Phong tục Tết Đoan Ngọ 5/5 âm, cúng gì, hướng dẫn bài cúng chuẩn

Nội dung bài viết

 1. 1. Tết Đoan Ngọ là Tết gì? Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ
 2. 2. Sự tích Tết Đoan Ngọ
 3. 3. Những phong tục Tết Đoan Ngọ
 4. 4. Những kiêng kỵ ngày Tết Đoan Ngọ
 5. 5. Thủ tục cúng Tết Đoan Ngọ
  1. Cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào?
  2. Tết Đoan Ngọ nên cúng những gì?
  3. Mùng 5 tháng 5 ăn gì?
 6. 6. Văn khấn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 

1. Tết Đoan Ngọ là Tết gì? Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Cứ đến ngày này, dân ta lại tổ chức cúng, thực hiện văn khấn Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam (VN) được gọi 1 cách bình dân là tết diệt sâu bọ. 

Không chỉ ở Việt Nam (VN) mà ở Trung Quốc, Đài Loan,  Hàn Quốc, Triều Tiên, Japan cũng có thể có Tết Đoan Ngọ. Như vậy, có thể thấy đấy là 1 phong tục Á Đông liên quan tới sự tuần hoàn của tiết trời trong năm.

Có những nơi có cách gọi khác là Tết nửa năm. Vì sao Tết Đoan Ngọ gọi là Tết nửa năm trong lúc rơi vào tháng 5 âm? Giải thích cho việc này là vì  người Việt Nam (VN) ở thời cổ đại dùng lịch kiến Tý, tháng đầu năm là tháng 11 , do đó Tết Đoan Ngọ (ngày mồng 5 tháng 5) vào giai đoạn nửa năm.

Trong sách “Phong Thổ Ký”, Tết Đoan Ngọ được xem là Tết Đoan Dương. Đoan tức là mở đầy, Ngọ là giữa trưa, Dương là mặt trời, dương khí, do đó, Đoan Dương nghĩa là là bắt đầu lúc khí dương đang mạnh.

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là gì? Cúng & ăn gì? Văn khấn chuẩn

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ 5-5 đây là tầm thời gian chấm dứt mùa vụ, người dân làm lễ  thắp hương Tết Đoan Ngọ để tạ ơn trời đất, tổ tiên & mừng mùa vụ, hứa hẹn mùa màng đang đến bội thu, & còn theo xuất xứ Tết Đoan Ngọ xưa kia để cầu mong sâu bọ không khởi phát do thời tiết chuyển giao nắng nóng, phòng trừ bệnh dịch cho cây cối, con người.

Vào ngày này, tất cả mọi người trong nhà nhộn nhịp hơn khi dậy sớm chuẩn bị lễ vật cúng tổ tiên, thần linh. Trẻ được ba mẹ cho ăn rượu nếp, cơm nếp cùng trái cây khi ngủ dậy để “diệt sâu bọ” trong người nên cực kì hào hứng. 

Tết Đoan Ngọ 2020 là ngày mấy?

Nếu các bạn chưa chắc chắn Tết Đoan Ngọ năm 2020 vào ngày nào thì Tết sâu bọ trong năm này vào mùng 5 tháng 5 âm lịch, nghĩa là vào thứ 5 ngày 25/6/2020 dương lịch. 

2. Sự tích Tết Đoan Ngọ

Lịch sử Tết Đoan Ngọ Trung Quốc có xuất xứ từ đâu? Truyền thuyết Tết Đoan Ngọ kể rằng có 1 vị đại thần thời Chiến Quốc ở nước Sở tên là Khuất Nguyên. Vì ngăn cản vua Hòa Vương không được & bị hãm hại bởi gian thần, ông đã ôm tảng đá nhảy xuống sông Mịch La ngày 5/5. 

Người dân cố gắng search xác ông nhưng vẫn không thấy nên đổ gạo xuống với hứa hẹn cá không đụng đến cơ thể ông. Năm sau vào ngày 5-5, người dân địa phương đưa gạo đi thuyền ra sông tế ngài. Về sau thay gạo bằng bánh tro đi thuyền rồng để tế lễ Khuất Nguyên & mai sau được coi là ngày Tết Đoan Ngọ.

Ở Việt Nam (VN), tại sao có Tết Đoan Ngọ, việc chào đời Tết 5/5 là ngày gì còn gắn liền với 1 sự tích lý giải Tết Đoan Ngọ ai giúp dân diệt sâu bọ. Một ngày sau mùa vụ người dân ăn mừng mùa màng bội thu, tuy nhiên đầu tháng 5 năm đó sâu bọ nhiều ăn hết cây trái đã thu hoạch. Khi chưa chắc chắn phải khắc phục sâu bọ thế nào thì 1 ông lão xưng là Đôi Truân đã chỉ từng nhà dân lập đàn cúng gồm hoa quả & bánh tro & ra thể thao ở trước nhà. 

Và điều kinh ngạc đã tới, sâu bọ lữ lượt ngã té. Ông lão dặn người dân tuân theo như thế từng năm sẽ trị được sâu bọ. Dặn dò xong ông lão đi mất chưa kịp để người dân cảm tạ. Người dân mai sau gọi ngày này là ngày giết sâu bọ. 

3. Những phong tục Tết Đoan Ngọ

Người xưa quan điểm thân thể người luôn có sâu bệnh cần diệt & đến ngày 505 sẽ lộ diện, đấy là dịp tốt để các bạn diệt trừ chúng bằng rượu nếp & trái cây.

Sáng sớm ngày 5/5, từng người sau khi mới ngủ dậy đều ăn rượu nếp, thạch & những loại hoa quả như mận, đào, roi, sấu,... Dân ta cho hay ăn rượu nếp để sâu bọ say, còn những hoa quả làm cho chúng chết.

Em bé chưa chắc chắn đi còn được bôi một chút vôi vào hai thái dương, ngực & rốn để tránh đau đầu, đau bụng.

Bên cạnh đó, người dân còn có tục tắm lá mùi, lá xông trừ độc. Đây là 1 kiểu cây lá nhỏ mùi khá thơm, giúp tránh được cảm mạo, tăng sức khỏe. Những người sống ở ven sông, biển thì tắm sông, biển thay cho lá mùi.

Tham khảo các thông tin Xem phong thủy nhà ở chi tiết & cực kì bổ ích, đầy đủ trên muanhadep.vn.

Các phong tục Tết Đoan Ngọ thường được thực hiện

Một tục lệ nữa còn được tiến hành vào ngày Tết sâu bọ là hái thuốc vào tầm giờ Ngọ, họ tin rằng những cành, lá & củ đào hàng ngày cực dương này đều là vị thuốc tốt. Các kiểu lá thường được lá gồm ngải cứu, lá mùi, đinh lăng,... Sau khi hái, lá được phơi khô để dùng trị bệnh.

Một số nơi còn giữ tục tết thầy lang, tết thầy học để đền ơn cứu trị bệnh & dạy dỗ của các thầy lang.

Vào ngày tết giết sâu bọ, người Huế hầu như đều ăn thịt vịt. Tại sao Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt? Người Huế lý giải do thịt vịt mát, tốt cho những ngày nắng nóng. Người Huế cũng có thể có tục hái lá như lá chanh, lá vằng, lá ổi để nấu nước uống hàng ngày mùng 5/5. Họ tin rằng hái vào giờ chính ngọ & uống vào ngày này sẽ gia tăng sức khỏe. 

Ngoài ra, họ còn có lễ sui gia khi nhà trai sắm lễ gồm cặp vịt, những loại kê, đỗ xanh, nếp đến tặng nhà gái.

4. Những kiêng kỵ ngày Tết Đoan Ngọ

Tết mùng 5 tháng 5 giữa giai đoạn trời đất giao hòa dễ khiến nguyên khí bị tổn thương, hãy đọc những mẹo phong thủy tránh khí hung (Bạn cũng có thể có thể xem ngay cách cúng rằm tháng 7 & những kiêng kỵ nên tránh):

- Ăn những loại đồ ăn ngũ sắc để tiêu trừ sát khí.

- Sử dụng chỉ ngũ sắc xanh đỏ đen vàng tết dây đeo cho trẻ hoặc treo giường, nôi trẻ để ngăn ngừa điều không tốt. 

- Không nên để giầy dép lộn xộn vì giầy dép đồng âm với “tà”, để mũi giầy dép quay ra ngoài vì quay vào trong tương tự như dẫn khí hung vào. 

- Tránh dừng lại ở những nơi âm u vì thường chứa nhiều âm khí, dễ chiêu dụ khí hung.

- Nếu sức khỏe đang không tốt thì Tết sâu bọ có thể có thêm gỗ đào hoặc cành đào để trừ ách.

- Vì ngày này vượng dương khí nên uống nước trà hoặc đồ uống mát sẽ bổ dưỡng.

5. Thủ tục cúng Tết Đoan Ngọ

Cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào?

Tết Đoan Ngọ vào tầm thời gian nắng nóng, là tầm thời gian chuyển mùa, do đó sâu bọ cũng khởi phát hơn, tác động đến cây cối, con người & thú nuôi. 

Người dân thường làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ từ sáng sớm mùng 5 tháng 5 âm lịch. Nhưng vì giờ Ngọ thường bắt nguồn từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều nên giai đoạn cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn là vào tầm thời gian này.

Tết Đoan Ngọ nên cúng những gì?

Lễ cúng ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 như vậy nào? Gia đình sửa soạn đồ lễ cúng gia tiên, Thổ công. Làng xã có lễ thần tại đình, đền, còn làng mạc cúng ở miếu. Cúng lễ xong thì ăn chứ không đổ xuống sông giống ở Trung Quốc. Các nhà làm lương y còn có lễ cúng Thánh sư.

Sắm lễ cúng Tết Đoan Ngọ 5-5 thắp hương những gì? 

Cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì, cúng bánh gì? Tùy theo mỗi địa phương sẽ có mâm cúng Tết Đoan Ngọ 3 miền không giống nhau, ngắm chung mâm lễ cúng 5/5 Tết Đoan Ngọ thường bao gồm:

 • Hương, hoa, vàng mã
 • Rượu nếp tết đoan ngọ
 • Nếp cẩm
 • Nước
 • Các kiểu trái cây (mận, vải, xoài, dưa hấu,...)
 • Xôi, chè
 • Bánh tro

Mùng 5 tháng 5 ăn gì?

Nếu các bạn chưa chắc chắn hết Tết Đoan Ngọ nên nên ăn những gì thì xem thêm list đồ ăn Tết Đoan Ngọ sau đây:

- Rượu nếp, nếp cẩm 

Tết Đoan Ngọ phải làm gì? Bạn hãy nhớ ăn rượu nếp Tết Đoan Ngọ trong hàng ngày tết mồng 5/5 âm lịch nhé. Bộ phận tiêu hóa của con người thường sẽ có các ký sinh sâu trong bụng nên chưa hẳn khi nào cũng diệt được. Quan niệm ngày mùng 5 tháng 5 âm các ký sinh này ngoi lên nên ta cần tranh thủ để bác bỏ chúng bằng những thức ăn chua, cay & chát. Ăn rượu nếp vào buổi sáng thì càng hiệu nghiệm.

- Bánh tro

Tết Đoan Ngọ ăn bánh gì khác ngoài bánh tro. Bánh làm từ gạo nếp ngâm với nước tro những loại cây khô, được gói trong lá chuối & luộc, bánh hoàn thành có gold color đậm.

Hình ảnh món ăn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 cực kì đẹp mắt

- Hoa quả

Người ta chọn các loại trái cây vị chua như mận, xoài, vải,... để ăn vào sáng sớm ngay khi dậy để diệt sâu bệnh trong người.

- Thịt vịt

Người miền Trung thường ăn thịt vịt trong Tết Đoan Ngọ để thân thể mát hơn vì thịt vịt tính mát. 

- Chè trôi nước

Tết Đoan Ngọ miền Nam thường không thiếu chè trôi nước làm từ bột nếp nhân đỗ xanh ăn cùng với nước cốt dừa.

- Chè kê

Tết Đoan Ngọ ở Huế thường ăn chè kê. Kê được xay & bỏ vỏ, ngâm & đun sôi để nở sền sệt, thêm đường & gừng là hoàn thiện món chè kê thơm phúc. 

6. Văn khấn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 

Cùng tìm hiểu thêm bài cúng khấn gia tiên, Thổ công Tết Đoan Ngọ nôm truyền thống: 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:…………

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tận nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, 8 tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Như vậy, các bạn đã nắm rõ Tết Đoan Ngọ bổ ích gì, Tết Đoan Ngọ thường cúng gì & chỉ dẫn cách cúng Tết Đoan Ngọ, văn cúng truyền thống hỗ trợ bạn chuẩn bị cho ngày này. Bạn có thể bài viết liên quan nhiều kiến thức phong thủy bổ ích khác trên muanhadep.vn.

Xem thêm: Nhà chữ L, ở ngõ cụt, gần chùa, sông, trường học có sao không?

Thảo Trần

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Gợi ý những loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

- Lựa chọn, bày vẽ hoa quả có lí trên bàn thờ, phòng tiếp khách ngày Tết sẽ giúp chủ nhà đón được nhiều điều may trong cả 1 năm.Cách bố trí c

Luật ký gửi nhà đất, thủ tục, mẫu hợp đồng dịch vụ ký gửi, môi giới

Nội dung bài viết1. Ký gửi địa ốc là gì?2. ưu thế của hình thức ký gửi nhà đất3. Các điều khoản luật ký gửi địa ốc hiện nayĐiều kiện, thủ tục

Thiết kế nhà ống hợp phong thủy: Cổng cửa, hành lang, các phòng

Nội dung bài viếtmột. Cách thiết kế xây nhà ống hợp phong thủy Kích thước nhà ống theo phong thủy Phong thủy mái nhà ống Cổng, cửa nhà ống hợp

Dễ tán gia bại sản vì phạm sai lầm phong thủy cầu thang này

Cầu thang được giả dụ xương sống của ngôi nhà, là nơi khí vận động mạnh, do vậy phong thủy cầu thang là 1 trong các nhân tố vô cùng quan trọng k

Cách chọn hoa phong thủy theo mệnh cho cuộc sống luôn sung túc

Nội dung bài viếtmột. Mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ phù hợp với loại hoa nào? 1.1. Mệnh Thủy hợp hoa gì? 1.2. Mệnh Hỏa phù hợp với loại hoa nào?

Những sai lầm phong thuỷ cầu thang dễ gây tổn hại cho gia chủ

Cầu thang là bộ phận tổ hợp thành quan trọng của ngôi nhà & có công dụng chuyển tiếp không gian. Để nhận được mục tiêu “tàng phong tụ khí” trong

Kinh nghiệm tìm thuê mặt bằng kinh doanh cafe, quán ăn,... hiệu quả

Nội dung bài viếtKinh nghiệm chọn tìm thuê shop, mặt bằng kinh doanh Nghiên cứu kỹ nơi cho thuê mặt bằng buôn bán Tìm kiếm & chắt lọc mặt bằng k

Luật xây dựng công trình tôn giáo: Thẩm quyền cấp phép, đơn xin

Nội dung bài viết1. Công trình tín ngưỡng, tôn giáo là gì? 2. Các điều khoản luật triển khai liên quan tới tín ngưỡng, tôn giáo Áp dụng pháp luậ

Các quy định chia nhà đất sau khi ly hôn hiện nay

Nội dung bài viếtI. Quy định chung về chia tài sản khi ly dị Nguyên tắc tôn trọng tự phân bổ tài sản Nguyên tắc tài sản chung của bà xã ông xã c

Hướng dẫn cách đi lễ chùa: Sắm lễ, khấn thế nào, cầu gì cho đúng?

Nội dung bài viếtNên đi chùa vào ngày nào? Đi lễ đền hay chùa trước?Nên đi lễ chùa ngày nào?Đi lễ chùa trước hay đền trước?Hướng dẫn cách đi l

Phong thủy mái nhà, xem ngày lợp, cách tính xà gồ theo Ngũ hành

Nội dung bài viếtTại sao phải xem ngày tốt lợp mái nhà? Hướng dẫn cách xem ngày lợp mái theo tuổi Xem ngày làm mái nhà theo ngày giờ đẹp (ngày g

Bỗng chốc trắng tay, nàng dâu điếng người vì âm mưu chiếm đoạt đất của chồng

- Trong thời gian tôi đi lao động ở quốc tế, ông xã tôi đề nghị mua nhà & sổ hồng đứng tên chị gái ruột của ông xã mà không dù rằng việc nhờ đứn

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]