Điều cần biết về vay mua nhà ở xã hội năm 2017 2018

Vay mua nhà ở xã hội là một trong những hình thức được nhiều gia đình có thu nhập trung bình quan tâm và chọn lựa, khi lên kế hoạch mua nhà. Sang đến năm 2017, hình thức vay mua nhà ở xã hội vẫn tiếp tục nhận được nhiều quan tâm về hình thức vay, lãi suất cho vay và chọn lựa dự án nhà xã hội phù hợp. Cùng cập nhật các gói vay mua nhà ở xã hội mới nhất năm 2017 của một số ngân hàng hiện nay nhé.

1. Vay mua nhà ở xã hội là gì?
Nhà ở xã hội là loạt các dự án căn hộ giá rẻ được xây dựng và sở hữu bởi Nhà nước Chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận… dành cho các đối tượng đặc biệt, nằm trong diện ưu tiên được mua loại hình nhà này. Hầu hết người có đủ tiêu chuẩn để mua, thuê nhà ở xã hội thường là các nhân viên, công chức Nhà nước, người có thu nhập thấp…
 
Hiện nay các ngân hàng tại Việt Nam cũng cung cấp thêm gói vay mua nhà ở xã hội, nhằm hỗ trợ tối đa cho các hộ gia đình có nhu cầu mua nhà nhưng vẫn chưa thỏa đủ điều kiện về mặt tài chính. Tính đến thời điểm 8/2016 đã có hơn 50,000 hộ gia đình có thu nhập thấp được giải ngân vay vốn hỗ trợ mua nhà, mang lại kết quả thành công bước đầu cho loại hình dự án này.
 
Khi vay mua nhà ở xã hội, tùy theo đặc điểm gói vay mà người đi vay phải trả trước 20-30% giá trị nhà ở, đăng kí xin vay thời hạn cố định để trả hết khoản nợ tiền mua nhà và lãi suất kèm theo. Mức lãi suất mua nhà ở xã hội luôn được ưu đãi, chỉ dao động từ 4,8 – 6%, hỗ trợ cho các khoản vay mua nhà diện tích khoản 70m2 với mức giá ưu đãi 15 triệu/m2.
 
Gói vay 30,000 tỷ để mua nhà ở xã hội là một trong những dự án cho vay lớn nhất trong năm 2015-2016. Hiện gói vay này đã kết thúc và chưa có một gói vay mua nhà xã hội mới nào được công bố chính thức. Tuy vậy sang đến năm 2017, hình thức cho vay mua nhà ở xã hội vẫn đang được Nhà nước khuyến khích thực hiện, đưa ra các chính sách hỗ trợ như mức lãi suất thấp (4,8% – 5%), giới thiệu các ngân hàng uy tín để người dân có thể đi vay, định hướng cho vay ưu đãi gói nhà ở xã hội dự án 30,000 tỷ đồng tiếp  theo.
 
tổng quan dự án nhà ở xã hội the vesta
The Vesta Phú Lãm – Dự án nhà ở xã hội lớn nhất Hà Nội

 
Lợi ích lớn nhất của việc vay mua nhà ở xã hội là có thể mua nhà với mức giá thấp, lãi suất trả góp ưu đãi… Tuy vậy người đi vay cũng cần đảm bảo đủ các điều kiện chứng minh thu nhập, năng lực chi trả khoản vay thông qua sổ tiế kiệm, thu nhập cố định, giấy chứng nhận tài sản thế chấp có giá trị, loại hình nhà ở cần mua… để Ngân hàng có thể xét duyệt và chọn lựa.
 
2. Các đối tượng được vay mua nhà ở xã hội:
– Là Cán bộ công viên chức Nhà nước, Cán bộ có công với Cách mạng nằm trong diện được phép mua nhà ở xã hội.
– Đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo chưa có nhà ở hoặc có nhà ở diện tích chia đều nhỏ hơn 8m2/nười.
 
3. Điều kiện vay mua nhà ở xã hội
Bên cạnh đó, người đi vay mua nhà ở xã hội cũng cần đảm bảo các điều kiện sau:
– Có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại nơi có dự án nhà ở xã hội và đã đóng Bảo hiểm xã hội trên 1 năm.
– Không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên do mức thu nhập thấp dưới 9 triệu đồng/tháng, có nhu cầu về mua nhà ở xã hội với lý do phù hợp.
– Chỉ cho vay với các Hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký với chủ đầu tư sau ngày 7/1/2013.
– Người đi vay mua nhà ở xã hội chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích đất sử dụng dưới 8m2 trên người và phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương.
– Khi vay mua nhà ở xã hội và đáo hạn nợ trước hạn sẽ phạt 2% trên số tiền trả nợ.
– Đảm vảo có tài sản thế chấp khi đăng ký vay mua nhà, có thể thế chấp bằng chính căn hộ đăng kí mua hoặc tài sản có từ trước (vị trí ở cùng địa phương với nhà ở xã hội đã mua).
– Cần kí kết hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước khi đăng kí vay mua nhà ở xã hội và trình hồ sơ đến Ngân hàng.
– Các loại nhà ở xin vay mua đảm bảo là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đang chuyển sang nhà ở xã hội, có diện tích dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu/m2.
– Người đi vay đảm bảo có công việc và thu nhập ổn định.
– Vay mua nhà ở xã hội năm 2017
 
ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội
 
Nên chuẩn bị kĩ càng về mặt tài chính và hồ sơ vay trước khi quyết định vay mua nhà
 
4. Chọn ngân hàng vay mua nhà ở xã hội
Theo Thông tư về chỉ định Ngân hàng chính sách xã hội, có 5 Ngân hàng được cho phép hỗ trợ các gói vay mua nhà ở xã hội mà các cá nhân có nhu cầu mua nhà có thể quan tâm:
+ Ngân hàng Chính sách xã hội.
+ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
+ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.
+ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam.
+ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.
 
5. Thủ tục vay mua nhà xã hội
Khi có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội, cá nhân người đi vay nên thực hiện bộ hồ sơ gồm các giấy tờ:
– Đơn xin đề nghị vay vốn của ngân hàng cung cấp.
– Bản sao công chứng giấy CMND, hộ khẩu thường trú/KT3 có trùng với địa điểm của dự án nhà ở xã hội. Trường hợp nộp KT3 cần đóng thẻ bảo hiểm xã hội ít nhất 1 năm.
– Bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.
– Giấy xác nhận chưa có nhà ở, hoặc có nhà ở diện tích nhỏ (ít hơn 8m2/người).
– Bản xác nhận công tác của người đi vay do nơi làm việc cung cấp hoặc do UBND xác nhận.
– Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao đồng, bản sao kê lương 6 tháng gần nhất nếy là lương chuyển khoản hoặc bảng lương do Công ty cung cấp.
– Hồ sơ chứng minh tài sản thế chấp: Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản khác (sổ đỏ với nhà, đất, giấy đứng tên đối với xe…)
 
Hình thức vay mua nhà ở xã hội sẽ  mang lại nhiều hơn cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước của nhiều gia đình có thu nhập thấp. Các dự án vay mua nhà ở xã hội được xem là một dấu hiệu tích cực, giúp thúc đẩy thị trường bất động sản của đất nước sôi động trở lạ. Tuy vậy khi quyết định vay mua nhà ở xã hội, người đi vay nên nắm vững các kiến thức cần thiết để có thể đăng ký vay thuận lợi và thành công hơn.