Thủ tục mua thêm đất thổ cư, cấp bổ sung đất vào sổ đỏ thế nào?

Nội dung bài viết

 1. 1. Điều kiện thêm đất vào sổ đỏ
 2. 2. Quy định thủ tục cấp sổ hồng cho diện tích đất tăng thêm
 3. Thủ tục mua thêm đất thổ cư
 4. Cách tính thuế diện tích đất tăng thêm

Diện tích đất gia tăng là phần diện tích đất gia tăng đối với giấy má chứng thực quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình. Nếu các bạn đang không biết điều kiện (ĐK), thủ tục cấp bổ sung đất vào sổ hồng như vậy nào, cấp sổ hồng cho diện tích đất tăng thêm có những tình huống gì, hãy cùng muanhadep.vn xem chỉ dẫn cụ thể ngay sau đây:

1. Điều kiện thêm đất vào sổ đỏ

Theo Điều 24a Nghị định 01/2017/NĐ-CP, điều kiện (ĐK) để được cấp sổ hồng với diện tích đất gia tăng bao gồm:

 • Diện tích thửa đất sử dụng sau thời điểm đo đạc nhiều hơn nữa diện tích ghi trên giấy chứng thực quyền sử dụng đất đã được cấp.
 • Có sự chuyển mình trong ranh giới thửa đất thực chất & thửa đất lúc có giấy chứng thực quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp sổ hồng cho diện tích đất gia tăng mỗi trường hợp

2. Quy định thủ tục cấp sổ hồng cho diện tích đất tăng thêm

Tùy theo tình huống chủ có trong tay được thêm đất vào sổ hồng sẽ có quá trình thủ tục đăng ký biến động đất đai như sau:

a. Trường hợp phần đất gia tăng (do tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất) đã có sổ đỏ

Nếu đất gốc cũng từng có sổ hồng & người tiêu dùng đất chưa hẳn làm thủ tục hợp thửa:

Làm thủ tục tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phần diện tích bổ sung & thủ tục cấp đổi sổ hồng mới cho thửa đất gốc.

Trường hợp tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền có sổ hồng hoặc giấy má chuyển quyền sử dụng đất của bên chuyển quyền thì cần làm thủ tục cấp sổ hồng. 

Bạn nộp giấy tờ tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai. Văn phòng đăng ký đất đai bản tin văn bản đến bên chuyển quyền cùng lúc niêm yết ở UBND nơi có đất. 

Nếu không hề có đơn giải quyết tranh chấp sau một tháng thì công sở đăng ký đất đai công nhận đơn đề xuất cấp đổi sổ hồng với diện tích đất gia tăng, làm giấy tờ địa chính gửi đến cơ quan thẩm quyền hủy sổ hồng đã được cấp & cấp cho bên nhận chuyển quyền sổ hồng mới.

Hồ sơ xin cấp đổi sổ đỏ:

 • Đơn đề xuất cấp đổi Giấy chứng nhận;
 • Bản gốc Giấy chứng thực đã cấp;
 • Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay vì bản gốc Giấy chứng thực đã cấp so với tình huống cấp đổi Giấy chứng thực sau thời điểm đo đạc lập bản vẽ địa chính mà Giấy chứng thực đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Quy định thủ tục cấp sổ hồng cho thửa đất tăng thêm

Nếu đất gốc chưa có sổ hồng tuy nhiên có giấy má khẳng định quyền sử dụng đất:

Làm thủ tục tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phần diện tích bổ sung & thủ tục cấp sổ hồng mới lần đầu. Tham khảo thủ tục  mua đất chưa có sổ đỏ chi tiết.

b. Trường hợp phần đất gia tăng do tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014, & diện tích bổ sung chưa có sổ hồng tuy nhiên có giấy khẳng định quyền sử dụng đất

Làm thủ tục cấp đổ đỏ lần đầu cho phần diện tích gia tăng, cùng lúc nếu thửa đất gốc đã được cấp sổ hồng thì làm thủ tục cấp đổi sổ hồng mới

Làm thủ tục cấp sổ hồng lần đầu tất cả diện tích đất nếu phần đất gốc chưa có sổ hồng.

c. Trường hợp phần đất gia tăng không hề có giấy khẳng định quyền sử dụng đất

Theo Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người tiêu dùng đất sẽ được cấp sổ hồng cho phần đất gia tăng nếu không vi phạm pháp luật đất đai (lấn chiếm, sử dụng đất trái phép).

Theo Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người tiêu dùng đất vẫn sẽ có khả năng được cấp sổ hồng phần đất gia tăng nếu đã vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01/7/2014.

Theo Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nếu phần đất gia tăng được giao trái thẩm quyền trước ngày 01/7/2014, người tiêu dùng đất vẫn sẽ có khả năng được cấp sổ hồng phần đất này.

Thủ tục cấp sổ hồng cho diện tích đất gia tăng gần giống với thủ tục làm sổ hồng lần đầu, phần đất gốc nếu đã có sổ thì cấp đổi sổ mới. Người sử dụng đất cần phải hoàn thiện bổn phận tài chính mới làm được thủ tục. Nếu phần đất gốc chưa có sổ hồng thì cấp sổ hồng lần đầu cho tất cả thửa đất.

Thủ tục mua thêm đất thổ cư

Thủ tục mua thêm đất thổ cư

Việc hợp thửa chỉ diễn ra nếu các phần đất nằm liền kề nhau. Thửa đất được sang nhượng cần phải có giấy chứng thực quyền sử dụng đất, khỏi bị kê biên, tranh chấp & còn hạn sử dụng đất. 

Để thực hiện thủ tục mua thêm đất ở, bên cạnh việc làm hợp đồng chuyển nhượng, công chứng & thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bạn còn có thể phải làm thủ tục khác như:

 • Thủ tục tách thửa phần đất muốn mua khỏi thửa đất gốc nếu chung với phần đất gốc.
 • Thủ tục chuyển mục tiêu sử dụng đất nếu đất muốn mua là đất nông nghiệp & muốn nhập vào đất ở của các bạn. Việc này cần phù phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.
 • Thủ tục hợp thửa đất.

Mỗi địa phương có điều khoản diện tích ít nhất sau thời điểm tách, thửa đất mới & thửa đất còn lại sau thời điểm tách phải đáp ứng diện tích ít nhất thì mới được tách thửa. Bạn nên gọi nay Văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng khoáng sản & môi trường nơi có đất để check kiến thức này cũng giống như kiến thức quy hoạch.

Cách tính thuế diện tích đất tăng thêm

Theo Thông tư số 10/2018/TT-BTC chỉnh sửa bổ sung Thông tư 76/2014/TT-BTC chỉ dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP điều khoản việc thu tiền sử dụng đất cho phần diện tích đất gia tăng do đo đạc lại như sau:

“Nếu hộ gia đình, cá nhân đã có Giấy chứng thực quyền sử dụng đất với thửa đất đó thì phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích gia tăng do đo đạc lại theo chế độ & giá đất tại giai đoạn đã cấp Giấy chứng thực.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã có các giấy má về quyền sử dụng đất khác thì nộp tiền sử dụng đất so với phần diện tích đất gia tăng theo chế độ & giá đất tại giai đoạn có quyết định xác nhận quyền sử dụng đất gia tăng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.”

Trên đấy là kiến thức những thủ tục cấp bổ sung đất vào sổ đỏ cần làm với các trường hợp khác nhau để các bạn tìm hiểu thêm nắm rõ hơn.

Xem thêm:  Quy định về điều kiện (ĐK), thủ tục tách thửa đất nông nghiệp, thổ cư.

Thảo Trần

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Bản đồ quy hoạch Phú Quốc chi tiết, đầu tư kinh doanh gì sinh lời?

Nội dung bài viếtKế hoạch, quy hoạch Phú Quốc mới nhất ngày nay Kế hoạch, bản vẽ quy hoạch Phú Quốc Bản đồ quy hoạch cụ thể Phú Quốc mới nhất

Bố trí nơi này hợp lý sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn ‘tụ khí sinh tài’

Có ý nghĩa như “yết hầu” của ngôi nhà & cũng là nơi bắt buộc khi đi qua khi vào nhà, nếu sắp xếp vùng này chuẩn xác, có lí sẽ giúp hoá giải sát

Cách treo đồng hồ trong nhà theo phong thủy để tài lộc gõ cửa

Theo phong thủy phương Đông, đồ vật bài trí trong nhà đều bổ ích & ảnh hưởng nhất định đến đời sống gia đình. Đồng hồ là 1 đồ dùng phải có được trong

Điều kiện góp vốn bằng nhà ở và thủ tục, mẫu hợp đồng chi tiết nhất

Nội dung bài viếtGóp vốn bằng nhà ở là gì?Điều kiện góp vốn bằng nhà ởCách định giá nhà ở góp vốnCách làm hợp đồng góp vốn bằng nhà ởThủ tục

Người cư trú, không cư trú là gì? Mẫu xác nhận cư trú, tạm trú mới

Nội dung bài viếtNgười cư trú & người không cư trú là gì? Người cư trú Người không cư trú Luật cư trú dành cho người quốc tế Quy định về tạm

Những kiểu nhà phạm phong thủy dù giá rẻ cũng không nên thuê

Không chỉ mua nhà, xây nhà mới cần quan tâm đến vấn đề phong thủy, thuê nhà trọ cũng phải lưu ý đến những khía cạnh này để nhận được nơi sinh số

Nên mua nhà xây sẵn hay mua đất rồi tự xây?

Bảng đánh giá sau đây sẽ chỉ ra những ưu, điểm yếu của việc chọn mua nhà xây sẵn & mua đất tự xây, từ đó hỗ trợ bạn mang ra chọn lựa thích hợp.

Đất thương mại, dịch vụ là gì? Có được xây nhà, cấp sổ đỏ không?

Nội dung bài viếtĐất dịch vụ là gì? Đất thương mại, dịch vụ là gì? Phân kiểu đất dịch vụ Đặc điểm của đất dịch vụ Các điều khoản mới về đất

Chiến dịch mua nhà Hà Nội của vợ chồng thợ sửa điều hòa lương 13 triệu/tháng

- Nhiều người nghĩ là, ông xã là thợ sửa điều hòa lương 7 triệu đ, sẽ chẳng khi nào dám mơ ước đến việc chọn mua 1 ngôi nhà, tuy nhiên nếu biết

Tủ bếp theo phong thủy: Hướng bố trí, chiều cao, màu sắc sao cho đúng?

Nội dung bài viếtPhong thủy đặt căn bếp tránh phạm đại kỵ Hướng sắp xếp căn bếp hợp phong thủy 1. Theo hướng của nhà 2. Theo cung mệnh của chủ

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, thuê nhà làm văn phòng mới

Nội dung bài viếtNội dung cần phải có trong kiểu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh Hậu quả khi không ký kiểu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh N

Cách đặt vị trí Tỳ Hưu trên bàn thờ thần tài giúp ăn nên làm ra

Trong số các vật phẩm phong thủy được sử dụng thịnh hành ngày nay, bên cạnh Thiềm Thừ (cóc 3 chân ngậm tiền), Bắp Cải bách tài, Long Quy (Rùa đầu Rồng

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]