Tầng trệt, tầng lửng, tầng tum, thông tầng, tầng hầm B1 là gì?

Nội dung bài viết

  1. Định nghĩa tầng & lầu
  2. Tầng trệt là gì?
  3. Tầng lửng là gì?
  4. Tầng tum là gì?
  5. Thông tầng là gì?
  6. Tầng G, M, B là gì?

Có lẽ các bạn đã biết đến các thuật ngữ về tầng hay lầu như tầng tum, tầng lửng, thông tầng,... tuy nhiên chưa hiểu hết về chúng, đặc biệt là khi triển khai nhà ở cần nắm vững những định nghĩa này để có plan triển khai theo đúng nhu cầu. Hãy cùng muanhadep.vn tìm hiểu tầng trệt là gì cũng giống như nắm rõ hơn về tầng tum, tầng lửng, nhà thông tầng & các ký hiệu tầng hầm là có tức là gì qua bài viết sau:

Định nghĩa tầng & lầu

Hiện nay, không hề có định nghĩa tầng & lầu trong luật triển khai. Tên gọi không giống nhau về tầng & lầu thường theo khu vực miền. 

Ở cùng 1 vị trí cao độ tuy nhiên hai cách gọi này lại không giống nhau hoàn toàn. Miền Bắc gọi tầng sát mặt đất là tầng một, tiếp đó là tầng 2, tầng 3,... Trong khi miền Nam gọi tầng sát mặt đất là tầng trệt còn những tầng tiếp là lầu một, lầu 2, lầu 3,... 

Tại châu Âu gọi tầng trệt là ground floor - tầng sát mặt đất, các tầng tiếp đó là tầng một (first floor), tầng 2, tầng 3,... Còn tại Hoa Kỳ gọi tầng trệt là first floor, tầng tiếp đó là tầng 2,... Tầng bên dưới tầng trệt là tầng hầm (B - basement), nhiều tầng hầm thì đánh số B1, B2,...theo hướng trên xuống.

Tầng trệt là gì?

Tầng trệt tức là gì? Tất các các công trình đều có tầng trệt, nghĩa là tầng ngay sát mặt đất. Tầng này thường không đánh số & sẽ ký hiệu là G. Các tầng tiếp đó là tầng một, 2, 3,... Như đã nói, miền Bắc thường gọi tầng trệt là tầng một.

Gia chủ nên sử dụng các vật liệu thân thiện để tạo ra không gian sinh hoạt chung hài hòa nhất ở tầng trệt, tạo được liên hệ với tất cả không gian nhà ở. Vì nằm tại tầng thấp nhất của nhà nên tầng trệt thường bị ánh sáng tối. Phương pháp tốt đặc biệt là lắp cửa kính để đón được ánh sáng từ bên ngoài. Cửa kính cũng giúp cách âm & đem lại thẩm mỹ cao nên được dùng không ít ngày nay.

Tầng trệt là tầng sát mặt đất & được coi là tầng một ở miền Bắc

Tầng trệt nên cao bao nhiêu? Chiều cao tầng trệt nhà ống, nhà cấp 4,... khá quan trọng vì nó cần bảo đảm theo điều khoản của luật triển khai & cũng tác động đến không gian sống cũng giống như trang trí thiết kế bên trong. Chiều cao tầng trệt có lí sẽ tạo cảm giác tha hồ, thoáng đãng hơn. Một số điều khoản chiều cao tầng trệt để các bạn tham khảo:

  • Lộ giới nhỏ hơn 3,5m thì tầng trệt cao nhiều nhất 3,8m
  • Lộ giới rộng 7-12m thì tầng trệt cao nhiều nhất 5,8m
  • Lộ giới rộng hơn 20m thì tầng trệt cao nhiều nhất 7m

Chiều cao tầng trệt hoàn hảo vào tầm 3,6-4,5m. Không nên xây tầng trệt cao quá đá tạo cảm giác lạc lõng & phần nào mất đi vẻ ấm cúng của nhà ở.

Tầng lửng là gì?

Một số công trình có tầng lửng, vậy mục tiêu xây tầng lửng để làm gì? Tầng lửng có tính là một tầng? 

Tầng lửng là chỉ gác xép (mezzanine), 1 tầng trung gian của ngôi nhà & không được tính thành tầng bởi vì chiều cao tầng lửng chỉ tầm 2.2 đến 2.5m, chiếm ½ đến ⅔ diện tích tầng trệt (tầng trệt cao tầm 4.5-5m để không tạo cảm giác bí bách). Tầng lửng thường nằm tại tầng một & tầng trệt công trình.

Trước đây tầng lửng thường sẽ có ở những ngôi nhà mái bằng. Theo thời gian khởi phát kiến trúc, nhà tầng lửng văn minh hiện hữu ở nhiều loại nhà không giống nhau.

Tìm hiểu cụ thể thêm về các thông tin Tư vấn luật nhà đất trên muanhadep.vn.

Tầng lửng giúp củng cố thêm diện tích sử dụng

Những ngôi nhà lớn thiết kế thêm tầng lửng để ngôi nhà thêm phần thẩm mỹ mà lại thông thoáng hơn. Trong khi ấy, những ngôi nhà diện tích nhỏ thì xây tầng lửng để tạo thêm phòng cho gia đình, làm nơi sinh hoạt như làm bếp, nhà bếp hoặc để đồ đạc, gác lửng làm phòng ngủ, phòng thờ, nhà đọc sách, để đồ,... 

Đối với những gia đình kinh doanh bán buôn, tầng trệt để xe & kho thì có tầng lửng để sinh hoạt & nghỉ ngơi là cực kì có lí.

Theo điều khoản triển khai tại Việt Nam (VN), tầng lửng có thể chiếm 80% diện tích sàn nhà tuy nhiên sẽ bị phạt nếu lấp ô thông tầng ở tầng lửng vì bị tính là 1 tầng.

Các kiểu tầng lửng hiện nay:

- Tầng lửng phía trước: cách thiết kế này khiến ngôi nhà gây được ấn tượng mạnh, nếu được phối màu thích hợp sẽ cuốn hút mọi ánh ngắm. 

- Tầng lửng phía sau: đấy là cách khá đa dạng trong các ngôi shophouse, mang lại cái ngắm mới mẻ cho phòng tiếp khách tuy nhiên nó cũng có thể có thể khiến không gian chật chội hơn cho những ngôi nhà nhỏ.

- Tầng lửng bên hông: thiết kế như này tạo ra sự mới lạ & cực kì độc nhất, chỉ có thể vận dụng cho những ngôi nhà rộng.

- Tầng lửng trong phòng: cách này vận dụng cho phòng nhỏ để có thêm không gian sử dụng hoặc tạo sự riêng tư.

- Tầng lửng công nghiệp: ở các khu công nghiệp, người ta lắp đặt tầng lửng ở những nơi có trần cao như nhà chứa & có thể tháo lắp di dời đơn giản.

Xem thêm các định nghĩa tim tường, thông thủy, phương pháp tính diện tích xây dựng ngày nay.

Tầng tum là gì?

Tầng tum nhà là gì? Đây là tầng cuối cùng của ngôi nhà, thường phối hợp với phòng ngủ & giống như phần che chắn cầu thang lên sân thượng. Mục đích xây tầng tum thang là để chống nóng, giúp các phòng ở tầng dưới giảm hấp thu nhiệt ngày nắng nóng, đặc biệt giúp tăng diện tích sử dụng & cũng giảm chi phí triển khai.

Theo điều khoản, mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái sẽ không được tính vào số tầng của nhà ở.

Bạn hay biết đến nhà 2 tầng một tum, tại sao những ngôi nhà 2 tầng thường sẽ có tầng tum như vậy? Đó là bởi tầng tum làm gia tăng tính thẩm mỹ cho nhà ở, bổ sung thêm phòng sử dụng, đặc biệt là ở những ngôi nhà TP thường sẽ có không gian giảm thiểu, có thể xây tầng tum làm phòng ngủ hoặc phòng thời.

Những chú ý khi triển khai tầng tum 

Những chú ý khi xây tầng tum theo mục tiêu sử dụng:

- Tầng tum làm phòng ngủ: sẽ thích hợp làm phòng đơn cho người lớn vì ở tầng cao không muốn hợp cho trẻ thơ, chủ nhà nên sử dụng rèm che hoặc tường thạch cao để tạo không gian riêng tư vì ở cạnh lối cầu thang đi lại.

- Tầng tum làm phòng thờ: nhiều gia đình chọn tầng tum làm nơi thờ cúng gia tiên để riêng tư & yên lặng hơn, vì phòng thờ không cần diện tích quá lớn nên điều này khá phù hợp.

- Tầng tum làm nơi thư giãn: dành cho những ai thích tầm không gian bên ngoài, hưởng thụ gió mát & thân thiện với tự nhiên thì đấy là 1 cách sử dụng tầng tum hoàn hảo. Chỉ cần đặt 1 bộ bàn ghế, kệ nhỏ xinh & có góc ngắm rộng để ngắm ra bên ngoài là cực kì lý tưởng.

- Tầng tum là nơi trữ đồ: cũng có thể có thể sử dụng tầng tum để cất giữ những đồ không hay được dùng, hoặc là nơi để hong quần áo những khi trời mưa.

Thông tầng là gì?

Bạn có lẽ đã mỗi biết đến nhà thông tầng, vậy thông tầng là gì? Thông tầng trong dân gian có cách gọi khác là giếng trời, tầm trống nhỏ xuyên suốt theo chiều cao của ngôi nhà. Có thể thiết kế ở trung tâm nhà, bếp hay cầu thang,.. tùy thuộc theo sở thích & kích thước của chủ nhà.

Thiết kế thông tầng shophouse thêm thoáng mát, phong cách

Cách thiết kế thông tầng shophouse giúp nhà ở mát mẻ do luồng gió dễ len lỏi vào nhà, tranh thủ được ánh sáng bỗng nhiên & thân thiện với không gian bên ngoài hơn, nó cũng góp phần giảm thiểu chi phí triển khai. Về phong thủy, nhà thông tầng giúp khí lưu thông, từ đó chứa nhiều năng lượng tích cực, tiếp nhận nhiều may mắn cho gia đình.

Giếng trời thường sử dụng kính chịu lực để giảm thiểu bụi bẩn cũng giống như mưa bên ngoài & hết sức an toàn vì được gia cố bằng kim kiểu. 

Tầng G, M, B là gì?

Một số tòa nhà các bạn sẽ bắt gặp ký hiệu tầng M, tầng G trong thang máy, vai trò của chính nó sẽ phụ thuộc vào mỗi nơi.

Ở Hoa Kỳ đặt tầng trệt đó đó là tầng một, nếu tòa nhà có cả tầng trệt & tầng một thì sẽ ký hiệu là tầng M (Main Floor) hoặc tầng G (viết tắt của Ground). Nếu có tầng lửng giữa tầng một & tầng 2 thì tầng lửng này vẫn được gọi là tầng G hoặc tầng M.

Ở châu Âu, tầng trệt ký hiệu là tầng G hoặc tầng 0, những tầng tiếp đó là tầng một, 2, 3,...

Ký hiệu viết tắt của tầng hầm 

Ở Việt Nam (VN), tầng trệt ký hiệu là G, tầng hầm ký hiệu là B (basement). Bạn có thể sẽ thấy các ký hiệu B1, B2,.. ở các tầng hầm đậu xe. Vậy tầng B1 là gì? Đó đó đó là khi tòa nhà chứa nhiều hơn một tầng hầm sẽ ký hiệu là tầng B1, B2,... hướng từ trên xuống dưới. 

Tầng hầm chung cư sâu dưới đất sẽ không được tính là tầng của 1 công trình bởi theo điều khoản số tầng của công trình là các tầng trên mặt đất, tầng tum & tầng nửa hầm.

Hi vọng với những kiến thức về định nghĩa các tầng trong triển khai đã hỗ trợ bạn nắm rõ hơn về cấu tạo tòa nhà. Bạn có thể xem ngay các kiến thức & kinh nghiệm triển khai nhà ở cực kì cụ thể có trên muanhadep.vn.

Xem thêm: Quy định, kiểu giấy phép sửa chữa nhà chung cư & đơn giá sửa chữa.

Thảo Trần

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Làm lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ mới: Thủ tục, lệ phí, mẫu đơn

Nội dung bài viếtMất sổ hồng có làm lại được không?Điều kiện cấp đổi, cấp lại sổ hồng, giấy chứng thực quyền sử dụng đấtĐiều kiện cấp lại sổ

Phong thủy ban công: Hướng, cách thiết kế, trồng hoa sinh vượng

Nội dung bài viếtCách khẳng định hướng ban công - Ban công hướng Đông - Ban công hướng Nam - Ban công hướng Đông Nam - Ban công hướng Bắc &

Thủ tục tách nhập khẩu và đăng ký làm sổ hộ khẩu mới như thế nào?

Nội dung bài viếtQuy định căn bản về hộ khẩu cần phải biết Các kiểu sổ hộ khẩu hiện hành Các tình huống làm hộ khẩu Số giấy tờ hộ khẩu ghi ở đ

Phong thủy kinh doanh khách sạn giúp đông khách, tránh phạm tối kỵ

Nội dung bài viếtmột. Phong thủy thiết kế hotel hút tài lộc Đặt tên hotel theo phong thủy Vị trí, mặt bằng cảnh quan phong thủy cho khách sạn

Dân buôn bất động sản chỉ chiêu mua bán cho người ít vốn chốt nhanh lời lớn

Những kinh nghiệm cho người vốn ít tuy nhiên muốn test sức kinh doanh BĐS để đầu tư ít, lãi to.‘Săn’ nhà và cho thuê lại, dân buôn BĐS mách nư

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Nội dung bài viếtCúng giỗ vào ngày nào là đúng?Cúng 49 ngày sau ngày mất là gì?Đám giỗ 100 ngàyNgày giỗ đầu, hay còn được gọi là ngày giỗ Tiểu

Hướng dẫn cách đi lễ chùa: Sắm lễ, khấn thế nào, cầu gì cho đúng?

Nội dung bài viếtNên đi chùa vào ngày nào? Đi lễ đền hay chùa trước?Nên đi lễ chùa ngày nào?Đi lễ chùa trước hay đền trước?Hướng dẫn cách đi l

Kinh nghiệm mở nhà hàng, quán ăn: Cần bao nhiêu vốn, chiến lược kinh doanh

Nội dung bài viếtKinh doanh nhà hàng & những điều cần phải biết Định nghĩa nhà hàng là gì? Xu hướng các mô hình kinh doanh nhà hàng quán ăn Ph

Trình tự xử lý hành vi lấn chiếm đất đai và mẫu đơn kiện, tố cáo

Nội dung bài viếtLấn chiếm đất là gì, các tình huống lấn chiếm đất đai Lấn chiếm đất đai là gì? Các tình huống lấn chiếm đất Đất lấn chiếm nhậ

Chuyên gia chỉ cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z

Nội dung bài viếtĐịnh giá địa ốc là gì? Ý nghĩa khẳng định giá đất theo thị trường Ý nghĩa khẳng định giá đất nhà nước quy định Các cách thẩm

Những hành vi vi phạm luật đất đai nào được cấp sổ đỏ?

Nội dung bài viết1. Vi phạm luật đất đai là gì? 2. Cách khắc phục vi phạm luật đất đai 3. Các tình huống cấp sổ hồng cho đất vi phạm theo nghị đ

Kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn: Điều kiện, cách quản lý

Nội dung bài viếtSự riêng biệt giữa hotel & nhà nghỉ Kinh doanh nhà nghỉ khách sạn là gì? Khái niệm kinh doanh hotel là gì? Sự không giống nha

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]