cúng thường được diễn ra với quy mô lớn trên toàn địa phương như 1 lễ hội quan trọng bật nhất với vai trò tôn thờ “Giàng” như 1 vị thần linh của núi rừng với ý nghĩa chủ lễ cầu mưa thuận gió hòa. Ngoài ra, ở một vài dân tộc & địa phương không giống nhau thì có thể tổ chức lễ mừng này kéo dài một -2 tháng & giai đoạn khác như người J’rai & Bahnar làm lễ từ tháng 11 dương tới hết tháng Giêng năm sau.

- Ở các khu vực đồng bằng ở miền Bắc tới miền Nam thì thường tổ chức đúng vào ngày Trùng Thập theo đúng vụ mùa chấm dứt mỗi năm. Riêng cá biệt có ở Thanh Trì ăn Tết Trùng Thập vào ngày 31 tháng 10.

Tham khảo cách chọn hoa phong thủy thêm lộc, tụ tài cho gia chủ

III. Tết Hạ Nguyên là gì, xuất xứ & ý nghĩa

Nguồn gốc ngày Tết Hạ Nguyên

Bên cạnh Tết cơm mới - Lễ Thượng Tân mùng 10/10 thì tết Hạ Nguyên 15/10 âm lịch cũng là ngày lễ vô cùng quan trọng trong năm. Theo quan điểm Phật Giáo có Lễ Thượng Nguyên thì không thể thiếu Hạ Nguyên. Cho nên ngày Tết Hạ Nguyên là tết theo quan điểm Phật Giáo để so với Lễ Thượng Nguyên (Tết Nguyên Tiêu - Rằm Tháng Giêng ngày 15 tháng một âm lịch) mỗi năm theo tục lệ như Phật Giáo.

Cỗ chay cúng Tết Hạ Nguyên Rằm tháng 10 âm lịch theo Phật Giáo

Ý nghĩa Tết Hạ Nguyên là gì?

Ngày Lễ Tết Hạ Nguyên tuy chưa hẳn là 24h lễ lớn theo Phật Giáo như Lễ Thượng Nguyên tuy nhiên vai trò về tâm linh so với các Phật tử & người dân trên toàn quốc không hề nhỏ. Đây là ngày cho mọi người làm việc thiện, tu tâm dưỡng tính & nhờ đức chư Phật bảo hộ, độ trì đến ông bà tổ tiên bảo bảo, che chở. Đồng thời vai trò Tết Hạ Nguyên ngày 15/10 âm lịch mỗi năm ngoài cầu an thì còn cầu siêu cho người đã khuất, dịp để từng người tưởng nhớ lại công ơn & liên hệ truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Do đó vào ngày Lễ Hạ Nguyên các Phật Tử sẽ tưởng niệm công đức của chúng chư Phật Bồ Tát, tỏ lòng thành kính với công sức của Bồ Tát trong những việc sáng lập, gìn giữ văn hóa tâm linh hướng thiện, trừ ác & nhớ ơn tổ tiên. Cho nên, theo quan điểm lễ cúng Tết Hạ Nguyên sẽ diễn ra tại chùa để người người noi gương Phật. Vì thế mà vào ngày này chốn cửa Chùa luôn đông đúc người đến làm lễ.

Với những người chưa hẳn là phật tử có thể làm lễ cúng ngày tết Hạ Nguyên tại gia để tỏ lòng thành kính so với ông bà, gia tiên của mình, nhắc nhở bản thân phải tự luyện tập bản như giáo huấn của tổ tiên.

Xem thêm kiến thức bổ ích về:  Cách tăng vận may, cầu tài lộc đơn giản với mẹo phong thủy trong nhà sau

IV. Bài văn khấn ngày Tết Trùng Thập & Hạ Nguyên

Có thể thấy những ngày lễ trong tháng 10 âm lịch gồm có ngày Lễ - Tết Trùng Thập (Song Thập) & Tết Hạ Nguyên đều được tổ chức vào ngày 10-10 âm lịch mỗi năm với vai trò cảm tạ công ơn, cầu bình an, may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Vì vậy, mỗi năm vào ngày Song Thập 10/10 hoặc Rằm tháng 10 hãy nhớ sắm lễ cúng tích tụ công đức, chiêu an, đắc lộc trong năm & những năm tới.

Lễ cúng Tết Trùng thập tháng 10 âm lịch hàng năm

Vào các ngày này ngoài sắm lễ cúng theo phong tục địa phương thì chắc chắn rằng là chẳng thể quên được các bài cúng, văn khấn ngày Tết Trùng Thập & Tết Hạ Nguyên giúp mọi việc diễn ra đúng nghi lễ & chủ nhà nhận được nhiều điều như mong muốn.

Mời độc giả cùng tìm hiểu thêm Bài văn khấn ngày Tết Trùng Thập/Hạ Nguyên cho tổ tiên trong lễ cúng các ngày lễ tháng 10 âm quan trọng được chu đáo nhất do Hòa thượng Thích Phước Đạt chỉ dẫn như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia ông táo cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội, họ ngoại.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày mồng mười/rằm tháng Mười là ngày Tết Cơm mới/Tết Hạ Nguyên

Chúng con thành ý sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, nấu cơm gạo mới, trộm nghĩ:

Cây cao bóng mát

Quả tốt hương bay

Công tài bồi xưa những ai tạo

Của quý hóa nay con cháu hưởng

Ơn trời đất Phật Tiên, chư vị Tôn thần

Sau nhờ ơn tổ tiên tạo dựng, kể công tân khổ biết là bao

Đến nay con cháu dồi dào, hưởng miếng trân cam

Nay nhân mùa gặt hái

Gánh nếp tẻ đầu mùa

Nghĩ đến ơn xưa

Cày bừa vun xới

Sửa nồi cơm mới

Kính cẩn dâng lên

Thường tiên nếm trước

Mong nhờ tổ phước

Hòa cốc phong đăng

Thóc lúa thêm tăng

Hoa màu tươi mới

Làm ăn tiến tới

Con cháu được nhờ

Lễ tuy đơn sơ

Tỏ lòng thành kính.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh tiên ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về chứng giám, tâm thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)”.

Từ xưa đến này ngày Tết Trùng thập luôn luôn là 24h bổ ích quan trọng trong cuộc sống tâm linh người Việt & thường sắm lễ đủ đầy, đứng trước bàn thờ gia tiên đọc văn khấn ngày Tết Trùng Thập với mong muốn tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù hộ & mong cho những điều tốt lành đến.

Mong rằng những share trên đây sẽ trợ giúp cho độc giả có thể hiểu, chuẩn bị & làm lễ thành ý, chu đáo nhất.

Phạm Hòa

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Sổ đỏ bị sai thông tin diện tích, địa chỉ, số CMND... cần làm gì?

Nội dung bài viếtCấp sổ hồng sai là gì? Thủ tục khắc phục sổ hồng bị sai kiến thức Thủ tục khắc phục kiến thức sổ hồng bị sai Xử lý sổ hồng bị

Mẫu đăng tin bán nhà, cho thuê nhà trên mạng hiệu quả để lên top

Nội dung bài viếtĐăng tin bán nhà free ở đâu? Chọn vị trí tin đăng Hướng dẫn cách viết bài đăng tin bán nhà, cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả

3 cách hóa giải phong thủy xấu cho nhà ở ngã ba đường

Nhà ở té ba đường được đa số chúng ta nhìn nhận là có vị trí xấu. Dưới đấy là một số biện pháp phong thủy dễ dàng để đổi thay năng lượng của ngô

Điểm tên những cây cảnh cầu tình duyên, cho tình yêu thêm bền vững

Nội dung bài viết1. Hướng đặt cây cuốn hút tình duyên2. Top cây phong thuỷ tốt cho tình duyênCây kim tiềnCây cỏ đồng tiềnCây ngũ gia bìNhấ

50 triệu đồng và cái 'tặc lưỡi' trong đời giúp vợ chồng trẻ có nhà ở Hà Nội

Mặc dù chỉ có 50 triệu đ trong tay, 2 bà xã ông xã vẫn quyết định đi thỏa thuận đặt mua mua nhà, rồi 'tặc lưỡi' việc tới đâu tính tới đó.Mỗi t

Hướng dẫn các bước mượn tuổi làm nhà, thủ tục nhập trạch chuộc nhà

Nội dung bài viết1. Mượn tuổi làm nhà có tốt không? 2. Người cho mượn tuổi làm nhà có bị đen không? 3. Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà 4. Hướ

Phong thủy rèm cửa và cách chọn giúp khai thông tài vận nhà ở

Nội dung bài viếtNhững nguyên lý chọn rèm cửa theo phong thủy & sắp xếp Chọn màu rèm cửa theo phong thủy Màu rèm cửa cho người mệnh Kim Màu rè

Thủ tục khai tiền sử dụng đất, đối tượng được miễn giảm và đơn xin

Nội dung bài viết1. Tiền sử dụng đất là gì? 2. Thu tiền sử dụng đất theo điều khoản mới nhất Đối tượng nộp tiền sử dụng đất Quy định thu tiền

Nhà có đặc điểm này người giàu xếp hàng để mua, cẩn thận hối hận vì không biết sớm

Không dễ để tìm 1 dự án khu chung cư có vị trí chiến lược với giá rẻ, bởi phân khúc căn hộ dưới một tỉ đồng thường nằm tại khá xa trung tâm TP.

Hồ sơ đề nghị cấp nước sinh hoạt, mẫu đơn tách, ngừng cấp nước

Nội dung bài viếtmột. Định mức sử dụng nước sinh hoạt là gì? Cách tính định mức nước sinh hoạt Thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt 2. Thủ

Kinh nghiệm môi giới bất động sản nhà đất chốt sale bạc tỷ

Nội dung bài viếtNghề môi giới BĐS Nghề môi giới BĐS là gì? Nhân viên kinh doanh BĐS là gì? Có nên làm sale BĐS hay không? Lợi ích khi làm s

Lối đi trong nhà bên trái hay phải? Các chú ý về hành lang theo phong thủy

Nội dung bài viếtHướng hành lang trong nhàChiều rộng lối đi trong nhàCác vật trang trí lối đi trong nhàChú ý khi lắp la phông ở lối điCác vậ

đăng ký tài khoản binance đăng ký binance tạo tài khoản binance đăng ký sàn binance cách tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký binance cách đăng ký binance cách đăng ký sàn binance cách đăng ký tài khoản binance hướng dẫn tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký sàn binance mở tài khoản binance hướng dẫn đăng ký tài khoản binance cách lập tài khoản binance lập tài khoản binance cách mở tài khoản binance hướng dẫn mở tài khoản binance dang ky tai khoan binance cách tạo tài khoản trên binance cách tạo tài khoản trên sàn binance tạo tài khoản sàn binance cách tạo tài khoản sàn binance tạo tk binance cách tạo tk binance đăng ký binance trên điện thoại hướng dẫn lập tài khoản binance binance đăng ký đăng ký tài khoản sàn binance tao tai khoan binance tạo tài khoản trên binance cách đăng ký binance trên điện thoại huong dan dang ky binance cách đăng ký tài khoản trên sàn binance huong dan tao tai khoan binance cách lập tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản sàn binance mở tài khoản sàn binance cách đăng ký tài khoản sàn binance cách mở tài khoản sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản trên binance dang ky san binance mở tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản trên binance cách đăng ký trên sàn binance đăng ký ví binance hướng dẫn đăng ký trên sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản sàn binance

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]