Phong thủy Tết Nguyên đán từ A-Z: Bày bàn thờ, lễ cúng, văn khấn

Nội dung bài viết

 1. Nguồn gốc lịch sử Tết nguyên đán
  1. Tết Nguyên Đán là gì?
  2. Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán cổ truyền
 2. Tết Nguyên Đán vào ngày nào?
  1. Tết Âm lịch là ngày nào?
  2. Theo lịch âm thì Tết nguyên đán 2020 vào ngày nào?
 3. Phong thủy ngày Tết Nguyên đán
  1. Phong thủy nhà ở ngày Tết
  2. Phong thủy cây cảnh ngày Tết
  3. Phong thủy ngày đón Tết
 4. Những kiêng kỵ hàng ngày Tết
 5. Quà Tết vai trò theo phong thủy mệnh, tuổi
 6. Cách sắm lễ cúng Tết, bày bàn thờ ngày Tết
  1. Cách bày bàn thờ ngày ngày Tết
  2. Cách sắm lễ cúng ngày Tết
 7. Các bài văn khấn ngày Tết gia truyền
  1. Văn khấn ngày 30 Tết
   1. Văn cúng tạ mộ Tết - Lễ Chạp
   2. Bài văn khấn lễ Tất niên 30 Tết tại gia
   3. Văn khấn giao thừa 30 Tết
  2. Văn khấn mùng một tết, 2 & 3 tết
   1. Bài văn khấn, văn cúng ông bà gia tiên ba ngày Tết Nguyên Đán
   2. Văn khấn ba ngày Tết thần linh, Phật
 8. Lễ cúng hóa vàng, ra Tết & văn khấn
  1. Chuẩn bị đồ lễ hóa vàng, cúng hết tết
  2. Văn khấn hóa vàng hết Tết mồng 3
  3. Cách hóa vàng mã ngày tết

Tết Nguyên Đán hay Âm lịch là ngày lễ hội truyền thống lâu đòi đón chào năm mới theo lịch âm khác với lịch dương đưa theo bao hứa hẹn cho 1 năm & nhiều phong tục, tập quán, tục lệ vai trò lâu năm. Trong đó cúng giao thừa, cúng 30 tết, cúng mùng một, mùng 2, mùng 3 hóa vàng, ra tết... là 1 trong nhiều lễ cúng Tết Nguyên Đán cố truyền của người Việt.

Cùng muanhadep.vn khám phá về phong thủy ngày Tết với đầy đủ cụ thể về chuẩn bị, dọn dẹp nhà, sắp xếp phong thủy tới lễ cúng văn khấn ngày Tết chu đáo nhất sau đây nhé:

Nguồn gốc lịch sử Tết nguyên đán

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán được ghép từ chữ “Nguyên” có tức là khởi đầu & chữ  “Đán” là buổi sáng mai. Vị vậy Nguyên Đán đó đó là từ để chỉ sự khởi đầu, buổi sáng mai của đầu xuân năm mới. Tết Nguyên Đán hay còn gọi Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Cả là 1 trong những dịp lễ gia truyền bổ ích vô cùng quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam (VN) cũng giống như một vài nước Đông Nam Á.

Phong tục ngày Tết Nguyên Đán - Tết âm lịch của người Việt Nam

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán cổ truyền

Lễ Tết nguyên đán được coi là 1 lễ Tết Việt Nam (VN) cần thiết nhất trong năm với vai trò nhân sinh đây là Tết Gia đình, Tết sự sum vầy mọi nhà với nhau bỏ lỡ những lo toan bộn bề năm cũ & với nhau tiếp đón 1 năm mới với hy vọng, yêu thương.

Vì thế, trong dịp lễ Tết phong tục ngày lễ Tết Việt Nam (VN) là thời điểm mà anh em, các bạn bè, họ hàng cùng về sum vầy & đương nhiên vô cùng trú trọng tới các nghi lễ cúng từ mâm ngũ quả tới, mâm cỗ cúng, văn khấn tết, thăm mộ, sửa sang mộ phần, dọn dẹp nhà cửa đón Tết tươm tất nhất.

Tết Nguyên Đán vào ngày nào?

Tết Âm lịch là ngày nào?

Theo phong tục tập quán thì Tết Nguyên Đán sẽ có các tục lệ ngày Tết gồm có trước đây, trong & sau tết.

Các trước đây tết: Bắt đầu với lễ cúng Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp (23/12 âm lịch) & chuẩn bị, làm lễ trước đây tết, tất niên 29, 30/12 âm tùy thuộc theo lịch âm mỗi năm.

Các ngày trong Tết sẽ gồm có: mùng một, mùng 2, mùng 3 tết.

Các ngày sau, ra hay giã Tết gồm có: mùng 3, 4, 5, 6, 7, tám, 9 & 10 tết.

Theo lịch âm thì Tết nguyên đán 2020 vào ngày nào?

Tết nguyên đán được tính từ ngày cuối năm cũ & 3 ngày đầu năm mới. Vì thế, trong năm này theo lịch thì Tết Nguyên Đán 2020 sẽ xuất phát điểm từ ngày 30/12/2019 âm lịch đến hết ngày 03/01/2020 âm lịch nghĩa là ngày 24/1/2020 đến hết 27/1/2020 dương lịch.

Tuy nhiên, theo lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2020 thì sẽ có lịch nghỉ trước, trong & sau Tết kéo dài 7 ngày để nhân dân vui xuân đón Tết đó là: từ thứ Năm 23/1/2020 (29/12/2019 âm) đến hết thứ Tư 29/1/2019 (mùng 5/1 âm).

Lịch nghỉ Tết bình thường là 5 ngày tuy nhiên cộng thêm các ngày nghỉ thứ 7 & chủ nhật & sắp xếp công việc của mỗi đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp… thì có thể nghỉ dài hơn 9 -10 ngày thậm chí là hơn.

Dọn dẹp, sắp xếp phong thủy nhà ở ngày Tết chỉnh chu, chuẩn nhất

Phong thủy ngày Tết Nguyên đán

Trang trí ngày Tết theo phong thủy là 1 việc nên làm để có thể giúp không gian đẹp & nhận được vận khí phong thủy tốt, đem lại điều may mắn.

Trong phong thủy ngày Tết có không ít vấn đề cần quan tâm trong những công việc sắp xếp bố trí nhà cửa chuẩn bị đón tết, chọn cây phong thủy đón tết, hoa ngày Tết hợp phong thủy, trang trí bàn thờ ngày tết.…

Mỗi khu vực miền sẽ có những quan điểm về phong thủy ngày Tết gia truyền không giống nhau, khác biệt tuy nhiên cũng có thể có những quan điểm chung. Dưới đấy là một vài chú ý về phong thủy ngày Tết các bạn có thể tìm hiểu thêm để chuẩn bị chào năm mới may mắn nhất.

Phong thủy nhà ở ngày Tết

Ngày Tết là thời điểm các bạn cần quan tâm tới phong thủy nhà ở nhất là phong thủy phòng tiếp khách ngày Tết. Hãy xem phong thủy Tết trong nhà đã bảo đảm đúng chưa: tranh ảnh, vị trí vật dụng sao cho hợp các chuẩn mực phong thủy.

Dọn dẹp nhà cửa đón Tết là việc cần phải làm giúp đổi thay dung mạo không gian sống, làm đẹp cũng giống như giúp vận khí trong nhà tốt hơn. Công việc dọn dẹp nhà ngày Tết có thể xuất phát điểm từ ngày 23 tháng Chạp khi chuẩn bị cúng ông công, ông tạo & nó không những bảo đảm sạch đẹp mà nên tuân theo theo các chuẩn mực về phong thủy nhà ở ngày Tết sao cho bảo đảm nhận được may mắn đến nhà.

Đặc biệt phòng tiếp khách ngày Tết cần phải được chăm nom đặc biệt bởi đấy là bộ mặt của gia đình & về mặt phong thủy đây là trung tâm tích tụ tài lộc…

- Dọn dẹp phần cửa nhà hợp phong thủy ngày tết

Dọn dẹp nhà ngày Tết trước hết cần trú trọng phần cửa bởi đấy là nơi đón vận khí tốt lành vào nhà. Nếu đang làm ăn thuận lợi thì chớ nên thay hay tháo dỡ… cửa chính mà chỉ nên lau chùi tại chỗ cho sạch sẽ. Nếu làm ăn bất thuận có thể đổi thay phong thủy cửa nhà khi đón Tết như sơn mới màu khác hợp mệnh, hợp năm… hay lắp thêm đèn sáng nơi cửa ra vào.

Kiểm tra xem phần trước cửa nhà xem có bị đọng nước không, nếu như có hãy khắc phục chỗ đọng để khỏi bị kìm hãm lộc tài không sinh sôi được.

Tục lệ dọn dẹp nhà cửa đón tết

Phong thủy ngày Tết phòng khách

Nên cố gắng sắp xếp lại để làm tăng cảm giác ấm áp, cân bằng thông qua việc sử dụng Color. Có thể sử dụng các màu sơn phong thủy ngày Tết để sơn sửa lại nhà cửa nếu đã cũ với các loại màu ấm, móng để giúp không gian thêm cảm giác tươi mới, ấm áp, may mắn. Mặc dù cần lưu ý đến vấn đề tương sinh - tương khắc ngũ hành trong những công việc chọn lựa Color hợp chủ nhà hay các vị trí hướng trong nhà.

Thay đổi phong thủy phòng tiếp khách ngày Tết ở vùng trung tâm như: thay thảm trải sàn, đèn chiếu sáng, rèm cửa & những đồ phong thủy ngày Tết từ các bức tranh thể hiện sức khỏe mãn nguyện, sum vầy hay đồ pha lê, đá quý thạch anh… phong thủy phù hợp với tuổi mệnh sẽ kích thích vận phong thủy tốt hơn.

Phong thủy phòng ngủ ngày tết

Phòng ngủ nên tổng vệ sinh sạch sẽ, nhất là phần đầu giường nên bác bỏ bụi bẩn, vật dụng để đầu giường, tránh xê dịch vị trí. Gầm giường cần bác bỏ hoàn toàn các vật dụng để phía dưới & rửa sạch, thông thoáng.

Phong thủy ngày Tết phòng bếp

Đối với các không nhà bếp có thể dọn dẹp & rửa sạch giúp không gian nhận được vận khí lưu thông tốt, đem lại điềm lành.

- Xem phong thủy ngày Tết có phạm vị trí hung sát

Về phong thủy thì vị trí hung sát của từng năm sẽ không giống nhau nên khi dọn nhà ngày Tết theo phong thủy hãy cẩn thận & tránh động động khi không cân nhắc kỹ kẻo phạm & vị trí hung sát đã đổi thay mà các bạn không biết.

Hãy quan sát nếu ngày 23/12 âm lịch mà vận nhà vẫn thuận lợi thì cách sắp xếp nhà cửa của các bạn đang hợp phong thủy nên không cần phải bài trí nhà cửa lại, có thể rửa sạch & không thay đổi vị trí đồ vật trong nhà như cũ. Đồng thời khi dọn dẹp nhà cửa không được quên lau dọn sạch cửa sổ, tránh đặt cây cối che mất cửa sổ bởi đây được coi là cặp mắt của ngôi nhà, lấy khí tốt & xua đuổi điều không may.

Đặc biệt, ngày Tết nên cố gắng chọn cây phong thủy ngày Tết để trồng, hay cắm hoa ngày Tết hay thay bể cá cảnh hợp phong thủy để giúp nhà đẹp & đưa vai trò sinh sôi, nảy nở đón lộc vào nhà.

Cây phong thủy ngày Tết cho nhà thêm đẹp & may mắn

Phong thủy cây cảnh ngày Tết

Cây cảnh, hoa giúp không gian đẹp hơn & hợp phong thủy. Đặc biệt ngày mới khi trang trí nhà ở ngày Tết sẽ cần phải biết cách chọn hoa phong thủy ngày tết, cây cảnh phong thủy sao cho phù hợp với mệnh, tuổi, nhà cửa & đưa vai trò may mắn, tài lộc, sức khỏe cho ngày tết.

Một số kiểu cây, hoa trang trí ngày Tết phong thủy sau đây thường được khuyên chọn lựa & tùy thuộc theo tuổi mệnh, style list & sở thích của chủ nhà mà chọn mỗi kiểu cây thích hợp.

 • Bách Thủy Tiên: may mắn, thịnh vượng.
 • Cây Trầu Bà đế vương đỏ: quyền uy & phong thái đế vương
 • Dứa Cảnh Nến: vai trò may mắn, tài lộc năm mới với hình bông hoa hình giống ngọn nến, red color của lửa may mắn.
 • Cau Tiểu Trâm: vượng khí, đem lại may mắn tài lộc.
 • Cây Thanh Tâm: vai trò đem lại sự bình yên, an lành.
 • Môn Tay Phật: cầu bình an, sức khỏe
 • Cây Ngọc Bích: là cây thuộc hành Kim đưa vai trò sức khỏe & sự may mắn phù hợp đặt chúng ở Tây hoặc Tây Bắc, quầy thu ngân, máy đếm tiền... hoặc cửa ra vào.
 • Cây Phú Quý: sự giàu có, phú quý, tài lộc năm mới.
 • Cây Kim Tiền: nhiều tài lộc & may mắn

Phong thủy ngày đón Tết

Phong thủy ngày đón Tết sẽ phải có cây nêu trước cửa & cành, cây hoa đào hoặc mai có công dụng trừ tà & cầu may mắn.

Bên cạnh trang trí nhà cửa đón Tết đẹp hợp phong thủy cũng cần chú ý tiến hành các phong tục ngày Tết sao cho đầy đủ. Tết Nguyên Đán có các hoạt động ngày Tết là lễ hội trong những số đó gồm có phần lễ & phần hội.

Phần lễ là việc cúng tết, tiến hành các nghi lễ ngày tết. Phần hội là phần vui chơi ngày Tết với nhiều Game dân gian, truyền thống đưa vai trò cầu may.

Về phong tục ngày Tết gia truyền sẽ có các phong tục cơ bản:

 • Phong tục chuẩn bị mâm ngũ quả cúng tết, làm bánh chưng bánh dày...
 • Lễ cúng tất niên (cúng hết năm): cúng 30 Tết tại mộ phần ngoài trời, cúng ngày 30 Tết ở nhà
 • Lễ cúng giao thừa (cúng trừ tịch)
 • Lễ cúng tết: cúng Tết mùng một, mùng 3, mùng 3 tết
 • Phong tục xông đất, chúc Tết đầu năm
 • Phong tục lì xì

Ở mỗi địa phương thì phong tục cúng Tết cơ bản giống nhau tuy nhiên sẽ không giống nhau về phong tục tổ chức hội Tết với các Game không giống nhau.

Mỗi phong tục đều có những quy tắc, lễ cúng & chuẩn bị khác biệt, tiến hành vào các giai đoạn không giống nhau, đưa vai trò khác biệt. Mặc dù, toàn bộ đều hy vọng đem lại những điều tốt lành nhất trong năm mới.

Phong thủy nhà cửa ngày đón tết

Những kiêng kỵ hàng ngày Tết

Ông bà có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do vậy hàng ngày Tết đón năm mới thiêng liêng việc bảo đảm tiến hành các điều kiêng kỵ ngày Tết Nguyên Đán, thậm chí là kiêng kỵ trước, trong & sau Tết là vấn đề đa số chúng ta quan tâm & mong sao nhận được những chuẩn bị tốt nhất, phong thủy ngày Tết tốt lành, bảo đảm những ngày đầu xuân năm mới suôn sẻ với hy vọng quanh năm sẽ thuận lợi, tránh điều đen đủi.

Bạn có thể thấy có không ít các kiêng kỵ Tết & được liệt kê tới 15, 30 điều kiêng kỵ trong dịp Tết & có thể hơn nữa dựa vào quan điểm ở tường địa phương.

Dưới đấy là những điều kiêng kỵ ngày Tết gia truyền quan trọng nên tránh trong các ngày 30 tết, mùng 1, mùng hai, mùng ba & nhiều nơi là kiêng kỵ khi ra Tết 4, 5, 6, 7 tới 10 Tết tuy nhiên thường đặc biệt đây là kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết chủ nhà & các member cần phải nhớ để tiến hành trong nhà cũng giống như ra đường, đi chúc tết.

Những kiêng kỵ ngày Tết nên tránh đặt năm mới suôn sẻ may mắn

- Kiêng kỵ ngày mùng một tết:

 • Không quét nhà, đổ rác bởi nếu hành động như vậy sẽ đổ mất lộc trong nhà đi, nên chỉ qua ngày mùng một Tết mới được dọn dẹp nhà & đổ rác ra ngoài đường.
 • Kiêng kỵ không phát tang vào ngày mùng một Tết nếu chẳng may có người mất mùng 1 mà tối thiểu sẽ để sang ngày mùng 2 Tết mới được phát tang.
 • Kiêng kỵ ngày mùng một Tết mở tủ nhất là tủ đựng tiền. Nên chuẩn bị sẵn tiền để bên ngoài & quần áo chuẩn bị sẵn để tránh mở tủ thất thoát tiền nong quanh năm.

- Kiêng kỵ khi đi chúc tết:

 • Nên tránh chúc Tết hay đánh thức người đang nằm ngủ.
 • Nhà nào đang có tang chưa giỗ đầu thì không được đi chúc tết.
 • Tránh đi chúc Tết mùng Một: Với đa số chúng ta tin tưởng vào phong thủy ngày Tết cần chọn tuổi xông đất. Bởi vậy, thường tránh đi chúc Tết sáng mùng một vì lo chủ nhà chưa có người hợp tuổi xông đất, mình để tác động tới gia đình người được chúc tết. Do đó hàng ngày mùng Một thường chỉ thăm họ hàng, thân thiết nội tộc.

- Kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày thứ nhất của năm mới mới

- Không được cho lửa: Lửa hồng tượng trưng cho may mắn chính vì vậy ngày đầu xuân năm mới nếu ai xin lửa mà cho thì xem như đã cho đi may mắn của mình.

- Không được cho nước đầu năm: Nước được coi như hình ảnh của sự sinh sôi, mát lành, may mắn, tiền vào như nước nên đầu xuân năm mới cho nước có tức là cho đi tiền nong, khởi nguồn của điều tốt lành.

- Tránh không được làm đổ vỡ đồ đạc: ấm chén, gương, cốc… dễ nghĩ là đây là điềm báo không may.

- Kiêng kỵ ngày Tết cần tránh tranh luận, bất hòa

- Mặc đồ phong thủy ngày Tết tránh black color, trắng: Theo vai trò black color & trắng là màu tang tóc nên thường chớ nên chọn mặc mà sẽ mặc quần áo có red color may mắn, vàng tiền nong, hay hồng, xanh vui vẻ.

- Tránh vay mướn, trả nợ đầu năm: người đi vay, trả nợ khó thoát khỏi cảnh lo tài chính.

- Kiêng kỵ ngày mùng 5 Tết không xuất hành bởi đấy là ngày nguyệt kỵ nên làm gì cũng thất bại

- Kiêng không để khăn tang 3 ngày tết: Nếu chẳng may nhà nào có tang mới thì trong 3 ngày Tết sẽ cất khăn tang đi.

- Không được nói những điều không may mắn.

- Kiêng kỵ ngày Tết không được treo tranh đưa tính chất rui rủi, nên treo tranh bổ ích may mắn.

- Kiêng kỵ các đồ ăn ngày Tết đưa vai trò rui rủi: thịt mèo, vịt, cá mè, thịt chó, tôm (đi giật lùi), trứng vịt lộn, không ăn đuôi cá...

- Kiêng ngày Tết không được đóng cửa

- Kiêng kỵ ngày Tết không được ngủ dậy muộn

- Tránh dùng các vật sắc nhọn chĩa vào nhà

- Kiêng kỵ ngày Tết không được ăn dở, bỏ thừa

- Ngày Tết kiêng việc trượt chân, vấp té nên đi đứng thận trọng để tránh gặp xui quanh năm.

- Kiêng kỵ ngày Tết nên tránh là ngồi hoặc đứng trước cửa, vỗ vai, quàng vai người khác.

- Kiêng kỵ ba ngày Tết không được để thùng đựng gạo, tủ để đồ ăn trống

- Kiêng tặng quà ngày tết: Tặng quà ngày Tết thường diễn ra trước Tết (trước giao thừa), trong những ngày Tết thường chỉ tặng bao lì xì may mắn mà thôi. Đặc biệt những món đồ ngày Tết tuyệt đối nên tránh tặng hàng ngày Tết đó là: mèo, cá mực, cafe, hạt tiêu, đồng hồ, dao - kéo.

Chọn quà Tết theo phong thủy & vai trò theo tuổi, mệnh

Quà Tết vai trò theo phong thủy mệnh, tuổi

Tặng quà Tết là 1 trong những phong tục ngày Tết được tiến hành trước Tết với vai trò tri ân, thể hiện sự quan tâm tới người nhà các bạn bè… Việc chọn quà Tết vô cùng quan trọng bởi nó không không những phù phù hợp với người nhận là sếp, ba mẹ, ông bà, họ hàng... mà cần đưa vai trò về phong thủy hợp mệnh, hợp tuổi giúp thể hiện sự quan tâm & cầu mong điều tốt lành.

Cách chọn giỏ quà Tết phong thủy vai trò cho gia đình ba mẹ, ông bà, quý khách, nhân viên, thầy cô, sếp, quà Tết về nhà ông xã như vậy nào? Xem những lưu ý sau đây giúp chọn quà Tết vai trò truyền thống & phù hợp với người nhận:

Hãy khám phá rõ về tuổi của người nhận quà: Khi khám phá được tuổi của người nhận quà việc chọn quà hợp phong thủy sẽ trợ giúp cho người nhận cảm nhận thấy vui vẻ, may mắn, yêu thích với quà tặng đó. Có quá nhiều quà tặng Tết phong thủy là đồ phong thủy đem lại tài lộc theo mỗi tuổi. Bởi vậy, biết tuổi là bước thứ nhất hỗ trợ bạn nhận được lưu ý thích hợp nếu muốn chọn quà Tết vai trò & hợp phong thủy.

Những quà tặng Tết theo phong thủy tuổi người nhận: Quà Tết đồ phong thủy 12 con giáp theo tuổi mỗi người hay biểu trưng cho năm mới cũng là ý tưởng giúp người được tặng bài trí vật phẩm phong thủy ngày Tết trong nhà thêm vai trò & chuẩn phong thủy.

Chọn quà Tết theo mệnh phong thủy: Khi biết tuổi của người nhận quà rất có thể biết được mệnh & chọn quà phù hợp với mệnh phong thủy của người đó.

Hiện nay, những quà tặng Tết phong thủy có không ít & từng kiểu sẽ có Color, phù hợp, đồ vật, con vật thích phù hợp với cung tuổi của người nhận. Do đó những quà tặng Tết theo phong thủy tặng cho mọi người phù hợp & thể hiện mong muốn cầu sức khỏe, bình an, tài lộc đến với người nhận như: Đá phong thủy, cóc phong thủy, tỳ hưu, tranh phong thủy, hoa phong thủy ngày tết...

Quà tết phong thủy quà tặng tài lộc ý nghĩa

Cách sắm lễ cúng Tết, bày bàn thờ ngày Tết

Lễ cúng Tết vô cùng quan trọng & cần phải được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất. Bởi vậy chủ nhà sẽ cần phải biết cách bày bàn thờ ngày Tết cúng như sắm lễ cúng đầy đủ.

Cách bày bàn thờ ngày ngày Tết

Dọn dẹp & bày bàn thờ đón Tết đúng phong thủy, phong tục là điều chủ nhà nên quan tâm để có Tết sum họp như mong muốn, năm mới trọn vẹn.

Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Trước khi bày vẽ bàn thờ ngày ngày Tết thì chủ nhà cần dọn bàn thờ gia tiên, ông công ông táo… sạch sẽ, chỉn chu để đón năm mới. Khi dọn bàn thờ nên sử dụng khăn ướt để lau & cố gắng làm nhẹ nhàng, tránh đổ vỡ, xê dịch địa điểm đặt đồ thờ, nhất là bát hương bàn thờ không được chuyển dịch làm lệch hướng đã đặt.

Bày trang trí bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

 • Bàn thờ từng gia đình sẽ có những đồ thờ nhất định trong những số đó có bát hương là tất yếu…  Bát hương cần được đặt chính giữa bàn thờ & quay ra phía ngoài. Nếu nhà có 3 bát hương thì 3 bát hương cần phải đặt theo tam tài mới đúng.
 • Đồ trang trí bàn thờ ngày Tết cúng như ngày thường sẽ thường có: 2 cây đèn dầu hoặc nến thơm tượng trưng cho mặt trăng & mặt trời.
 • Lọ đựng bát hương bên trái, lọ đựng cây vàng bạc bên phải tuy nhiên chớ nên để lộ mà nên cố gắng khuất 2 lọ đi.
 • Đồ thờ cúng: 3 chén rượu, 3 chén nước & hương (nên chọn hương vòng ngày Tết để bàn thờ liên tiếp khói hương.
 • Hoa ngày Tết cắm bàn thờ: nên sử dụng hoa đào, mai, cúc… Lưu ý việc chọn hoa chưng bàn thờ ngày Tết nên tránh sử dụng hoa ly với vai trò chia tay không tốt.
 • Hai cây mía 2 bên trái phải bàn thờ
 • Bày mâm ngũ quả ngày tết: chọn kiểu quả nào sẽ theo phong tục quan điểm của miền Bắc, miền Trung & miền Nam không giống nhau. tuy nhiên sẽ cần chọn kiểu quả tươi sạch, sạch.

Ngoài ra, chủ nhà có thể sắm thêm một vài món đồ cúng bày bàn thờ Tết như: bánh kẹo, rượu, thuốc lá…

Nhìn chung việc bày bàn thờ gia tiên, thần tài, phật, thổ công ngày Tết như vậy nào sẽ tùy thuộc theo điều kiện (ĐK) & phong tục địa phương, phong tục bàn thờ ngày Tết miền Bắc, Trung Nam để bày thêm các món đồ, sản vật nơi đó.

Dọn dẹp & bày bàn thờ ngày Tết chuẩn phong tục

Cách sắm lễ cúng ngày Tết

Trong thời gian Tết có không ít lễ cúng Tết cần tiến hành như:

 • Lễ cúng tất niên, cúng  thần linh 30 Tết ngoài trời, lễ cúng 30 Tết gia tiên,, cúng 30 Tết ngoài mộ.
 • Lễ cúng giao thừa (cúng trừ tịch)
 • Lễ cúng văn khấn mùng một tết
 • Lễ cúng mùng 2 tết
 • Lễ cúng mùng 3 tết, hóa vàng…

Mâm cỗ ngày Tết & các bài văn khấn Tất niên, Giao thừa, Mùng một Tết, Hóa vàng chuẩn nhất

Mâm lễ cúng Tết sẽ được chuẩn bị theo phong tục ngày Tết khu vực miền. Mỗi kiểu lễ cúng trước tết, cúng Tết & cúng ra sau Tết sẽ có những điều chung & điểm riêng biệt. Vì thể tùy mỗi kiểu lễ cúng mà sẽ chuẩn bị mâm cúng tết, sắm lễ cúng Tết sao cho đầy đủ, đúng phong tục ngày tết. Nhưng 1 mâm cúng ngày Tết sẽ phải có được các đồ sau:

Trong mâm cơm cúng Tết bắt buộc không thể thiếu đĩa gà luộc. Nếu là mâm lễ cúng 30 Tết & mùng một thì phải là gà nguyên con, gà trống mới lớn.

 • Xôi cũng phải có, xôi trắng hoặc xôi gấc càng tốt.
 • Bánh chưng, bánh tét chẳng thể bỏ lỡ.
 • Thêm 1 món xào & 1 món canh.

Phụ thuộc vào điều kiện (ĐK) chuẩn bị của gia đình để sắm lễ tuy nhiên cơ bản sẽ phải có được các món trên. Dưới đấy là một vài lưu ý chuẩn bị, soạn, bố trí mâm cỗ cúng ngày Tết nên tìm hiểu thêm để chuẩn bị cho đúng cho đủ đầy với mỗi ngày cúng.

Sắm mân cỗ cúng ngày Tết chuẩn tục lệ, trọn lễ nghi

Mâm cỗ cúng ngày 30 & 3 ngày Tết

 • Cỗ cúng tất niên, 3 ngày Tết mùng 1, hai, ba sẽ bao gồm lễ chay & lễ mặn cho bàn thờ Gia tiên & Thần linh (Thổ công, thổ địa, thần tài).
 • Một mâm lễ chay cho bàn thờ Phật nếu mà gia đình có thờ Phật.
 • Ngoài ra còn không thể thiếu các đồ lễ cúng ngày 30 Tết như sau:  Hương nến (hoặc đèn dầu) nước, hoa, (hoa mai, hoa đào), mâm ngũ quả (có cho cả bàn thờ Phật, bàn thờ Thần linh & Gia tiên), hoa quả, kẹo bánh ngọt, oản phẩm, trầu cau, tiền thật, rượu cúng tất niên, có bánh chưng & các bánh Tết khác nếu như có, nếu như có hoa Đào hoặc hoa Mai thì tốt.

Đối với mâm cơm lễ cúng 30 Tết sẽ cần được chuẩn bị chu đáo, thức ăn tươi, khỏi bị hỏng.

Lưu ý đa số chúng ta câu hỏi cúng 30 Tết xong có hoá vàng không? Khi cúng 30 Tết xong thì chủ nhà thụ lộc phần lễ mặn còn toàn bộ bánh kẹo, mâm ngũ quả giữa lại đến khi hết làm lễ hóa vàng & được thắp hương liên tiếp trong vòng ba ngày Tết.

Cỗ cúng 30, giao thừa (đêm 30 tết) & mùng một, mùng 2, mùng 3 Tết về cơ bản là giống nhau tuy nhiên không giống nhau về các món trong mâm lễ cúng Tết ba miền Bắc Trung Nam. Hoặc các ngày mùng 2, 3 mâm lễ cúng Tết  có thể được chuẩn bị dễ dàng hơn, bỏ bớt một vài món như gà nguyên con thay bằng đĩa.

Mâm cỗ cúng Tất niên ngày 30 & 3 ngày Tết ở miền Bắc

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc sẽ được chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ gia truyền tính theo bát đĩa: 4, 6, tám. Cỗ thông thường thì 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 hoặc tám bát & địa.

Cỗ bát bao gồm:

 • Mâm cỗ Tết miền Bắc tính bằng bát gồm có: Bát móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mọc.
 • Mâm cỗ Tết miền Bắc tính bằng đĩa gồm: Xôi/bánh chưng, đĩa thịt gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò lụa, đĩa giò xào, thêm đĩa nộm & đĩa dưa hành muối.

Mâm cỗ cúng Tất niên 30 Tết & 3 ngày Tết ở miền Trung

Chuẩn bị & bày mâm cỗ cúng ông bà miền Trung sẽ gồm chứa nhiều món ăn: Bánh chưng, bánh tét, dưa món, giò lụa, thịt đông, gà, thịt heo, canh măng, miến, cá, chả nem… Nhìn chung với người miền Trung sẽ có gì dâng món đấy như tỏ lòng thành kính & biết ơn. Mâm cỗ cúng Tết càng nhiều món, thịnh soạn thì chứng minh gia đình càng có vị thế & năm sau cũng no ấm đủ đầy.

Mâm cỗ cúng Tất niên ngày 30 & 3 ngày Tết ở miền Nam

Ở miền Nam các đồ ăn làm mâm cỗ cúng Tết có phần đặc thù theo phong ẩm thực & đặc thù khí hậu. Không có không khí lạnh như miền Bắc, miền Trung nên ở miền Nam cổ thường các món nguội tránh ô thịu & thường các các đồ ăn như:

 • Bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm
 • Canh măng nấu (dùng măng tươi thay vì măng khô), ccCanh khổ qua nhồi thịt
 • Thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa);
 • Đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa chả nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.

Đây là cách sắm lễ cúng, bàn thờ ngày Tết miền Bắc, miền Trung & miền Nam cần chuẩn bị gì cho ngày Tết vẹn toàn, đủ đầy nhất.

Văn cúng Tết Nguyên Đán gia truyền đầy đủ, đúng chuẩn

Các bài văn khấn ngày Tết cổ truyền

Ngày Tết có không ít nghi lễ cúng & kèm với đây là các bài khấn & văn cúng lễ Tết trong mỗi nghi lễ như: văn khấn tất niên ngày 30 Tết tại bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, văn khấn 30 Tết ngoài mộ, ngoài trời, cùng thần tài, cúng giao thừa, văn khấn sáng ngày mùng một tết, văn khấn mùng 2 tết, văn khấn mùng 3 Tết & nhiều địa phương có các bài văn khấn sau tết, ra Tết mùng 4, 5, 6, 7 tết….

Dưới đấy là một vài bài văn khấn, bài cúng Tết Nguyên Đán các bạn có thể tìm hiểu thêm để tiến hành các nghi lễ đúng chuẩn, đem lại bình an & điều tốt lành cho chủ nhà.

Văn khấn ngày 30 Tết

Văn khấn ngày 30 Tết có các lễ đây là lễ cúng tất niên tại nhà & lễ cúng tạ mộ ngoài trời hay còn gọi tạ mộ mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết & cúng khi đã đón rước ông vải về nhà, cúng giao thừa đêm 30 tết.

Văn cúng tạ mộ Tết - Lễ Chạp

Đây là nghi lễ thường được làm vào ngày 29, 30 tết, ngày cuối năm cũ. Có nơi là ngày 23 Tết hoặc 25 Tết, xuất phát điểm từ ngày 23 tháng Chạp. Con cháu trong gia đình với nhau ra mộ phần dọn dẹp sạch lẽ, sắm lễ thắp hương, đọc văn khấn ngày 30 Tết ngoài mộ phần mời ông bà tổ tiên về ăn tết, sum họp với con cháu.

Đồ lễ có thể đặt tại nhà hoặc đưa ra ngoài mộ. Nếu đặt tại nhà thì khi cúng ở mộ xong về nhà sẽ lên hương đền & cúng lễ ngày 30 Tết tại gia.

Đối với con cháu ở xa, không hề có điều kiện (ĐK) về quê, ra mộ phần có thể làm lễ rước gia tiên tận nhà, bày lễ vật, hương hoa, thắp hương khấn vái vào giờ ngọ ( từ 11 - 3 giờ chiều) ngày 30 Tết, vái lạy mời tổ tiên về ăn Tết với gia đình.

"Nam mô a di đà phật (3 lần & lạy 3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy hương linh:…………………..

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới đang tới.

Tín chủ (chúng) con là: …..Ngụ tại: …..

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa nước quả,kim ngân bạc vàng, trình cáo Tôn thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là :………. có phần mộ táng tại ……………… về với gia đình đón mừng năm mới, khiến cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiện, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Âm dương cách trở,

Chén nước nén hương,

Thành tâm kính lễ,

Cúi xin chứng giám,

Phù hộ độ trì,

Nam mô a di đà phật 3 lần & lạy 3 lần."

Sau khi thắp hương, bái lạy, người trong gia đình đốt vàng mã, thắp thêm vài nén hương ở các mộ kế bên, là những người làm các bạn với ông bà ở trái đất bên kia.

Bài văn khấn lễ Tất niên 30 Tết tại gia

Bài cúng Tết niên có sĩ diện ra vào chiều hoặc tối 30 Tết trước lễ cúng giao thừa (cúng Trừ Tịch). Sau khi chuẩn bị mâm lễ, cơm cúng tất niên, sớ cúng Tết chủ nhà cần bố trí chỉn chu, chu đáo vào bắt đầu làm lễ cúng.

"Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng toàn bộ các vị thần linh cai quản trong xứ này.

- Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ .................

Hôm nay là ngày ... tháng Chạp năm ....

Tín chủ (chúng) con là: ...........................................

Ngụ tại: …………………….......................... ..................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên đang tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như mong muốn, vạn sự tốt lành, mãi mãi mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần & gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)."

Văn cúng giao thừa Trừ Tịch

Văn khấn giao thừa 30 Tết

Phong tục ngày Tết gia truyền thường sẽ có lễ cúng giao thừa hay còn gọi lễ trừ tịch chẳng thể bỏ lỡ với vai trò bỏ đi những điều không may mắn & được cúng ở thần linh ngoài trời & trong nhà.

Gia chủ chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa đêm 30 mỗi năm bày ở ngoài sân để cách tỏ lòng thành kính, lễ tạ trời đất trước thời điểm chuyển giao thời khắc năm cũ sang năm mới. Trong nhà chủ nhà thắp nhang hương, ở ngoài trời chủ nhà đặt mâm lễ & bắt đầu cúng:

"Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Ngài Cựu niên đương cai Lỗ Vương Hành khiển, Ngũ Nhạc chi thần, Cựu Tào phán quan năm Đinh Dậu.

Ngài Tân niên Thiên quan Việt Vương Hành khiển, Thiên Bá chi thần, Thành Tào phán quan.

Các Ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm Đinh Dậu & năm Mậu Tuất.

Chúng con là:.......

Ngụ tại:................

Phút thiêng liêng Giao thừa vừa tới, năm Đinh Dậu cũ qua đi, đón năm mới Mậu Tuất, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần, trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh, tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân Xuân, tín chủ chúng con thành ý, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, Ngài Tân niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, các bản gia Táo quân & chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Giải tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo."

Trong các bài văn khấn Giao thừa khi dâng hương ngoài trời đều khấn danh vị của các vị quan hành khiển cùng các vị phán quan nói trên, năm nào thì khấn danh vị của danh vị của quan hành khiển năm ấy.

Vương hiệu vị Hành khiển & Phán quan năm Mậu Tuất 2018 là Việt Vương Hành khiển, Thiên Bá hành binh chi thần, Thành Tào phán quan.

Sau khi cúng Giao thừa xong, các chủ nhà khấn Thổ Công, nghĩa là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Văn khấn mùng một tết, 2 & 3 tết

Văn khấn năm mới sáng mùng một Tết  bao gồm bài cúng thần linh & gia tiên vô cùng quan trọng trong buổi sáng thứ nhất của năm mới. Bởi vậy, nghi lễ cúng khấn đầu năm mùng một, mùng 2, mùng 3 Tết thì ngày mùng 1 là cần thiết nhất cần chuẩn bị kỹ càng nhất.

Văn khấn cúng lễ mồng một & 3 ngày Tết cổ truyền

Bài văn khấn, văn cúng ông bà gia tiên ba ngày Tết Nguyên Đán

"Kính cáo chư vị chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, cùng chư vị tiền nhân họ.........(ghi họ chủ nhà).

Chúng con là:......................................................Hiện nay ở tại......................................................Cùng toàn gia kính bái.

Kính cẩn thưa rằng:

Đất trời có vận luật, Nhật Nguyệt phải thay đổi.

Mồng 1 (Hoặc các ngày 2,3..) ngày giai đoạn thời điểm ngày hôm nay.

Xuân sắc tràn đầy, "Vạn tượng canh tân"*, "Tam dương khai thái"*, Toàn gia phấn khởi, Thụ lộc tổ tông, "Hải đức sơn công"*, "Vĩnh miên thế trạch"*, "Quang tiền thùy hậu"*, Vạn đại trường Xuân, Mưa móc thấm nhuần, Mừng Tết Nguyên đán, Cháu con ghi nhớ, Công đức Tổ Tiên, Kính cẩn dâng lên, Chi nghi cụ soạn.

(Kể các thứ cúng)............................................

Cúi xin chứng giám.

Lễ bạc lòng thành.

Thỉnh cáo Tiên linh.

Cùng vui hâm hưởng.

Tôn linh tại thượng, Phù hộ độ trì, Năm mới mọi bề, An khang thịnh vượng.

Cẩn cáo."

Văn khấn ba ngày Tết thần linh, Phật

Nếu gia đình có bàn thờ Phật tại gia, thờ thần linh như thần tài, thổ địa, quan… thì có thể làm lễ cúng thần linh trong nhà như sau:

"Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần)

- Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Đức Đương lai hạ sanh Di Lặc Tôn Phật.

- Con kính lạy Phật trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

- Con kính lạy Chư vị Tôn thần.

Tín chủ (chúng con) là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: …………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày mồng một ( ngày mùng 2, mồng 3) tháng giêng năm ........, nhằm ngày tết

Nguyên đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tan biến, đón mừng Nguyên đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng thay đổi.

Nhân ngày năm mới, tín chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên thần. Cúi xin đức Tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho chủ nhà chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn đương cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho chủ nhà năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như mong muốn, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)"

Ngoài ra còn chứa nhiều bài văn khấn mùng 1, mùng hai, mùng ba Tết tại chùa, khấn lễ phật Tết đầu năm cũng cần chú ý khấn cho đủ, chuẩn.

Cúng hóa vàng hết Tết chuẩn

Lễ cúng hóa vàng, ra Tết & văn khấn

Cúng hóa vàng Tết hay còn được gọi là cúng Tết nhà mùng 3, cúng giã tết, cúng sau tết, cúng cất tết. Thường mùng ba Tết được xem là ngày cúng hóa vàng, mang ông vải tuy nhiên một vài nơi ngày ra Tết có thể là ngày mùng 4, 5, 6, 7 thậm chí là mùng 10 tháng Giêng.

Lễ cúng hết Tết hay cúng mùng 3 Tết lúc mấy giờ, văn khấn hóa vàng Tết nguyên đán ra sao? Mời chúng ta cũng tìm hiểu thêm các phong tục, tục lệ cúng hóa vàng ra Tết dưới đây:

Lễ cúng hóa vàng các chủ nhà thường làm mâm cơm cúng ra Tết cúng gia tiên làm lễ hóa vàng mã đã cúng trong ba ngày tết.

Chuẩn bị đồ lễ hóa vàng, cúng hết tết

Mâm cơm lễ cúng hết Tết giống với đồ lễ cúng chủ nhà ngày Tết vẫn Hương, hoa, ngũ quả, vàng mã, đèn, nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét), xôi. Thêm vào đây là mâm cỗ mặn hoặc chay tùy thuộc theo gia đình & nếu lễ mặn thông thường là có gà trống nguyên con.

Sau khi chuẩn bị lễ cúng hết Tết xong thì chủ nhà đọc văn khấn hóa vàng Tết Nguyên Đán.

Văn khấn hóa vàng hết Tết mồng 3

"- Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

- Con kính lạỵ chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

- Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

- Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài

- Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

- Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………....

Hiện cư ngụ tại....................................................................

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh quay về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi nơi tốt lành, con cháu được bách sự như mong muốn, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)"

Cách hóa vàng mã ngày tết

 • Phần vàng mã dành cho người mới mất sẽ được hóa riêng.
 • Họ làm mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bao nhiêu vàng mã đã cúng trong ba ngày Tết ra hóa. Những vàng mã dành cho người mới mất trong năm qua thì được hoá riêng.
 • Hóa vàng xong thì vẩy & tro mấy giọt rượu cúng
 • Hai cây mía hai phía bàn thờ được đem hơ trên đống vàng coi như hóa để các cụ sử dụng gánh hàng, đuổi quỷ.

Trên đấy là tất cả những những phong tục cúng lễ ngày Tết nguyên đán âm lịch mỗi năm, từ xuất xứ, vai trò tới phong thủy ngày tết, chuẩn bị sắm lễ tết, dọn dẹp, bố trí các bạn thờ ngày tết, sớ cúng tết, văn khấn - bài cúng Tết đương nhiên, giao thừa mồng 1, mồng hai, mồng ba hóa vàng hết tết, ra Tết đầy đủ chuẩn nhất hỗ trợ bạn đọccó thể chuẩn bị một chiếc Tết đủ đầy.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm bài viết:  Cách cắm hoa cúng bàn thờ tổ tiên, kiểu hoa tối kỵ chớ nên chưng

 

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Nhận biết hướng nhà tốt xấu, hóa giải hướng nhà xấu tránh xui rủi

Nội dung bài viếtHướng dẫn xem hướng nhà có tốt xấu hay không Xem hướng nhà tốt xấu theo tuổi Xem hướng nhà xấu theo vị trí Cách hóa giải, xử

Sổ đỏ bị sai thông tin diện tích, địa chỉ, số CMND... cần làm gì?

Nội dung bài viếtCấp sổ hồng sai là gì? Thủ tục khắc phục sổ hồng bị sai kiến thức Thủ tục khắc phục kiến thức sổ hồng bị sai Xử lý sổ hồng bị

5 khác biệt giữa đất nền dự án và đất thổ cư

Có khá nhiều thuật ngữ liên quan tới đất khiến đa số chúng ta vẫn chưa cụ thể về định nghĩa, thậm chí nhầm lẫn giữa đất thổ cư với đất nền dự án

Phong thủy xây nhà lệch tầng, bố trí thiết kế cầu thang chuẩn

Nội dung bài viếtPhong thủy nhà lệch tầng giúp tăng vượng khí Điểm tốt của phong thủy xây nhà lệch tầng Điểm yếu trong phong thủy nhà lệch tầng

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chung cư, đất nền và lưu ý phải nằm lòng

Nội dung bài viếtĐầu tư lướt sóng bất động sản là gì?Kinh nghiệm lướt sóng nhà đấtKinh nghiệm lướt sóng chung cưNhững chú ý khi tham dự hình t

Kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn: Điều kiện, cách quản lý

Nội dung bài viếtSự riêng biệt giữa hotel & nhà nghỉ Kinh doanh nhà nghỉ khách sạn là gì? Khái niệm kinh doanh hotel là gì? Sự không giống nha

Phân loại gương bát quái, treo gương bát quái vào giờ nào?

Hiện nay, chứa nhiều gia đình treo gương bát quái tuy nhiên chưa chắc chắn cách treo sao cho đúng & đúng kiểu. Treo gương bát quái không đúng vô cùng

Các quy định, lưu ý, thủ tục hồ sơ nhận biên bản bàn giao căn hộ

Nội dung bài viếtI. Các điều khoản về bàn giao nhà chung cưĐiều kiện bàn giao căn hộ chung cưTrách nhiệm khi bàn giao căn hộ chung cư của chủ

Xem ngay cách hóa giải gương bát quái nhà đối diện chiếu vào nhà

Nội dung bài viếtÝ nghĩa phong thủy của gương bát quái Trường hợp treo gương bát quái trong phong thủy Bị nhà đối diện treo gương có làm sao khô

Quy định các loại bảo hiểm công trình xây dựng và định mức chi phí

Nội dung bài viếtmột. Bảo hiểm công trình triển khai là gì & phân kiểu bảo hiểm Bảo hiểm công trình triển khai là gì? Các kiểu bảo hiểm công trì

Đất khai hoang là gì? Có được cấp sổ đỏ, đền bù không?

Nội dung bài viết1. Khái niệm đất khai hoang là gì? 2. Quy định về đất khai hoang, phục hóa 2.1. Đất khai hoang nhận được cấp sổ hồng không? 2

Tại sao xây nhà tốt nhất nên chọn mảnh đất hình vuông?

Theo khoa học phong thuỷ, mảnh đất hoàn hảo cho việc triển khai nhà cửa đó đó là đất có dáng vẻ vuông vức. Bí kíp cực hay xoá nỗi lo ở chung c

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]