Ý nghĩa Tết Hàn thực: Cúng gì, hướng dẫn sắm lễ và bài văn khấn

Tìm hiểu về xuất xứ, vai trò và phong tục truyền thống Tết Hàn thực cúng gì dưới đây:

Tết Hàn thực là ngày nào?

Tết Hàn thực là ngày gì?

Tết Hàn thực là 24h tết diễn ra & ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch mỗi năm. Cho nên Tết Hàn thực còn được coi là tết mùng 3 tháng 3. Do đó, ngày 3 tháng 3 âm lịch là ngày gì hay 3 3 là ngày gì? Đó đó đó là ngày Tết Hàn thực Việt Nam (VN) & Trung Quốc, Việt Nam (VN) & một vài đất nước châu Á, cộng đồng người gốc Hoa.

Tết Hàn thực còn được gọi là Tết mùng 3 3 có tức là “thức ăn lạnh” được coi là ngày tết truyền thống nhằm tưởng nhớ tới công ơn của ông bà, tổ tiên tiền đời.

Tết Hàn thực 2019 là ngày nào?

Tết Hàn thực năm 2019 được xem là ngày mùng 3 tháng 3 năm 2019 âm lịch, nghĩa là vào chủ nhật ngày 7/4/2019 dương lịch. Với 24h Tết Hàn thực vai trò & diễn ra vào thời điểm cuối tuần có lẽ đây là tầm thời gian phù hợp để người dân có thể chuẩn bị đầy đủ lễ cúng Tết Hàn thực nhất.

Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh?

Hiện nay ngày lễ Tết Hàn thực 3 3 có không ít người nhầm lẫn là ngày Tiết - Tết Thanh minh bởi có tầm thời gian gần trùng nhau. Thực tế Tết Hàn thực & ngày Tết Thanh minh là hoàn toàn không giống nhau.

Bởi Tết Hàn thực là ngày tết diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch mỗi năm. Nhưng ngày Tết Thanh minh là không cố định mà dựa vào tiết khí mỗi năm. Tiết Thanh minh sẽ tiết báo hiệu xuân qua & hết mưa bụi bắt đầu trời quang sáng sủa là là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí trong 1 năm nên được coi là 1 lễ tiết. Cách tính ngày Tiết Thanh Minh là sau 60 ngày cửa tiết Lập xuân & 105 ngày sau tiết Đông chí. Và ngày thứ nhất của Tiết gọi là Tết Thanh minh.

Do đó khám phá Tết Hàn thực & Tết Thanh minh cho biết là hai ngày không giống nhau & vai trò cũng không giống nhau. Thường trong dịp Tết Thanh minh sẽ ăn và uống & đi tảo mộ, con cháu nhận mặt họ hàng. Còn Tết Hàn thực chỉ làm lễ cúng Tại gia tiên tận nhà với vai trò thể hiện lòng biết ơn với ông bà tổ tiên.

Tags : hướng dẫn xem phong thủy nhà ở | mua căn hộ chung cư cần lưu ý gì

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Hàn thực Việt Nam

Nguồn gốc, vai trò Tết Hàn thực

Ngày Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch mỗi ngày là ngày bổ ích nhân văn, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn & có truyền thống lâu năm cũng. Phong tục Tết Hàn thực cửa Việt nam được khởi nguồn từ đâu & bổ ích là gì?

Nguồn gốc của Tết Hàn thực

Tết Hàn thực là ngày tết truyền thống lâu năm gia truyền của văn hóa người Việt tuy nhiên chưa hẳn ai cũng biết được ngày Tết Hàn thực khởi nguồn từ đâu. Theo quan điểm bấy lâu nay Tết Hàn thực xuất xứ có từ Trung Quốc từ những năm kia công nguyên.

Sự tích Tết Hàn thực hay sự tích tết bánh trôi bánh chay giải thức về Tết Hàn thực & xuất xứ như sau:

Vào thời Xuân Thu (770 – 476 TCN), vua Tấn Văn Công gặp nạn phải bỏ nước lưu vong ngày giai đoạn thời điểm ngày hôm nay ở nước Tề, bữa mai ở nước Sở. Lúc này có 1 hiền sỹ là Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công & hiến kế giúp ông trị nước. Một ngày, trên đường lánh nạn thì nhà vua cạn lương thực mà giữa chốn không người nên Giới Tử Thôi bèn lén xẻo 1 miếng thịt đùi của mình nấu lên dâng vua. Khi vua ăn xong thì mới biết đấy là thịt đùi của Giới Tử Thôi nên cực kì cảm kích.

Sau này Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong 19 năm gian truân & về sau thời điểm vưa Tấn Văn Công thành đạt khi giành lại được ngai vàng thì phong thưởng cho mọi người vô cùng hậu hĩnh cho người có công tòng vong. Mặc dù ông lại quên mất sự mất mát của  Giới Tử Thôi. Nhưng Giới Tử Thôi cũng chẳng phải có chút oán giận gì mà nghĩ đây là việc phải làm, không đáng công lao & về nhà mang mẹ đi ở ẩn ở núi Điền Sơn.

Một không bao lâu sau vua Tấn Văn Công nhớ ra công sức của Giới Tử Thôi & cho người tìm tuy nhiên ông không không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng. Lúc này vua Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng để ép Giới Tử Thôi phải ra tuy nhiên ông không chịu ra & 2 mẹ con chết cháy.

Sau khi sự việc không may xảy ra vua thương xót & lập miếu thờ & hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn thức ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm. Từ đó về sau, dân chúng mọi nơi lấy ngày 3 ngày mùng 3 đến mùng 5 tháng 3 âm lịch từng năm làm ngày Tết Hàn thực & không đốt lửa, ăn đồ lạnh để tưởng niệm người đã khuất Giới Tử Khôi.

Câu truyền về Tết Hàn thực & xuất xứ cho biết lý do tại sao hàng ngày Tết Hàn thực 3/3 thì người Trung Quốc kiêng đốt lửa & ăn đồ lạnh.

Tags : mua căn hộ chung cư cần lưu ý gì | phong thủy tuổi và hướng nhà

Ý nghĩa của Tết Hàn thực

Tết Hàn thực có xuất xứ từ Trung Quốc tuy nhiên khi gia nhập vào Việt Nam (VN) thì nó lại bổ ích khác. Ý nghĩa Tết Hàn thực 3/3 ở Việt Nam (VN) không diễn ra trong 3 ngày mà chỉ là trong 24h mùng 3 tháng 3 âm lịch mỗi năm & cũng chẳng phải có tục lệ kiêng lửa.

Vậy Tết Hàn thực bổ ích gì? Ngày Tết Hàn thực của Việt Nam (VN) chỉ vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch không liên quan đến việc tưởng nhớ Giới Tử Khôi mà được hướng đến vai trò tưởng nhớ tổ tiên cội nguồn. Và vào ngày Tết Hàn thực Việt Nam (VN) vấn nổi lửa thông thường ăn đồ nóng, chỉ cúng đồ chay với 2 món bánh truyền thống là bánh trôi & bánh chay Tết Hàn thực chứ không cúng đồ mặn.

Ngoài ra, có quan điểm nghĩ là bánh trôi bánh chay ngày Tết Hàn thực có từ thời Hùng Vương với vai trò tượng trưng cho cội của người việt. Bánh Chay, bánh trôi là tượng trưng cho sự tích  “bọc trăm trứng” của Âu Cơ & Lạc Long Quân: bánh trôi là “năm mươi lên non”, còn bánh chay là “năm mươi xuống biển”.

Vì vậy vai trò ngày Tết Hàn thực của người Việt đây là với vai trò xuất xứ, cội nguồn, cho ngày Tết Hàn thực thường được chọn là ngày cúng tổ tiên, chuẩn bị mâm lễ khấn cúng hàn thực, thậm chí có nơi tổ chức tảo mộ người nhà, anh em quây quần đoàn kết bên nhau.

Lễ cúng Tết Hàn thực gồm những gì?

Tết Hàn thực nên cúng gì? Thắp hương Tết Hàn thực gồm những gì? Tết Hàn thực cần chuẩn bị những gì? Đây là những câu hỏi mà đa số chúng ta muốn khám phá để chuẩn bị sắm lễ cúng Tết Hàn thực đủ đầy. Vậy sắm lễ cúng Tết Hàn thực cần những gì, các bạn có thể khám phá câu replay cho thắc mắc này tại đây:

Tags : phong thủy tuổi và hướng nhà | cây phong thủy ngày tết

Bánh chay, bánh trôi Tết Hàn thực

Tại sao Tết Hàn thực lại ăn bánh trôi & bánh chay?

Ngày Tết Hàn thực với ý tức là thức ăn lạnh do vậy thực tế có thể hiểu Tết Hàn thực là tết thức ăn nguội lành. Vì thế mà các đồ ăn ngày Tết Hàn thực không được nóng mà phải là đồ lạnh. Trong đó trong truyền thống Tết Hàn thực của Việt Nam (VN) thì ngày này là tết bánh trôi bánh chay bởi đấy là ngày mà món bánh trôi bánh chay sẽ được làm để dâng lên mâm cỗ cúng tết.

Thêm vào đó, về mặt thời tiết thì thường khởi nguồn từ đầu tháng 3 mỗi năm khi mà thời tiết nóng dần lên để chuyển tiết mùa hạ nên để đánh dấu giai đoạn này vào ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch mỗi năm thường làm Tết Hàn thực với bánh trôi & bánh chay để cúng tổ tiên, đất trời

Vì vậy đa số chúng ta vấn thường hỏi ngày bánh trôi bánh chay là ngày bao nhiêu? Bởi kiểu bánh này là phải có trong mâm cỗ Tết Hàn thực.

Sắm mâm cúng Tết Hàn thực bánh trôi bánh chay

Bánh ngày Tết Hàn thực truyền thống của người Việt Nam (VN) bao gồm 2 món dùng để cúng tổ tiên & Phật nếu như có thờ đây là bánh trôi & bánh chay.

- Bánh trôi Tết Hàn thực: là bánh làm từ bột gạo nếp trong nhân đường đỏ & được luộc với nước sôi tới khi chín bánh nổi lên. Bánh được nặn nhỏ hơn đối với bánh chay.

Tags : cây phong thủy ngày tết | phong thủy phòng khách ngày tết

Mâm cỗ cúng phải có món bánh trôi Tết Hàn thực

- Bánh chay Tết Hàn thực là bánh: là bánh làm từ bột gạo nếp trong nhân đậu xanh nhuyễn & được luộc với nước sôi tới khi chín bánh nổi lên. Dùng nước luộc thêm đường & bổ xung chút vừng lạc vào nước, rắc dừa sợ lên trên. Hình dạng bánh thường to hơn bánh trôi & thường được coi là chè Tết Hàn thực.

Tags : phong thủy phòng khách ngày tết | cho thuê văn phòng TTTM và Phố chợ Đô Nghĩa

Bánh chay Tết Hàn thực phải có trong mâm lễ

Cả 2 kiểu bánh ngày Tết Hàn thực này chỉ không giống nhau về nhân bánh & kích cỡ, hình dạng & cách dùng một ít. Nhưng cơ bản đều được mà từ nguyên liệu bột gạo nếp thêm nhân đường hoặc nhân đậu xanh.

Làm Tết Hàn thực với mâm lễ bánh trôi bánh chay cần chú ý người ta thường chuẩn bị đưa lên mâm, 3, 5 đĩa bánh trôi & 3 đến 5 bát bánh chay. Ghi chú là số lẻ với vai trò tăng năng lượng dương, cầu mong nhận được điều tốt lành.

Hoa, trầu cau, hương hàng ngày lễ hàn thực

Sắm lễ cúng Tết Hàn thực phải có hương, hoa & trầu cau bởi đấy là truyền thống cũng lễ tổ tiên truyền thống. Hương để thắm & trầu cau với vai trò miếng trầu là đầu câu chuyên. Còn hoa để hội chứng lòng thành, mong muốn đời sống tốt đẹp.

Do đó , Tết Hàn thực thắp hương những gì thì chắc chắn rằng là sẽ cần phải có mùi thơm, trầu cau tươi hoặc khô & nhất là hoa tươi dâng lên bàn thờ.

Nước sạch

Nước sạch hàng ngày lễ hàn thực hay trong bất kể lễ cúng nào đều cần. Bởi nước là hội chứng cho tâm của chủ nhà chính vì vậy mà việc chuẩn bị nước cúng Tết Hàn thực sẽ cần nhớ là nước sạch có thể là nước lã hoặc nước đun sôi nhưng vẫn không được bổ xung bất kể thứ gì vào.

Nước là tâm nên nước phải trong thì tâm mới sáng. Đây là điểm cần chú ý khi chuẩn bị nước trong các lễ cúng gồm có cả Tết Hàn thực.

Mâm ngũ quả

Tết Hàn thực cúng gì tuy nhiên ngoài bánh trôi, bánh chay, hoa tươi, hương, trầu cau & nước sạch thì việc chuẩn bị 1 mâm ngũ quả với 5 kiểu quả dễ dàng với Color theo ngũ hành cũng vô cùng cấp thiết.

Phụ thuộc vào kiểu trái cây các bạn có tuy nhiên tốt nhất nên lựa chọn theo màu ngũ quả tuy nhiên chưa hẳn theo quy tắc mâm ngũ quả ngày tết mà mùa gì quả đó thay mặt cho ngũ hành & tỏa lòng hiếu thuận với người quá cố.

Trên đấy là mâm cỗ cúng Tết Hàn thực nên có sự chuẩn bị để có 1 chuẩn bị ngày Tết Hàn thực đủ đầy, vai trò. Mặc dù đấy là mâm cỗ cúng cơ bản, Tết Hàn thực không khuyến khích việc cúng bái linh đình, mâm cao cỗ đầy nhất là thức ăn mặn nên tránh. Ngày Tết Hàn thực ăn chay là tốt nhất & việc chuẩn bị lễ chớ nên cầu kỳ, khoa trương mà nên dễ dàng có thể chỉ việc 1 đĩa trái cây tươi để cũng tuy nhiên thành ý là cũng có thể có 24h lễ Tết Hàn thực vai trò.

Cách cúng, bài văn khấn cúng Tết Hàn thực

Tết Hàn thực nên làm gì? Tết Hàn thực cúng thế nào cho đúng? Văn khấn ngày Tết Hàn thực như vậy nào. Rất dễ dàng Tết Hàn thực là để tưởng nhớ người đã mất nên chủ nhà cần làm đây là cúng Tết Hàn thực chuẩn bị mâm cỗ tết & dâng thắp hương, khấn lạy thành ý.

Cách cúng Tết Hàn thực đúng chuẩn

Cách cúng Tết Hàn thực ngày mùng 3/3 âm lịch mỗi năm không quá cầu kỳ, chỉ việc dễ dàng & thành ý kính cẩn chuẩn bị lễ & đọc văn khấn lễ Tết Hàn thực. Thường ngày 3/3 âm lịch chủ nhà đã làm Tết Hàn thực bằng phương pháp chuẩn bị sắm mâm cỗ lễ Tết Hàn thực bao gồm bánh trôi, bánh chay từng thứ 3 hoặc 5 bát, thêm vào đó hương hoa, trầu cau & nước là đủ lễ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ thì dâng lên bàn thờ.

Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, chỉn chu sạch sẽ, đứng trước bàn thờ trấp tay đọc bài cúng lễ Tết Hàn thực.

Văn khấn Tết Hàn thực

Lưu ý so với cách cúng Tết Hàn thực thì sẽ tiến hành ở bàn thời hàng ngày. Nên sẽ đọc văn khấn Tết Hàn thực trong nhà chưa hẳn ở ngoài trời. Bài văn khấn cúng Tết Hàn thực theo sách Văn khấn nôm truyền thống của NXB Thanh Hóa như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

- Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Hôm nay là ngày…

Gặp tiết Hàn Thực, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, từng niệm không quên. Do đó chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại trong họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giáng tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, 8 tiết hưởng quang vinh thịnh vượng.

Giải tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo”

Đối với lễ cũng ngày Tết Hàn thực nên cố gắng chọn lựa những món lễ vật tương, ngon & đầy đủ bánh trôi bánh chay, không quá cầu kỳ tuy nhiên cũng nên tạo sự nghiêm trang trong mâmlễ vật cũng giống như tiến hành nghi thực tâm linh với lòng thành kính nhất nhằm tỏa lòng biết ơn tới tổ tiên, giúp ngày lễ Tết Hàn thực vai trò nhất.

 

Những kiêng kỵ Tết Hàn thực cần biết

Những kiêng kỵ trong Tết Hàn thực

Kiêng lửa hàng ngày Tết Hàn thực

Kiêng kỵ vào ngày Tết Hàn thực không nhiều & ngày trước kiêng kỵ cần thiết nhất là không nổi lửa. Đây là kiêng kỵ bắt nguồn hàng ngày lễ Tết Hàn thực ở Trung Quốc. Quan niệm về Tết Hàn thực kiêng gì trước hết phải là kiêng lửa nghĩa là mọi người không đốt lửa nấu đồ ăn nóng mà cần chuẩn bị sẵn thức ăn nguội để đúng thực chất là ngày tết với thức ăn lạnh.

Tuy  nhiên ngày nay ngày Tết Hàn thực không còn kiêng lửa & dùng bánh trôi, bánh chay để dâng hương, tắm hương cúng với vai trò đây là đồ ăn nguội (hàn thực).

Kiêng ăn mặn hàng ngày cúng Hàn thực

Tết Hàn thực ăn gì? Thắp hương Tết Hàn thực kiêng mâm cơm cúng tết có đồ mặn & hàng ngày này mọi người cũng ăn chay, tránh sát sinh ăn đồ mặn. Vì thế, Tết Hàn thực ăn chay được khuyến khích & do các món chay Tết Hàn thực giúp không sát sinh giúp linh hồn của người đã mất được đơn giản siêu thoát hơn.

Ngày Tết 3/3 chớ nên cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Tết Hàn thực bánh trôi bánh chay là món lễ vật truyền thống dâng lên ông bà tổ tiên. Mặc dù cách làm bánh Tết Hàn thực này phải bảo đảm là món bánh trôi bánh chay trắng, không màu mè tuy nhiên loại bánh ngũ sắc ngày nay quá đỗi quen thuộc. Bánh ngày Tết Hàn thực truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy, thanh khiết, bên trong bọc đường thể hiện sự thanh khiết, thanh tịnh.

Ngoài ra, văn hóa Tết Hàn thực ở Việt Nam (VN) ngoài vai trò nhớ về cội nguồn tì bánh trôi bánh chay còn tôn vinh người con gái Việt. Vì vậy mà ngày bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực dâng hương bánh nhiều Color đẹp tuy nhiên về nguyên gốc & vai trò thì không còn đúng.

Kiêng cúng Tết Hàn thực linh đình

Phong tục ngày Tết Hàn thực đây là thức ăn lạnh, đồ cúng người đã khuất cần sự thanh đạm,không quá cầu kỳ tốn kém. Vì thế việc tổ chức linh đình mâm cao cỗ đầy là nên tránh mà chỉ việc mâm lễ dễ dàng, thành ý cúng lễ, làm điềm lành mà thôi.

Tết Hàn thực kiêng chuyển nhà

Việc chuyển nhà hàng ngày Tết Hàn thực là kiêng kỵ vì được nghĩ là sau thời điểm người nhà qua đời sẽ sẽ có vong linh của họ theo sát người nhà còn ở chốn trần gian. Vì thế mà việc di dời nhà vào ngày lễ Tết Hàn thực hay cả trong Tiết Thanh Minh làm cho vong linh người mất bị đảo lộn, không tốt.

Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Ý nghĩa Tết Thanh Minh, hướng dẫn sắm lễ, bài văn khấn

> Sắm lễ hàn long mạch thế nào? Hướng dẫn văn khấn bồi hoàn địa mạch

> Lễ cúng tạ mộ: Cách chọn ngày, sắm lễ, bài văn khấn chuẩn nhất

> Bài văn khấn, cách sắm lễ cúng sửa nhà, lễ tạ sau khi hoàn thành

> Phong tục Tết Đoan Ngọ 5/5 âm, cúng gì, hướng dẫn bài cúng chuẩn

> Hướng dẫn cách đi lễ chùa: Sắm lễ, khấn thế nào, cầu gì cho đúng?

> Lễ nhập trạch nhà, văn phòng mới: Xem ngày, bài cúng, sắm lễ chuẩn

Hướng dẫn đo hướng căn hộ Chung Cư bằng Điện Thoại
#Chi tiết

xem video

Hướng dẫn làm GE Gừng. Vườn lan hương cau. #vuonlanhuongcau #kinhnghiemtronglan #gegung
#Chi tiết

xem video

HƯỚNG DẪN XEM CHI TIẾT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH TP NHƠN TRẠCH - 2030
#Chi tiết

xem video

Trung tâm thương mại Vincom Thanh Hóa - Nơi hội tụ mua sắm và nghỉ dưỡng
#Chi tiết

xem video

Từ vựng IELTS (Bài 1 - Bài 10) ✅
#Chi tiết

xem video

Từ vựng IELTS (Bài 1 - Bài 10) ✅
#Chi tiết

xem video

Du Khách Hàn và những trải nghiệm từ Căn Hộ Ariyana Nha Trang ?
#Chi tiết

xem video

Du Khách Hàn và những trải nghiệm từ Căn Hộ Ariyana Nha Trang ?
#Chi tiết

xem video

Khách hàng cần chú ý gì khi đi nhận bàn giao căn hộ chung cư
#Chi tiết

xem video

Chợ Kim Long - Huế Mùa Tết
#Chi tiết

xem video

Lần đầu “vớt” Cá Mập BMW S1000rr và cùng Vương Khang Moto sắm nhà xịn sò tại AquaCity Novaland
#Chi tiết

xem video

BÀN GIAO CHUNG CƯ SAO CHO ĐÚNG - 6 ĐIỀU CƠ BẢN - Video hướng dẫn nhận bàn giao căn hộ
#Chi tiết

xem video

Hướng Dẫn Chi Tiết Đường Đi Vị Trí Dự Án Gem Sky World Long Thành Đồng Nai Đất Xanh Group
#Chi tiết

xem video

Business MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ NÊN LƯU Ý GÌ ? | Bác Sĩ Nhà Đất - Investment real estate
#Chi tiết

xem video

Chung cư La Casta Tower Hàn Quốc vị trí đẹp nhất tại khu đô thị Văn Phú
#Chi tiết

xem video

Hướng dẫn sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam | Chinh phục kỳ thi THPTQG năm 2020 | Môn Địa lý - Số 1
#Chi tiết

xem video

Sun World Ha Long Complex | Lễ hội mùa Đông với khuyến mãi hấp dẫn tại Công Viên Rồng (Dragon Park)
#Chi tiết

xem video

Cầm 50k lên tầng 34 Vincom cao nhất Thanh Hoá uống cafe | Sky Bar Vinpear | Lê Văn Nghĩa
#Chi tiết

xem video

SỦI CẢO RÁN • Tập 5 - Chơi Tết 2017
#Chi tiết

xem video

FBNC - LỄ KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO CĂN HỘ HAUSNEO 🎉🎉
#Chi tiết

xem video

FBNC - LỄ KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO CĂN HỘ HAUSNEO 🎉🎉
#Chi tiết

xem video

RIVER PARK 1 “HẤP DẪN” ĐẦU TƯ VÀ AN CƯ NHỜ LỢI THẾ VỊ TRÍ VÀ KHÔNG GIAN SỐNG SINH THÁI TIỆN NGHI
#Chi tiết

xem video

Tính đạo hàm bằng định nghĩa
#Chi tiết

xem video

Bảy Hiền Lê Văn Duyệt Nghĩa địa Đô Thành cư xá Bắc Hải Sài Gòn ngày ấy bây giờ ra sao?
#Chi tiết

xem video