Điều phải biết khi mua chung cư trả góp tại Hà Nội

Điều phải biết khi mua chung cư trả góp tại Hà Nội

 Mua chung cư trả góp tại Hà Nội là một giải pháp tối ưu dành cho những người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà để “an cư lạc nghiệp”. Dưới đây là những điều người mua cần lưu ý khi mua chung cư giá rẻ, trả góp.
 
1.Thế nào là chung cư trả góp?
 
Chung cư trả góp là những dự án căn hộ đang xây dựng, hình thành nhà ở trong tương lai, hoặc những dự án đã bàn giao nhà nhưng khách hàng chưa cần thanh toán hết giá trị của căn hộ tại thời điểm mua, thay vào đó ngân hàng hoặc một tổ chức tín dụng nào đó sẽ cho người mua vay bằng cách thế chấp chính căn hộ đó làm tài sản thế chấp. Khoản vay tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, tối đa có thể lên tới 70% giá trị căn hộ.
 

Lựa chọn Mua chung cư trả góp tại Hà Nội

 
Những dự án chung cư trả góp thường là những dự án chung cư giá rẻ, có mức giá bán dưới 15 triệu/m2 hoặc tổng giá trị căn hộ dưới 1,05 tỷ, hoặc cũng có thể là những dự án nhà ở xã hội, nhà tái định cư.
 
2.Xác định khả năng tài chính
 
Vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý khi mua chung cư giá rẻ, trả góp là người mua phải tính xác định được khả năng tài chính của mình để tránh vi phạm hợp đồng.
 
– Phải xác định rõ số tiền hiện tại mình đang có, số tiền còn lại của bản thân hoặc gia đình mình sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt hàng tháng là bao nhiêu?
 
Mua chung cư trả góp tại hà nội - khả năng tài chính

Mua chung cư trả góp tại Hà Nội – bài toán cân đối tài chính

– Xác định trước nguồn tài chính huy động được từ người thân, bạn bè là bao nhiêu, nếu có tính lãi thì cũng phải tính toán xem có hợp lý hay không, nếu thấp hơn so với lãi suất ngân hàng hoặc không tính lãi là tốt, bạn nên tận dụng khoản vay này.
 
– Phải xác định được số tiền lãi và tiền nợ gốc phải trả hàng tháng sau khi mua nhà trả góp là bao nhiêu để có kế hoạch chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Thông thường, không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để đảm bảo sự cân bằng cho chi tiêu hàng và trả lãi hàng tháng.
 
Nếu số tiền mình có cộng với tiền vay xấp xỉ 50% giá trị căn hộ, và thu nhập hàng tháng của bạn ổn định thì việc mua chung cư trả góp là khả thi, bạn hoàn toàn yên tâm làm chủ được các yêu cầu trong hợp đồng mua bán.

3.Tìm hiểu kỹ thông tin dự án
 
Bước tiếp theo bạn phải tìm hiểu dự án xác định mua căn hộ thật kỹ. Đây là bước quan trọng và là cơ sở giúp người mua hình dung cơ bản về chất lượng cuộc sống sau này của mình.
 
Mua nhà chung cư trả góp tại hà nội - thông tin dự án

Mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội – Thông tin dự án đầy đủ

Hãy tìm hiểu thật kỹ về vị trí dự án, khả năng kết nối giao thông với bên ngoài, cơ sở hạ tầng, tiện ích đi kèm, giá bán so với khu vực lân cận, uy tín của chủ đầu tư…..Hoặc bạn cũng có thể nhờ tới những người đã mua nhà trả góp, những chuyên gia, những người am hiểu về BĐS để trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm lựa chọn tối ưu nhất.
 
– Vị trí và tiện ích của dự án: cần xem xét xem dự án đó có các tiện ích để phục vụ cuộc sống của gia đình bạn sau này không như: trường học, bệnh viện, siêu thị…. Dự án nằm trong quần thể hay ở một nơi hẻo lánh, không thuận tiện giao thông, cách trung tâm bao xa, cơ sở hạ tầng xung quanh ra sao…..
 
– Giá bán và điều kiện thanh toán khi mua chung cư trả góp : Đối với những chung cư đã hoàn thành thì việc kiểm tra và xác minh giá cả, chi phí, chất lượng căn hộ có thể thực hiện dễ dàng bằng cách hỏi trực tiếp các cư dân đang sinh sống tại đó. Đối với các dự án còn đang thi công dở dang, bạn cần phải cần có một phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để cam kết về chất lượng, không có phát sinh chi phí, đảm bảo về các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà…
 
– Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ: Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những thông tin pháp lý của dự án như giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng…. Cam kết căn hộ đó chưa bán cho một người nào khác, không bị cầm cố hoặc dự án trong diện phải đền bù, giải tỏa….
 
– Các loại chi phí khi mua chung cư trả góp : thông thường các thông tin này sẽ có trong hợp đồng mua bán, bạn phải tìm hiểu thật kỹ để thống nhất lại về chi phí quản lý, phí gửi xe, tiêu chuẩn gửi xe…..
 
– Năng lực và uy tín của chủ đầu tư: Năng lực và uy tín của chủ đầu tư thể hiện qua tiến độ giao nhà, chất lượng công trình nhà ở, đánh giá của khách hàng đối với các dự án trước đó, số năm kinh nghiệm trong ngành…
 
– Chương trình khuyến mãi khi mua chung cư trả góp : Để kích cầu, nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi như tặng các gói nội thất, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, giãn tiến độ thanh toán, tăng % chiết khấu… Các chương trình khuyến mãi thường mang lại rất nhiều lợi ích nhất định cho người mua nhà
 
4.Khảo sát giá kỹ càng
 
Mua căn hộ chung cư hiện nay có 2 dạng là dự án đã có người ở hoặc dự án đang xây và rao bán. Tùy thuộc vào từng dạng nhà sẽ có cách khảo sát giá khác nhau. Chẳng hạn như bạn đang nhắm đến một chung cư đã có người ở, nếu muốn khảo sát giá bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng, các diễn đàn. Hoặc đến trực tiếp chung cư, hỏi thăm những hàng quán gần đó hoặc nếu có người quen sống trong chung cư thì nên hỏi kỹ các thông tin. Việc này giúp bạn nắm được nhiều thông tin hữu ích. 
Còn nếu bạn muốn mua nhà trả góp ở một dự án đang xây dựng thì tốt nhất nên tìm hiểu tại các website bất động sản uy tín. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin về chủ đầu tư, diện tích dự án, tiện ích căn hộ, những ưu đãi cho người mua nhà sớm
 
5. Các loại phí và tiện ích của chung cư
 
Khi mua nhà chung cư hàng tháng bạn phải chi trả một khoản tiền cho các loại phí duy trì, bảo dưỡng… nên hãy tham khảo kỹ mức giá của chúng có ở mức chấp nhận được hay không. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng và không nên bỏ qua. Bởi nếu không tham khảo kỹ có thể mỗi tháng bạn phải bỏ ra vài triệu cho các khoản này, đó là chưa tính tiền nhà và tiền lãi suất mua nhà.

Mua chung cư trả góp tại Hà Nội

Mua chung cư trả góp tại Hà Nội – Phí dịch vụ
 

Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu các tiện ích của khu chung cư như: nơi để xe, trường học, trung tâm thể dục, chợ, các dịch vụ công cộng khác…
 
6. Phong thủy nhà
 
Nhà chung cư thường bị hạn chế về mặt phong thủy, tuy nhiên bạn cũng nên xem xét yếu tố này, nên chọn mua những chung cư có hướng tốt và phù hợp với mệnh của bạn. Vấn đề phong thủy có thể khắc phục được khi bạn trang trí nội thất cho căn hộ nhưng nếu nó quá xấu về phong thủy thì hãy bỏ qua và tìm một căn hộ tốt hơn.
 
Phong thủy chung cư - mua chung cư trả góp tại hà nội

Mua chung cư trả góp tại Hà Nội – Tiêu chí Phong thủy

 
7.Kiểm tra nội dung hợp đồng
 
“Bút sa gà chết”, đây là câu nói kinh điển thể hiện trách nhiệm và khả năng ràng buộc sau khi các bên đã thống nhất và ký kết giao dịch. Giao dịch mỗi căn hộ có số tiền rất lớn nên bạn phải kiểm tra thật kỹ những thông tin trong hợp đồng mua bán. Giá bán và thời gian thanh toán phải quy định rõ ràng, cụ thể, có cơ chế phạt rõ ràng nếu bất cứ bên nào chưa hoàn thành tiến độ đề ra.
 
Bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, điều chỉnh những thông tin chưa phù hợp, không đảm bảo quyền lợi cho người mua. Hoặc yêu cầu hỗ trợ một phần chi phí liên quan đến phí quản lý sau này, chiết khấu thêm khi mua căn hộ…. Khi mà mọi thắc mắc, yêu cầu được thống nhất giữa 2 bên thì bạn hãy tiến hành đặt cọc mua căn hộ để đảm bảo quyền lợi cho mình.
mua chung cư trả góp tại hà nội - ký kết hợp đồng

Mua chung cư trả góp tại Hà Nội – Ký kết hợp đồng


Hiện tại mua chung cư trả góp tại Hà Nội rất dễ dàng, để đảm bảo không gây áp lực quá lớn về mặt tài chính thì hầu hết các chủ đầu tư đều chia nhỏ tiến trình thanh toán ra thành nhiều đợt.

Chúc quý bạn có được giao dịch bất động sản Thành Công,!
 

Tony Hùng (Tổng hợp)