Ý nghĩa Tết Thanh Minh, hướng dẫn sắm lễ, bài văn khấn

Thanh Minh là ngày nào & bổ ích ra sao sẽ được trả lời chi tiết cụ thể phong tục cúng tết Thanh Minh 2019 & mỗi năm trong bài sau đây:

Ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh

Nguồn gốc Tiết Thanh Minh đi theo quy luật vận hành của mặt trời nghĩa là lịch dương mà chưa hẳn đi theo quy kỳ của mặt trăng lịch âm. Do đó, mỗi năm nó thường rơi vào các ngày 4/5 thường hoặc 5/4 dương lịch.

Xét về xuất xứ tâm linh thì Tiết Thanh Ninh ở Việt Nam (VN) có xuất xứ khởi nguồn từ Trung Quốc, không những là vai trò đánh dấu ngày thứ nhất của Tiết Thanh Minh theo tiết khí lịch dương mà ngày này là ngày bổ ích thâm thúy về mặt tâm linh ngày nay ở các nước Việt Nam (VN), Đài Loan, Nhật Bản… Mặc dù vai trò & các nghi lễ cúng Tết Thanh Minh Việt Nam (VN) khác với Tết Thanh Minh ở Tại Trung Quốc.

Ý nghĩa ngày Thanh Minh đưa dấu ấn của sự gắn kết đạo đức giữa người đã mất & con cháu. Đây được coi là ngày giỗ chung của các gia đình với mục tiêu ghi nhớ công ơn của tổ tiên & là dịp bảo ơn, trả hiếu so với người đã khuất, thế hệ đi trước. Vì thế mỗi năm cứ vào dịp Tiết Thanh Minh về thì con cháu lại quây quần & cùng chuẩn bị mâm lễ cúng Tết Thanh Minh & với nhau đi thăm viếng mộ phần hay còn được gọi là tục Tảo mộ Thanh Minh.

Phong tục Tết Thanh Minh bổ ích về cội nguồn nhớ về xuất xứ & với nhiều nơi những ngày này thường phối hợp với Tết Hàn Thực tức tết bánh trôi bánh chay tổ chức vào 3/3 âm lịch bởi khá gần ngày & cũng đưa vai trò nhớ về tổ tiên, tri ân ông bà tiền vận đã mất.

 

Tết Thanh Minh là ngày nào?

Tết Thanh Minh là ngày gì?

Tiết Thanh Minh tức là gì? Tiết Thanh Minh tiếng Trung Hoa hay tiếng Hán được hiểu là: “Thanh” là khí trong, “Minh” là sáng sủa nên Thanh Minh được coi là khí tiết có trời thoáng mát, quang đãng. Tiết Thanh Minh hay Tết Thanh Minh là 1 trong những định nghĩa lập lịch của các nước phương Đông chịu tác động của nền Văn hóa Trung Quốc cổ đại. Nó là một trong 24 tiết khí tính theo lịch dương.

Cách tính ngày Thanh Minh

Tết Thanh Minh là vào ngày nào trong năm, chuẩn xác ngày bao nhiêu sẽ dựa vào ngày Đông Chí hoặc Lập Xuân. Cách tính ngày Thanh Minh được xem là ngày thứ nhất của Tiết Thanh Minh. Trong đó, sẽ cách tiết Đông Chí 105 ngày, nếu tính phụ thuộc vào ngày Lập xuân thì sẽ cách 60 ngày.  Cách này có thể vận dụng để tính Tết Thanh Minh ngày mấy, tháng mấy, là vào ngày nào & khởi nguồn từ ngày nào đến ngày nào trong năm phụ thuộc vào Đông Chí & Lập Xuân nên các bạn hoàn toàn có thể  tính Tết Thanh Minh 2017, 2018, 2019, 2020… vào thời gian nào từng năm.

Trong đó, Đông chí bắt đầu có thẻ từ 21 - 22/12 mỗi năm & tiết Lập Xuân khởi nguồn từ ngày 4 hoăc 5/2 Dương lịch mỗi năm. Cho nên, tiết Thanh Minh có thể bắt đầu vào ngày 4 hoặc 5/4 mỗi năm & đó cũng là ngày Tết Thanh Minh mỗi năm.

Tiết khí Thanh Minh là tiết khí thứ 5 trong 24 tiết khí bao gồm:

 • Tiết khí mùa Xuân: Lập Xuân, Vũ Thủy, Kinh Trập, Xuân Phân, Thanh Minh, Cốc Vũ;
 • Tiết khí mùa Hạ: Lập Hạ, Tiểu Mãn, Mang Chủng, Hạ Chí, Tiểu Thử, Đại Thử;
 • Tiết khí mùa Thu: Lập Thu, Xử Thử, Bạch Lộ, Thu Phân, Hàn Lộ, Sương Giáng
 • Tiết khí mùa Đông: Lập Đông, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết, Đông Chí, Tiểu Hàn, Đại Hàn.

Như vậy Tiết Thanh Minh bắt đầu diễn ra vào ngày nào trong năm sẽ phụ thuộc vào phương pháp tính theo lịch dương & thường rơi ngày cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 âm lịch mỗi năm & không cố định là ngày nào từng năm.

Tiết Thanh Minh kéo dài bao lâu, có bao nhiêu ngày?

Tiết Thanh Minh kéo dài tầm 15 - 16 ngày cho tới khi tiết Cốc vũ bắt đầu. Đây là thời điểm mà thời tiết sáng sủa, thoáng mát của mùa xuân & chuẩn bị chuyển sang mùa hạ. Vì thế thường gọi Tết Thanh Minh là Tết tháng 3. Có lẽ do vậy mà Tiết Thanh Minh Truyện Kiều viết:

“Thanh Minh trong tiết tháng 3 (ba)

Lễ là Tảo mộ, hội là Đạp thanh”.

Lưu ý Tết Thanh Minh & Tết Hàn Thực không giống nhau tuy nhiên vẫn thường bị nhầm lẫn là 1 bởi thời gian vô cùng gần nhau thậm chí là trùng ngày nên không ít người nhầm tưởng 2 ngày này & vẫn gọi là 3/3 Tết Thanh Minh. Mặc dù, Tết Hàn thực là tết ăn đồ lạnh & ngày tết Hàn thực diễn ra cố định vào ngày mùng 3 tháng 3 (3/3) âm lịch mỗi năm, không giống với cách tính ngày Thanh Minh phụ thuộc vào ngày Đông Chí hoặc Lập Xuân. Do đó với đa số chúng ta hỏi Tết Thanh Minh còn được coi là tết gì & replay là Tết hàn thực là không chuẩn xác.

Tags : hướng dẫn xem phong thủy nhà ở | cây phong thủy ngày tết

Tết Thanh Minh 2019 vào ngày nào

Ngày Tết Thanh Minh 2019 là ngày nào?

Ngày thanh minh 2019 theo phương pháp tính Tiết Thanh Minh 2019 sẽ khởi nguồn từ thứ 6 ngày 5/4/2019 & trong năm này Tiết Thanh Minh kéo dài đến khi tiết Cốc Vũ bắt đầu tứa là thứ 6 ngày 20/4/2019 theo lịch Dương.

Như vậy, Tết Thanh Minh năm năm 2019 được xem là thứ 6 ngày 5/4/2019 Dương Lịch & là ngày mùng một tháng 3 Âm lịch trong năm này.

Tết Thanh Minh nên làm gì?

Hiện nay, ngày Tết Thanh Minh được nhiều cuộc gia Đông Á tổ chức như 24h lễ truyền thống. Thường có Lễ hội Tiết Thanh Minh: Lễ Tảo Mộ & Hội Đạp Thanh. Mặc dù, phần Hội Đạp Thanh đã dần không được duy trì mà chỉ còn phần Lễ Tảo Mộ với vai trò thiêng liêng.

Đối với Tết Thanh Minh ở Việt Nam làm những gì? Thường thì, người ta chỉ đi tảo mộ với lễ cúng tại mộ & có thể cúng cả ở nhà. Vì thế ngày Thanh Minh vẫn được coi là ngày Tảo mộ.

- Lễ tảo mộ là gì?

Tết Thanh Minh tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên được sạch sẽ. Ngày lễ tảo mộ vào ngày nào chi tiết sẽ dựa vào năm đó Tết Thanh Minh là ngày mấy, tháng mấy. Ngày tảo mộ theo phong tục thì người dân thường đi tảo mộ, sửa sang dọn dẹp mộ chí của tổ tiên & sau đó làm làm lễ cúng Tết Thanh Minh để tạ mộ.

Thường vào sáng sớm Tết Thanh Minh con cháu sẽ đưa theo dụng cụ & đồ lễ để làm lễ cúng & xin đắp lại mộ cho đầy đặn, bác bỏ cây hoang dại trùm lên mộ để tránh không cho chuột, rắn gây động mộ. Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên được sạch sẽ tránh rắn, chuột đào hang gây động mộ phần, không tốt & cũng tỏ lòng biết ơn so với ông bà, tổ tiên người đã khuất.

Tết Thanh Minh & tục tảo mộ của người việt bên cạnh chăm nom mộ tổ tiên thì còn có những ngôi mộ vô chủ không người thăm viếng nên cũng thường cắm cho các ngôi mộ này 1 nén hương.

- Hội Đạp Thanh hàng ngày Tết Thanh Minh 

Đây là phần hội mà ngày này ngày trước nam thanh, nữ tú thường xem dịp này để du xuân nên được xem là Đạp thanh tức giẫm lên cỏ. Mặc dù ngày nay vô cùng ít nơi duy trì tục lệ này.

 

Cúng Tết Thanh Minh gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống Tết Thanh Minh sẽ chuẩn bị đồ cúng & tảo mộ. Vì thế Tết Thanh Minh phải làm gì thì chắc chắn rằng là đây là sắm lễ cúng Tết Thanh Minh & chuẩn bị công cụ để sửa sang, rửa sạch mộ phần người đã khuất trong gia đình.

Đối với vấn đề cúng Thanh Minh bao gồm hai phần việc đây là cúng gia tiên tại gia & cúng ngoài mộ phần. Vì thế việc chuẩn bị sắm lễ cúng Tết Thanh Minh đầy đủ nhất cũng cần nhớ có 2 kiểu thế. Trong đó, lễ cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ còn được bổ xung phần lễ cúng thổ công, thổ địa nhỏ.

Vậy, Tết Thanh Minh cúng những gì, thắp hương gì ra mộ & ở nhà? Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Thanh Minh, lễ vật cúng Tết Thanh Minh cụ thể dưới đây:

Sắm đồ lễ cúng Tết Thanh Minh ra mộ

Thông thường việc sắm lễ tiết thanh minh sẽ cần chuẩn bị sớm trước một - 2 ngày thường sẽ có tục đi tảo mộ, cúng lễ ngoài mộ từ sáng sớm. Trong đó, sắm lễ cúng tiết thanh minh cần chuẩn bị phần lễ như sau:

 • Giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy…
 • Các kiểu bánh & quả tươi
 • Trầu cau, rượu
 • Nước sạch
 • Một số đồ ăn tùy thuộc theo điều kiện (ĐK) từng nhà tuy nhiên nên là đồ chay
 • Một bộ tam sinh: Bộ tam sinh dùng để tế trong các đại lễ trước đây là ba con vật: bò, heo, dê.  Tuy nhiên, ngày nay tùy thuộc theo phong tục tập quán của địa phương ở đâu: Cao Bằng hay là Tết Thanh Minh của  người Tày, người Nùng, người Kinh, người Hoa, người Việt... & hoàn cảnh gia đình mà có thể chuẩn bị lễ này hay không.

Những đồ lễ này được sắp chỉn chu, chu đáo có đĩa  bày & bày trên mặt đất với chiếu, hay tấm lót tại nơi bằng phẳng trước lúc tiến hành nghi lễ. Lưu ý không thể thiếu lễ cúng dành riêng cho quan thần thổ địa tại nơi an táng với lễ vật: hương nhang, trầu rượu, tiền vàng, quần áo giấy...

Sắm lễ chuẩn bị cúng Tết Thanh Minh tại gia

Tết Thanh Minh nên cúng gì tận nhà sẽ dựa vào điều kiện (ĐK) của các gia đình mà có thể là mâm cỗ cúng mặn hoặc có thể là trái cây tươi… bên cạnh các đồ lễ phải có là vàng hương, trầu cau, nước sạch.

Tùy theo từng gia đình, có thể làm mâm cúng Tết Thanh Minh với đầy đủ xôi, gà luộc, hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào… Hoặc đồ cúng Tết Thanh Minh chỉ thắp hương thông thường với trái cây tươi, trà tàu, thuốc lá… để bản tin với gia tiên đã khuất về ngày Thanh Minh, tưởng nhớ ghi ơn.

Lưu ý: Hoa quả phải tươi, nhất là hoa chớ nên chọn hoa nhiều Color & nên lựa chọn theo sở thích người mất hoặc mối quan hệ với người khuất. Khi dâng hoa cho người lớn tuổi hơn mà không biết sở thích nên lựa chọn hoa cúc vàng, trắng. Nếu dâng hoa cho người cùng thế hệ ngoài cúc vàng trắng thì có thể chọn hoa loa kèn, cẩm chướng.

Cách cúng Tết Thanh Minh

Cách cúng lễ Tết Thanh Minh ngày nay về phong tục tập quán là ngày lễ tảo mộ nên sẽ cần làm lễ cúng tại mộ chí tổ tiên. Bên cạnh đó có thể tiến hành lễ cúng Tết Thanh Minh tại gia hoặc phối hợp cúng tận nhà & tại mộ phần.

Nếu đầy đủ thì sẽ có 3 lễ cúng đó là: Lễ cúng Tết Thanh Minh tại bàn thờ gia tiên tận nhà, cúng Tết Thanh Minh tại nghĩa trang với 2 lễ là cúng tại vùng thờ quan thần thổ địa canh giữ nghĩa trang nếu như có ban thờ hoặc nếu không hề có ban thờ thì bố trí 1 lễ nhỏ riêng để cúng trước lúc cúng Thanh Minh tại mộ phần.

Trong tình huống không hề có điều kiện (ĐK) thì có thể thắp hương cúng Tết Thanh Minh tại gia. Về lễ cúng nhân dịp gì đi nữa thì cơ bản nó là cách tỏ lòng thành kính nên phụ thuộc vào điều kiện (ĐK) & hành lễ chứ không bắt buộc.

Ngoài ra trong Tết Thanh Minh có thể phối hợp tảo mộ hai họ nội & họ ngoại cùng 1 lần. Chủ yếu là vấn đề thành ý, truyền thống uống nước nhớ nguồn mà không quá phải lo lắng về việc hình thực họ tộc nội ngoại.

Đồng thời, thủ tục cúng Tết Thanh Minh trước lúc ra mộ có thể làm lễ cúng tại gia trước hoặc có thể ra tảo mộ trước rồi mới về nhà làm lễ cúng. Thường thì sau thời điểm đi tảo mộ là việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng & làm lễ tận nhà. Đây là 1 việc quan trọng của con cháu để thể hiện sự tôn trọng, thành kính, quan tâm chăm nom của mình so với ông bà, tổ tiên.

Cúng lễ Tết Thanh Minh cần chú ý nên là con trưởng hoặc cháu đích tôn. Nếu không hề có thì mới là người thừa kế việc thờ tụng trong dòng họa.

Cách cúng Tết Thanh Minh ở ngoài mộ

Phong tục cúng Tết Thanh Minh ở ngoài mộ cần nhớ chủ nhà sẽ cần chuẩn bị 2 phần lễ: một phần lễ nhỏ dễ dàng dành cho cúng quan thần thổ địa tại nghĩa trang & 1 phần là mâm lễ đầy đủ gồm đồ cúng chay hoặc cúng mặn để bày tại khu mộ.

Khi đi tảo mộ nên đi cùng con cháu trong nhà & xách đồ, chớ nên thuê người gánh vác. Tốt hơn hết nên có sự chuẩn bị vừa phải tránh quá linh đình mà gian nan cho di dời mà cũng chưa hẳn cũng lễ lớn là lộc lớn. Lễ cúng Tết Thanh Minh là để tưởng nhớ biết ơn người đã khuất & cũng cần giúp gia tiên được thanh tịnh nên tránh tổ chức rình rang.

Sau khi đến nơi, các trưởng lão sẽ lo phần lễ bái, phần con cháu nên đứng nghiêm túc, chắp tay vái lạy & trong khi đang làm lễ, mọi người chớ nên nô đùa, nói chuyện to để thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

Sắp xếp lễ, thắp hương Tết Thanh Minh có đèn & vái 3 lạy với lòng thành kính quan thổ công thổ địa & đọc văn khấn quan thần thổ địa ngày Tết Thanh Minh trước. Sau khi cúng xong, trong lúc chờ tuần nhang ở chỗ quan thần linh, mọi người trong gia đình ra phần mộ nhà mình sắp lễ tại khu mộ chung rồi làm thủ tục lên nhang đèn, vái lại & bắt đầu đọc bài văn khấn tạ mộ Tết Thanh Minh cho gia tiên tại mộ.

Chỉ khi làm lễ cúng Tết Thanh Minh & xin phép xong thì mới thực hiện dọn dọn dẹp xung quanh mộ vì phải xin phép ông bà tổ tin trước rồi mới được thực hiện sửa sang. Đối với mộ đã xây thì dọn cỏ rác, đắp lỗ cho chuột rắn đào, cây dại xung quanh. Đối với mộ chưa xây bên cạnh dọn dẹp mộ phần thì nên bồi đắp thêm đất để phần mộ khỏi bị xẹp, mất dấu.

Chờ khi hương đã cháy hết 2/3 thì mọi người có thể xin hóa vàng & nhớ đốt vàng mã nên đốt đúng nơi điều khoản, không đốt quá gần mộ gây tác động tới âm khí của mộ. Sau khi hóa vàng thì vái lạy lễ tạ & xin lộc ra về.

Cách cúng Tết Thanh Minh tại gia

Trước hết cần dọn dẹp nhà cửa chỉn chu & rửa sạch bụi tại bàn thờ gia tiên. Sau đó chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên tận nhà dựa vào điều kiện (ĐK) từng gia đình tuy nhiên phải làm lễ với tâm thành kính.

Gia chủ sau thời điểm chuẩn bị xong đồ lễ bày lên bàn thờ phải mặc quần áo chỉnh tề, sạch sẽ, tạo không khí trang nghiêm để tỏa lòng tôn kính & lên hương & vái lại, đọc văn khấn Tết Thanh Minh tận nhà.

Khi 1 tuần hương hết thì chủ nhà có thể hóa vàng & xin thụ hưởng lộc.

Bài văn khấn Tết Thanh Minh

Bài văn khấn ngày Tết Thanh Minh hay bài cúng Tết Thanh Minh sẽ có sự không giống nhau dựa vào nơi cúng. Các bài văn khấn tạ mộ Tết Thanh Minh gồm có:

 • Bài cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ. Trong đó văn khấn Tết Thanh Minh ngoài mộ có 2 bài 1 bài để khấn âm phần Long Mạch, thổ công thổ địa nơi mộ chí an táng.
 • Văn khấn tiết thanh minh tại nhà

Văn khấn lễ âm phần sơn thần thổ phủ nơi mộ

Gia chủ thành kính, chỉnh chu áo quần thắp hương & vái lạy, đọc bài khấn như sau:

"Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong vùng này.

Hôm nay là ngày: ……………..... âm lịch

Tín chủ (chúng) con là:…………

Nhân Tiết Thanh Minh (hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt.. .) tín chủ con thành ý sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của…………………..

Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) do vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ & Chư vị Tôn thần cai quản trong vùng này, chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an lạc yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia khỏe mạnh an bình, bốn mùa không tật ách, 8 tiết hưởng thái bình.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)"

Văn khấn Tết Thanh Minh ngoài mộ

Trước khi đọc văn khấn tiết thanh minh tại mộ thì cúng cần lưu ý đến cách ăn mặc, đừng đứng lễ & con cháu xung quanh phải thành ý, nghiêm chỉnh. Sau đó, người đứng lễ thắp hương vái lạy 3 lạy & bắt đầu đọc bài cúng Tết Thanh Minh tại mộ như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

- Con kính lạy Hương linh………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo…)

Hôm nay là ngày: ………….

Nhân Tiết Thanh Minh

Tín chủ (chúng) con ……….

Ngụ tại:…………

Chúng con & toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao đầy, tạo dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành ý sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh, lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dày bền, tu sửa minh đường hậu quỷ bổ xung kiên cố. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, làm cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh... Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phước cúng dâng Tin Bảo, giúp sức cô nhi goá phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang lại, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.”

Khi làm lễ cúng, đọc văn khấn Tết Thanh Minh tại mộ ngoài nghĩa trang xong thì chờ hết ⅔ tuần hương thì hóa vàng & hạ lễ xin lộc & thu dọn sạch sẽ để quay về nhà làm lễ cúng ngày Tết Thanh Minh tại gia: lễ gia thần & gia tiên.

Bài cúng Tiết Thanh Minh tại gia

Trước khi đọc văn khấn Tết Thanh Minh tận nhà thì chủ nhà chuẩn bị bố trí mâm lễ cúng Tết Thanh Minh đầy đủ & đưa lên bàn thờ gia tiên, các bàn thờ khác cũng cần phải có lễ. Sau đó mặc quần áo chỉnh tề, nghiêm túc ra chuẩn bị làm lễ. Đứng trước bàn thờ, thắm hương, đăng đèn & bắt đầu khấn cúng như sau:

“Nam mô A di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai phía gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô nàng Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Nay con giữ việc phụng thờ tên là..., tuổi…, sinh tại xã..., huyện..., tỉnh... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, trái cây, cùng với các phẩm vật lòng thành nhân dịp Tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, phụ huynh, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám & hưởng lễ.

Con thành ý thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hạ chín tháng mùa đông đều thoáng mát, tốt tươi. Điều lành đem lại, điều dữ đưa đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên khẳng định chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật (3 lần).”

Khi cúng khấn lễ xong gian chủ vái 3 vái & chè hết tuần hương sau đó hóa vàng & hạ mâm lễ cúng Tết Thanh Minh để thụ hưởng lộc gia tiên.

Những kiêng kỵ trong Tết Thanh Minh

Ngày lễ Tết Thanh Minh là dịp để mọi người trong gia đình tỏ lòng tôn kính so với những người đã khuất. Vì thế, việc chuẩn bị lễ cúng, tảo mộ dọn dẹp lại mộ phần là việc nên hành động như cách để tri ân ông bà tổ tiên. Mặc dù, hàng ngày này cũng có thể có một vài việc cần & nên tránh đặt không gặp xui vẻ hay thất kính với người đã khuất làm mất đi vai trò của 24h lễ tết truyền thống.

Những kiêng kỵ khi đi tảo mộ ngày Tết Thanh Minh

 • Không dẫm lên các phần mộ hay đồ lễ của người khác
 • Người đi tảo mộ phải là người có lòng thành ý, tránh có tạp niệm.
 • Dọn dẹp mộ phần nên kỹ càng, sạch sẽ xung quanh. Nhưng nhớ không được tự tiện đào bới mộ mà chỉ được lấp, đắp thêm, phát quang, nhổ cỏ hoang cây dại.
 • Chỉ tảo mộ dọn dẹp mộ phần của gia đình mình, không tảo mộ người chưa hẳn là người trong nhà.
 • Ngoài ra còn có một vài kiêng kỵ mà một vài địa phương vận dụng đây là ông xã mất chưa được 3 năm thì bà xã cũng chớ nên đi tảo mộ. Cho nên hãy lưu ý xem phong tục địa phương mình xem có kiêng kỵ vấn đề này không.
 • Những người yếu bóng vía khi đi tảo mộ về nên bước qua đống lửa.
 • Tránh chụp hình xung quanh mộ
 • Phụ nữ đi tảo mộ phải là người không trong thời điểm “nguyệt san”, đang đưa thai để tránh khí hung thâm nhập vào người.

Một số kiêng kỵ khác hàng ngày Tết Thanh Minh

Bên cạnh các kiêng kỵ khi đi tảo mộ thì cũng có thể có một vài điều cần tránh tiến hành hàng ngày lễ Tết Thanh Minh mỗi năm như:

 • Không tổ chức các cuộc vui chơi, tiệc tùng sinh nhật, nhất là tiệc cưới.
 • Tiết thanh minh mặc gì để không gặp xui: Theo kiêng kỵ hàng ngày Tết Thanh Minh nên tránh mặc quần áo sặc sỡ, nhiều màu
 • Tránh đi chuyến chuyến tham quan, thăm hỏi các bạn bè
 • Tránh đi vào nơi đường vắng, gần ao hồ lạnh lẽo, ít người qua lại dễ vướng âm khí.
 • Tránh shopping giầy mới vì giầy hay còn được coi là “hài” trong tiếng Hán đồng âm với từ tà nên dễ gặp xui rủi, ma quỷ.
 • Tránh để tóc che trán vì trán được coi là cảnh cửa của số mệnh, nơi may mắn chiếu soi nên tránh che mất.
 • Không đi những đoạn đường đìu hiu, ít người qua lại, chọn đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm.
Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Ý nghĩa Tết Hàn thực: Cúng gì, hướng dẫn sắm lễ và bài văn khấn

> Sắm lễ hàn long mạch thế nào? Hướng dẫn văn khấn bồi hoàn địa mạch

> Lễ cúng tạ mộ: Cách chọn ngày, sắm lễ, bài văn khấn chuẩn nhất

> Bài văn khấn, cách sắm lễ cúng sửa nhà, lễ tạ sau khi hoàn thành

> Hướng dẫn cách đi lễ chùa: Sắm lễ, khấn thế nào, cầu gì cho đúng?

> Lễ nhập trạch nhà, văn phòng mới: Xem ngày, bài cúng, sắm lễ chuẩn

> Hướng dẫn bài khấn, thủ tục khai quang treo gương bát quái

Hướng dẫn đo hướng căn hộ Chung Cư bằng Điện Thoại
#Chi tiết

xem video

Cầm 50k lên tầng 34 Vincom cao nhất Thanh Hoá uống cafe | Sky Bar Vinpear | Lê Văn Nghĩa
#Chi tiết

xem video

Hướng dẫn làm GE Gừng. Vườn lan hương cau. #vuonlanhuongcau #kinhnghiemtronglan #gegung
#Chi tiết

xem video

HƯỚNG DẪN XEM CHI TIẾT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH TP NHƠN TRẠCH - 2030
#Chi tiết

xem video

Trung tâm thương mại Vincom Thanh Hóa - Nơi hội tụ mua sắm và nghỉ dưỡng
#Chi tiết

xem video

Từ vựng IELTS (Bài 1 - Bài 10) ✅
#Chi tiết

xem video

Từ vựng IELTS (Bài 1 - Bài 10) ✅
#Chi tiết

xem video

Chợ Kim Long - Huế Mùa Tết
#Chi tiết

xem video

Vị trí Chung cư Văn Phú Victoria cửa hàng Minh Audio Hà Đông ( Âm thanh bãi tuyển chọn) 0941.891.914
#Chi tiết

xem video

BÀN GIAO CHUNG CƯ SAO CHO ĐÚNG - 6 ĐIỀU CƠ BẢN - Video hướng dẫn nhận bàn giao căn hộ
#Chi tiết

xem video

Hướng Dẫn Chi Tiết Đường Đi Vị Trí Dự Án Gem Sky World Long Thành Đồng Nai Đất Xanh Group
#Chi tiết

xem video

Phân tích định hướng phát triển Vịnh Vân Phong | Thanh Vân BĐS
#Chi tiết

xem video

Hướng dẫn sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam | Chinh phục kỳ thi THPTQG năm 2020 | Môn Địa lý - Số 1
#Chi tiết

xem video

Sun World Ha Long Complex | Lễ hội mùa Đông với khuyến mãi hấp dẫn tại Công Viên Rồng (Dragon Park)
#Chi tiết

xem video

SỦI CẢO RÁN • Tập 5 - Chơi Tết 2017
#Chi tiết

xem video

Thủ tục pháp lý đất nền dự án cần chú ý khi mua | Thanh Vân BĐS
#Chi tiết

xem video

Tính đạo hàm bằng định nghĩa
#Chi tiết

xem video

Bảy Hiền Lê Văn Duyệt Nghĩa địa Đô Thành cư xá Bắc Hải Sài Gòn ngày ấy bây giờ ra sao?
#Chi tiết

xem video

Vấn Hầu Khủng 36 Giá . Thanh Đồng Nguyễn Thị Xuân Mai . Văn Thanh Long 2019
#Chi tiết

xem video

Đánh giá - Căn Hộ dịch vụ Hướng Đại Dương Mường Thanh Nha Trang Bayhomes - Nha Trang
#Chi tiết

xem video

Chung Cư Green Diamond Hạ Long| Căn Hộ Hướng Biển Thông Minh Hiện Đại Nhất| GiáTừ 1,6 Tỷ| Smart Home
#Chi tiết

xem video

Những lưu ý phong thủy khi ở nhà chung cư
#Chi tiết

xem video

Chánh Nghĩa Bình Dương Căn Hộ Chung Cư C Sky View Hạng Sang
#Chi tiết

xem video

Chánh Nghĩa Bình Dương Căn Hộ Chung Cư C Sky View Hạng Sang
#Chi tiết

xem video