Quy định về tranh chấp lối đi chung: Thủ tục, mẫu đơn giải quyết

Nội dung bài viết

 1. Quy định về lối đi chung
  1. Tranh chấp lối đi chung là gì?
  2. Quy định về lối đi qua, lối đi chung
 2. Thẩm quyền, trình tự thủ tục tranh chấp lối đi chung
  1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chung
  2. Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi chung
   1. Hòa giải cơ sở trong giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung ngày nay là vấn đề nhức nhối và rất thường xảy ra tranh chấp kéo dài, đặc biệt ở vùng thành phố và đa số chúng ta lúng túng trong cách khắc phục. Trên thực chất, vấn đề tranh chấp lối đi chung đã được pháp luật dân sự 2015 điều khiển & cả trước đấy luật dân sự 2005 cũng từng có điều khoản cụ thể .

Vậy nếu đang có tranh chấp lối đi chung, lối đi riêng sẽ được giải quyết như vậy nào? Cùng muanhadep.vn cân nhắc các tranh chấp lối đi công công, những điều khoản về lối đi chung, thẩm quyền, thủ tục, trình tự, lệ phí… Qua đó, các bạn sẽ biết được hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung theo đúng điều khoản của pháp luật hiện hành.

Tranh chấp lối đi chung, lối đi liền kề

Quy định về lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là gì?

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi để chỉ các xích míc, mở lối đi riêng, chung mà thường vô cùng đa dạng trong cuộc sống tuy nhiên lại ít người biết được hướng giải quyết của chúng. Bởi lẽ, về tâm lý việc tranh chấp lối đi liền kề, đi qua nhà có đất. Người có đất phải mở đường đi cho người không hề có đất & ngay bây giờ tranh chấp về đất lối đi chung xảy ra.

Có quá nhiều trường hợp tranh chấp lối đi chung & có người được phép mở lối đi trên đất thuộc có trong tay của người khác tuy nhiên cũng có thể có người không được xử lý mở lối đi qua đất của người khác.

Quy định về lối đi qua, lối đi chung

Lối đi chung là gì? Quy định về giải quyết tranh chấp lối đi chung theo Luật Dân sự 2015 hiện hành như vậy nào? Trước kia vế đề về quyền lối đi chung được điều khoản tại điều 257 Bộ Luật Dân sự 2005. Và hiện này là được điều khoản tại Điều 254 BLDS 2015 với tên gọi quyền về lối đi qua như sau:

“1. Chủ có trong tay có BĐS bị vây bọc bởi các BĐS của các chủ có trong tay khác mà không hề có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền đòi hỏi chủ có trong tay BĐS vây bọc dành cho mình 1 lối đi có lí trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên BĐS liền kề nào mà được gọi là thuận tiện & có lí nhất, có tính đến đặc điểm chi tiết của địa điểm, ích lợi của BĐS bị vây bọc & thiệt hại gây nên là tối thiểu cho BĐS có mở lối đi”.

Như vậy, theo điều khoản về lối đi chung được hưởng về quyền về lối qua. Tức là chỉ khi bất nào chủ có trong tay bất động sản không có lối đi riêng thông ra đường công công & việc mở 1 lối đi qua đất của người khác là biện pháp cuối cùng để có thể ra tới đường công công. Lúc này chủ có trong tay BĐS bị vây bọc bởi các BĐS khác có quyền đòi hỏi mở lối đi qua đất của họ & người được đòi hỏi phải chấp thuận.

Trong tình huống, của người đề xuất mở lối đi qua đất nhà mà khỏi bị vây bọc tất cả, vẫn có đoạn đường khách đi ra đường công cộng thì đòi hỏi sẽ không hề có cơ sở chấp thuận. Dù chủ có trong tay BĐS kia có phải đi ngõ vòng nhiều đến đâu tuy nhiên vẫn có lối đi công cộng thì vẫn không hề có quyền mở lối đi chung.

Đồng thời, luật giải quyết tranh chấp lối đi chung, mở lối đi cũng điều khoản rõ về quyền & bổn phận của chủ có trong tay đòi hỏi mở lối đi & chủ có trong tay được đòi hỏi mở lối đi chung nhằm bảo đảm quyền & ích lợi đúng pháp luật của đôi bên như sau:

Người chủ có trong tay được áp dụng quyền về lối đi chung qua BĐS của người khác phải đền bù cho chủ có trong tay đó, trừ khi có thoả thuận khác.

Trường hợp BĐS được phân thành nhiều phần cho các chủ có trong tay thì chủ sử dụng không giống nhau thì khi chia phải dành lối đi cấp thiết cho người phía trong có thỏa thuận về vị trí, hạn chế chiều dài, chiều cao của lối đi thuận tiện, ít quấy rầy cho các bên mà chưa hẳn đền bù.

Ví dụ: tranh chấp lối đi chung tất cả mọi người trong nhà khi một mảnh đất chia 4 tuy nhiên một 1 mảnh không hề có lối đi thì cần phải mở lối đi riêng mà không cần đền bù cho chủ có trong tay đất khác.

Như vậy hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung như sau: Nếu chủ có trong tay BĐS bị vây bọc bởi các BĐS khác & đoạn đường duy nhất để có thể đi đến đường công cộng là mở lối đi qua đất người khác. Trong tình huống này sẽ cần mở 1 lối đi chung tiện & ít gây nên phiền hà cho chủ có trong tay BĐS có mở lối đi & sẽ có đền bù theo thỏa thuận.

Trong tình huống các bên chẳng thể thỏa thuận được về cách khắc phục tranh chấp về lối đi chung thì có thể xin tư vấn hoặc làm đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Giải quyết tranh chấp lối đi liền kề

Thẩm quyền, trình tự thủ tục tranh chấp lối đi chung

Khoản 2, Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “...nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền đòi hỏi Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định”.

Do đó so với các đất không hề có lối đi mà chẳng thể thỏa thuận được cùng nhau về tạo lỗi hay đền bù thì có thể làm đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chung

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi được làm theo điều khoản Luật Đất đai 2013. Cụ thể Điều 203 luật này điều khoản về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

"Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được xử lý như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng thực hoặc có 1 trong những loại giấy má điều khoản tại Điều 100 của Luật này & tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không hề có Giấy chứng thực hoặc không có 1 trong những loại giấy má điều khoản tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được chọn lựa 1 trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo điều khoản sau đây:

a) Nộp đơn đòi hỏi giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo điều khoản tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo điều khoản của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Nộp dễ dàng quyết tranh chấp lối đi chung ở đâu phụ thuộc & trừng tình huống chi tiết trong tranh chấp lối đi chung mà người có nhu cầu khởi kiện làm kiểu đơn kiện tranh chấp lối đi chung hay đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung nộp tới UBND xã hoặc huyện, tỉnh hay Tòa án theo đúng các tình huống có giấy chứng thực quyền sử dụng đất hay không & hòa giải thành đạt hay không?

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi công cộng

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi chung

Đối với giải quyết tranh chấp về đất đai nói tóm lại & tranh chấp lối đi chung tất cả mọi người trong nhà, mở lối đi sẽ cần bảo đảm các trình tự thủ tục sau hòa giải cơ sở nếu không thành mới được khởi kiện ra tòa án.

Hòa giải cơ sở trong giải quyết tranh chấp lối đi chung

Theo luật điều khoản việc giải quyết tranh chấp đất đai phải được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Và việc hòa giải chỉ được thực hiện khi có đầy đủ các bên tranh chấp & nếu vắng mặt 2 lần thì được coi là hòa giải không thành.

Nếu hòa giải thành thì căn cứ theo đơn đề xuất giải quyết tranh chấp, kiểu đơn công nhận lối đi chung & biên bản hòa giải để tiến hành & đây được xem là căn cứ để ngày mai các bên không khởi kiện nữa.

Tham khảo kiểu đơn đề xuất giải quyết tranh chấp đất đai, công nhận lối đi chung tại UBND xã/phương, huyện/quận: Tải tại đây

Nếu hòa giải không thành thì các chủ thể tranh chấp có thể từ phía giải quyết tranh chấp lối đi chung như sau:

- Nộp đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung tới TANDTC nến đương sự có” Giấy chứng thực hoặc có 1 trong những loại giấy má điều khoản tại Điều 100 Luật Đất đai 2013.

- Nếu đương sự không hề có Giấy chứng thực hoặc một trong các giấy má đất điều khoản tại Điều 100 Luật Đất Đai thì sẽ chọn lựa một trong 2 hướng giải quyết là khiếu nại hoặc khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai.

Khiếu nại hoặc khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

- Hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung số 1:

Nộp đơn đòi hỏi giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền tại khoản 3 Điều 2013 Luật Đất Đai như sau:

“a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng cư dân cùng nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không chấp nhận với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo điều khoản của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà 1 bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam (VN) định cư ở quốc tế, công ty có nguồn nguồn vốn quốc tế thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không chấp nhận với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo điều khoản của pháp luật về tố tụng hành chính;”

Trong tình huống UBND có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về lối đi qua, ngõ đi chung theo điều khoản khoản 3 Điều 203 này thì sẽ phải ra quyết định giải quyết tranh chấp & các bên sẽ phải nghiêm chỉnh chấp hành nếu không sẽ bị cưỡng chế.

- Hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung số 2:

Khởi kiện tranh chấp đất lối đi chung tại Tòa án nhân dân.

Người có tranh chấp đất đai có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền theo điều khoản của pháp luật về tố tụng dân sự. Tham khảo mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung: Tải kiểu đơn

Tòa án được xem là người có bổn phận cân nhắc giấy tờ giấy má, đòi hỏi của bên khởi kiện có đúng điều khoản quyền về lối đi chung hay không để có kết án giải quyết tranh chấp.

Đối với tình huống 2 bên không thỏa thuận được về khoản đền bù thì tòa án sẽ quyết định mức đền bù cho người phải mở lối đi theo bảng giá đất Nhà nước.

Án phí tranh chấp lối đi chung ngày nay vận dụng so với phí dân sự sơ thẩm về tranh chấp dân không hề có giá ngạch là 200 ngàn đồng.

Trên đấy là tất cả những content tư vấn tranh chấp lối đi chung, lối đi liền kề đầy đủ & cụ thể theo điều khoản của luật hiện hành . Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm để khám phá về quyền lợi của mình cũng giống như giải quyết tranh chấp về lối đi chung, lối đi công công hợp pháp, làm giảm rắc rối & thiệt hại.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về tranh chấp đất đai tại bài viết: Luật tranh chấp đất đai trong gia đình mới nhất & cách giải quyết


Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Phong thủy mua nhà đất, chọn hướng, thế đất hợp tuổi thế nào?

Nội dung bài viếtXem hướng đất theo tuổi Hóa giải hướng, thế đất xấu - Mảnh đất hình chữ L - Mảnh đất hình chữ T - Mảnh đất hình tam giác

Các quy định, lưu ý, thủ tục hồ sơ nhận biên bản bàn giao căn hộ

Nội dung bài viếtI. Các điều khoản về bàn giao nhà chung cưĐiều kiện bàn giao căn hộ chung cưTrách nhiệm khi bàn giao căn hộ chung cư của chủ

Trồng cây đúng hướng để vượng phong thủy, may mắn tối đa

Trồng cây phong thủy trong nhà với mong muốn hút tài lộc, đem lại may mắn cho gia đình đang là xu thế, đương nhiên cần chọn lựa đúng hướng cây đ

Những cấm kỵ khi bố trí ‘yết hầu’ ngôi nhà mà gia chủ phải biết

Là vùng hoà hoãn từ cửa chính vào phòng tiếp khách, huyền quan có ý nghĩa như “yết hầu” của ngôi nhà. Nếu chủ nhà sắp xếp nơi này có lí sẽ đem l

 Cách cúng đầy tháng bé trai, bé gái: Mâm đồ lễ, văn khấn chuẩn

Nội dung bài viếtCúng đầy tháng là gì? Ý nghĩa cúng đầy tháng Lễ cúng đầy tháng là gì? Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái Cách tính

Khu đô thị là gì? Quy định quy hoạch, tiêu chuẩn xây dựng KĐT

Nội dung bài viết1. Dự án KDT là gì?2. Khái niệm một vài kiểu khu đô thịKhu thành phố phức hợp là gì? Khu thành phố sinh thái là gì?Khu thàn

Các cách kiểm tra làm sao biết đất có quy hoạch không chuẩn xác

Nội dung bài viếtĐất quy hoạch là gì?Đến cơ quan ban ngành tính năng check đất có bị quy hoạch hay khôngSử dụng công cụ tra cứu trực tuyếnThuê

Nhớ ngay 5 mẹo sử dụng điều hòa này để tránh gây hại cho sức khỏe của cả gia đình

Dùng điều hòa liên tục tuy nhiên liệu các bạn đã dùng qua đúng cách để bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình hay chưa?Cách để dành điện vào mùa hạ,

Xem ngày tốt xấu cưới xin, nghi lễ, phong thủy phòng cưới chi tiết

Nội dung bài viếtI. Xem ngày tốt xấu cưới hỏi theo phong thủy Xem ngày cưới hỏi là gì, có quan trọng không? Cách xem ngày tốt xấu cưới hỏi theo

Nhận biết các thế đất đẹp theo phong thủy, hình thế đất tốt nên chọn

Nội dung bài viết1. Thế nào là miếng đất đẹp?2. Các thế đất đẹp trong phong thủyĐất tụ khíĐất gần hồ nướcNhững thế đất tốt theo hình dáng3

Phong thủy kinh doanh khách sạn giúp đông khách, tránh phạm tối kỵ

Nội dung bài viếtmột. Phong thủy thiết kế hotel hút tài lộc Đặt tên hotel theo phong thủy Vị trí, mặt bằng cảnh quan phong thủy cho khách sạn

Điểm tên những cây cảnh cầu tình duyên, cho tình yêu thêm bền vững

Nội dung bài viết1. Hướng đặt cây cuốn hút tình duyên2. Top cây phong thuỷ tốt cho tình duyênCây kim tiềnCây cỏ đồng tiềnCây ngũ gia bìNhấ

đăng ký tài khoản binance đăng ký binance tạo tài khoản binance đăng ký sàn binance cách tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký binance cách đăng ký binance cách đăng ký sàn binance cách đăng ký tài khoản binance hướng dẫn tạo tài khoản binance hướng dẫn đăng ký sàn binance mở tài khoản binance hướng dẫn đăng ký tài khoản binance cách lập tài khoản binance lập tài khoản binance cách mở tài khoản binance hướng dẫn mở tài khoản binance dang ky tai khoan binance cách tạo tài khoản trên binance cách tạo tài khoản trên sàn binance tạo tài khoản sàn binance cách tạo tài khoản sàn binance tạo tk binance cách tạo tk binance đăng ký binance trên điện thoại hướng dẫn lập tài khoản binance binance đăng ký đăng ký tài khoản sàn binance tao tai khoan binance tạo tài khoản trên binance cách đăng ký binance trên điện thoại huong dan dang ky binance cách đăng ký tài khoản trên sàn binance huong dan tao tai khoan binance cách lập tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản sàn binance mở tài khoản sàn binance cách đăng ký tài khoản sàn binance cách mở tài khoản sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản trên binance dang ky san binance mở tài khoản trên sàn binance cách lập tài khoản trên binance cách đăng ký trên sàn binance đăng ký ví binance hướng dẫn đăng ký trên sàn binance hướng dẫn tạo tài khoản sàn binance

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]