Thủ tục tách nhập khẩu và đăng ký làm sổ hộ khẩu mới như thế nào?

Nội dung bài viết

 1. Quy định căn bản về hộ khẩu cần phải biết
  1. Các kiểu sổ hộ khẩu hiện hành
  2. Các tình huống làm hộ khẩu
  3. Số giấy tờ hộ khẩu ghi ở đâu?
 2. Điều kiện làm hộ khẩu thường trú
  1. * Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh TP trực thuộc Trung Ương
  2. Đăng ký thường trú tại tỉnh, TP trực thuộc tỉnh
 3. Thủ tục tách làm mới, chuyển - nhập sổ hộ khẩu
  1. Thủ tục nhập hộ khẩu
  2. Thủ tục tách hộ khẩu
  3. Thủ tục làm lại hộ khẩu mới
 4. Quy định dễ dàng thủ tục hành chính sổ hộ khẩu

Quy định căn bản về hộ khẩu cần biết

Hộ khẩu là 1 cách thức làm chủ nhân khẩu của Việt Nam (VN) & là làm phương tiện ghi nhận quyền & bổn phận của công dân, làm chủ cư trú. Cho nên, công dân sẽ cần phải biết về các  thủ tục nhập hộ khẩu nhằm bảo vệ pháp luật của mình.

Sổ hộ khẩu theo điều khoản của pháp luật là căn cứ pháp định nơi ở, địa chỉ thường trú của công dân & được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình nếu đáp ứng 1 cách đầy đủ các điều kiện (ĐK) của pháp luật.

Chính do đó việc nắm vững các nguyên tắc về hộ khẩu giúp cho công dân có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình cũng giống như tránh các rắc rối đặc biệt trong việc chọn mua địa ốc, đi học, các quyền ích lợi khác… của bản thân & các member trong gia đình.

Quy định đăng ký thường trú, làm sổ hộ khẩu 2019

Các kiểu sổ hộ khẩu hiện hành

Với đa số chúng ta nhắc đến sổ hộ khẩu là nhắc tới hộ khẩu thường trú nơi đăng ký thường trú mà quên mất rằng vẫn còn sổ hộ khẩu dùng cho các tình huống đăng ký tạm trú. Cụ thể theo điều khoản của thì có những loại sổ đăng ký thường trú & sổ tạm trú được ký hiệu băng “KT” với KT1, KT2, KT3, KT4. Cụ thể những loại sổ hộ khẩu này được hiểu như sau:

 • Sổ hộ khẩu KT1: là kiểu sổ hộ khẩu thường trú khẳng định nơi ở lâu dài của công dân & ghi với địa chỉ cmnd, thẻ căn cước…
 • của công dân. Thường thì, địa chỉ ghi trong sổ trùng với địa chỉ ghi trên Chứng minh nhân dân của từng người;
 • Sổ hộ khẩu KT2: là kiểu sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi tỉnh, TP trực thuộc trung ương. Sổ này ghi nhận công dân đăng ký tại quận, huyện khác với nơi thường trú tuy nhiên cùng một tỉnh, TP.
 • Sổ hộ khẩu KT3: là kiểu sổ tạm trú dài hạn ở vi tỉnh, TP trực thuộc trung ương khác với nơi đăng ký thường trú.
 • Sổ hộ khẩu KT4: là kiểu sổ tạm trú ngắn hạn trong cùng phạm vi tỉnh, hành phố trực thuộc trung ương là địa chỉ thường trú.

Theo điều khoản thì kiểu sổ KT2, KT3 có trị giá nhiều nhất là 24 tháng & hết thời hạn này người tạm trú sẽ cần làm gia hạn tạm trú.

Các tình huống làm hộ khẩu

Hiện nay chứa nhiều tình huống cần làm sổ hộ khẩu bao gồm:

- Trường hợp tách sổ hộ khẩu làm sổ mới

Đây là tình huống công dân đã mang tên trong 1 sổ hộ khẩu & có nhu cầu tách qua 1 sổ mới, sổ sẽ không còn tên người tách sổ nữa do đó việc tách sổ sẽ cũng nghĩa với việc sẽ phải thực hiện thủ tục làm sổ hộ khẩu mới.

Theo điều khoản khoản một Điều 27 Luật Cư trú 2006 quy định: tình huống có cùng 1 chỗ ở đúng pháp luật thì có thể được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

 • Người có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ & có nhu cầu tách Sổ hộ khẩu;
 • Người đã nhập vào Sổ hộ khẩu mà được chủ hộ chấp nhận cho tách Sổ hộ khẩu bằng văn bản.

- Trường hợp chuyển hộ khẩu

Chuyển bộ khẩu là tình huống người mang tên trong sổ hộ khẩu này có nhu cầu muốn xóa tên trong sổ hộ khẩu đó & chuyển qua 1 sổ hộ khẩu khác & không làm gây ra sổ hộ khẩu mới. Thường việc chuyển hộ khẩu (chuyển khẩu) này gây ra do tình huống chuyển nơi thường trú: lấy bà xã, chồng…

Việc chuyển hộ khẩu này sẽ không thể thiếu thủ tục chuyển hộ khẩu ở nơi ở cũ & thủ tục nhập hộ khẩu thường trú tại nơi ở mới.

- Trường hợp làm lại hộ khẩu mới

Trong tình huống sổ hộ khẩu bị mất thì được cấp lại nếu chủ sổ làm các thủ tục xin làm lại sổ.

Số giấy tờ hộ khẩu ghi ở đâu?

Mỗi sổ hộ khẩu sẽ có số sổ hậu khẩu riêng & thường được dùng để làm mã số tài liệu tra cứu hộ khẩu.

Tra cứu cứu số sổ hộ khẩu, hay số sổ hộ khẩu nằm chỗ nào vô cùng dễ dàng. Với sổ hộ khẩu bằng giấy các bạn có thể xem thêm sổ giấy tờ sổ hộ khẩu ngày ở bìa ngoài cùng của cuốn sổ. Ngoài ra, công dân có thể tra cứu kiến thức sổ hộ khẩu nếu cần search số sổ hậu khẩu của mình tại đây & làm từ phía dẫn cụ thể .

Quy định điều kiện làm sổ hộ khẩu cần biết

Điều kiện làm hộ khẩu thường trú

Làm hộ khẩu thường trú hay đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký địa chỉ thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền & được làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp hộ khẩu (Điều 18 Luật Cư trú 2006).

Theo điều khoản về làm hộ khẩu gồm có các tình huống tách sổ hộ khẩu, làm mới, chuyển & nhập hộ khẩu sẽ có những điều kiện (ĐK) không giống nhau dựa vào mỗi tỉnh. Pháp luật có điều khoản về điều kiện (ĐK) làm hộ khẩu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung Ương sẽ khác với các tình TP trực thuộc tỉnh. 

Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh TP trực thuộc Trung Ương

Theo điều khoản hiện nay nước ta có 5 TP trực thuộc TW gồm có có: Hà Thành, TPHCM, Hải Phòng Đất Cảng, TP Thành Phố TP. Đà Nẵng & Cần Thờ. Cho nên những người muốn nhập, đăng ký hộ khẩu thường trú tại các tỉnh TP này sẽ phải bảo đảm các nguyên tắc về điều kiện (ĐK) đăng ký thường trú thi Luật cư trú 2006, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú 2013; Luật Hà Nội 2012,. Cụ thể Điều tám Nghị định 31/2014/NĐ-CP chỉ dẫn thi hành Luật cư trú như sau:

- Được người có sổ hộ khẩu chấp nhận cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc 1 trong các tình huống sau:

 • Vợ về ở với ông xã, ông xã về ở với vợ;
 • Con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 • Người hết tuổi lao động, về hưu, mất sức, thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 • Người tàn tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều chỉnh hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn tuy nhiên cha, mẹ không có tài năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người thành niên đơn thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

- Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chính sách hợp đồng không khẳng định thời hạn & có chỗ ở đúng pháp luật.

- Trước đây đã đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung ương, nay quay về TP đó sinh sống tại chỗ ở đúng pháp luật của mình.

- Có chỗ ở đúng pháp luật & đủ điều kiện (ĐK) về thời gian tạm trú tại TP trực thuộc trung ương; Lưu ý, các bạn khôgn cần lo lắng liệc làm hộ khẩu có cần sổ đỏ không? Có thể làm hộ khẩu khi chưa có sổ hồng mà chỉ cần phải có nơi cư trú, chỗ ở hợp pháp

+ Có chỗ ở đúng pháp luật không thuộc tình huống chỗ ở không được đồng ý làm nơi đăng ký địa chỉ thường trú bao gồm:

 • Chỗ ở thuộc địa điểm cấm;
 • Diện tích nhà nằm tất cả trên đất lấn chiếm trái phép;
 • Chỗ ở tái định cư, đã có biện pháp bồi thường;
 • Chỗ ở đang có tranh chấp;
 • Chỗ ở bị kê biên, tịch thu;
 • Nhà đã có quyết định phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền.
 • Nếu chỗ ở đúng pháp luật là do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì cần phải có quan điểm của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chấp nhận bằng văn bản.

+ Thời gian tạm trú liên tiếp từ 01 năm trở lên so với tình huống đăng ký thường trú vào huyện, thị xã trực thuộc TP trực thuộc trung ương;

+ Thời gian tạm trú liên tiếp từ 02 năm trở lên nếu đăng ký vào quận thuộc TP trực thuộc trung ương;

+ Nơi đề xuất được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Riêng các tình huống đăng ký tại TP Hà Thành & TP Hồ Chí Minh phải bảo đảm diện tích ít nhất 25m2 sàn/01 người. Nếu đã tạm trú liên tiếp tại nội đô từ 03 năm trở lên, có trong tay nhà ở hoặc thuê nhà ở nội đô được gia chủ chấp thuận cho đăng ký thường trú. Diện tích nhà thuê, mượn, ở nhờ ít nhất đạt 15m2 sàn/đầu người theo vận dụng đến hết năm 2020.

- Nơi đề xuất được đăng ký thường trú phải là nơi đăng ký tạm trú.

Đăng ký thường trú tại tỉnh, TP trực thuộc tỉnh

 • Theo điều khoản so với những công dân muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, TP thuộc tỉnh thì cần phải có các điều kiện (ĐK) sau:
 • Công dân có chỗ ở đúng pháp luật ở tỉnh đăng ký thường trú
 • Nếu chỗ ở đúng pháp luật là do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì cần phải có quan điểm của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chấp nhận bằng văn bản.

Về cơ bản công dân muốn đăng ký hộ khẩu thường trú gồm có các tình huống tách sổ hộ khẩu, chuyển & nhập sổ hộ khẩu thì đều cần bảo đảm các điều kiện (ĐK) đăng ký hộ khẩu trên. Đồng thời điều khoản về thời hạn đăng ký thường trú là 12 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở đúng pháp luật mới.

Quy định thủ tục làm sổ hộ khẩu

Thủ tục tách làm mới, chuyển - nhập sổ hộ khẩu

Ancu.me không những hỗ trợ bạn nhận được những tư vấn thủ tục nhà đất mà còn chứa nhiều kiến thức về thủ tục làm hộ khẩu, đăng ký thường trú dưới đây:

Thủ tục nhập hộ khẩu

Để có thể nhập hộ khẩu thường trú tới 1 nơi đăng ký thường trú mới thì công dân cần phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú sau đó mới làm thủ tục nhập hộ khẩu thường trú mới tới nơi cần chuyển đến.

Hồ sơ đăng ký thường trú nhập khẩu mới

- Bản khai nhân khẩu (Mẫu HK01);

- Phiếu báo đổi thay hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02);

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các tình huống chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc tỉnh; thị xã, TP thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã của TP trực thuộc Trung ương);

- Giấy tờ, dữ liệu khẳng định chỗ ở đúng pháp luật (trừ tình huống được người có sổ hộ khẩu chấp nhận cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình) có thể là 1.trong các giấy má sau :

 • Giấy tờ khẳng định chỗ ở đúng pháp luật thuộc quyền có trong tay của công dân là 1 trong các giấy má sau đây:
 • Giấy chứng thực về quyền có trong tay nhà ở hoặc giấy má về quyền có trong tay nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo điều khoản của pháp luật về đất đai;
 • Giấy phép triển khai theo điều khoản của pháp luật về triển khai (đối với tình huống phải cấp giấy phép);
 • Giấy tờ có công nhận của UBND cấp xã về nhà ở, đất ở không hề có tranh chấp quyền có trong tay nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có 1 trong các giấy má nêu trên;

* Các tình huống đặc biệt

Ngoài các giấy má chung nếu thuộc các tình huống đặc biệt sau đây không thể thiếu thêm các giấy má sau:

 • Đối với em bé sẽ phải đăng ký thường trú lần đầu không thể thiếu giấy khai sinh;
 • Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ; cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì không thể thiếu sự chấp nhận bằng văn bản của cha, mẹ; cha hoặc mẹ.
 • Người được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm nom tập trung khi đăng ký thường trú thì cơ quan, tổ chức đó có văn bản đề xuất. Trường hợp được cá nhân chăm nom, nuôi dưỡng tập trung thì cá nhân đó có văn bản đề xuất có công nhận của UBND cấp xã. Văn bản đề xuất cần nêu rõ các kiến thức cơ bản của mỗi người như sau: họ & tên, ngày, tháng, sinh năm, giới tính, quê ở ở, dân tộc, tôn giáo, số khẳng định nhân dân, nơi thường trú trước lúc chuyển đến, địa chỉ chỗ ở ngày nay.
 • Người sinh sống tại các cơ sở tôn giáo khi đăng ký thường trú không thể thiếu giấy má khẳng định là chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo điều khoản của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.
 • Người Việt Nam (VN) định cư ở quốc tế đưa hộ chiếu quốc tế, giấy má thay hộ chiếu do quốc tế cấp còn giá trị hoặc không hề có hộ chiếu tuy nhiên có giấy má thường trú do quốc tế cấp nay quay về Việt Nam (VN) thường trú, khi đăng ký thường trú không thể thiếu giấy má hồi hương do cơ quan thay mặt của Việt nam ở quốc tế cấp (nếu người đó ở nước ngoài) hoặc văn bản chấp nhận cho giải quyết thường trú của Cục làm chủ xuất nhập cư (nếu người đó đang tạm trú ở trong nước), kèm theo Giấy ra mắt do Phòng làm chủ xuất nhập cư nơi người đó xin thường trú cấp.
 • Công dân Việt nam định cư ở quốc tế có hộ chiếu Việt Nam (VN) còn giá trị sử dụng quay về Việt Nam (VN) thường trú khi đăng ký thường trú không thể thiếu hộ chiếu Việt Nam (VN) có dấu kiểm chứng nhập cư của lực lượng khống chế xuất nhập cư tại cửa khẩu.
 • Người quốc tế được nhập quốc tịch Việt Nam (VN) khi đăng ký thường trú không thể thiếu giấy má khẳng định có quốc tịch Việt Nam (VN).
 • Sỹ quan, hạ sỹ quan, bộ đội chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân (CN) quốc phòng; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ; sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật; công nhân (CN), viên chức công an nhân dân ở trong doanh trại của quân đội nhân dân & Công an nhân dân khi đăng ký thường trú cùng gia đình thì không thể thiếu giấy ra mắt của Thủ trưởng đơn vị làm chủ trực tiếp (ký tên, đóng dấu, ghi rõ họ tên).
 • Cá nhân được người có sổ hộ khẩu chấp nhận cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình khi đăng ký thường trú không thể thiếu quan điểm chấp nhận cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên & ngày, tháng, năm vào phiếu báo đổi thay hộ khẩu, nhân khẩu.

* Hồ sơ nhập khẩu tình huống đăng ký nhập hộ khẩu thường trú tại TP trực thuộc trung ương

Ngoài các giấy má có trong giấy tờ đăng ký thường trú & giấy má dành cho tình huống đặc biệt thì nếu chuyển & nhập hộ khẩu tới TP trực thuộc trung ương sẽ tùy mỗi tình huống mà cần bổ sung các giấy má sau:

- Trường hợp công dân có chỗ ở đúng pháp luật & đã tạm trú liên tiếp tại TP đó từ 01 năm:  Sổ tạm trú hoặc công nhận của Công an xã, phường, thị trấn về thời gian & nơi đăng ký tạm trú (đối với tình huống đăng ký tạm trú nhưng vẫn không cấp sổ tạm trú).

- Trường hợp bà xã về ở với chồng; ông xã về ở với vợ: Giấy đăng ký kết duyên, sổ hộ khẩu hoặc công nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

- Trường hợp con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con: Giấy khai sinh; quyết định xác nhận việc nuôi con nuôi; quyết định việc nhận cha, mẹ, con; sổ hộ khẩu hoặc công nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

- Trường hợp người hết tuổi lao động, về hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột:

 • Giấy tờ khẳng định mối quan; sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc công nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.
 • Giấy tờ để khẳng định là người hết tuổi lao động: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, khẳng định nhân dân hoặc công nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về ngày, tháng, sinh năm.
 • Giấy tờ để khẳng định là người được nghỉ chính sách hưu: Sổ hưu; công nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội; công nhận của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc trước lúc về hưu hoặc UBND cấp xã nơi cư trú.
 • Giấy tờ để khẳng định về việc công dân nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc: quyết định hoặc công nhận của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc trước lúc nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc hoặc công nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

- Trường hợp người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều chỉnh hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ:

 • Xác nhận của UBND cấp xã so với người tàn tật.
 • Chứng nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên so với người mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều chỉnh hành vi.
 • Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc công nhận của UBND cấp xã nơi cư trú để khẳng định mối quan hệ anh, chị, em, cô, dì, chú, bác, cậu ruột.
 • Văn bản về việc cử người giám hộ của UBND cấp xã nơi cư trú, trừ các tình huống người giám hộ tất nhiên của người chưa thành niên, của người mất năng lực hành vi dân sự theo điều khoản của Bộ luật Dân sự 2015.

- Trường hợp người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ tuy nhiên cha, mẹ không có tài năng nuôi dưỡng về ở với ông bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ không thể thiếu giấy má sau:

 • Giấy tờ để khẳng định là người chưa thành niên: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, khẳng định nhân dân hoặc công nhận ngày, tháng, sinh năm do UBND cấp xã nơi cư trú cấp.
 • Giấy tờ khẳng định không còn cha mẹ: Giấy chứng tử của cha, mẹ hoặc quyết định của Toà án tuyên bố cha, mẹ mất tích, chết hoặc công nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về việc cha, mẹ đó chết.
 • Xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về việc cha, mẹ không có tài năng nuôi dưỡng.

Tùy mỗi tình huống chi tiết mà không thể thiếu giấy má khẳng định hoặc công nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ.

- Trường hợp người thành niên đơn thân về sống với ông bà nội, ngoại không thể thiếu giấy má sau:

 • Giấy tờ khẳng định là người độc thân: Xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.
 • Giấy tờ để khẳng định mối quan hệ ông, bà nội; ông, bà ngoại: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc công nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

- Trường hợp được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước không thể thiếu giấy má sau:

 • Giấy ra mắt của thủ trưởng đơn vị làm chủ trực tiếp (kể cả Quân đội nhân dân & Công an nhân dân) kèm theo 1 trong các giấy má sau:
 • Quyết định điều động, tuyển dụng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước là cán bộ, công chức, người thuộc quân đội nhân dân, Công an nhân dân.
 • Quyết định về nâng lương cán bộ, công chức; nâng lương, phong, thăng cấp bậc hàm; quyết định bổ nhiệm chức danh thuộc quân đội nhân dân, Công an nhân dân.
 • Xác nhận của thủ trưởng đơn vị làm chủ trực tiếp về việc đang làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

- Trường hợp người đang làm việc theo chính sách hđlđ (hđlđ) không khẳng định thời hạn tại các cơ quan, tổ chức không thể thiếu các giấy má sau:

 • Giấy ra mắt của thủ trưởng đơn vị trực tiếp kèm theo 1 trong các giấy má sau:
 • Hợp đồng lao động không khẳng định thời hạn theo điều khoản của pháp luật lao động.
 • Hợp đồng làm việc không khẳng định thời hạn trong các đơn vị sự nghiệp nhà nước theo pháp luật cán bộ công chức.
 • Riêng so với những người là chỉ đạo thuộc cơ quan, tổ chức thì Quyết định của cấp có thẩm quyền về bổ nhiệm, điều động chỉ đạo thuộc cơ quan, tổ chức hoặc giấy má khẳng định là người chỉ huy của cơ quan, tổ chức đó để thay vì hợp đồng không khẳng định thời hạn.
 • Xác nhận (ký tên, đóng dấu) của thủ trưởng cơ quan, tổ chức làm chủ trực tiếp (kể cả Quân đội nhân dân & Công an nhân dân) về việc công dân đang làm việc theo chính sách hđlđ (hđlđ) không khẳng định thời hạn (áp dụng cho mọi cơ quan, tổ chức, kể cả các tổ chức kinh tế có sử dụng lao động) hoặc theo chính sách hợp đồng làm việc không khẳng định thời hạn.

- Trường hợp ngày trước đã đăng ký thường trú tại TP trực thuộc TW tuy nhiên đã chuyển đi nơi khác nay quay về đăng ký thường trú không thể thiếu 1 trong những loại giấy má sau: Sổ hộ khẩu, khẳng định nhân dân hoặc công nhận của Công an quận, huyện, thị xã nơi công dân ngày trước đã đăng ký thường trú ở TP trực thuộc Trung ương đó.

Nơi nộp giấy tờ đăng ký thường trú

Thủ tục nhập khẩu tại TP trực thuộc trung ương: Nộp giấy tờ tại Công an huyện, quận, thị xã.

Pháp luật nhập hộ khẩu điều khoản so với tỉnh thì nơi nộp giấy tờ nhập khẩu là tại Công an xã, phường, thị trấn.

Thời gian làm thủ tục nhập hộ khẩu

Thời hạn đăng ký hay thời gian làm thủ tục chuyển hộ khẩu, làm sổ hộ khẩu theo điều khoản là:

- Quy định thời gian làm hộ khẩu 24 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở đúng pháp luật mới, người đổi thay hoặc thay mặt hộ gia đình có bổn phận làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

- Quy định thời gian làm sổ hộ khẩu so với trẻ em: Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày em bé được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc thay mặt hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm nom em bé có bổn phận làm thủ tục đăng ký thường trú cho em bé đó.

- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có quan điểm chấp nhận của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu chấp nhận cho nhập vào sổ của mình hoặc thay mặt hộ gia đình có bổn phận làm thủ tục đăng ký thường trú.

Quy định về đăng ký thường trú, sổ hộ khẩu

Thủ tục tách hộ khẩu

Thủ tục tách sổ hộ khẩu chỉ được tiến hành khi người có nhu cầu tách sổ đáp ứng điều kiện (ĐK) có chỗ ở đúng pháp luật, có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ & được chủ hộ mà các bạn đang mang tên trong sổ hộ khẩu chấp nhận cho tách sổ hộ khẩu mới.

Như vậy, người tách sổ hộ khẩu thì tất nhiên đã làm gây ra sổ hộ khẩu mới.

Hồ sơ tách sổ hộ khẩu

- Sổ hộ khẩu hiện nay đang có tên

- Phiếu báo đổi thay hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) có quan điểm chấp nhận của chủ hộ cho tách sổ hộ khẩu.

Nơi nộp giấy tờ tách sổ hộ khẩu

Công an huyện, quận, thị xã: nếu nơi thường trú trong hộ khẩu là TP trực thuộc Trung ương

Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, TP thuộc tỉnh. nếu nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là tỉnh.

Quy định thời gian làm sổ hộ khẩu

Thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, cơ quan có thẩm quyền phải trả hiệu quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu & cấp sổ hộ khẩu mới.

Nếu không giải quyết cho tách sổ hộ khẩu thì phải replay bằng văn bản & có lý do thực tế.

Lệ phí làm thủ tục tách sổ hộ khẩu: free.

Thủ tục làm lại hộ khẩu mới

Hồ sơ làm lại sổ hộ khẩu bị rách, mất

Phiếu báo đổi thay hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) có công nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú.

Làm lại hộ khẩu bị mất ở đâu?

- Đối với TP trực thuộc Trung ương thì nộp giấy tờ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp giấy tờ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, TP thuộc tỉnh.

Làm lại hộ khẩu mất bao lâu?

Thời hạn điều khoản cấp lại sổ hộ khẩu khi đủ điều kiện (ĐK) làm lại sổ hộ khẩu là 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân.

Làm lại hộ khẩu mất bao nhiêu tiền?

Lệ phí làm lại sổ hộ khẩu được làm theo điều khoản của HĐND cấp tỉnh (theo mỗi tỉnh).

Quy định bỏ sổ hộ khẩu 2019

Quy định dễ dàng thủ tục hành chính sổ hộ khẩu

Hiện nay các nguyên tắc về thủ tục làm hộ khẩu đã được Nghị quyết 112/NQ-CP thông qua sẽ thực hiện huỷ bỏ sổ hậu khẩu & thay vào đây là làm chủ bằng mã số định danh. CỤ thể các thủ tục sẽ được huỷ bỏ để sử dụng cơ sở tài liệu về cư dân trên cả nước đến lộ trình 2020.

Quy định tại phần A mục XIII Nghị quyết 112/NQ-CP như sau:

1. Nhóm thủ tục Đăng ký thường trú (thực hiện nay cấp huyện, cấp xã)

a) Bãi bỏ hình thức làm chủ cư dân đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” & thay thế bằng hình thức làm chủ thông qua mã số định danh cá nhân.

b) Thay thế bản khai nhân khẩu (HK01), phiếu báo đổi thay hộ khẩu nhân khẩu (HK02) bằng 1 biểu kiểu mới gồm có content về đổi thay về nơi đăng ký thường trú, nơi ở ngày nay & các kiến thức về công dân có đổi thay đối với giai đoạn khai phiếu thu thập kiến thức cư dân (nếu có).

c) Bỏ "Giấy chuyển hộ khẩu (HK07)

d) Bỏ giấy má khẳng định về mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh so với em bé đăng ký thường trú điều khoản tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09 tháng 9 năm 2014 của Bộ Công an.

2. Thủ tục Đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã: Bãi bỏ hình thức làm chủ cư dân tạm trú bằng “Sổ tạm trú” & thay thế bằng hình thức làm chủ thông qua mã số định danh cá nhân.

3. Các group thủ tục:

- Tách sổ hộ khẩu (thực hiện nay cấp huyện, cấp xã);

- Cấp đổi sổ hộ khẩu (thực hiện nay cấp huyện, cấp xã);

- Cấp lại sổ hộ khẩu (thực hiện nay cấp huyện, cấp xã);

- Điều chỉnh những đổi thay trong sổ hộ khẩu (thực hiện nay cấp huyện, cấp xã);

- Xóa đăng ký thường trú (thực hiện nay cấp huyện, cấp xã);

- Xác nhận việc ngày trước đã đăng ký thường trú (thực hiện nay cấp huyện, cấp xã);

- Hủy bỏ hiệu quả đăng ký thường trú trái pháp luật (thực hiện nay cấp huyện, cấp xã);

- Cấp giấy chuyển hộ khẩu (thực hiện nay cấp huyện, cấp xã);

- Cấp đổi sổ tạm trú tại Công an cấp xã;

- Cấp lại sổ tạm trú tại Công an cấp xã;

- Điều chỉnh những đổi thay trong sổ tạm trú tại Công an cấp xã;

- Gia hạn tạm trú tại Công an cấp xã;

- Hủy bỏ đăng ký tạm trú trái pháp luật tại Công an cấp xã.

Như vậy, việc bỏ sổ hộ khẩu chỉ là bỏ mặt làm chủ về hình thức giấy má gây nên những phiền tóa về dễ dàng hóa thủ tục hành chính. Nhà nước sẽ làm chủ bằng sự việc thu thập kiến thức & tạo ra hệ thống tài liệu đất nước điện tử & có thể tiến hành check toàn bộ các kiến thức nhân thân, đăng ký thường trú, tạm trú… thông qua mã số định danh cá nhân thay cho phải đưa khá những loại giấy má như ngày nay để làm thủ tục hành chính.

Trên đấy là những kiến thức điều khoản về các thủ tục sổ hộ khẩu, đăng ký địa chỉ thường trú… của công dân. Hy vọng nó sẽ hỗ trợ bạn nắm được những điều khoản của pháp luật & bảo vệ quyền & tiến hành các bổn phận của mình đầy đủ nhất.

Bạn đọc có thể đọc thêm bài viết: Người cư trú, không cư trú là gì? Mẫu công nhận cư trú, tạm trú mới


Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đ - Diện tích : 120.000đđ

Địa chỉ: .


Quy định xây dựng chung cư cao tầng và tiêu chuẩn thiết kế hiện nay

Nội dung bài viếtĐiều kiện để triển khai chung cưTiêu chuẩn thang máy chung cưTiêu chuẩn bãi đậu xe, tầng hầm chung cưQuy định về chiều cao tầ

Kinh nghiệm vàng để thành lập văn phòng môi giới BĐS thành công

Nội dung bài viếtmột. Điều kiện mở công sở môi giới địa ốc Văn phòng - Công ty môi giới BĐS là gì? Có nên mở thành lập C.ty bất động sản? Các

Phong thủy căn hộ chung cư, chọn hướng nhà chung cư theo tuổi

Phong chung thủy cư là 1 trong những vấn đề được không ít người quan tâm khi chọn nhà chung cư đặt tại. Một ngôi nhà hợp tuổi sẽ giúp chủ nhà phát tài

Tư vấn hướng, vị trí đặt két sắt theo tuổi để càng làm càng giàu

Nội dung bài viếtPhong thủy vị trí, hướng đặt két sắt theo tuổi, mệnh Vị trí, hướng đặt két sắt theo mệnh Vị trí, hướng đặt két sắt theo tuổi

Officetel là gì, được ở không? Các Officetel có giá thuê rẻ nhất

Nội dung bài viếtmột. Officetel là gì? Định nghĩa căn hộ Officetel là gì? Đặc trưng của căn hộ Officetel 2. ưu thế, rủi ro đầu tư Officetel

Ôm mộng làm giàu từ đất, cặp vợ chồng

Bỏ ra một,67 tỷ việt nam đồng để mua đất nền phân lô tại Đồng Nai, anh Tài bị chôn vốn trong hơn 3 năm không lãi suất & chưa nghe đến một khi mớ

Tuổi Mùi hợp trồng cây phong thủy gì để đổi vận, may mắn cả năm

Nội dung bài viếtTổng quan về phong thủy tuổi MùiTuổi Mùi phù hợp với cây gì, hoa gì?Cây phong thủy hợp tuổi quý Mùi (1943, 2003)Cây phong thủ

Vì sao điều hòa không chảy nước thải ở cục nóng? Giải pháp là đây!

Nội dung bài viếtNguyên nhân điều hòa không chảy nước ở cục nóng Cách xử lý sự cố điều hòa không chảy nước Điều hòa được coi là 1 đồ dùng gần nh

Lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà đất, trường hợp không được vay

Nội dung bài viết1. Các đối tượng được vay vốn ngân hàng 2. Các đối tượng được vay vốn bank chế độ xã hội 3. Đối tượng vay vốn bank không thế ch

Gợi ý những loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

- Lựa chọn, bày vẽ hoa quả có lí trên bàn thờ, phòng tiếp khách ngày Tết sẽ giúp chủ nhà đón được nhiều điều may trong cả 1 năm.Cách bố trí c

Cách tăng vận may, cầu tài lộc dễ dàng với mẹo phong thủy trong nhà sau

Ngôi nhà là chốn bình an của mọi người, mang lại không gian thư giãn bình yên & lấy lại sự cân bằng để hỗ trợ bạn có năng lượng bắt đầu 24h mới. Nhiều

Phong thủy treo gương trong nhà thế nào mới hút lộc, hóa xung sát?

Nội dung bài viếtI. Gương phong thủy là gì? II. Cách chọn gương phong thủy đúng mục tiêu sử dụng Chọn mua gương cầu lồi phong thủy Mua gương l

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]